Giống kim ngân hoa năng suất cao, chịu được sương giá Tomichka

Giống Tomichka được nhiều người yêu thích cây kim ngân ưa chuộng. Thành công của nó là do hương vị dễ chịu và thành phần hóa học phong phú của quả mọng, chăm sóc khéo léo, khả năng chống sương giá và phẩm chất trang trí của bụi cây. Bài viết này trình bày chi tiết các tính năng Đẳng cấp và các sắc thái của việc trồng nó.

Mô tả về sự đa dạng của cây kim ngân

Cây kim ngân hoa Tomichka là kết quả của công việc của các nhà lai tạo trong nước. Quả của nó được đặc trưng bởi hình dạng khác thường và vị ngọt dễ chịu với một chút chua nhẹ. Chúng chứa 30 kcal trên 100 g, lên đến 24 mg axit ascorbic và khoảng 770 mg hoạt chất P.

Nguồn gốc và sự phát triển, lịch sử chăn nuôi

Đây là một giống cây kim ngân Siberia, được lai tạo từ kết quả thụ phấn tự do của dạng cây kim ngân Turchaninov số 68/2 ưu tú nhất tại điểm hỗ trợ Bakcharsky của N.I. M.A.Lisavenko. Các nhà lãnh đạo dự án - IK Gidzyuk và ZI Luchnik.

Giống đã được thử nghiệm cấp nhà nước từ năm 1984, nó được đưa vào Đăng ký Nhà nước của Nga vào năm 1987.

Đặc điểm, mô tả ngoại hình, mùi vị

Giống kim ngân hoa năng suất cao, chịu được sương giá Tomichka

Cây bụi có kích thước trung bình, cao đến 1,8m, thân tròn, rậm rạp và tán rộng. Chồi xanh, mỏng và cong... Lá có kích thước trung bình, hình bầu dục với đầu nhọn thuôn dài, màu xanh lục hoặc xanh nhạt, hơi dậy thì. Hoa nhỏ, màu lục nhạt.

Quả mọng hình giọt hoặc hình trụ, to, nặng trung bình 1 g và dài tới 2,5 cm. Vỏ mỏng, sần sùi, phủ một lớp sáp, khi chín có màu tím đậm, gần như đen. Cùi mềm và ngon ngọt. Vị ngọt với chua.

Tính năng ứng dụng

Quả Tomichka được dùng ở dạng tươi, khô, đông lạnh, được sử dụng để làm chất bảo quản, mứt, chất ủ và các loại bảo quản khác. Được làm từ quả mọng và màu thực phẩm, được sử dụng trong sản xuất rượu vang (ví dụ: "Kakheti" của người Georgia).

Ngoài ra, những bụi của nhiều loại cây kim ngân này có vẻ ngoài hấp dẫn và được sử dụng cho mục đích trang trí.

Thời kỳ chín, năng suất và quả

Đây là giống chín sớm, quả chín vào đầu tháng sáu.

Những bụi cây bắt đầu kết trái 4 năm sau khi trồng. Năng suất trung bình - 53 c / ha, cao nhất - 110 c / ha.

Kháng bệnh và sâu bệnh

Sự đa dạng được đặc trưng bởi khả năng chống lại bệnh và sâu bệnh. Tuy nhiên, do gần giống với các giống kim ngân hoa khác và các loại cây ăn quả và quả mọng khác nhau, nên nó có thể bị ảnh hưởng bởi:

 • rệp sáp hại kim ngân;
 • cái khiên;
 • con ve;
 • sâu cuốn lá;
 • thợ mỏ;
 • mol-ba-tư;
 • chuồn chuồn;
 • bọ kim ngân;
 • cánh ngón tay;
 • bệnh nấm và virus.

Chịu lạnh và khô hạn

Giống có khả năng chịu sương giá. Chồi chịu được nhiệt độ không khí giảm xuống -50 ° C, rễ xuống -40 ° C, chồi hoa, buồng trứng và chồi không bị rụng ở -8 ° C.

Cây bụi không chịu hạn tốt, do thiếu ẩm nên năng suất giảm.

Đối với những vùng nào thì phù hợp nhất và khí hậu chính xác là gì

Ban đầu, giống này được đưa vào Sổ đăng ký Nhà nước cho các vùng Tây Siberi và Tây Bắc, nhưng do không thích hợp với điều kiện khí hậu nên nó đã thành công lớn lên ở mọi khu vực.

Những ưu và nhược điểm chính của giống

Ưu điểm của Tomichka:

 • Chống băng giá;Giống kim ngân hoa năng suất cao, chịu được sương giá Tomichka
 • khả năng miễn dịch với bệnh tật và sâu bệnh;
 • khả năng sử dụng phổ biến của quả mọng;
 • khả năng vận chuyển tương đối tốt;
 • tính trang trí của cây bụi;
 • chăm sóc khiêm tốn;
 • không cần cấy ghép thường xuyên;
 • đậu quả ổn định trong 30 năm.

Nhược điểm của giống:

 • khả năng chống chịu hạn kém;
 • sự cần thiết của các loài thụ phấn;
 • rụng quả sau khi chín.

Sự khác biệt so với các giống khác và giống lai

So sánh Tomichka với các giống ban đầu khác:

Đa dạng Thời kỳ chín muồi Trọng lượng trung bình của quả mọng, g Nếm thử Hình quả mọng Năng suất, c / ha
Tomichka Sớm 1 Ngọt với chua Hình giọt nước hoặc hình trụ 53
Enchantress Sớm 1-1,3 Chua ngọt Hình quả lê hoặc hình elip 40,6
Vận may Sớm 0,8 Chua ngọt Hình elip 63,7
Ba người bạn Sớm 1,4 Chua ngọt Hình bầu dục kéo dài 83

Kỹ thuật nông nghiệp

Để các bụi cây phát triển tốt và kết trái, điều quan trọng là phải chọn đúng cây giống và nơi trồng, cũng như cung cấp cho cây chăm sóc có thẩm quyền.

Chọn một vị trí trong vườn và chuẩn bị lỗ

Nơi trồng cây kim ngân cần được chiếu sáng đầy đủ và tránh gió lùa và gió giật.

Đây là loại cây ưa ẩm, nhưng nước đọng ở rễ dẫn đến thối rữa. Đảm bảo rằng mực nước ngầm không cao hơn 1 m so với mặt đất.

Tài liệu tham khảo. Tomichka phát triển tốt trong bóng râm một phần, nhưng trong trường hợp này nó làm giảm năng suất và chất lượng của quả mọng.

Chuẩn bị hạ cánh

Thích hợp để trồng là cây con 2 tuổi cao 40 cm, có ít nhất 2 chồi khỏe và rễ phân nhánh khỏe. Trước khi hạ cánh trên trang web, chúng được ngâm trong dung dịch chất kích thích tăng trưởng ("Epin", "Kornevin").

Đất được làm sạch trước tàn dư thực vật và đào lên.

Yêu cầu mặt đất

Tomichka thích đất tơi xốp, màu mỡ, có độ ẩm và độ thoáng khí tốt và độ chua trung tính. Lựa chọn tốt nhất là đất mùn và đá sa thạch.

Thời gian, kế hoạch và quy tắc hạ cánh

Giống kim ngân hoa năng suất cao, chịu được sương giá Tomichka

Ở cây kim ngân quá trình sinh trưởng kết thúc sớm nên cây được trồng từ cuối tháng 8 đến nửa cuối tháng 11. Việc trồng cây con vào mùa xuân có thể chấp nhận được, nhưng trong trường hợp này, cần phải trồng kịp thời trước khi bắt đầu mùa sinh trưởng.

Quan trọng! Khi trồng vào mùa xuân, cây con bén rễ hơn.

Quy tắc hạ cánh:

 1. Đào các hố trồng trên diện tích 50 x 50 cm, cách nhau ít nhất 1,5 m.
 2. Đổ một nửa hỗn hợp dinh dưỡng vào chúng (một xô mùn hoặc phân trộn, một nửa đất đã đào, mỗi thứ 100 g muối kali và supephotphat kép, 1 muỗng canh. Tro củi) và đổ nước vào.
 3. Ở giữa hố, đặt cây con theo phương thẳng đứng, trải rễ.
 4. Phủ hỗn hợp đất lên cây, trộn đều và tưới nước.
 5. Khi đất lún xuống, bón thêm hỗn hợp dinh dưỡng sao cho sâu cổ rễ tối đa 4 cm.
 6. Làm mương gần thân cây, nước dồi dào.
 7. Phủ đất mùn, rơm rạ hoặc mùn cưa lên mặt đất.

Đặc điểm của sự phát triển và các sắc thái chăm sóc

Khi tưới nước, họ được hướng dẫn bởi điều kiện của đất: nó phải ướt, nhưng đọng nước là không thể chấp nhận được. Trung bình mỗi tháng tưới cây bụi 2-3 lần, mỗi gốc đổ 10-15 lít nước.Giống kim ngân hoa năng suất cao, chịu được sương giá Tomichka

Sau mỗi lần tưới nước và mưa, đất được nới lỏng để tránh hình thành lớp vỏ khô trên bề mặt và cải thiện khả năng tiếp cận nước và oxy cho rễ. Đồng thời với việc xới xáo, tiến hành làm cỏ, loại bỏ cỏ dại lấy dinh dưỡng của đất, tạo môi trường thuận lợi cho bệnh phát triển và thu hút sâu bệnh.

Sau khi trồng 3 năm, cây bắt đầu cho ăn.Vào đầu mùa xuân, bón phân hữu cơ và có chứa nitơ (phân chuồng, phân trộn, amoni nitrat, urê), vào tháng 9, 100 g tro củi được đổ dưới mỗi bụi.

Quan trọng! Giống này không ưa bón phân khoáng.

Trong 5 năm đầu sau khi trồng chỉ tiến hành cắt tỉa hợp vệ sinh, loại bỏ các chồi khô, hư, rễ thừa. Các cành còn lại bị nhúm 1/3 chiều dài.

Giống kim ngân hoa năng suất cao, chịu được sương giá Tomichka

Bụi cây trên 6 năm tuổi cần cắt tỉa trẻ hóa, trong đó cành già được cắt ngang mặt đất, để lại cây gai dài 30-40 cm, sau quy trình này, trên bụi cây còn lại tối đa 10 chồi khỏe và cây non.

Các bụi cây được cắt tỉa vào cuối tháng 10, sau khi làm thủ tục, chúng được xử lý bằng chất lỏng Bordeaux.

Thụ phấn

Tomichka là giống tự thụ phấn, tự thụ phấn. Các loài thụ phấn thích hợp nhất là cây con và các dạng chọn lọc của cây kim ngân của Turchaninov và Kamchatskaya, cũng như các giống Goluboe Spindle, Kamchadalka, Sinyaya Ptitsa, Pavlovskaya, Cinderella, Bakcharskaya, Memory of Gidzyuk, Vasyugan.

Kiểm soát dịch bệnh và sâu bệnh

Các bệnh và động vật gây hại có thể lây nhiễm cho Tomichka:

Bệnh / sâu hại Các triệu chứng Sự đối xử
Rệp kim ngân Úa vàng, biến dạng và rụng lá Điều trị bằng biotlin
Cái khiên Phun bằng "Aktellik", "Rogor"
Mite Đang xử lý "Sunmight", "Apollo", "Oberon"
Cuốn lá Trên phiến lá xuất hiện lỗ, lá cuốn thành ống. Xử lý bụi cây bằng thuốc diệt côn trùng, ví dụ như "Iskra", "Inta-Virom"
Thợ mỏ
Moth Persian
Đom đóm
Bọ kim ngân
Fingerwing Trái nhăn và rụng Phun với "Prestige", "Respect", "Fitoverm" hoặc "Aktara"
Các bệnh do nấm (bệnh giun chỉ, bệnh phấn trắng, bệnh lao, bệnh giun chỉ) Các đốm khác nhau xuất hiện trên lá và chồi Xử lý bởi "Previkur", "Energy", "Bravo", "Acrobat", "Tattu", "Quadris"
Bệnh do vi rút (vi rút khảm razuha, đốm lá, nứt chồi) Tán lá được vẽ bằng những bông hoa loang lổ Những bụi cây được đào lên cùng với rễ và đốt

Chuẩn bị cho mùa đông

Thu muộn Các bụi cây bị cắt bỏ, xác thực vật và lớp mùn cũ được lấy ra khỏi mặt đất xung quanh và đốt cháy, đất được nới lỏng, tạo vòng rễ mới, tưới nước và phủ lại bằng mùn, than bùn, mùn cưa hoặc rơm rạ.

Để ngăn ngừa bệnh và sâu bệnh, các bụi cây và mặt đất dưới chúng được phun thuốc diệt nấm (Gamair, Quadris, Maxim) và thuốc trừ sâu (Aktellik, Aktara).

Sinh sản

Thông thường, Tomichka được nhân giống bằng các phương pháp sinh dưỡng: giâm cành, chia bụi, phân lớp.

Đối với giâm cành, sử dụng chồi xanh và chồi non. Các hom được đặt trong một thùng chứa đất dinh dưỡng, đã được xử lý trước bằng chất kích thích tăng trưởng ("Kornevin", "Heteroauxin"), và được phủ bằng polyethylene. Cây thường xuyên được tưới nước và thông gió. Với sự chăm sóc thích hợp, cây con non thu được vào cuối vụ.

Tài liệu tham khảo. Đây là phương pháp khó nhất, trong khi tỷ lệ sống thấp so với các phương pháp chăn nuôi khác.

Vào cuối mùa sinh trưởng, nhân giống được thực hiện bằng cách phân lớp. Để làm điều này, hãy chọn một chồi chắc chắn nằm bên dưới, uốn cong nó xuống đất, cố định và thêm nó vào. Sau khoảng một năm, hệ thống rễ được hình thành. Sau đó, chồi được tách khỏi bụi mẹ và trồng ở nơi cố định.

Việc phân chia bụi được thực hiện vào đầu mùa xuân, trước khi bắt đầu mùa sinh trưởng. Trong trường hợp này, không cần phải đào hết bụi cây. Để sinh sản, một số chồi phát triển được chọn, chúng được đào vào, lấy gốc ra và trồng ở một nơi mới.

Thu hoạch

Vụ thu hoạch chín vào đầu tháng sáu. Sự trưởng thành hoàn toàn xảy ra 5-7 ngày sau khi quả chuyển sang màu xanh lam. Điều quan trọng là phải có thời gian để loại bỏ chúng khỏi bụi cây trước thời điểm này, nếu không chúng sẽ rơi ra.

Thu hoạch bằng tay hoặc lắc quả từ bụi cây vào mô bên dưới. Trái cây được giữ tươi trong tủ lạnh đến 7 ngày và đông lạnh từ 3-4 năm.

Tài liệu tham khảo. Do quả chín không đều nên tiến hành thu hoạch nhiều lần.

Khó khăn có thể là gì khi phát triển

Những vấn đề khi trồng cây kim ngân Tomichka:

 • các bụi cây ngừng phát triển, khô héo và biến mất - có thể sự thối rữa của rễ xảy ra do tưới nước quá nhiều hoặc ẩm ướt;
 • cây phát triển chậm, năng suất thấp - cây mọc bụi trong bóng râm;
 • chồi và lá khô héo - một dấu hiệu của sâu bệnh.

Lời khuyên và đánh giá của những người làm vườn có kinh nghiệm về giống

Khuyến nghị của người làm vườn:

 • trồng cây kim ngân vào cuối mùa hè hoặc mùa thu, vào mùa xuân các bụi cây không bén rễ tốt;
 • không trồng Tomichka sau quả lý gai, các giống kim ngân hoặc nho khác, những cây này thích hợp hơn với tư cách là hàng xóm, không phải cây tiền nhiệm.

Có cả đánh giá tích cực và tiêu cực của nông dân về giống Tomichka:

Marina, Tomsk: “Tôi đã trồng Tomichka trong một thời gian dài, tôi rất hài lòng với giống này. Tôi thích thực tế là các cây bụi kết trái đều đặn, và thậm chí còn đẹp. Quả mọng ngon, ngọt với một chút chua nhẹ và hữu ích... Bụi cây hiếm khi bị bệnh, chúng phát triển nhanh chóng. Tôi không thấy bất kỳ sai sót trong điểm cho bản thân. "

Victoria, Novosibirsk: “Tôi đã thử trồng Tomichka nhiều lần và lần nào cũng thất bại. Cây con non không chịu được mùa đông tốt, ngay cả khi được che phủ tốt, chúng vẫn bị đóng băng. Còn hom thì không ra rễ gì cả, chết gần hết. Tất nhiên, quả mọng ngon, nhưng chúng bị nát và chín không cùng lúc. Đối với cá nhân tôi, có nhiều điểm hạn chế hơn điểm cộng ".

Phần kết luận

Cây kim ngân của Tomichka, mặc dù còn một số khuyết điểm, nhưng được hầu hết những người làm vườn thích. Giống này không có bất kỳ yêu cầu đặc biệt nào về chăm sóc, nó cho quả ổn định, chịu được sương giá và cho thu hoạch phong phú với những quả mọng ngon và khỏe mạnh.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa