Cách chăm sóc cây kim ngân đúng cách vào mùa xuân - cho ăn và cắt tỉa

Cây kim ngân là một trong những loại cây không ưa nhìn trong vườn. Nó có thể chịu được sương giá khắc nghiệt, độ ẩm dư thừa và sự tấn công của sâu bệnh. Thiếu chất dinh dưỡng và không được chăm sóc ảnh hưởng tiêu cực đến sản lượng, kích thước và hương vị của trái cây. Điều này rất dễ sửa chữa bằng cách thực hiện các hoạt động đơn giản vào mùa xuân: bón phân, tưới nước và cắt tỉa. Làm thế nào để làm điều đó một cách chính xác và không gây hại, hãy đọc bài viết.

Khi nào cho cây kim ngân

Cách chăm sóc cây kim ngân đúng cách vào mùa xuân - cho ăn và cắt tỉa

Những người làm vườn bắt đầu công việc mùa xuân đầu tiên của họ ngay khi tuyết tan. Vòng tròn thân cây kim ngân được nới lỏng để cung cấp oxy cho hệ thống rễ. Trước khi sưng thận, vệ sinh cắt tỉa và lần cho bú đầu tiên. Lần thứ hai phân bón được áp dụng trước khi ra hoa, lần tiếp theo - vào tháng Bảy. Trong lịch mùa thu của người làm vườn - lần cho ăn cuối cùng sau khi lá rụng.

Kim ngân là loại cây chăm chỉ nên hay dậy sớm.... Đã ở nhiệt độ + 3 ° C, mùa sinh trưởng bắt đầu, cây bụi nở hoa ở nhiệt độ + 10 ° C. Họ được hướng dẫn bởi điều kiện thời tiết để không bỏ lỡ thời điểm bón phân và cắt tỉa.

Phân bón

Cây kim ngân được cho ăn chất hữu cơ hoặc các chế phẩm khoáng. Dịch truyền thảo dược được chuẩn bị cho cô ấy. Những loại băng này được áp dụng ở gốc của bụi cây. Đối với phần trên mặt đất của cây, phân bón đặc biệt và thiết bị bảo vệ được sử dụng. khỏi bệnh và sâu bệnh.

Phân bón hữu cơ

Cách chăm sóc cây kim ngân đúng cách vào mùa xuân - cho ăn và cắt tỉa

Phân hữu cơ tốt nhất cho cây kim ngân được coi là than bùn, phân gà và mùn. Phân trộn quá chín cung cấp dinh dưỡng đa dạng, nhưng nguy hiểm cho sự xâm nhập của vi sinh vật gây bệnh và sâu bệnh vào đất.

Quan trọng! Chất hữu cơ được rắc lên một lớp đất 3-5 cm để đảm bảo quá nhiệt tốt.

Nước khoáng

Cách chăm sóc cây kim ngân đúng cách vào mùa xuân - cho ăn và cắt tỉa

Đối với sự hình thành đầy đủ của buồng trứng và đậu quả dồi dào, người ta bón phân đạm, kali, phốt pho dưới cây kim ngân. Việc sử dụng các chất phụ gia phức tạp đặc biệt làm cho công việc của người làm vườn dễ dàng hơn, nhưng không phải lúc nào cũng hợp lý. Ví dụ, đất giàu nitơ, khi bón các loại phân này sẽ bị thừa nguyên tố này, làm cho cây chậm phát triển, dài ra, lá mỏng, mất diệp lục.

Quan trọng! Trước và ngay sau khi bón phân, cây kim ngân được tưới nhiều nước để đảm bảo hòa tan các chế phẩm và phân phối chúng đến rễ.

Phương pháp dân gian

Cách chăm sóc cây kim ngân đúng cách vào mùa xuân - cho ăn và cắt tỉa

Cây bụi phản ứng tốt với việc đưa tro gỗ vào đầu mùa xuân. Việc cho ăn như vậy cung cấp sắt, kali, phốt pho, magiê cho cây. Mục đích chính của tro là để bảo vệ khỏi sâu bệnh và bệnh tật.

Thuốc sắc từ khoai tây sẽ đẩy nhanh mùa sinh trưởng nếu trong vòng 7-10 ngày, nó được bón dưới bụi cây ngay sau khi tuyết tan với lượng 3-5 lít.

Việc truyền các loại thảo mộc mùa xuân đã thể hiện tốt:

  • cây ngải cứu;
  • mù tạc;
  • cỏ ba lá;
  • cây bồ công anh.

Đỗ trọng thái nhỏ đổ với nước nóng, ngâm từ 10-12 tiếng rồi đổ lên lá kim ngân.

Băng lá

Phương pháp cung cấp thức ăn bổ sung này nên được sử dụng một cách thận trọng. Trong trường hợp bón quá liều phân khoáng hoặc phân hữu cơ, các tán lá mỏng manh sẽ bị bỏng và cây sẽ không cho buồng trứng tốt. Do đó, để xử lý phần mặt đất, người ta pha loãng với nước gấp 2 lần so với phần gốc.

Đọc thêm:

Khi nào và cách trồng cây kim ngân vào mùa thu.

Cấy cây kim ngân sang vị trí mới.

Bón thúc cho cây kim ngân vào mùa xuân để mùa màng bội thu

Loại cây này tuy khiêm tốn, nhưng để thu hoạch tốt và bảo vệ khỏi bệnh tật, nó cần được cho ăn thường xuyên. Hầu hết các loại cây trồng đều đáp ứng với việc bón phân hữu cơ và khoáng. Bạn có thể đánh giá kết quả bằng cách hình thành buồng trứng và sự phong phú của trái cây.

Trước khi ra hoa

Ngay sau khi nới lỏng vào đầu mùa xuân, vòng tròn thân cây được phủ một lớp than bùn hoặc phân trộn. Nhờ những cơn mưa xuân, cây sẽ nhận được đầy đủ dinh dưỡng từ chúng cho bộ rễ nằm sát bề mặt trái đất. Các chất hữu cơ tương tự sẽ nuôi các bụi cây trong giai đoạn chồi mở.

Phân chuồng được bón trước khi cây ra hoa. Tốt nhất là sử dụng phân gà, trước đó đã được pha loãng với nước theo tỷ lệ 1: 5 và ủ trong 2-3 ngày.Cách chăm sóc cây kim ngân đúng cách vào mùa xuân - cho ăn và cắt tỉa

Mullein quá chín chỉ được sử dụng vào năm ngoái. Tươi sẽ làm "cháy" rễ và chồi. Phân bò được nuôi theo tỷ lệ 1: 6 và ủ trong 3 ngày.

Quan trọng! Phân hữu cơ được bón hai năm một lần.

Bón phân khoáng cần thiết hai lần trong mùa sinh trưởng - vào đầu mùa xuân và sau khi thu hoạch. Cây kim ngân cần phân đạm, phốt pho hoặc kali, được bón ngay sau khi tuyết tan, cùng với hoặc thay cho chất hữu cơ.

Cách nuôi cây kim ngân vào mùa xuân:

  • phân lân - 10 g trên 1 m²;
  • bồ tạt - 15 g trên 1 m²;
  • amoni nitrat - 30 g cho mỗi bụi;
  • urê - 20 g mỗi cây.

Các loại phân khoáng phức hợp được bón theo hướng dẫn trên bao bì.

Trong quá trình ra hoa

Trong giai đoạn này, cây không cần cho ăn bổ sung, vì nó đã tích lũy đủ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng. Ngược lại, trong thời kỳ nụ nở, có nguy cơ bị hại do bón phân khoáng hoặc hữu cơ.

Sau khi ra hoa

Trong khoảng thời gian từ khi mở nụ đến khi hình thành buồng trứng, không cần thụ tinh cho cây kim ngân. Sự can thiệp quá mức sẽ khiến cây không thể mang trái hoàn toàn, do đó, chúng chỉ bị hạn chế tưới khi cần thiết.

Cách bón phân cho cây kim ngân vào mùa hè

Thu hoạch kết thúc sớm. Đã vào cuối tháng 6 - đầu tháng 7, cây cho những quả cuối cùng và bắt đầu chuẩn bị cho mùa tiếp theo. Để cho cây kim ngân ăn vào mùa hè, người ta sử dụng phân khoáng. Chúng được đưa vào giữa tháng Bảy.

Cách chăm sóc cây kim ngân đúng cách vào mùa xuân - cho ăn và cắt tỉa

Trong quá trình đậu quả

Không được bón phân vào thời kỳ chín. Điều này sẽ ảnh hưởng đến mùi vị và làm giảm lợi ích của trái cây.

Sau khi thu hoạch

Thức ăn bổ sung được bổ sung dưới các bụi cây kim ngân sau khi thu hoạch quả. Trong thời kỳ này, các chồi cây bụi cho mùa phát triển tiếp theo và cần bổ sung nitơ, kali, phốt pho hoặc khoáng phức hợp.

Tốt nhất nên tưới một lần cho cây bằng dung dịch nitroammofoska đã pha với tỷ lệ 30 g phân bón cho 10 lít nước.

Quan trọng! Vào cuối mùa sinh trưởng, cây kim ngân bị suy yếu nên cần bổ sung dinh dưỡng.

Cách bón phân vào mùa thu

Trước khi thời tiết lạnh bắt đầu, cây kim ngân được cho ăn chất hữu cơ trộn với đất. Không bón phân khoáng vì nhựa cây đã chảy hết và chất dinh dưỡng sẽ không được hấp thụ.

Tỉa và tưới nước cho cây kim ngân sau khi cho ăn

Cách chăm sóc cây kim ngân đúng cách vào mùa xuân - cho ăn và cắt tỉa

Sự hình thành vương miện của cây không bắt đầu cho đến năm thứ ba của cuộc đời. Cho đến tuổi này, chỉ cắt bỏ những cành bị gãy và chết.

Quá trình cắt tỉa một cây trưởng thành diễn ra trong hai giai đoạn:

  1. Lần đầu tiên, tất cả các chồi được cắt ở độ cao 35-40 cm so với mặt đất.
  2. Năm tiếp theo, tán được hình thành, loại bỏ các nhánh thừa để ngăn chặn sự dày lên.

Để làm trẻ hóa cây bụi trưởng thành, hãy loại bỏ tất cả các cành bên dưới lan dọc theo mặt đất. Sau đó, cắt những chồi khô và những chồi ít lá. Bước cuối cùng, cây kim ngân được nặn thành hình quả bóng hoặc hình chóp.

Tất cả các kiểu cắt tỉa được thực hiện vào đầu mùa xuân, trước khi chồi ra, nhưng sau khi bắt đầu nhiệt độ đóng băng.Các phần được xử lý bằng sân vườn để loại trừ sự xâm nhập của hệ vi sinh gây hại và sâu bệnh vào gỗ.

Quan trọng! Cây không chỉ đẻ chồi trên cành trưởng thành mà còn trên ngọn của những cành non, vì vậy những chồi một năm tuổi chỉ được cắt bỏ nếu cần thiết để làm dày ngọn.

Cây kim ngân là loại cây ưa ẩm, đặc biệt là thời kỳ ra hoa và đậu quả... Vào mùa xuân, cây bụi được tưới nước khi cần thiết, giúp đất không bị khô. Trong quá trình ra hoa và đậu quả, lượng nước được tăng lên - đất phải được làm ẩm liên tục. Thiếu độ ẩm dẫn đến giảm năng suất và giảm hương vị của quả mọng.Cách chăm sóc cây kim ngân đúng cách vào mùa xuân - cho ăn và cắt tỉa

Mùa hè giảm tưới nước, mùa thu lại tăng lên. Đất được nới lỏng định kỳ để không hình thành lớp vỏ, ngăn cản sự xâm nhập của không khí vào rễ. Nó giữ ẩm tốt và bảo vệ lớp phủ bằng rơm rạ hoặc các chất hữu cơ khác không bị khô.

Phần kết luận

Tối thiểu quan tâm và cắt tỉa cây kim ngân vào mùa xuân sẽ mang lại một vụ thu hoạch phong phú các loại quả mọng ngon và tốt cho sức khỏe. Các biện pháp bắt buộc - bón phân, tưới nước, cắt tỉa - sẽ không mất nhiều thời gian, nhưng sẽ giúp cây phát triển đầy đủ. Ngoài ra, cây kim ngân dậy rất sớm, khi ít tác phẩm mùa xuân khác trong vườn.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa