Làm thế nào và những gì để cho cây kim ngân hoa sau khi thu hoạch, cách bón phân đúng cách

Họ bắt đầu trồng các bụi kim ngân trên các mảnh đất tương đối gần đây, vì vậy nhiều nhà vườn vẫn còn mắc nhiều sai lầm. Phổ biến nhất là thiếu bón phân sau khi thu hoạch, xảy ra vào cuối tháng 5 - đầu tháng 6. Để cây kim ngân hoa kết trái dồi dào, cần cung cấp đầy đủ chăm sóc vào mùa hè và mùa thu.

Tại sao nên cho cây kim ngân hoa sau khi thu hoạch

Làm thế nào và những gì để cho cây kim ngân hoa sau khi thu hoạch, cách bón phân đúng cách

Một số người làm vườn tin rằng sau khi đậu quả, những bụi kim ngân không cần chất dinh dưỡng và có thể chỉ cần phát triển tại chỗ cho đến năm sau. Tuy nhiên, ý kiến ​​này về cơ bản là sai. Đến cây kim ngân không thoái hóa và tiếp tục kết trái, nó là cần thiết để cho các bụi cây sau khi thu hoạch.

Quan trọng! Cây kim ngân cần cho ăn bổ sung sau khi thu hoạch thậm chí nhiều hơn các cây khác, vì thời kỳ quả chín ở cây bụi trùng với đợt phát triển chồi đầu tiên.

Cây bụi cần gì trong giai đoạn này

Giống như bất kỳ loại cây nào, cây kim ngân chủ yếu cần một lượng đủ kali, nitơ và phốt pho. Đây là những nguyên tố vi lượng chính đảm bảo sự phát triển đầy đủ của cây bụi.

Không giống như các loại cây khác, cây kim ngân sau khi thu hoạch có thể và nên bón phân đạm, vì trong giai đoạn này bắt đầu có đợt phát triển chồi thứ hai. Quả của cây kim ngân chín vào đầu mùa hè, vì vậy bạn không nên sợ sự phát triển của các chồi mới do cho ăn - cây vẫn có thời gian chuẩn bị cho mùa đông.

Kali cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển. Bên cạnh việc cải thiện hương vị của trái cây, nó có nhiều tác dụng tích cực khác đối với cây trồng:

 • tăng khả năng chống thiếu ẩm của đất và không khí, ổn định cân bằng nước trong cây;
 • cải thiện sự chuyển hóa nitơ và carbon trong tế bào;
 • kích hoạt các quá trình quang hợp và lên men;
 • tăng khả năng chống chịu sương giá của cây;
 • cải thiện khả năng miễn dịch của cây, làm cho nó miễn nhiễm với một số bệnh nấm.

Một lượng phốt pho đủ cần thiết cho sự phát triển của hệ thống rễ, điều hòa quá trình hô hấp. Nhờ có nguyên tố vi lượng này mà cây trồng nhận được năng lượng cần thiết, không có năng lượng này thì cây bị chậm phát triển, rụng lá.

Quan trọng! Vì các bụi cây non không thể được cho ăn sau khi trồng, để không làm cháy bộ rễ mỏng manh, các chất dinh dưỡng cần thiết được đặt trước trong hố trồng. Lượng phân bón này nên đủ trong 2-3 năm, trong thời gian đó cây kim ngân có thể không được cho ăn bổ sung.

Ngoài ra, đừng quên tưới nước thường xuyên bằng nước ở nhiệt độ phòng nếu cây kim ngân mọc ở vùng có mùa hè khô hạn. Một bụi cây trưởng thành cần 30 lít chất lỏng 10 ngày một lần.

Cách cho cây kim ngân hoa sau khi thu hoạch

Sau khi hái quả, bạn cần giúp cây phục hồi sức mạnh bằng cách bón phân - khoáng hoặc hữu cơ. Phân bón dân gian cũng rất phổ biến.

Phân khoáng

Làm thế nào và những gì để cho cây kim ngân hoa sau khi thu hoạch, cách bón phân đúng cách

Sau khi hái quả, nên cho cây kim ngân ăn phân đạm, kali và lân.... Đối với 1 bụi, 3-4 lít dung dịch được chuẩn bị theo công thức sau: 15-20 g kali sulfua và superphotphat trên 1 xô nước.

Về người nghèo đất bạn có thể cho ăn lần thứ hai theo cùng một công thức vào cuối mùa hè, trước khi lá bắt đầu rụng của cây kim ngân.

Vào tháng 7, nitrophoska được sử dụng để cho ăn, trong đó có đủ 3 nguyên tố cần thiết cho cây. Dung dịch phân bón được chuẩn bị với tỷ lệ 20 g thuốc trên 10 l nước.

Quan trọng! Phân khoáng có tác dụng rộng hơn phân hữu cơ và tác dụng nhanh hơn.

Hữu cơ

Làm thế nào và những gì để cho cây kim ngân hoa sau khi thu hoạch, cách bón phân đúng cách

Để nuôi cây kim ngân sau khi thu hoạch, người ta thường sử dụng các loại phân hữu cơ sau:

 • phân gà;
 • phân trâu bò;
 • than bùn, phù sa, phân trộn;
 • mùn cưa và vỏ cây vụn;
 • thân cây thân thảo, chủ yếu là cây họ đậu.

Cùng với các loại phân hữu cơ nêu trên, người ta thường sử dụng đất mùn và các loại chế phẩm vi khuẩn, vi sinh vật trong đó kích thích sự phát triển của bộ rễ cây.

Quan trọng! Những người làm vườn thích phân bón hữu cơ khuyên bạn nên cho cây kim ngân ăn phân chuồng vào tháng 7 với tỷ lệ 10 lít mỗi bụi.

Phương pháp dân gian

Một phương pháp dân gian phổ biến để bón phân cho cây kim ngân là men bia, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ trong đất.

Vỏ khoai tây được sử dụng rộng rãi để làm thức ăn, vì tinh bột có trong chúng, đặc biệt là kết hợp với tro, có tác dụng hữu ích đối với sự phát triển của cây.

Quan trọng! Để chiết xuất tối đa lượng tinh bột từ vỏ khoai tây, nên chuẩn bị dịch truyền: đổ nước sôi vào làm sạch theo tỷ lệ 3: 4 và truyền trong 3 ngày. Lọc chất lỏng thu được và tưới nước vào các bụi cây. Để tưới nước, bạn có thể dùng nước luộc khoai tây.

Ngoài các phương tiện trên, các phương tiện sau thường được sử dụng:

 1. Bã cà phê ngủ từ cà phê xay tự nhiên, chứa một lượng lớn nitơ. Trước khi bón phân phải xới đất xung quanh cây kim ngân và giữ ẩm tốt. Chất lỏng được đổ vào một lỗ đã chuẩn bị trước đó với tỷ lệ 100 ml trên 1 bụi. Nên cho ăn 3 ngày 1 lần trong 14 ngày. Pha trà có thể được sử dụng theo cách tương tự.
 2. Nước hồ cá có nhiều chất dinh dưỡng và có độ pH trung tính. Nên tưới nước cho cây kim ngân 1-2 lần sau khi thu hoạch.
 3. Vỏ chuối, là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời. 4 quả chuối được sấy khô trong lò, nghiền thành bột, thêm 1 quả trứng đập dập. Đối với 1 lít nước, lấy 2 muỗng canh. l. bột và 20 g magie sulfat và truyền trong 3 giờ. Các bụi cây được phun vào sáng sớm hoặc chiều tối khi thời tiết khô ráo. Quy trình được lặp lại trong 1-2 tuần.

Cách chọn loại phân bón

Việc lựa chọn loại thức ăn phù hợp phụ thuộc phần lớn vào tình trạng chung của cây cũng như sở thích của người làm vườn.

Nếu bụi cây phát triển bình thường, tốt hơn nên ưu tiên cho các chế phẩm đa thành phần, ví dụ, nitrophoske, để cho chúng ăn chung. Nếu biểu hiện ra bên ngoài của cây thiếu một trong các nguyên tố thì cần sử dụng bổ sung phân bón một thành phần.

Sự đồng hóa các chất dinh dưỡng từ băng khoáng nhanh hơn và đầy đủ hơn từ hữu cơ. Do đó, số lượng cần thiết cho một bụi của chúng là gần một nửa.

Có thể bón thúc cả dưới gốc và phun lên lá. Lần lượt bón thúc gốc, có thể thực hiện bằng cách tưới nước hoặc bằng phương pháp khô: rải rác ở vùng rễ, phủ lớp phủ, lấp đất.

Nếu bón urê thì rải đều xung quanh bụi cây. Phân trộn, phân xanh và phân chuồng được nhúng vào đất trong quá trình đào.

Quan trọng! Phân hữu cơ không trộn với phân khoáng. Việc chuyển cây từ kiểu bón này sang kiểu bón khác chỉ có thể được thực hiện trong mùa sinh trưởng mới.

Hướng dẫn thụ tinh

Để ăn lá, lá kim ngân được phun chế phẩm từ 50 g urê trên 10 l nước, hoặc dung dịch amoni nitrat 1% - 100 g trên 1 l nước. Sau 3-4 ngày, quy trình được lặp lại.

Một công thức khác để ăn lá kim ngân cũng được sử dụng: 1 muỗng canh. l. urê và superphotphat, ½ muỗng canh. l. kali sunfat trên 10 lít nước. Điều này cho phép bạn cung cấp cho cây tất cả các yếu tố cần thiết cùng một lúc.

Thường bón lá bằng phân vi lượng có chứa các nguyên tố khác cần thiết cho cây, ngoài đạm, kali và lân.

Phân khoáng phức hợp ở dạng hạt được nhúng vào đất - 20 g trên 1 sq. m của vùng rễ. Việc bón thúc được thực hiện 3-4 tuần một lần cho đến khi những lá vàng đầu tiên xuất hiện trên bụi.

Quan trọng! Khi nhúng phân vào đất, bạn phải nhớ rằng bộ rễ của cây kim ngân nằm dưới bề mặt của đất, do đó, cần phải cực kỳ cẩn thận khi cho ăn.

Nước sốt hữu cơ được chế biến theo các công thức sau:

 1. 1/3 phần phân gà hòa tan với 1/2 phần nước và ngâm trong 2 ngày. 1 lít dịch truyền thu được được pha loãng với 5 lít nước. Việc bón thúc được thực hiện chặt chẽ ở gốc, tránh để cây tiếp xúc với bụi cây.
 2. Lấy 1 xô mullein cho 5 xô nước. Hỗn hợp thu được được truyền trong 10 ngày, khuấy hàng ngày. Tốt nhất là sử dụng dịch truyền kết quả để cho ăn vào tháng Bảy và tháng Tám. Phân bón được bón vào lúc trời khô mát.

Làm thế nào và những gì để cho cây kim ngân hoa sau khi thu hoạch, cách bón phân đúng cách

Mẹo làm vườn có kinh nghiệm

Trong chừng mực cây kim ngân đơm hoa kết trái sớm, ở những vùng có mùa thu nắng ấm, nó có thể nở trở lại vào tháng 9. Trong trường hợp này, các bụi cây sẽ có một số bông hoa rất lớn. Chúng ngay lập tức được cắt bỏ để cây không tiêu hao năng lượng và có thể chuẩn bị cho một mùa đông thành công.

Trong quá trình ra hoa, hình thành buồng trứng và thu hoạch, không thể chấp nhận bất kỳ biện pháp xử lý hóa học nào đối với bụi cây kim ngân.

Phần kết luận

Một vụ thu hoạch bội thu của những quả kim ngân hoa hữu ích, được thu hoạch vào đầu mùa hè, không nên làm cho người làm vườn hiểu nhầm về nhu cầu bón thúc.

Để cây giữ được khả năng đậu trái và phát triển khỏe mạnh, cần thường xuyên chăm sóc và bón phân trong suốt mùa hè.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa