Nơi cây kim ngân phát triển tốt: điều kiện, giống và vùng trồng ở Nga

Cây kim ngân là một trong những loại cây thân bụi, được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên đất nước ta. Sự đa dạng về loài khổng lồ cho phép nó được sử dụng như một loại quả mọng trong vườn và như một yếu tố thiết kế cảnh quan. Loại cây bụi này cao đến 3-5 m, lá hình bầu dục hơi thuôn dài, hình bầu dục trông rất đẹp. Trong thời gian ra hoa, nó tỏa ra một mùi thơm rất dễ chịu và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vào buổi tối. Chỉ có một loài ăn được, nhưng nó có nhiều giống sinh sản.

Những người làm vườn sẵn lòng trồng cây bụi này để thu được những quả mọng hữu ích. Vào thời điểm thu hoạch, cây kim ngân được treo với những quả màu xanh lam, xanh lam hoặc tím với độ nở mờ. Có thể thu hoạch tới 5 kg quả từ một bụi. Nơi nó mọc trong tự nhiên và bởi cư dân của vùng nào mà nó được trồng - đọc tiếp.

Cây kim ngân mọc ở đâu trong tự nhiên?

Nơi cây kim ngân phát triển tốt: điều kiện, giống và vùng trồng ở Nga

Cây bụi này phổ biến trên khắp bán cầu bắc. Nhưng trên hết nó được tìm thấy ở Đông Nam Á và Viễn Đông.

Cây không phụ thuộc vào khí hậu, thổ nhưỡng, sự gần gũi của các loại cây khác. Các nhà thực vật học có hơn 250 loại kim ngân, nhưng không phải loại nào cũng thích hợp làm thực phẩm, cũng có những loại độc. Ví dụ, cây sói rừng, được nhiều người biết đến, cũng là cây kim ngân.

Tài liệu tham khảo. Lá cây bụi trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại đã được sử dụng để điều trị vết thương và băng bó.

Ở những vùng nào

Cây kim ngân phát triển tốt nhất ở các vùng phía bắc của Nga, Viễn Đông, Bắc Caucasus, Urals và Kamchatka. Tùy thuộc vào khu vực sinh trưởng, các loại cây bụi không chỉ khác nhau về hình dáng bên ngoài mà còn về hàm lượng vitamin và khoáng chất trong quả mọng.

Những giống cây khỏe mạnh nhất mọc ở Siberia và Viễn Đông. Chúng chứa một hàm lượng lớn các nguyên tố giúp chống lại các biểu hiện của xơ vữa động mạch. Quả mọng tươi, đông lạnh hoặc xay với đường làm giảm huyết áp hiệu quả. Hàm lượng vitamin C trong trái cây tương đương với trong chanh. Thức uống trái cây làm từ quả chín làm dịu cơn khát rất tốt.

Tùy thuộc vào vùng sinh trưởng mà hương vị của quả mọng cũng thay đổi.... Càng xa miền Bắc, vị chua càng nhiều, ở các vùng phía Nam thì ngọt hơn. Không phải ai cũng yêu thích cây kim ngân vì vị đắng đặc trưng của nó. Nhưng nó hoàn toàn không có cảm giác trong quả dâu xay với đường.

Kim ngân hoa rất hữu ích không chỉ đối với bệnh tăng huyết áp. Nó tăng cường hệ thống miễn dịch do có hàm lượng cao axit ascorbic và bạc. Quả và lá của cây bụi bình thường hóa hoạt động của đường tiêu hóa.

Tài liệu tham khảo. Cây bình tĩnh chịu đựng sương giá xuống -50 ° С

Trong điều trị cảm lạnh, quả và lá giúp hạ nhiệt, tiêu đờm. Chúng thậm chí còn được sử dụng trong điều trị bệnh lao phổi.

Đối với lõi, kim ngân hoa rất hữu ích ở chỗ nó tăng cường sức mạnh của các mạch máu, làm sạch chúng khỏi cặn cholesterol. Quả mọng kích thích trí não hoạt động, cải thiện trí nhớ, giải tỏa căng thẳng.

Ở khu vực nào

Nơi cây kim ngân phát triển tốt: điều kiện, giống và vùng trồng ở Nga

Loại cây khiêm tốn này cho cảm giác tuyệt vời trong mọi điều kiện. Cây kim ngân chịu nắng và chịu bóng bán phần tốt. Mọc thành từng nhóm riêng biệt và dưới tán cây. Ngay cả dưới những cột đường dây điện, nơi mà cây bồ công anh không muốn sống, cây kim ngân vẫn thường thấy.

Nó là thú vị! Loại cây này không được tìm thấy trong tự nhiên ở Nam bán cầu. Nhưng những người định cư không ngừng nghỉ đã mang cây giống kim ngân đến New Zealand, và chúng bén rễ ở đó.

Nó phát triển tốt ở vùng đất ngập nước và sườn núi.Ở các vùng thảo nguyên và đầm lầy muối, có một số loại kim ngân hoa có thể ăn được, và cây sói rừng mọc khắp nơi - trong rừng, quảng trường thành phố, trên đồng cỏ.

Có một đặc điểm của cây kim ngân vẫn chưa được các nhà thực vật học xác nhận, nhưng đã được các nhà địa chất chú ý: nó sẵn sàng định cư ở những nơi có trầm tích bạc và đồng. Do sự hiện diện của các nguyên tố này trong đất, quả mọng chứa nhiều chất hữu ích.

Y học cổ truyền sử dụng kim ngân hoa như một phần của liệu pháp phức tạp để điều trị nhiều bệnh. Ví dụ, với bệnh viêm phổi, viêm ruột, tiểu đường, viêm khớp.

Đọc thêm:

Khi nào và cách trồng cây kim ngân vào mùa thu.

Cấy cây kim ngân sang vị trí mới.

Nơi cây kim ngân mọc ở Nga: các vùng và giống thích hợp nhất

Nơi cây kim ngân phát triển tốt: điều kiện, giống và vùng trồng ở Nga

Cây bụi không tốn kém để chăm sóc, vì vậy những người làm vườn rất vui khi trồng nó trên mảnh đất của họ.... Cây kim ngân được sử dụng như một loại cây chắn gió, tạo ra các giải pháp cảnh quan - vọng lâu và vòm cuốn với cây bụi, trông tuyệt vời và mang lại sự mát mẻ.

Là một loại cây trồng trong vườn, các giống kim ngân đã được khoanh vùng được trồng ở khắp mọi nơi - từ Kaliningrad ở phía tây của đất nước đến Kuriles và Kamchatka ở phía đông, từ các vùng cực của Yakutia và Komi đến Sochi cận nhiệt đới và các nước cộng hòa vùng núi cao Caucasia.

Tài liệu tham khảo. Cây kim ngân không chỉ cho quả ngon và tốt cho sức khỏe. Đối với mục đích y học, toàn bộ bụi cây được sử dụng - lá, vỏ cây, hoa, rễ.

Các giống đậu quả lớn tốt nhất cho các mảnh vườn:

  • Altair sinh trưởng tốt ở làn giữa, quả mọng không bị nát kể cả khi chín hoàn toàn, cho thu hoạch một bụi đến 2 kg;
  • Bói cá - một trong những giống tốt nhất cho Siberia, quả lớn lên đến 4 kg (dài 2-3 cm), được thu hoạch từ một cây;
  • Người khổng lồ Leningrad - một giống có năng suất cao với quả mọng đường lớn cho các khu vực phía bắc, Siberia và Viễn Đông;
  • Silginka - Đối với các khu vực phía Nam, do chịu được hạn hán và sương giá trở lại nên quả được bảo quản không bị giảm chất lượng trong một tháng sau khi thu hoạch.

Các giống kim ngân tốt nhất cho các khu vực phía bắc được lai tạo bởi các nhà lai tạo của Vladivostok và Komsomolsk-on-Amur. Kể từ giữa thế kỷ 20, họ đã tạo ra hơn 100 giống.

Hầu hết tất cả, cây kim ngân được người dân Siberia, Viễn Đông và Kamchatka trồng trọt. Điều này không chỉ là do những lợi ích to lớn của quả mọng mà còn bởi việc trồng nhiều bụi cây ăn quả khác trong điều kiện khắc nghiệt không phải là điều dễ dàng. Và cây kim ngân hoàn toàn chịu được sương giá, nở và chín sớm hơn tất cả những cây khác. Đã vào tháng 6, trên khắp rừng taiga, những quả kim ngân chuyển sang màu xanh lam như màu nước biển.

Nơi cây kim ngân phát triển tốt: điều kiện, giống và vùng trồng ở Nga

Bụi cây có thể cấy ghép từ tự nhiên vào mảnh vườn một cách hoàn hảo. Đây là cách cây kim ngân được trồng đầu tiên xuất hiện. Ở châu Âu, cây bụi này được sử dụng trong thời của Karl Linnaeus để trang trí các công viên và quảng trường. Đúng, vì lợi ích của những tán lá và hoa đẹp và rậm rạp, chứ không phải để thu thập mùa gặt.

Châu Âu chỉ liệt kê kim ngân hoa là một loại quả mọng thương mại vào năm 2018. Và bây giờ đã có một sự bùng nổ thực sự: người dân Đức, Pháp, Anh, Bỉ và các nước khác đang tích cực mua trái cây tốt cho sức khỏe. Nhu cầu về chúng tăng đặc biệt mạnh sau khi các đồn điền việt quất chết do sương giá. Ngay cả Canada, Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng được xếp vào danh sách những nước nhập khẩu kim ngân.

Giống lùn là thích hợp nhất để trồng tại nhà.... Nổi tiếng nhất là cây kim ngân Nhật Bản. Ở nhà, cây được trồng làm bonsai, khi quả mọng ra hoa và kết trái hoàn hảo.

Người dân Nga có thể tự do trồng loại quả mọng này trong mọi điều kiện khí hậu... Và với những ai chưa có mảnh đất riêng thì nên nuôi cây kim ngân trên bậu cửa sổ. Một số giống cây thấp phát triển tốt tại nhà và kết trái nhiều.

Nơi cây kim ngân phát triển tốt: điều kiện, giống và vùng trồng ở Nga

Nó là thú vị:

Giống kim ngân hoa "Lakomka" chín sớm chịu sương giá.

Một giống kim ngân Vasyugan kháng chín sớm.

Phần kết luận

Kim ngân hoa là một loài thực vật rất khiêm tốn được tìm thấy trên khắp bán cầu bắc. Nó phát triển tốt như nhau ở rừng taiga và thảo nguyên, dưới ánh nắng mặt trời và bóng cây, trên núi và đầm lầy. Chỉ có một loại kim ngân hoa là có thể ăn được, nhưng nó có rất nhiều loại khác nhau. Những lợi ích to lớn của quả mọng từ lâu đã được y học cổ truyền và dân gian biết đến. Và những người làm vườn Nga trồng cây kim ngân từ Kamchatka đến Murmansk.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa