Tuyển chọn những giống lê ngon nhất mùa đông ngon nhất cho vùng Siberia

Quả lê vườn rất ngon, mọng nước và có nhiều đặc tính có lợi cho cơ thể. Cây được phân biệt bởi năng suất cao, chăm sóc không tốn kém và phát triển thực tế trên khắp lãnh thổ nước ta. Nếu khu vườn của bạn ở Siberia, hãy tìm hiểu thêm về cách trồng và chăm sóc các giống lê cứng mùa đông đã được khoanh nuôi trong bài viết của chúng tôi.

Yêu cầu đối với giống lê ở Siberia

Yêu cầu chính đối với lê Altai và Siberia là độ cứng mùa đông. Khí hậu khắc nghiệt sẽ dễ dàng phá hủy bất kỳ khả năng chống sương giá nào Đẳng cấpdo đó, việc lựa chọn văn hóa cần được tiếp cận rất cẩn thận.

Ưu nhược điểm của lê đông lạnh

Tuyển chọn những giống lê ngon nhất mùa đông ngon nhất cho vùng Siberia

Vì khí hậu lạnh làm chậm sự phát triển của cây, nên tất cả các loại lê taiga đều lùn.... Điều này cho phép cư dân mùa hè thu hoạch mà không cần sử dụng thiết bị đặc biệt - chỉ cần một cái thang và một cái xô là đủ. Tán cây đang lan rộng, đảm bảo việc chăm sóc không phức tạp.

Trọng lượng quả ở mức trung bình, thích hợp cho việc nạo và bảo quản. Ít rụng quả - ngay cả khi có sương giá và gió lớn, 90% cây trồng vẫn còn trên cành. Những bất lợi bao gồm giảm khối lượng trái cây hàng năm.

Một loài thực vật cứng mùa đông có nhu cầu đói về phân bón và khoáng chất, rất khó bổ sung ở Siberia. Ngoài ra, lê ở đây rất dễ bị nhiễm các loại bệnh khác nhau, vỏ của chúng trở nên mỏng hơn do gió và lạnh và trở thành một loại quả ngon đối với sâu bệnh. Những cây lê này cần được tưới nước thường xuyên và bảo dưỡng cẩn thận.

Đặc điểm và mô tả của các đại diện cứng rắn nhất trong mùa đông

Ở Siberia, chỉ có những loài lê lai thích nghi với điều kiện lạnh giá mới được trồng trên cánh đồng trống. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra mô tả về các giống lê ngon nhất và cứng mùa đông nhất ở Siberia.

Dekabrinka

Dekabrinka được đặc trưng bởi sức sống trung bình. Cây cao không quá 5 m, bắt đầu kết trái khi 7 tuổi. Thân cây dày đặc, tròn, lá nhỏ, nhẵn bóng, cành vươn dài xuống dưới. Chồi trưởng thành có kích thước trung bình, có hình mác.

Ra hoa muộn, giúp bảo vệ lê khỏi sương giá cuối mùa xuân. Giống có đặc điểm là đậu quả thường xuyên. Quả hình trứng, màu vàng hoặc vàng đậm, hơi ửng hồng, thịt quả màu trắng, đặc vừa phải. Không có khả năng tự thụ phấn. Các giống ra hoa muộn được chọn để thụ phấn, ví dụ, Uralochka. Giống lê này thích hợp với vùng Altai.

Giấc mơ mùa thu

Đây là giống lê kỹ thuật rất thích hợp để sản xuất và bán. Cây không cao không quá 4,5 m, tán hình chóp. Giống lê này có khả năng chống chịu sương giá và hơi mẫn cảm với bệnh tật, đây là một trong những giống lê không có vấn đề gì khi trồng ở Siberia. Nó nở hoa và kết trái trong 7 năm, gần đến mùa thu.

Quả nằm dày đặc trên cành, nhưng nhỏ - 60-80 g, màu chính là nâu vàng với các vết thủng dưới da rõ rệt. Độ đặc của trái cây là dạng hạt, có vị chua. Hạn chế chính là vẻ ngoài không thể hiện được.

Severyanka

Ở Urals, Severyanka bén rễ rất tốt. Cây vừa, tốc độ sinh trưởng cao. Ngọn tròn, cành khỏe, dày, chồi rộng, lá rậm, hình tròn, mép có răng cưa, màu xanh đậm.Các cuống dài, thẳng và cong.

Severyanka bắt đầu kết trái vào đầu mùa hè. Quả của nó có hình cầu, hoặc hơi dài, kích thước không đồng đều - từ 60 đến 120 g. Trong quá trình chín, màu của chúng từ xanh lục đến xanh vàng. Quả chín có màu đỏ hồng hoặc đỏ hồng nên đôi khi loại lê này được gọi là hồng má.

Có ít hạt, nhưng chúng lớn. Cùi của lê có màu be, không kiên nhẫn, có vị ngọt như rượu vang. Severyanka dẫn đầu về sản lượng. Quả đầu tiên được thu hoạch sớm nhất là 3 năm sau khi trồng. Những bất lợi chính bao gồm kích thước nhỏ của hầu hết các loại trái cây và khả năng chịu hạn.

Perun

Perun là một cây cao 3-4 m với tán rộng. Nó bắt đầu nở vào tháng 8, do đó những ngày đậu quả muộn - lê được thu hoạch từ tháng 10 cho đến khi sương giá đầu tiên. Bắt đầu ra quả từ 4-5 năm sau khi trồng ở bãi đất trống.

Quả to, hình trứng không đều, màu vàng đỏ vàng. Vị trái cây ngon ngọt, để lâu không bị mất tính chất. Rất thích hợp để bảo quản, sấy khô. Ưu điểm chính của giống là khả năng chống lại các bệnh nấm phổ biến nhất. Những bất lợi bao gồm độ cứng mùa đông thấp.

Svarog

Svarog, cùng với Perun, được coi là một trong những giống lê ngọt tốt nhất cho Siberia. Svarog là một quả lê thấp với vương miện lan rộng. Năng suất trung bình, rơi vào năm thứ 4, chín - vào giữa tháng Chín. Các loại quả này có thể bảo quản ở nhà đến 3 tuần ở nơi thoáng mát và đến vài tháng trong tủ lạnh. Bản thân quả lê có màu xanh tươi, đặc, ngọt và chua.

Quả lê chịu được sương giá một cách hoàn hảo, đó là lý do tại sao nó được cư dân ở Siberia yêu thích đến vậy. Nhược điểm chính là cây phải chăm sóc nhiều, bị sâu bướm tấn công theo mùa.

Lel

Cây Lel cao đến 6 m, ra trái nhiều trong suốt vụ hè thu nên rất được các nhà vườn ưa chuộng. Năng suất cao, thường ra trái sau 5 năm trồng.

Lel có hình bầu dục thuôn dài màu vàng với thùng màu đỏ. Cùi có màu trắng, vị ngọt, cay. Tốt nhất là bắt đầu trồng Lel vào cuối mùa xuân. Mua cây giống ngay trước khi trồng, chúng được bảo quản kém. Lel là một giống thất thường, ưa đất mùn ẩm.

Uralochka

Altai đã cho chúng tôi trồng loại lê như Uralochka - giống lê cứng nhất vào mùa đông ở vùng Ural. Cây cao 4-5 m, cành dày vừa phải, hướng lên trên.

Uralochka có quả nhỏ, tròn, màu vàng nhạt, bề mặt có các chấm dưới da màu xám, sờ vào hơi nhám. Hương vị từ ngọt đến chua ngọt. Cây kết trái 4 năm vào cuối mùa thu. Nó không khiêm tốn trong việc chăm sóc, có khả năng miễn dịch cao đối với sâu bệnh và dễ dàng vận chuyển.

Tuyệt vời

Lê thuộc loại cây có tốc độ sinh trưởng cao, chiều cao đạt 8 m. Thân cây hình tháp hẹp, ít khi tán. Ra hoa vào cuối tháng 5 - đầu tháng 6. Quả có kích thước vừa phải, hình quả lê. Khi lấy ra, chúng có màu xanh vàng đồng nhất, không có vết ửng đỏ. Cùi lỏng, màu kem, hạt vừa phải.

Quả hầu như không bị nát và bám lâu trên cành. Cây tự sinh, thụ phấn tốt nhất là Severyanka. Vụ mùa phát triển đều 2 năm sau khi trồng.

Carmen

Carmen là một loại lê để bàn có quả hình bầu dục màu đỏ tươi có hình dạng đều đặn. Carmen mọc thành cây cao tới 5 m với tán rộng. Khi chín, quả sẫm lại và có màu đỏ nâu. Chúng ngon ngọt, không có chút se.

Carmen là một giống mùa hè, chín vào nửa cuối tháng Bảy. Nó được trồng dễ dàng bằng cách giâm cành, có khả năng miễn dịch cao, nhưng khả năng chịu sương giá thấp. Carmen có năng suất trung bình, nhưng nó là giống lê sống lâu: nếu được chăm sóc thích hợp, tuổi thọ của nó lên tới 50 năm.

Lê Chizhovskaya

Một cây cỡ trung bình với tán hẹp. Các chồi cũng có chiều dài và độ dày trung bình, mặt cắt tròn.Quả có màu xanh vàng, hình quả lê đều đặn. Chúng có vị chua ngọt rõ rệt. Giống chịu được sương giá, ít bạc màu, dễ chăm sóc. Nhưng theo thời gian, quả nhỏ dần, chua hơn.

Lukashovka

Cây cao trung bình cho năng suất cao. Ra quả trong một năm. Trái cây có nhiều hình dạng từ tròn đến khối. Quả chưa chín có vị chua đặc trưng, ​​quả vừa chín tới có vị ngọt nhưng bảo quản không được lâu sẽ nhanh hỏng.

Theo các nhà vườn, giống này cho thấy sức khỏe tốt khi được bảo quản, rất thích hợp để làm mứt và ủ. Lukashovka thích những nơi khô ráo, lý tưởng là đất cát. Một quả lê không thể tự thụ phấn, vì vậy nó cần thụ phấn từ một cây gần đó.

Cách chọn nhiều loại

Tuyển chọn những giống lê ngon nhất mùa đông ngon nhất cho vùng Siberia

Lê được chia thành nhiều giống tùy thuộc vào thời kỳ chín. Chọn cây dựa vào thời điểm thuận lợi để bạn trồng lê và thời điểm thu hoạch:

  1. Đa dạng sớm - trồng xuống đất vào mùa xuân, tháng 4 - đầu tháng 5. Quả thu hái vào mùa hè, tháng 7-8.
  2. Ở giữa - trồng vào cuối mùa xuân. Ra quả vào thời kỳ thu hè - cuối tháng 8 - đầu tháng 10.
  3. Muộn - trồng vào cuối tháng 5. Quả xuất hiện vào đầu tháng 9, nhưng đến tháng 10 mới thu hoạch. Những trái lê này để chín ở nơi mát mẻ.

Đặc điểm trồng và chăm sóc các giống lê cứng mùa đông ở Siberia

Vấn đề của việc trồng lê ở Siberia không chỉ được giải quyết bằng cách mua các giống lê chín sớm và chịu được sương giá - việc trồng, chăm sóc và chọn đúng cây giống cũng đóng một vai trò quan trọng: chọn một cây hai năm tuổi cho vùng băng giá. Nó sẽ bén rễ tốt hơn nhiều so với một cây còn rất trẻ.

Vỏ trên cây con phải nhẵn và đều, thân cây không quá 80 cm, trồng cây vào lúc nắng ráo, bất kể mùa nào. Lê là loại cây ưa nắng nhưng có thể trồng vào mùa xuân, hạ, thu.

Không gian hạ cánh

Chọn khu vực đất đen khô ráo và bằng phẳng, bảo vệ lê càng nhiều càng tốt khỏi bị thối rễ, không trồng ở những vùng đầm lầy hoặc đất có nước ngầm hoạt động. Nên trồng cây gần hàng rào hoặc các giá đỡ khác, nên bảo vệ cây khỏi gió.

Sơ đồ hạ cánh

Đào một hố có kích thước gấp đôi kích thước bộ rễ của cây con, thêm hai xô mùn hoặc phân trộn vào đó, hạ cây con xuống và phủ đất lên, cố gắng tránh các túi khí. Đặt giá đỡ ở cả hai mặt của cây con và cố định nó bằng sợi nylon mịn. Lấp đất và đổ hai xô nước lên trên.

Nếu có nhiều cây con, hãy đặt chúng cách nhau 1,5-2 m.

Chăm sóc lê ở Siberia

Tuyển chọn những giống lê ngon nhất mùa đông ngon nhất cho vùng Siberia

Cây non được tưới ngay sau khi trồng ít nhất 2 lần một tuần. Đổ ít nhất 5-6 xô nước ấm... Chỉ cần tưới 25-30 xô nước cho cây trưởng thành mỗi tuần một lần là đủ. Đất phải được làm tơi xốp và tơi xốp.

Nếu mùa hè nắng nóng, cây được phun qua ngọn. Trước khi sương giá, thân cây được quét vôi trắng và bọc bằng cành vân sam, lau sậy hoặc giấy dày, tuyết được thu thập xung quanh quả lê trong một bãi tuyết lớn, bao phủ nó.

Chúng bắt đầu cắt tỉa vào năm đầu tiên của cuộc đời của quả lê, tạo thành một vương miện đồng nhất, trong mờ. Nếu muốn, hãy làm cho ăn và phân bón.

Nó là thú vị:

Làm thế nào để trồng anh đào đúng cách vào mùa thu.

Cách che mai đúng cách cho mùa đông và chuẩn bị cây cho thời tiết lạnh.

Cần chăm sóc đào gì vào mùa thu để chuẩn bị cho cái lạnh.

Phần kết luận

Vùng Siberia được phân biệt bởi khí hậu lục địa rõ rệt với mùa đông băng giá. Khi chọn một quả lê cho khu vườn của bạn, không chỉ tập trung vào hương vị mà còn cả đặc điểm sinh trưởng. Trồng một cây lùn với một ngọn cột sẽ có vấn đề, cũng như một giống cây vô đối.

Những cây có khả năng miễn dịch ổn định, chịu đông cứng, chín sớm, tự thụ phấn là lựa chọn lý tưởng. Đừng quên cách nhiệt, bảo vệ cây lê và theo dõi cẩn thận tình trạng của đất - đất phải ẩm vừa phải, nhưng không ướt.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa