Xử lý kim ngân xuân khỏi sâu bệnh

Cây kim ngân là loại cây rất dễ chăm sóc. Nó bắt nguồn từ các khu vực phía bắc và phía nam của đất nước. Quả kim ngân rất giàu vitamin C, được ăn tươi hoặc dùng để chế biến.

Để có được một vụ mùa bội thu, việc tưới nước và bón phân cho cây bụi đúng thời hạn là không đủ, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ chống lại bệnh và sâu bệnh. Một người mới làm vườn có thể phải đối mặt với một số câu hỏi: làm thế nào để phun thuốc cho bụi, thuốc gì là hiệu quả nhất, làm thế nào để nhận biết bệnh.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi này và những câu hỏi phổ biến khác về cách chế biến kim ngân hoa.

Cách chế biến cây kim ngân vào mùa xuân khỏi bệnh và sâu bệnh nguy hiểm nhất trong giai đoạn này

Vào mùa xuân, sâu bọ thức dậy sau giấc ngủ đông. Chúng ngủ đông trong đất, mảnh vụn thực vật, tán lá của năm ngoái. Nếu không phun thuốc cho cây bụi, bạn có thể mất trắng.

Sâu bọ hại cây kim ngân và cách bảo vệ chống lại chúng

Xử lý kim ngân xuân khỏi sâu bệnh

Xử lý mùa xuân cho cây kim ngân chống sâu bệnh là khâu quan trọng trong việc chăm sóc cây. Côn trùng trở nên hoạt động trong thời tiết ấm áp - trong khi không chỉ trưởng thành, mà cả ấu trùng cũng nguy hiểm cho cây kim ngân.

Nhiều loài gây hại rất khó phát hiện - kích thước của chúng không vượt quá 3 mm. Vì vậy, các nhà vườn và nhà vườn khuyên bạn nên thường xuyên kiểm tra lá kim ngân từ mọi phía.

Bướm đêm kim ngân

Bướm đêm là một loài bướm lớn màu xám. Con trưởng thành sống trên quả và các bụi cây mọng. Nhưng đối với cây kim ngân, sâu bướm của cây kim ngân gây ra một mối đe dọa - nó ăn lá. Sâu bướm đặc biệt tích cực trên cây bụi non. Nguyên nhân lây nhiễm là cây con bị bệnh, đất có ấu trùng sâu bệnh.

Xử lý kim ngân xuân khỏi sâu bệnh
Bướm đêm

Phun Actellik giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của sâu bướm kim ngân. Dung dịch được chuẩn bị vào ngày sử dụng - cần 1 ống (2 ml) cho 2 lít nước. Lá kim ngân được làm ẩm đều. Thủ tục được thực hiện trong thời tiết khô ráo và yên tĩnh. Thuốc không nguy hiểm cho người và động vật, nó tương thích với hầu hết các sản phẩm sinh học, ngoại trừ chất lỏng Bordeaux.

Kim ngân hoa mạt

Xử lý kim ngân xuân khỏi sâu bệnh

Bọ ve đang tích cực phát triển trong điều kiện trồng dày, vì vậy cần phải cắt tỉa kịp thời cây bụi và giữ khoảng cách giữa các cây. Ngoài ra điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của sâu bệnh là thời tiết ẩm ướt và nhiều mây. Dấu hiệu bị mọt - xuất hiện các đốm đen không hình ở mặt dưới của lá, sau 2-3 tuần các phiến lá chuyển sang màu nâu và cuộn lại. Nếu không được xử lý kịp thời đổ bộrồi lá rụng.

Để phòng ngừa và bảo vệ, nên sử dụng thuốc "Omite". Nó tiêu diệt ấu trùng, nhộng và con trưởng thành. Sản phẩm được pha loãng với nước và phun cho cây khi thời tiết khô ráo. Để chuẩn bị chất lỏng làm việc, chỉ sử dụng nước sạch. "Omite" hiệu quả nhất ở nhiệt độ trên + 20 ° C.

Chú ý! Cho cây vào mùa xuân đúng cách sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cây và bảo vệ cây khỏi sâu bệnh. Người dân mùa hè nên chuẩn bị chế phẩm dinh dưỡng vào đầu tháng 4: 1 muỗng canh cho 10 lít nước. l. nitrophoska và 1 muỗng canh. l. phân bón "Berry". Một bụi kim ngân cần từ 3 đến 8 lít dung dịch, tùy thuộc vào độ tuổi của cây. Cây kim ngân càng già thì lượng phân bón càng nhiều.

Rệp kim ngân

Xử lý kim ngân xuân khỏi sâu bệnh

Rệp kim ngân thích chồi non xanh. Các lá chuyển sang màu vàng và úa, sau này xoăn lại và mỏng hơn. Do rệp, chồi ngừng phát triển dẫn đến giảm năng suất.

Thông thường, rệp xuất hiện trên rừng trồng dày. Cỏ dại góp phần vào sự phát triển của sâu bệnh, do đó nên thường xuyên loại bỏ chúng và theo dõi cho độ tinh khiết của đất. Để chế biến, tỏi được sử dụng - 5 đầu tỏi bóc vỏ và 1 kg bồ công anh được ngâm trong một cái xô. Dung dịch được để trong một ngày ở nơi ấm áp, lọc và xử lý với các cây bị ảnh hưởng.

Nếu rệp đã xuất hiện trên cây kim ngân, nên sử dụng thuốc "Aktara". Nó được sử dụng theo hai cách - bằng cách phun và bón gốc. Cứ 5 lít nước thì cần 1 g thuốc. Aktara có tác dụng toàn thân và ngăn ngừa sự xuất hiện của các loài gây hại mới.

Lá chắn giả keo

Xử lý kim ngân xuân khỏi sâu bệnh

Quy mô keo gây hại hầu hết các loại cây ăn quả và quả mọng. Ấu trùng mùa đông trên cành già của cây bị bệnh. Côn trùng xuất hiện trên cây kim ngân vào tháng 5, khi nhiệt độ không khí ấm lên đến + 10 ° C. Tấm chắn giả dính vào chồi và hút nhựa cây ra khỏi chúng. Do đó, lá chuyển sang màu nâu và rụng, các chồi khô hoàn toàn.

Để ngăn chặn sự xuất hiện của lá chắn giả keo, cư dân mùa hè sử dụng phun dung dịch 2% "Fufanon". Đối với 10 lít nước, cần 200 g, để loại bỏ sâu bệnh, hãy lấy "Kemifos" - 10 ml nước là cần thiết cho 10 lít nước. Trong trường hợp bị thiệt hại nặng, mùa hè cư dân nhổ cây và đốt chúng.

Sâu cuốn lá

Xử lý kim ngân xuân khỏi sâu bệnh

Sâu cuốn lá là loại côn trùng có cánh màu nâu xám. Bề ngoài, sâu bệnh trông giống như một con rệp lớn. Dấu hiệu nhận biết sâu bệnh trên cây kim ngân - lá xoắn thành ống dọc. Trên cây bụi, kim ngân hoa xuất hiện chủ yếu vào cuối tháng 5 - đầu tháng 6.

Nếu phát hiện, bạn nên cắt bỏ các chồi bị ảnh hưởng và đốt chúng hoặc xử lý các bụi cây sau khi ra hoa bằng Fitoverm. Cần 1 ống cho 2 lít nước. Dụng cụ có hiệu quả ngay cả trong thời tiết nắng nóng và mưa nhiều, không quá 1,5 lít dung dịch được sử dụng cho 1 bụi. Đối với mục đích phòng ngừa, kim ngân hoa được phun bằng dung dịch Bordeaux lỏng.

Các bệnh của cây kim ngân và cách bảo vệ chống lại chúng

Cây kim ngân bệnh xuất hiện do khả năng miễn dịch yếu, đất bị nhiễm khuẩn, cỏ dại, thời tiết nóng ẩm. Đôi khi nguyên nhân lây nhiễm nằm ở mảnh vụn của cây hoặc bị bệnh trong vùng lân cận của thực vật.

Xử lý kim ngân xuân khỏi sâu bệnh

Cercosporosis

Một bệnh phổ biến của tất cả các loại cây trồng làm vườn và làm vườn. Trên lá xuất hiện những đốm nhỏ có viền màu nâu đỏ. Chúng phát triển theo thời gian và bao phủ toàn bộ lá, mảng khô đi. Cercosporiasis ảnh hưởng đến lá, nhưng trong thời tiết nóng và độ ẩm cao, các triệu chứng xuất hiện trên cuống lá và thân.

Vào đầu mùa xuân, mùa hè cư dân phun kim ngân với dung dịch 2% của thuốc "Fundazol". Nó hoạt động hiệu quả ở tất cả các vùng khí hậu và không gây hại cho con người và động vật.

Để ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh nhiễm trùng cercosporosis, điều trị bằng dung dịch xà phòng đồng được sử dụng. Để nấu cần 10 lít nước, 100 g đồng sunfat và 50 g xà phòng lỏng. Phun cây kim ngân vào buổi sáng hoặc chiều tối khi thời tiết khô ráo.

Bệnh phấn trắng

Xử lý kim ngân xuân khỏi sâu bệnh

Bệnh phấn trắng xuất hiện vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè khi thời tiết ấm áp. Rất dễ nhận ra bệnh - lá và chồi bị bao phủ bởi một bông hoa màu trắng. Nấm lây lan đặc biệt nhanh trong thời tiết mưa. Nếu không thực hiện các biện pháp kịp thời, chồi sẽ bị khô và bị bao phủ bởi các đốm nâu lớn. Tất cả điều này có ảnh hưởng xấu đến năng suất và khả năng miễn dịch của cây.

Tỉa chồi kịp thời giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh phấn trắng. Để điều trị các cư dân mùa hè sử dụng thuốc "Vectra". Đối với 1 lít nước, cần 0,3 ml. Tác dụng của thuốc kéo dài trong 2 tuần. Tổng cộng, cây kim ngân có thể được xử lý bằng dung dịch 2-3 lần mỗi mùa.

Chú ý! Thuốc "Discor" giúp chống lại bệnh phấn trắng và nấm cercospora.Nó có dạng ống hoặc lọ và có mùi nhẹ. "Discor" thâm nhập vào các mô thực vật, không gây độc. Cây kim ngân được phun trong mùa sinh trưởng.

Bệnh lao hạch

Giống như bất kỳ bệnh nấm nào, bệnh lao phát triển đặc biệt tích cực trong thời tiết ấm áp. Trên các chồi bị bệnh xuất hiện các đốm nâu nâu và các vết sần, chúng nhanh chóng lan sang các chồi mọc gần đó. Ngay sau đó các cành cây khô hoàn toàn, cây bụi chết, cư dân mùa hè không có lựa chọn nào khác ngoài việc đốt cháy nó.

Đối với mục đích phòng ngừa, kim ngân hoa được phun bằng dung dịch Bordeaux lỏng. Để điều trị, thuốc "Mikosan" được sử dụng. Khuyến cáo nên sử dụng ở giai đoạn đầu, khi các dấu hiệu nhiễm bệnh mới bắt đầu xuất hiện trên chồi. Tỷ lệ tiêu thụ - 100 ml trên 2 lít nước.

Ramulariasis

Bệnh nấm chủ yếu ảnh hưởng đến các lá già. Các đốm màu đỏ nâu hình thành dọc theo các cạnh, theo thời gian sẽ tăng kích thước và được bao phủ bởi một lớp sơn trắng. Bào tử của ramulariasis ngủ đông trên mảnh vụn thực vật hoặc trong đất; vào mùa xuân, chúng thức dậy và được gió và mưa mang đi khắp vườn. Bệnh đặc biệt hoạt động mạnh khi nhiệt độ tăng lên + 15 ° C. Dấu hiệu của bệnh ramulariasis xuất hiện trên rễ với thân. Quá trình trao đổi chất của cây kim ngân bị gián đoạn, bộ rễ yếu đi, chồi non bị khô.

Tưới nước kịp thời và loại bỏ cỏ dại giúp ngăn ngừa bệnh. Ngoài ra, cư dân mùa hè khuyên bạn nên duy trì mật độ trồng và xới đất 2 tuần một lần. Để điều trị cây bụi bị ảnh hưởng, sử dụng "Fitosporin" - 10 lít nước cần 5 g thuốc.

Rỉ sét

Bệnh gỉ sắt nguy hiểm ở chỗ nó gây chết lá, và nếu nó lan rộng, toàn bộ cây bụi. Khả năng chống chịu sương giá của cây kim ngân giảm, nó trở nên yếu và sản lượng giảm. Cây bụi bị mất độ ẩm, quá trình trao đổi chất bị rối loạn. Dấu hiệu nhiễm bệnh là những chấm sưng màu da cam trên bề mặt phiến lá.

Để phòng bệnh, người làm vườn sử dụng phương pháp phun bằng nước xà phòng - cần 100 g xà phòng giặt xay cho 5 lít nước. Để điều trị, sử dụng thuốc "Cumulus".

Xử lý kim ngân xuân khỏi sâu bệnh

Cách xử lý cây kim ngân sau khi thu hoạch

Sau khi thu hoạch, cây kim ngân được chuẩn bị cho mùa đông - cây bụi được cắt tỉa, cây được phun thuốc. Các biện pháp kỹ thuật nông nghiệp như vậy giúp tránh sự xuất hiện của bệnh và sâu bệnh năm sau.

Tỉa cây kim ngân

Xử lý kim ngân xuân khỏi sâu bệnh

Chuẩn bị cho mùa đông bắt đầu vào đầu tháng 8... Trước đó vài tuần, hãy giảm số lần tưới nước. Điều này được thực hiện để làm chậm sự phát triển của cây và không đánh thức các chồi mới.

Trong khoảng thời gian từ ngày 20 tháng 8 đến ngày 10 tháng 9, tiến hành cắt tỉa - loại bỏ các chồi gốc và cành mọc bên trong bụi. Phần ngọn của cây không được rộng hơn vùng rễ của nó. Nếu không, cây bụi có thể bị gãy do gió mạnh. Vương miện phải thuôn dần về phía trên.

Sử dụng máy cắt tỉa sân vườn tiện dụng để cắt tỉa. Để tránh ký sinh trùng và nấm mốc, vết cắt được làm đồng đều. Cư dân mùa hè bôi mỡ nó bằng sơn hoặc đất sét để bảo vệ nó khỏi bệnh tật và sâu bệnh. Sau khi cắt tỉa, cây kim ngân được tưới nhiều nước trong vài ngày - độ ẩm phục hồi cây.

Cách phun

Xử lý kim ngân xuân khỏi sâu bệnh

Chế biến chuẩn bị cho cây trồng cho mùa đông, chống lại côn trùng và sâu bệnh. Băng lá tăng cường hệ thống miễn dịch và mang lại một vụ thu hoạch bội thu.

Cách phun thuốc cho cây kim ngân khỏi sâu bệnh vào mùa thu:

  • dung dịch urê - cần 700 g chất cho 10 lít nước;
  • một giải pháp dựa trên thuốc lá và hạt tiêu - 5 lít nước nóng, 500 g thuốc lá và 300 g hạt tiêu xay;
  • dung dịch iốt - thêm 10 giọt iốt vào 10 lít nước;
  • chế phẩm "Rogor-S" - bảo vệ khỏi côn trùng chích hút, hoạt động trong 21 ngày.

Phần kết luận

Vào đầu mùa xuân, mùa hè cư dân bắt đầu chế biến kim ngân. Để bảo vệ chống lại sâu bệnh, sử dụng các loại thuốc "Aktellik", "Omayt", "Aktara", chống lại bệnh - Chất lỏng Bordeaux, "Mikosan", "Vectra".Từ các bài thuốc dân gian, người ta khuyên dùng dung dịch xà phòng tỏi hoặc dung dịch có chứa i-ốt.

Khi chế biến, điều quan trọng là phải tuân thủ các liều lượng khuyến cáo và các quy tắc an toàn - khi phun, hãy sử dụng găng tay và mặt nạ phòng độc. Thời gian tối ưu để xử lý là buổi sáng hoặc buổi tối. Thực hiện các biện pháp phòng trừ để tăng khả năng đậu quả và tăng cường khả năng miễn dịch của cây kim ngân.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa