Sâu bệnh hại cây kim ngân: dấu hiệu gây hại và phương pháp xử lý

Kim ngân là một loại cây có thể trông hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào giống. Giống trang trí là dây leo và nở thành chùm hoa lớn đẹp. Cây kim ngân ăn được bằng quả việt quất không thẩm mỹ khi ra hoa, nhưng nó tạo ra những quả mọng ngon và khỏe mạnh. Mặc dù có sự khác biệt, các loài này có yêu cầu phát triển tương tự nhau.

Vấn đề nghiêm trọng và phổ biến nhất đối với tất cả các loại kim ngân là sâu bệnh. Vì chúng, cây bị rụng lá, mất hoa và cho thu hoạch. Nếu không điều trị kịp thời, nó sẽ ngừng phát triển và chết. Đọc về các loại bệnh và sâu bệnh của cây kim ngân và phương pháp xử lý chúng dưới đây.

Sâu hại cây kim ngân hoa ăn được và trang trí và phương pháp xử lý chúng

Sâu bệnh hại cây kim ngân: dấu hiệu gây hại và phương pháp xử lý

Cây kim ngân hoa Cây kim ngân hoa và loại cây ăn được này cũng dễ bị sâu bệnh tấn công như nhau.

Côn trùng, ve và bọ ăn nhựa cây, lá, chồi và quả mọng. Do đó, năng suất giảm, chất lượng quả kém đi, lá và chùm hoa rụng, quang hợp bị gián đoạn và sự phát triển của chồi mới ngừng lại. Một số loài gây hại gây chết cây trồng.

Để ngăn chặn sự xuất hiện của côn trùng gây hại, nhà vườn phun thuốc trừ sâu cho vườn vào đầu mùa xuân. Nhưng việc xử lý một lần không phải lúc nào cũng hiệu quả và đối với cây kim ngân ăn được, việc sử dụng hóa chất sau khi xuất hiện chùm hoa là không thể chấp nhận được.

Điều gì sẽ xảy ra nếu cây đã bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh? Để loại bỏ chúng, bạn cần nhận biết chính xác loài côn trùng. Tùy thuộc vào điều này, một phương pháp đấu tranh được lựa chọn.

con nhện nhỏ

Sâu bệnh hại cây kim ngân: dấu hiệu gây hại và phương pháp xử lý

Bọ nhện là loài gây hại phổ biến nhất cho cây trồng trong vườn. Nó xuất hiện trong thời tiết khô và sinh sôi nhanh chóng.

Mạt kim ngân ăn dịch từ lá và chồi non. Điều này dẫn đến rụng lá, giảm độ cứng của mùa đông, giảm năng suất. Nếu không điều trị kịp thời, cây kim ngân bị bệnh sẽ không thể sống sót qua mùa đông.

Một con nhện được nhận biết bởi các đặc điểm sau:

 1. Một mạng nhện xuất hiện ở mặt dưới của lá. Sâu bọ sinh sôi trong đó.
 2. Nếu bạn quan sát kỹ, các côn trùng nhỏ có thể nhìn thấy trong các khu vực bị ảnh hưởng. Chúng có các màu đen, đỏ, nâu, vàng và xanh lục.
 3. Các đốm bất thường xuất hiện trên lá. Dần dần chúng hợp nhất và chiếc lá chuyển sang màu vàng. Rụng lá sớm được quan sát.

Loại bỏ dấu tích rất dễ dàng. Nên xé lá bị bệnh trước khi điều trị. Nếu thấy rõ sự hiện diện của bọ ve trên hầu hết các phiến lá, thì trước tiên cần rửa sạch sâu bọ bằng nước ấm.

Cách đối phó với nhện gié trên cây kim ngân:

 1. Dung dịch xà phòng với thuốc lá. Một miếng xà phòng giặt đã được xay nhỏ được hòa tan trong một xô nước ở nhiệt độ phòng. 1 kg thuốc lá cũng được thêm vào đó. Hỗn hợp này được ngâm trong một ngày, sau đó được lọc và dùng để phun lên bụi cây hoặc dây leo bị bệnh. Quy trình được lặp lại sau mỗi 5 ngày ít nhất 3 lần.
 2. Nước sắc của rau đắng. Để chuẩn bị sản phẩm, 0,5 kg bồ công anh, ngải cứu, cỏ thi hoặc cây hoàng liên được đổ vào 2 lít nước. Các loại thảo mộc được đun sôi trong nửa giờ và để ngấm trong một ngày. Nước dùng được lọc và pha loãng với 8 lít nước. Dùng để xịt cho cây bị bệnh.
 3. Thuốc diệt côn trùng.Những hóa chất như vậy cho phép bạn nhanh chóng loại bỏ dịch hại và bảo vệ khỏi sự tái nhiễm trong vòng 2 tuần. Tuy nhiên, chúng độc hại đối với con người, động vật và môi trường. Đối với các loại cây ăn được, chúng chỉ được sử dụng như một biện pháp cuối cùng. Các quỹ như vậy bao gồm "Rogor", "Actellik", v.v.

Ngoài các loại thảo mộc đắng, hành và tỏi, ớt cay hoặc vỏ cam quýt thường được sử dụng.

Ghi chú! Các biện pháp dân gian cũng được sử dụng để ngăn ngừa sự xuất hiện của sâu bệnh.

Sâu bướm

Sâu bệnh hại cây kim ngân: dấu hiệu gây hại và phương pháp xử lý

Sâu bướm ăn lá và quả của cây. Một số giống thậm chí có thể ăn gỗ và nụ kim ngân.

Nếu sâu bướm đã tấn công cây, sẽ rất khó để loại bỏ chúng. Các loài ăn lá bị tiêu diệt bằng các biện pháp dân gian và hóa học. Việc đối phó với sâu bệnh trên trái cây khó hơn nhiều. Trong trường hợp này, không thể lưu cây trồng bị ảnh hưởng.

Cách đối phó với sâu bướm trên cây kim ngân tùy thuộc vào loài của chúng. Các dấu hiệu đặc trưng sẽ giúp nhận biết sâu bệnh.

Đom đóm

Sâu bướm của bướm cưa sọc kim ngân có thân dày màu xanh lục nhạt với các sọc vàng. Chúng ăn lá cây, ăn phần mềm và để lại gân lá. Một số lượng lớn sâu bệnh có thể làm cho cây kim ngân trụi lá.

Loài ruồi có thể biến đổi cũng ăn phần mềm của lá. Nó là một loài sâu bướm mỏng hơn với đầu màu vàng và thân màu xanh lục với những đốm đen.

Chúng chống lại sâu bệnh theo những cách sau:

 1. Thuốc diệt côn trùng. Đây là cách hữu hiệu nhất để đối phó với sâu bướm. Trên cây kim ngân trang trí, nó được sử dụng bất cứ lúc nào, và trên cây có quả mọng ăn được - chỉ vào đầu mùa xuân. Ví dụ về các biện pháp khắc phục hiệu quả: Karbofos, Arrivo.
 2. Ngải cứu với soda. 1 kg ngải cứu đổ với 10 lít nước nóng và ngâm trong 3 ngày. Dịch truyền được lọc và thêm 100 g soda.
 3. Lá kim tiêm truyền. 2 kg lá kim được cắt hoặc xoắn trong máy xay thịt, đổ 10 lít nước và nhấn vào nơi tối trong một tuần. Toàn bộ thời gian truyền, hỗn hợp được khuấy ít nhất 2 lần một ngày. Sau thời gian này, dịch truyền được lọc và pha loãng với nước ấm theo tỷ lệ 1: 3.

Sâu cuốn lá

Ấu trùng sâu ăn lá, như tên gọi của loài côn trùng này. Cây kim ngân thường ảnh hưởng đến 3 loại sâu bệnh như:

 1. Liễu cong queo. Sâu bướm có màu xanh lục sáng với đầu màu nâu và hai đốm hình tam giác trên tấm chắn phía trước. Nó ăn trái cây và lá cây, đầu tiên bện chúng bằng mạng nhện. Cuộn lá thành ống hoặc quả bóng.
 2. Sâu cuốn lá thảo. Sâu bướm đen với những đốm trắng và đầu màu nâu. Chúng gấp nhiều lá lại thành một ống dày đặc, định cư bên trong và ăn các lỗ lớn trên đó.
 3. Đa dạng. Sâu xanh xám với mụn cóc đen trên ngực và đầu nâu định cư bên trong một bó lá.

Nhiều người làm vườn khi được hỏi phải làm gì nếu cây kim ngân có mạng nhện thì trả lời rằng cần phải chống ve. Trên thực tế, một con sâu ăn lá cũng có thể bện lá bằng những sợi mỏng.

Họ chống lại dịch hại bằng các phương tiện sau:

 1. Thuốc trừ sâu toàn thân. Chúng gây độc trực tiếp cho lá của cây. Hiệu quả nhất để chống sâu cuốn lá là Actellic và Karbofos.
 2. Nước sắc từ ngọn cà chua. 4 kg ngọn cà chua được đổ vào 10 lít nước và ngâm trong 4 giờ. Sau đó 30 phút. đun sôi trên lửa nhỏ và ủ trong 24 giờ. Nước dùng được lọc, đóng chai và bảo quản trong một tháng. Ngay trước khi sử dụng, pha loãng với nước theo tỷ lệ 1: 1 và thêm một chút xà phòng.
 3. Nước sắc cây ngải cứu. Xô đổ đầy một nửa cây ngải cứu, phần còn lại đổ thêm nước. Các loại thảo mộc được phép ủ trong 3 ngày. Sau đó đun sôi trong nửa giờ trên lửa nhỏ. Nước dùng để nguội và lọc lấy nước. Thêm nước sao cho tổng lượng hỗn hợp đạt 10 lít. Trước khi sử dụng, dịch truyền được pha loãng một nửa với nước.

nốt ruồi

Bướm đêm đẻ ra ấu trùng, chúng ăn lá cây bụi.Cây kim ngân trong vườn thường bị các loại sâu bệnh sau đây tấn công:

 1. Nondescript. Sâu bướm nhỏ màu đỏ tía ăn lá cây.
 2. Cây kim ngân con. Ấu trùng nhỏ ăn lá, để lại những con đường uốn lượn màu trắng đặc trưng.
 3. Motley. Sâu bướm trắng vàng ăn lá, để lại những lối đi màu trắng.

Bất kể loại sâu bướm nào, các phương pháp xử lý nó đều giống nhau. Để loại bỏ sâu bệnh, cây bụi được phun "Fufanon" hoặc "Karbofos".

Bướm đêm

Sâu bướm gây hại giống như một cành cây nhỏ. Nó có thể có màu nâu, xanh lục hoặc vàng xanh. Đã phát triển cơ bắp, khi vận động mạnh ưỡn cong người, có thể đứng lâu bằng chi sau.

Nó ăn lá cây, gặm những lỗ lớn trên đó. Trong trường hợp này, các tĩnh mạch vẫn còn nguyên vẹn. Sâu bọ tạo thành ổ nhện.

Để loại bỏ côn trùng, nó được lắc hoặc thu thập bằng tay. Nếu không hiệu quả, hãy sử dụng thuốc diệt côn trùng.

Ghi chú! Các cuộc xâm lược của bướm đêm có thể kéo dài trong vài năm. Khi cây có nhiều dân cư, sâu bướm ăn hết lá.

Muỗng bắp cải

Sâu bệnh hại cây kim ngân: dấu hiệu gây hại và phương pháp xử lý
Muỗng, xúc

Váng bắp cải không chỉ ảnh hưởng đến bắp cải. Cô ấy cũng ăn trái cây và những bụi cây mọng. Sâu bọ định cư trong quả mọng, dẫn đến sự thối rữa của chúng.

Sâu bọ của cải thìa có màu nâu hoặc nâu và nhiều đốm đen, nâu đen nên không nhìn thấy được sâu trên cây.

Để loại bỏ dịch hại, hãy sử dụng một trong các phương tiện sau:

 1. Pyrethroid. Chúng hành động có chọn lọc và không gây nghiện. Các loại thuốc như "Decis", "Inta-Vir" là phù hợp.
 2. Thuốc lá, tro và mù tạt. 15 g bột mù tạt được đổ vào một xô nước và 1 muỗng canh. tro và thuốc lá. Đổ các nguyên liệu vào 10 lít nước sôi và để trong 3 ngày. Sau đó, nó được lọc và trộn với 40 g xà phòng nghiền.
 3. Tiêu cay. 200 g ớt hiểm thái nhỏ, đun sôi trong 15 phút. trong 2 lít nước. Nước dùng được ngâm trong 2 ngày. Sau đó lọc và pha loãng với 8 lít nước.

Bướm đêm diều hâu kim ngân

Ong vò vẽ kim ngân đẻ ra ấu trùng màu xanh lục nhạt với đầu màu xanh đậm và trên thân có những chấm sáng. Sâu ăn lá non, gây hại đáng kể cho cây.

Để chống lại nó, thuốc diệt côn trùng được sử dụng. Nước sắc ngải cứu hoặc tẩm tiêu cay cũng rất thích hợp.

Nó là thú vị:

Cách diệt trừ nhện trên dưa chuột trong nhà kính.

Phải làm gì nếu sâu bướm được nuôi trong cà chua - những cách phổ biến để chống lại sâu bệnh.

Con bọ cánh cứng

Bọ cánh cứng kim ngân cũng nguy hiểm không kém sâu bướm. Chúng ăn vỏ và lá cây. Chúng thường gây chết cây.

Zlatka

Zlatka là loài gây hại nguy hiểm trên cây ăn quả và các bụi cây mọng. Bọ xít có thân dài màu xanh lục óng ánh và đầu màu đen. Bản thân bọ cánh cứng và ấu trùng của chúng gây hại.

Bọ cánh cứng gặm lá, chồi và vỏ cây. Ấu trùng định cư trong hệ thống rễ, gặm nhấm các đoạn trong đó và cổ rễ. Zlatka thường gây ra cái chết của cây kim ngân non.

Ghi chú! Zlatka là một con bọ đáng sợ. Ở một nguy hiểm nhỏ nhất, anh ta rơi từ trên cây xuống đất hoặc trốn dưới vỏ cây.

Để loại bỏ sâu bệnh, hãy trải một miếng vải hoặc màng mỏng dưới bụi cây và lắc cây. Bọ cánh cứng rải rác được thu gom và tiêu diệt. Sau đó, cây kim ngân được phun thuốc trừ sâu.

Kim ngân ngân

Sâu bọ kim ngân là loài bọ dài tới 2 cm, lưng đen, chân và đầu màu nâu nhạt. Ấu trùng ăn chồi non. Bọ cánh cứng gặm lá.

Loại bỏ dịch hại theo sơ đồ sau:

 1. Bọ cánh cứng được thu thập từ bụi cây bằng tay.
 2. Măng khô được loại bỏ.
 3. Cây kim ngân được phun "Fufanon".
 4. "Fufanon" cũng được đổ vào các lỗ trên thân cây.

Cherry bay

Sâu bệnh hại cây kim ngân: dấu hiệu gây hại và phương pháp xử lý

Ruồi anh đào (xem ảnh trên) đẻ những ấu trùng nhỏ giống con sâu trong quả mọng trên cây kim ngân. Chúng ăn nước trái cây, chất đầy phân.

Nếu ấu trùng đã định cư trong quả mọng, sẽ không thể thoát khỏi nó.Để cứu cây trồng khỏi sâu bệnh, các biện pháp phòng ngừa bằng thuốc trừ sâu được thực hiện.

Rệp

Sâu bệnh hại cây kim ngân: dấu hiệu gây hại và phương pháp xử lý

Rệp là loại côn trùng hút dịch thực vật. Điều này dẫn đến héo dần và lá rụng trên bụi. Rệp hiếm khi lây nhiễm vào một bụi cây với số lượng như vậy để gây hại nghiêm trọng cho nó.

Những con bọ đơn lẻ được thu thập bằng tay. Để phòng trừ, các bụi cây được phun thuốc trừ sâu vào đầu mùa xuân.

Ghi chú! Rệp trên quả cây kim ngân làm hỏng hương vị của chúng.

Các bệnh của cây kim ngân và cách điều trị

Đối với cây kim ngân, không chỉ có sâu bệnh nguy hiểm mà còn là bệnh tật. Chiến đấu với chúng mất nhiều thời gian hơn. Để chữa khỏi bệnh kim ngân hoa cần xác định đúng bệnh. Để làm được điều này, bạn cần biết các triệu chứng chính.

Nấm

Các bệnh nấm thường ảnh hưởng đến cây kim ngân khi các quy tắc chăm sóc bị vi phạm. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, chúng nhanh chóng phá hủy cây trồng. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu cuộc chiến đúng giờ, trong hầu hết các trường hợp, bụi rậm có thể được cứu.

Sâu bệnh hại cây kim ngân: dấu hiệu gây hại và phương pháp xử lý

Mô tả các bệnh nấm thường gặp:

 1. Bệnh phấn trắng... Những chiếc lá được bao phủ bởi những bông hoa màu trắng. Sau đó, các chấm đen hình thành trên chúng. Điều này dẫn đến màu nâu và co rút. Các chồi bị biến dạng và rụng.
 2. Đốm đốm. Các lá được bao phủ bởi các đốm không đều màu xám với một đường viền sẫm màu. Hình thành chấm đen sớm hình thành. Điều này dẫn đến các phiến lá bị khô và rụng.
 3. Đốm nâu. Trên phiến lá xuất hiện những đốm nâu không đều, có viền đậm. Chúng hợp nhất và dần dần bao phủ tất cả các lá, khiến chúng rụng đi.
 4. Màu đỏ ô liu. Các đốm màu xám đỏ xuất hiện dọc theo mép lá. Chúng tăng dần về kích thước và bao phủ toàn bộ phiến lá, dẫn đến rụng đi.

Chống lại bệnh nấm với sự trợ giúp của thuốc diệt nấm. Tất cả các bộ phận bị ảnh hưởng được loại bỏ trước khi xử lý.

Lan tỏa

Sâu bệnh hại cây kim ngân: dấu hiệu gây hại và phương pháp xử lý

Các bệnh do virus của cây kim ngân bao gồm bệnh khảm-rezuha. Ở bệnh này, bản lá bị bao phủ bởi các đốm sáng có hình dạng không đều, các vùng màu vàng tròn và các đường gân màu vàng. Đồng thời, một số lượng lớn chồi bên yếu mọc lên. Các lá kém phát triển và nhỏ.

Sự lây nhiễm vi-rút được mang theo bởi côn trùng và gió. Không có phương pháp nào để chống lại nó. Cây bị bệnh được đào lên và mang đi khỏi địa điểm.

Cách loại bỏ kiến ​​trong rễ của cây kim ngân

Kiến ăn nhiều loại sâu bệnh và làm tăng lượng kali và phốt pho trong đất. Tuy nhiên, chúng lại trở thành tác nhân chính gây ra rệp trên cây trồng và thường ăn quả kim ngân.

Kiến trúc trong rễ của bụi phải được loại bỏ. Để làm điều này, hãy sử dụng các phương tiện đặc biệt, ví dụ, "Diazinon". Thuốc gây tê liệt hệ thần kinh và làm chết côn trùng. Hơn nữa, nó an toàn tuyệt đối cho cây.

Hội đồng. Ngoài ra còn có các phương pháp dân gian để chống kiến. Một trong số đó là đổ nước sôi vào kiến.

Những con vật nào làm hại cây kim ngân

Mối nguy hiểm đối với cây ăn quả và bụi cây mọng không chỉ là côn trùng mà còn cả động vật:

 1. Thỏ rừng. Ăn thịt sủa.
 2. Chuột, chuột đồng, chuột chù. Chúng ăn rễ và quả mọng của thực vật.
 3. Nốt ruồi. Chúng không ăn kim ngân, nhưng chúng có thể đào một lỗ ở rễ.

Để loại bỏ các loài động vật có hại, người ta đã cài đặt các thiết bị xua đuổi. Con mèo sẽ giúp đối phó với các loài gặm nhấm.

Nó là thú vị:

Làm thế nào để đối phó với sâu bướm khoai tây và chiến thắng.

Tại sao vẩy bông trên ngô lại nguy hiểm?

Làm thế nào để đuổi chuột và chuột gặm khoai tây trong hầm.

Phần kết luận

Mặc dù thực tế rằng cây kim ngân là một loài cây khiêm tốn, nhưng nguy hiểm thường chờ đợi nó trong vườn. Cây bụi và dây leo tấn công sâu bệnh, bệnh tật và cả động vật. Chúng thường gây chết cây.

Để cứu cây kim ngân, điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra chúng để tìm nhiễm trùng và côn trùng, nếu phát hiện những dấu hiệu đầu tiên, ngay lập tức bắt đầu điều trị.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa