Tỉa cây kim ngân: tại sao, khi nào và làm như thế nào cho đúng

Năng suất của cây kim ngân phụ thuộc vào nhiều yếu tố: điều kiện thời tiết, vùng trồng, cách bón phân. Để bụi cây luôn kết trái và cho mùa màng bội thu, từ đời thứ 6, mùa hè người dân tiến hành cắt tỉa. Quy trình kích thích đậu quả, bảo vệ cây khỏi bệnh tật và côn trùng gây hại. Chúng tôi sẽ cho bạn biết về việc cắt tỉa cây kim ngân và khi nào và cách thực hiện đúng trong bài viết.

Tôi có cần cắt tỉa cây kim ngân không

Cây kim ngân phát triển chậm nên 6-7 năm sau mới bắt đầu tỉa cành. Nếu bạn không loại bỏ những cành già và bị bệnh, chúng sẽ phát triển một cách hỗn loạn, và sau một vài năm cây bụi sẽ biến thành một quả bóng rối. Do đó, năng suất giảm, bệnh tật phát sinh và sự phát triển của chồi non hàng năm giảm.

Cắt tỉa cần cả những giống ăn được và trang trí... Đối với phần sau, việc cắt tỉa là cần thiết để tạo ra một khối xanh dày đặc và ra hoa nhiều.

Tỉa cây kim ngân: tại sao, khi nào và làm như thế nào cho đúng

Cắt tỉa cây kim ngân khi nào

Việc cắt tỉa cây kim ngân có thể được thực hiện vào mùa xuân hoặc mùa thu, tùy thuộc vào mục tiêu của bạn. Vào mùa xuân, cây bụi được cắt tỉa sau khi tuyết tan và mặt đất ấm lên đến + 5 ° C. Lúc này, cây cần được cắt tỉa hợp vệ sinh hoặc chống lão hóa.

Không được cắt ngắn chồi vào mùa xuân nếu nhiệt độ không khí đã ấm lên đến + 12 ° C trở lên, nếu không cây sẽ suy yếu và giảm năng suất trong năm tới.

Vào mùa thu, việc cắt tỉa hình thành được chú ý. Một số cư dân mùa hè mắc một sai lầm phổ biến - họ chặt cây sau vụ thu hoạch cuối cùng. Bạn không thể làm điều này, thời gian thích hợp là trong 2-3 tuần. Ở miền nam đất nước là cuối tháng 10, ở miền bắc - cuối tháng 9.

Chú ý! Không có sự đồng thuận về việc nên cắt tỉa cây kim ngân vào mùa xuân hay mùa thu. Mỗi người làm vườn xác định độc lập thời điểm cắt tỉa, phù hợp với vùng sinh trưởng và độ tuổi của cây bụi. Đôi khi cư dân mùa hè được hướng dẫn bởi lịch âm lịch - nó chỉ ra những ngày chính xác khi các quy trình chăm sóc được coi là thuận lợi nhất.

Làm thế nào để cắt tỉa đúng cách

Hình thành, vệ sinh, trẻ hóa - mỗi lần cắt tỉa bao gồm quy trình và quy tắc riêng cho quy trình. Nếu tuân thủ tất cả các khuyến nghị, cây kim ngân sẽ nhanh chóng phục hồi và cho thu hoạch bội thu.

Tỉa cây kim ngân: tại sao, khi nào và làm như thế nào cho đúng

Vào mùa xuân cho một vụ mùa bội thu

Cây kim ngân hình thành sớm nên tỉa cành vào tháng 3 hoặc đầu tháng 4. Đối với mùa xuân, việc cắt tỉa hình thành được lựa chọn, mục đích là để tạo ra một tán. Điều này đúng với cây kim ngân trang trí và ăn được. Ở các giống đậu quả, không phải bụi nào cũng có 4-5 chồi mọc từ tâm ra các hướng khác nhau.

Cách cắt tỉa cây kim ngân vào mùa xuân:

Tỉa cây kim ngân: tại sao, khi nào và làm như thế nào cho đúng

 1. Loại bỏ những cành mọc ở tận cùng, chạm đất.
 2. Tăng trưởng non - nó thúc đẩy sự sinh sản của côn trùng gây hại, sự phát triển của bệnh tật và cũng che khuất ánh sáng mặt trời.
 3. Các nhánh mọc thẳng đứng bên trong ngọn.
 4. Chồi mọc bên trong bụi rậm, cũng yếu và khô.
 5. Cành già, dày và ngọn chồi sinh trưởng yếu.

Cây bụi có khoảng 5 nhánh xương mạnh mẽ. Những chỗ bị cắt được bôi dầu bóng vườn hoặc rắc than để bảo vệ cây kim ngân khỏi bệnh nấm hoặc vi rút.

Cứ sau 2-3 năm, cây kim ngân được tỉa bớt đi - những cành già và dày được cắt bỏ "trên một gốc cây". Năm tới, 2-4 chồi non và mạnh mẽ sẽ mọc ra từ nơi này. Một trong số chúng được để lại để thay thế nhánh điều khiển từ xa, trong khi các nhánh khác bị cắt bỏ.

Sau khi thu hoạch

Vào mùa thu, sau khi thu hoạch, thường xuyên cắt tỉa. Nó chuẩn bị cây bụi cho mùa đông, làm chậm sự phát triển của cây và kích thích sự phát triển của rễ.

Các dấu hiệu sau đây giúp xác định chính xác thời điểm cắt tỉa:

 • cây bụi đã rụng lá;
 • nhiệt độ không khí vào ban đêm - 0 ° C;
 • khoảng một tháng vẫn còn trước khi sương giá.

Ngưng tưới nước 1-2 tuần trước khi làm thủ thuật để không đánh thức thận mới. Mặt khác, sau khi cắt tỉa, cây kim ngân được tưới nhiều nước để cây có sức hồi phục.

Những gì bao gồm cắt tỉa sau thu hoạch vào mùa thu:

 • loại bỏ sự phát triển của rễ và chồi mọc bên trong bụi cây;
 • cắt tỉa cành già, cây bệnh;
 • loại bỏ các chồi không sinh trưởng.

Khi cắt tỉa cây kim ngân trang trí, hãy đảm bảo rằng đỉnh của nó không rộng hơn vùng rễ. Trong trường hợp này, vương miện sẽ bị gãy dưới trọng lượng của chính nó hoặc do gió. Vương miện nên thuôn một chút về phía trên. Quy tắc này áp dụng cho cả thủ tục quy định và quy trình hình thành.

Cắt tỉa vệ sinh

Cắt tỉa vệ sinh được thực hiện khi cần thiết (vào tháng 3, 8, 10). Có thể hiểu đơn giản rằng cây kim ngân cần được cắt tỉa hợp vệ sinh: các chồi bị khô, có đốm hoặc thối, có thể nhìn thấy côn trùng trên vỏ và tán lá, ngọn bị biến dạng. Cành bị bệnh và bị bệnh được cắt xuống đất, vết cắt được bôi dầu bóng vườn.

Khi cắt tỉa cây bụi đậu quả, hãy đảm bảo rằng các phần dưới của cành không bị lộ ra ngoài.

Chú ý! Vườn var được mua trong một cửa hàng hoặc chuẩn bị độc lập. Đối với lựa chọn thứ hai, bạn cần 500 g sáp ong tự nhiên, 500 g nhựa thông, 300 g nhựa thông và 100 chất béo nấu chảy. Các thành phần được đun nóng cho đến khi mịn và trộn. Sau đó, chúng được đặt trong một thùng chứa và đặt trong nước lạnh. Bảo quản vườn var ở dạng bóng trong túi nhựa.

Tỉa cây kim ngân: tại sao, khi nào và làm như thế nào cho đúng

Để trẻ hóa

Cây trên 7 năm tuổi cần cắt tỉa trẻ hóa.

Cách cập nhật một bụi cây kim ngân cổ:

 1. Người dân mùa hè cắt bỏ thân ở gốc, để lại gốc cao 2-3 cm, điều này là cần thiết để chồi khỏe mạnh hình thành trong tương lai.
 2. Các nhánh mọc bên trong bụi rậm hoặc ở độ dốc mạnh cũng bị loại bỏ. Họ làm điều này 3-5 năm một lần.

Với sự trợ giúp của thủ thuật, tuổi thọ của cây kim ngân được kéo dài thêm 10-20 năm.

Nếu chưa tiến hành tỉa cành chống lão hóa và cây đã hơn 15 năm tuổi thì cần phải trẻ hóa triệt để.

Làm thế nào để trẻ hóa một bụi cây như vậy:

 1. Vào tháng 10, sau khi tán lá rụng hết, người ta cắt hết các chồi ở gốc.
 2. Các vết cắt và vết nứt lớn được bao phủ bởi vườn var.
 3. Kim ngân nghỉ ngơi cho đến mùa xuân, và bộ rễ kích thích sự phát triển của các chồi non và khỏe mạnh.
 4. Một năm sau, những người làm vườn lại hình thành vương miện.

Để cắt tỉa, hãy chọn một chiếc máy cắt tỉa sắc bén, giúp cắt đều và sạch, không bị rách mép. Nếu không, vết thương lâu lành và dễ sinh bệnh. Đối với bất kỳ loại cành nào, hãy chọn dụng cụ cắt tỉa cành nhánh. Nó đa năng, nó cắt cành khô, xanh, dày, mỏng đều tốt.

Nó là thú vị:

Thời điểm và công nghệ cắt tỉa cây nho và cây chùm ruột vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu

Khi nào và làm thế nào để cắt tỉa nho đúng cách vào mùa xuân cho người mới bắt đầu từng bước: hướng dẫn và sơ đồ

Làm thế nào để cắt tỉa đào đúng cách vào mùa xuân và tại sao nó lại quan trọng như vậy

Phần kết luận

Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa cây kim ngân được coi là đầu mùa xuân và giữa mùa thu, tùy thuộc vào vùng trồng. Trước khi làm thủ thuật, họ chuẩn bị một dụng cụ cắt tỉa sắc bén, khử trùng nó, làm dầu bóng vườn để bôi trơn vết thương, và nghiên cứu kế hoạch từng bước. Cắt tỉa hình thành được thực hiện vào mùa xuân, và điều chỉnh vào mùa thu.

Nếu cây kim ngân trên 7 năm tuổi thì bắt đầu chống lão hóa; nếu côn trùng hoặc dấu hiệu của bệnh xuất hiện - để vệ sinh.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa