Giống kim ngân hoa chín sớm chịu được sương giá "Lakomka"

Giống cây kim ngân Gourmet nổi bật một cách thuận lợi so với nền tảng của những người khác và có thể được gọi là một nền văn hóa ưu tú do một số đặc điểm tích cực và hầu như không có nhược điểm.

Chúng tôi mang đến cho bạn sự chú ý của bạn một mô tả chi tiết về giống, ưu và nhược điểm của nó, yêu cầu trồng và chăm sóc.

Mô tả về sự đa dạng của cây kim ngân hoa Lakomka

Lakomka là một loại cây kim ngân ăn được, được lai tạo ở Nga... 100 g quả của nó chứa 9,8% đường, 30% axit ascorbic, 6 mg vitamin B, 70 mg kali, 19 mg canxi, 35 mg natri, 21 mg magiê, 35 mg phốt pho, 0,8 mg sắt.

Quả mọng rất hữu ích cho người cao huyết áp, rối loạn chuyển hóa, trục trặc của hệ tiêu hóa và giúp tăng cường miễn dịch.

Giống cây kim ngân hoa Lakomka chín sớm chịu được sương giá

Nguồn gốc và sự phát triển, lịch sử chăn nuôi

Honeysuckle Gourmet do nhà lai tạo của Học viện Nông nghiệp bang Nizhny Novgorod V.A.Fefelov lai tạo là kết quả của việc lai các dạng Ural của cây kim ngân Turchinov với các loài có quả ngọt.

Giống này đã được nhà nước thử nghiệm giống từ năm 1991, được đưa vào đăng ký nhà nước của Nga vào năm 1998.

Đặc điểm, mô tả ngoại hình, mùi vị

Các bụi cây có kích thước trung bình (cao đến 1,5 m), nhỏ gọn, với tán hình bầu dục dày đặc và các chồi thẳng mỏng có màu anthocyanin. Phiến lá có kích thước trung bình, gần như phẳng, hình thon dài và có màu xanh nhạt.

Quả mọng hình bầu dục thuôn dài, đỉnh bằng phẳng, dài từ 2-2,8 cm, nặng 0,8-1,3 g, được bao phủ bởi một lớp da dày, mịn có màu xanh đen với một lớp sáp hơi xanh.

Cùi có dạng sợi, mọng nước, có vị chua ngọt dễ chịu, không đắng và se lại.

Đặc điểm của việc sử dụng giống cây này

Quả mọng được tiêu thụ tươi, đông lạnh, được sử dụng để làm mứt, mứt, mứt cam, mứt, nước trái cây, nước sắc thuốc và cồn thuốc.

Bụi cây, do tính trang trí của chúng, thích hợp để trang trí trang web và tạo thành hàng rào.

Thời kỳ chín, năng suất và quả

Đây là giống cây kim ngân chín sớm - vụ chín bắt đầu từ giữa tháng 6 kéo dài đến cuối tháng 7.

Cây bụi bắt đầu cho quả sau khi trồng 3-4 năm, độ tuổi cho quả tối đa đối với Người sành ăn là 6-20 năm. Năng suất trung bình - 0,8 kg trên 1 sq. m.

Kháng bệnh và sâu bệnh

Người sành ăn chống lại bệnh tật và sâu bệnh. Nhưng trong điều kiện không thuận lợi, các bụi cây có thể nhiễm nấm cercospora, bệnh phấn trắng, khảm, rệp, côn trùng vảy, bọ ve.

Chịu lạnh và khô hạn

Giống chịu được nhiệt độ không khí giảm xuống -50 ° C và không sợ sương giá mùa xuân tái diễn. Hạn hán ảnh hưởng tiêu cực đến sản lượng và chất lượng của quả mọng.

Đối với những vùng nào thì phù hợp nhất và khí hậu chính xác là gì

Giống này được đưa vào sổ đăng ký tiểu bang cho vùng Volga-Vyatka, nó được trồng thành công ở làn đường giữa và các vùng phía tây bắc.Gourmet được khuyến khích trồng ở vùng Matxcova, Vùng đất không đen, Belarus, các nước Baltic và ở phía bắc Ukraine.

Những ưu và nhược điểm chính của giống

Ngoài món tráng miệng chua ngọt mà không có vị đắng và lợi ích của quả mọng, cây kim ngân hoa Người sành ăn có những ưu điểm sau:

 • trưởng thành sớm;
 • ổn định và năng suất cao;
 • khả năng sử dụng phổ biến;
 • Chống băng giá;
 • khả năng miễn dịch dai dẳng với bệnh tật;
 • chồi rễ chậm phát triển;
 • loại trang trí của bụi cây.

Nhược điểm của sự đa dạng:

 • rụng quả;
 • trưởng thành không đồng đều;
 • sự cần thiết của các loài thụ phấn.

Sự khác biệt so với các giống khác và giống lai

So sánh của Gourmet với các giống kim ngân khác:

Đa dạng Trọng lượng trung bình của quả mọng, g Hình quả mọng Nếm thử Năng suất, kg / bụi
Người sành ăn 0,8-1,3 Hình bầu dục dài với đỉnh phẳng Ngọt với chua Lên đến 5
Amazon 1,1 Hình cái vại Chua ngọt 1,3-1,5
Baikal 1 Thuôn dài Ngọt 1,7-1,9
Mũ nồi 0,45 Hình nón Chua ngọt với đắng 3-4

Kỹ thuật nông nghiệp

Gourmet là một giống khiêm tốn, nhưng sẽ có thể đạt được sự phát triển tốt của cây trồng và sản lượng dồi dào chỉ khi đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật nông nghiệp.

Chọn một vị trí trong vườn và chuẩn bị lỗ

Địa điểm hạ cánh cho Gourmands nên được chiếu sáng tốt, tránh gió và gió lùa.

Tài liệu tham khảo. Trên cây bụi mọc trong bóng râm, quả mọng nhỏ dần và có vị chua.

Đây là loại cây ưa ẩm, nhưng trong trường hợp đất bị úng nước sẽ làm tăng nguy cơ thối rữa bộ rễ. Do đó, trước khi trồng cây con, hãy kiểm tra mực nước ngầm - tối thiểu phải là 1-1,5 m.

Chuẩn bị hạ cánh

Giống cây kim ngân Lakomka chín sớm chịu được sương giá

Để trồng, chọn cây con hai năm một lần có chiều cao khoảng 30 cm với phần dưới đất phát triển, trong đó thân rễ dài khoảng 25 cm, trên mặt đất có một số chồi và không có dấu hiệu bị bệnh, sâu bệnh.

Trước khi trồng 15-20 ngày, khu vực này được dọn sạch cỏ dại và tàn dư thực vật, đào lên và bón phân vào đất: 10 kg phân chuồng hoai mục, 30-60 g super lân, 20-30 kali muối trên 1m2. m.

Yêu cầu mặt đất

Giống cây này phát triển tốt ở đất có ánh sáng, màu mỡ, thoáng khí, thấm ẩm tốt và có độ chua trung tính. Lựa chọn phù hợp nhất là đất mùn và đá sa thạch.

Tài liệu tham khảo. Vôi hoặc bột dolomit được thêm vào đất quá chua trước khi trồng.

Thời gian, kế hoạch và quy tắc hạ cánh

Cây sành được trồng dưới đất từ ​​đầu tháng 9 đến cuối tháng 10, trong khi phải có ít nhất ba tuần trước khi bắt đầu có sương giá ổn định.

Quy tắc hạ cánh:

 1. Đào hố trồng có kích thước 50 × 40 cm trong khu vực đã chuẩn bị.
 2. Đổ một lớp thoát nước từ đá dăm hoặc gạch vỡ xuống dưới cùng của mỗi lớp thoát nước, và trên cùng - hỗn hợp đất giàu dinh dưỡng (2-3 xẻng đất đào, một xô mùn, 200 g tro củi và 30 g supe lân).
 3. Tạo thành một ngọn đồi nhỏ trong mỗi lỗ và đặt một cây con trên đó, lan tỏa rễ của nó.
 4. Rải đất lên cây, nén chặt và tưới nước (một xô nước trên bụi cây).
 5. Khi mặt đất lún xuống sau khi tưới nước, đổ thêm đất sao cho cổ rễ cao hơn bề mặt 7 cm.
 6. Phủ than bùn cho vùng rễ.

Khoảng cách giữa các bụi cây nên là 2 m, giữa các hàng - ít nhất là 1 m.

Đặc điểm của sự phát triển và các sắc thái chăm sóc

Giống cây kim ngân Lakomka chín sớm chịu được sương giá

Vào mùa xuân và mùa hè, cây được tưới hai ngày một lần với tỷ lệ một xô nước cho mỗi bụi. Trong điều kiện thời tiết nóng và khô, lượng nước tiêu thụ tăng lên hai xô / bụi. Vào mùa thu, việc tưới nước bị ngừng lại.

Sau mỗi lần tưới nước hoặc mưa, đất được nới lỏng để cải thiện sự tiếp cận của hơi ẩm và không khí cho rễ. Đồng thời, khu vực này được làm cỏ, loại bỏ cỏ dại khiến độ ẩm cao và dịch bệnh phát triển.

Với điều kiện những bụi cây được trồng trong đất được bón phân, chúng bắt đầu cung cấp thức ăn cho cây sau 2-3 năm. Vào đầu mùa xuân, 5-7 kg mùn được bón dưới mỗi bụi, và vào mùa thu - phân kali-phốt pho (superphotphat, kainit).

Đối với những bụi dưới 10-12 năm tuổi chỉ tiến hành cắt tỉa hợp vệ sinh, loại bỏ hết các chồi khô, hư hỏng và đông cứng vào mùa xuân (cuối tháng 3). Các bụi cây trưởng thành trẻ hóa - chúng loại bỏ hoàn toàn tất cả các nhánh hoặc để lại một số nhánh khỏe nhất.

Ngoài ra, trong mùa vụ, đỉnh của bụi cây được hình thành - chúng làm mỏng đi những chỗ dày, loại bỏ những chồi già không kết trái, cắt ngắn những chồi non để cải thiện sự phân nhánh.

Giống cây kim ngân Lakomka chín sớm chịu được sương giá

Thụ phấn

Vì giống này có khả năng tự sinh, nên 2-3 giống kim ngân khác được trồng gần đó để thụ phấn chéo.

Những loài thụ phấn tốt nhất cho Người sành ăn:

 • Nhộng;
 • Trục chính màu xanh;
 • Chim xanh;
 • Malvina;
 • Kamchadalka;
 • Nizhny Novgorod sớm;
 • Tinh thần;
 • Để tưởng nhớ Kuminov;
 • Khởi đầu.

Kiểm soát dịch bệnh và sâu bệnh

Giống cây kim ngân Lakomka chín sớm chịu được sương giá

Các bệnh và sâu bệnh nguy hiểm cho Người sành ăn:

Bệnh hại Dấu hiệu Điều trị / phòng ngừa
Cercosporosis Trên lá xuất hiện những đốm trắng có viền nâu. Cây được xử lý bằng các chế phẩm diệt nấm: "Skor", "Vectra", "Fundazol", "Cumulus", "Topaz".
Bệnh phấn trắng Những bông phấn trắng có thể nhìn thấy trên lá.
Khảm Lá trở nên nhỏ, kém phát triển. Thực vật không thể chữa khỏi. Các bụi cây bị nhiễm bệnh được đào lên và đốt cháy.
Rệp Sâu bọ ăn nhựa của chồi và lá làm cây chậm sinh trưởng và phát triển, giảm năng suất. Xử lý bụi rậm bằng các chế phẩm diệt côn trùng hoặc diệt côn trùng, ví dụ: "Aktellik", "Fufanon", "Aktara", "Eleksar" hoặc "Inta-Vir".

Để phòng ngừa, cây được điều trị bằng "Lepidocide" hoặc "Confidor".

Khiên Côn trùng nhỏ hút nước từ chồi. Kết quả là bụi cây khô héo và chết.
Ve Các đốm đen hình thành trên lá, vào cuối mùa hè, các phiến lá chuyển sang màu nâu và khô đi.

Chuẩn bị cho mùa đông

Vào mùa thu, các bụi cây ngừng tưới nước để chúng ngừng phát triển và chuyển sang giai đoạn ngủ đông, cắt tỉa và đốt những phần đã cắt của cây. Khu vực này được dọn sạch lá rụng, cỏ dại và các mảnh vụn khác và đào lên, và các bụi cây được xử lý khỏi sâu bệnh.

Cây non được bao phủ bằng vật liệu bảo vệ và bị tuyết bao phủ, cây bụi trưởng thành không cần trú đông.

Sinh sản

Bầu bí được nhân giống bằng phương pháp sinh dưỡng: giâm cành, phân cành hoặc phân lớp.

Khi nhân giống bằng cách phân lớp vào đầu mùa xuân hoặc cuối mùa thu, một chồi hàng năm thấp hơn được chọn trên một bụi trưởng thành, uốn cong nó xuống đất, cố định nó, rắc đất và tưới nước thường xuyên. Sáu tháng sau, một hệ thống rễ độc lập được hình thành trên đó, sau đó chồi được tách khỏi cây mẹ và trồng ở một nơi lâu dài.

Phân chia bụi cây - phương pháp nhân giống cây kim ngân đơn giản nhất. Vào mùa thu, chúng đào một bụi cây trưởng thành, mọc um tùm và chia nó thành nhiều phần để mỗi phần phát triển chồi và quá trình rễ. Delenki được trồng dưới đất và được chăm sóc như thể chúng là cây trưởng thành.

Để ghép vào đầu tháng 3, giâm hom dày 0,4-0,5 cm, dài 7-12 cm với 2-3 cặp lá và ít nhất một lóng được cắt ra từ các chồi non. Chúng được trồng trong hỗn hợp than bùn-cát, đào sâu 1-2 cm, phủ màng và giữ ở nhiệt độ + 20 ... + 25 ° C. Sự ra rễ xảy ra sau 10 ngày.

Thu hoạch

Giống cây kim ngân Lakomka chín sớm chịu được sương giá

Vụ mùa chín không đều từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 7, vì vậy thu hoạch được thực hiện trong nhiều giai đoạn. Quả mọng được thu hoạch bằng tay hoặc bằng dụng cụ kết hợp, sau khi đặt một lớp vải tổng hợp dưới bụi cây, chúng sẽ rơi xuống.

Các loại trái cây được giữ trong tủ lạnh trong ba ngày.

Khó khăn có thể là gì khi phát triển

Khi trồng Gourmet, những vấn đề sau có thể phát sinh:

 • năng suất thấp, quả nhỏ, không ngọt và chín chậm - bụi cây không đủ ánh sáng mặt trời;
 • Vị đắng được cảm nhận trong hương vị của trái cây - cây không có đủ độ ẩm.

Lời khuyên và phản hồi từ những người làm vườn có kinh nghiệm về giống

Những người làm vườn có kinh nghiệm khuyến nghị:

 • để sinh sản, sử dụng phương pháp chia bụi hoặc phân lớp - đây là những cách đơn giản nhất;
 • không coi nhẹ các biện pháp phòng trị sâu bệnh, mặc dù giống có khả năng chống chịu.

Những người làm vườn phản ứng tích cực với giống Lakomka:Giống cây kim ngân hoa Lakomka chín sớm chịu được sương giá

Svetlana, Ryazan: “Tôi trồng cây kim ngân này cách đây 6 năm. Lúc đầu, những bụi cây phát triển chậm, tôi đã nghĩ rằng sẽ chẳng có gì tốt đẹp đến với chúng. Nhưng năm ngoái họ đã phát triển đáng kể, đã tăng vương miện. Đó là lần đầu tiên chúng tôi nếm thử thành quả của Người sành ăn. Cái tên đã tự chứng minh cho chính nó - những quả mọng rất ngon, ngọt ngào với một chút chua nhẹ. Các cháu rất vui mừng. "

Roman, Suzdal: “Tôi đã mua Gourmand cách đây bảy năm. Tôi chỉ đang tìm kiếm điều gì đó khác thường cho khu vườn, người bán đã khuyên cây kim ngân này. Ban đầu, những bụi cây không ấn tượng với cả quang cảnh và quả mọng. Nhưng hai năm trước, tình hình đã thay đổi - những bụi cây mọc lên, chiếc vương miện trở nên dày đặc. Bây giờ tôi giới thiệu giống này cho tất cả bạn bè của tôi - nó trang trí khu vườn, quả mọng rất ngon và hữu ích cho ”.

Phần kết luận

Người sành ăn - cây kim ngân hoa chịu được sương giá, khiêm tốn trong việc chăm sóc, với phát triển mà ngay cả những người mới làm vườn có thể xử lý. Giống có đặc điểm là dạng cây cảnh bụi, chín sớm cho quả to và ngon, đậu quả ổn định, năng suất cao.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa