Kim ngân trung mùa chua ngọt "Chim họa mi"

Ngày càng có nhiều cây kim ngân hoa ăn được trong các mảnh đất vườn. Một trong những giống phổ biến nhất là Nightingale, nổi tiếng với hương vị tuyệt vời và hàm lượng vitamin C. Rất dễ chăm sóc - bạn chỉ cần tuân thủ các quy tắc đơn giản của công nghệ nông nghiệp. Trong bài viết, chúng tôi sẽ mô tả chi tiết về cây kim ngân của Chim Họa Mi, nói về các sắc thái của việc chăm sóc và những khó khăn có thể xảy ra khi trồng.

Mô tả về sự đa dạng của Kim ngân hoa Nightingale

Nightingale là một giống kim ngân hoa ăn được phổ biến giữa mùa và cũng được trồng để trang trí.

Kim ngân trung mùa chua ngọt Nightingale

Nguồn gốc và sự phát triển, lịch sử chăn nuôi

Chim sơn ca thu được bằng cách lai một giống bên bờ biển với cây kim ngân Pavlovskaya. Các nhà lai tạo của trạm thí nghiệm Pavlovsk, nằm ở vùng Leningrad, đã tham gia vào việc nhân giống.

Năm 2002, Nightingale đã được đăng ký Nhà nước của Nga, nhưng bây giờ nó đã được phổ biến ở các nước khác trên thế giới với điều kiện khí hậu phù hợp.

Mô tả ngoại hình, mùi vị

Chim sơn ca mọc bụi cao tới 1,3 m, rậm rạp, có tán hình nón ngược, ngồi xổm. Chồi mỏng, dậy thì. Lá màu xanh lục, dày đặc, hình bầu dục thuôn dài. Quả mọng có bề mặt gồ ghề, bên ngoài giống hình trục xoay, phía trên có hình đĩa. Khối lượng quả mọng nhỏ - lên đến 1 g, dưới lớp vỏ dày đặc ẩn chứa một lớp cùi mỏng có vị chua ngọt.

Tài liệu tham khảo. Đánh giá vị của trái cây - 4,6 điểm trên 5. Quả mọng có hàm lượng calo thấp - 42 kcal trên 100 g.

Đặc điểm của việc sử dụng giống cây này

Honeysuckle Nightingale là một giống cây ăn được thích hợp để dùng làm món tráng miệng và chế biến trái cây (compotes, mứt, siro, cồn thuốc).

Năng suất và thời kỳ chín

Kim ngân trung mùa chua ngọt Nightingale

Từ mỗi bụi thu từ 1,1 - 2,5 kg. Ở vĩ độ trung bình, thời kỳ ra hoa bắt đầu vào đầu tháng Năm, và quả chín vào cuối tháng Sáu. Ở miền Nam thu hoạch vụ mùa sớm hơn 2-3 tuần. Ở các vùng phía Bắc, quả được hái vào giữa đến cuối tháng Bảy.

Kháng bệnh và sâu bệnh, chịu rét và hạn

Giống có khả năng miễn dịch ổn định với hầu hết bệnh và sâu bệnh.

Chim sơn ca có khả năng chống sương giá tốt, chịu được nhiệt độ lạnh xuống -45 ° C. Nhưng cây kim ngân này không ưa khô hạn, do thiếu ẩm nên quả bị đắng.

Đối với những vùng nào thì phù hợp nhất và khí hậu chính xác là gì

Giống cây này phát triển tốt ở hầu hết các vùng của đất nước, ngoại trừ những nơi nhiệt độ xuống dưới -45 ° C vào mùa đông. Cây kim ngân cũng được trồng ở những nơi khô cằn, tuân theo quy tắc tưới nước. The Nightingale cho thấy kết quả tốt nhất ở miền trung nước Nga.

Những ưu và nhược điểm chính của giống

Các phẩm chất tích cực của giống bao gồm:

 • khả năng miễn dịch mạnh mẽ;Kim ngân trung mùa chua ngọt Nightingale
 • Chống băng giá;
 • hương vị trái cây tốt;
 • tính phổ quát của ứng dụng;
 • khả năng chống lại sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ;
 • không rắc quả mọng;
 • chăm sóc khiêm tốn;
 • năng suất tốt;
 • tính trang trí.

Nhược điểm:

 • thiếu ẩm ảnh hưởng đến mùi vị của quả mọng;
 • tự vô sinh, đó là lý do tại sao các loài thụ phấn của bên thứ ba nhất thiết phải được trồng gần đó.

Sự khác biệt so với các giống khác và giống lai

Chim sơn ca không bị rụng lông sau khi trưởng thành. Quả kéo dài khoảng 7-10 ngày sau khi chín.

Kỹ thuật nông nghiệp

Cây Kim Ngân Nightingale không tốn nhiều công sức khi trồng và chăm sóc.

Chọn một vị trí trong vườn và chuẩn bị lỗ

Để trồng cây giống của giống này, một khu vực đủ ánh sáng được chọn. Điều quan trọng là phải bảo vệ việc trồng cây khỏi gió mạnh và gió lùa. Đất cần được làm ẩm tốt, nhưng không bị đọng nước - từ đó, hệ thống rễ của cây con sẽ bắt đầu bị thối rữa.

Ưu tiên trồng cây kim ngân ở nơi trước đây trồng khoai tây, cây họ đậu, cà rốt, bí đỏ.

Các hố được chuẩn bị với đường kính 0,8 m, sâu 0,4 m, khoảng cách giữa chúng tối thiểu 1,5 m.

Chuẩn bị hạ cánh

Trước khi trồng, cây con được kiểm tra kỹ lưỡng xem có bị hư hại cơ giới hoặc dấu vết của bệnh hay không. Tuổi tối ưu của cây con là 2 năm. Cây phải có bộ rễ khỏe và nhiều chồi lớn.

Yêu cầu mặt đất

Đất thịt tơi xốp, cát pha và đất thịt có độ pH trung tính (5-7) là phù hợp nhất.

Thời gian, kế hoạch và quy tắc hạ cánh

Ở cây kim ngân ăn được, quá trình chảy nhựa cây được coi là sớm, vì vậy cây con được đặt xuống đất vào mùa thu, vào cuối tháng 9 - đầu tháng 10. Trong trường hợp này, cây con sẽ nhanh chóng bén rễ và bắt đầu phát triển tích cực vào mùa xuân.

Thủ tục:

 1. Một lượng nhỏ đất mặt trộn với mùn theo tỷ lệ 1: 1 được đổ xuống đáy các hố đã chuẩn bị sẵn. Thêm 2 muỗng canh. l. kali sunfat, 2 muỗng canh. l. superphotphat và 1 muỗng canh. tro gỗ.
 2. Các gò đất nhỏ được xây dựng từ hỗn hợp đất kết quả.
 3. Rễ cây con rải lên trên, phần đất còn lại đổ lên trên.
 4. Đất được đập nhẹ và tưới nước - mỗi bụi một xô.

Các tính năng đang phát triển

Để tránh độ ẩm bốc hơi quá nhanh, đất xung quanh cây con sau khi trồng được phủ một lớp mùn cưa, mùn khô hoặc than bùn nghiền nhỏ.

Phân bón ngay từ đầu sẽ dùng được trong 2 vụ... Các thủ tục tiếp theo được thực hiện trong năm thứ ba. Nếu điều này được thực hiện trước thời hạn, các bụi cây sẽ phát triển tích cực và chúng sẽ cho ít quả.

Vì việc trồng cây được thực hiện vào mùa thu nên đất được bao phủ bởi lá rụng. Ở những vùng có gió lạnh mạnh, cành cây được bọc vải bố mà không bị véo.

Các sắc thái của sự chăm sóc

Tưới nước cho cây kim ngân, tránh để đất bị khô hoàn toàn, 2 lần / tuần - 1 xô nước. Nếu mùa hè mưa nhiều thì giảm tưới 2-3 lần / tháng.

Phân bón được áp dụng vào năm thứ ba. Sử dụng mùn (10 kg cho mỗi bụi), amoni nitrat (15 g trên mét vuông) hoặc dung dịch urê (1 muỗng canh cho mỗi xô nước).

2-3 năm đầu chỉ dành vệ sinh mùa xuân cắt tỉaloại bỏ các chồi khô bị hư hỏng. Trong tương lai, vào mỗi mùa thu, việc cắt tỉa tạo hình được thực hiện, nhằm mục đích làm mỏng phần tán dày đặc. Loại bỏ những thân mọc trên đất, hoặc quá ngắn, yếu.

Thụ phấn

Những người làm vườn khuyên bạn nên trồng bên cạnh Chim sơn ca để thụ phấn các giống cây kim ngân sau:

Kiểm soát dịch bệnh và sâu bệnh

Chim sơn ca nổi tiếng với khả năng miễn dịch mạnh, nhưng nếu vi phạm các quy tắc chăm sóc hoặc trong mùa hè mưa và lạnh, sức đề kháng của giống đối với bệnh tật và sâu bệnh giảm.

Côn trùng nguy hiểm:

 • bướm kim ngân sọc và sặc sỡ;
 • cây kim ngân hoa lá (gall midge);
 • cuốn lá hai năm một lần.

Côn trùng phá hủy tán lá và trái cây, ăn dịch thực vật. Các loài gây hại hệ điều hành sẽ giúp đối phó với thuốc diệt côn trùng "Fufanon", "Inta-Vir", "Aktellik", "Kemifos" hoặc "Kinmiks".

Các bệnh thường gặp:

 1. Đốm nâu. Lá rụng do hình thành các đốm hoại tử. Nấm được xử lý bằng dung dịch Bordeaux 1% hoặc các chế phẩm "HOM" và "Abiga-Peak".
 2. Bệnh phấn trắng. Do hoa nở trắng, tán lá bị gãy và khả năng chống sương giá giảm. Các loại thuốc Chistotsvet và Tiovit Jet được sử dụng.
 3. Kim ngân hoa đốm xám nhạt... Nó ảnh hưởng đến tán lá, nó được xử lý giống như bệnh đốm nâu.

Chuẩn bị cho mùa đông

Cây trưởng thành không che phủ cho mùa đông, vì chúng dễ dàng chịu được sương giá xuống đến -45 ° C. Cây con cần được bảo vệ, vì vậy lớp đất xung quanh bụi cây được phủ bởi tán lá khô dày đến 0,5 m. Vào cuối mùa thu, cây bụi được bón bất kỳ loại phân kali nào để tăng khả năng miễn dịch.

Sinh sản

Sự đa dạng này được nhân giống theo một số cách:

 1. Bằng cách giâm cành. Một số chồi được cắt ra từ bụi cây, trên đó có ít nhất 2 chồi được hình thành. Chúng được cắm rễ trong thùng chứa thích hợp, tưới nước thường xuyên và để ở nơi có ánh sáng tốt. Sau khi rễ và một vài chồi nhỏ xuất hiện, có thể chuyển hom ra đất trống.
 2. Bằng cách phân chia bụi cây... Một bụi cây trưởng thành được đào lên, chia thành nhiều phần và ngồi trong các lỗ.
 3. Hạt giống. Nó là một quá trình lâu dài, vì vậy nó ít được sử dụng. Những bụi cây như vậy chỉ cho một vụ mùa trong 4 năm.

Thu hoạch

Các quả không chín cùng một lúc, đầu tiên các quả trên chín, di chuyển vào sâu trong bụi, sau đó sẽ đi xuống.

Thu thập như thế nào và khi nào

Thu hoạch vào tháng sáu. Làm điều này dần dần hoặc sau khi đợi một lúc cho đến khi quả chín trên cả bụi. Ở nhiệt độ phòng, quả sẽ để được 4 ngày, trong tủ lạnh - 10. Quả chịu được vận chuyển tốt.

Khó khăn có thể là gì khi phát triển

Các vấn đề thường gặp:

 1. Do thiếu độ ẩm, quả dâu bị đắng.
 2. Với lượng phân bón dư thừa, các bụi cây phát triển tốt, nhưng năng suất giảm.
 3. Honeysuckle Nightingale có khả năng tự sinh, vì vậy tốt hơn nên trồng nhiều giống khác nhau để quá trình thụ phấn diễn ra đúng thời gian và hình thành nhiều buồng trứng.

Lời khuyên và đánh giá của những người làm vườn có kinh nghiệm về giống

Kim ngân trung mùa chua ngọt Nightingale

Ấn tượng chung về giống Nightingale là tích cực.

Elena Smirnova, vùng Leningrad: “Những bụi cây của Nightingale rất đẹp, với cây cối xanh tốt, nhưng chúng dày lên nhanh chóng. Tôi tỉa chúng thường xuyên, sau đó thu hoạch phong phú hơn. Quả mọng đặc, bảo quản trong tủ lạnh được gần 2 tuần. Ngon cả tươi và đóng hộp. "

Oleg Lopyrev, Lãnh thổ Krasnodar: “Tôi đã nuôi chim họa mi được 4 năm. Đây là loại kim ngân hoa tốt nhất. Anh ấy không sợ sương giá, không ốm đau. Nhưng phải tưới nước thường xuyên, nếu không quả bị thô và đắng. "

Phần kết luận

Sự đa dạng của cây kim ngân hoa Nightingale có thể ăn được được coi là một trong những loại tốt nhất. Giống cây này dễ chăm sóc, chịu được sương muối khắc nghiệt, không sợ sâu bệnh, cho quả ngon tuyệt. Có thể trồng loại cây này ở hầu hết mọi nơi trên đất nước Nga.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa