Nymph kim ngân hoa ăn được

Nhộng là giống kim ngân ăn được, thích nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau nên thích hợp trồng ở mọi vùng miền. Trong số những phẩm chất tích cực của nó là hương vị tráng miệng dễ chịu của quả mọng, khả năng chống sương giá và thời gian làm việc lâu dài. Chúng tôi sẽ cho bạn biết về các quy tắc trồng, canh tác và các yêu cầu kỹ thuật nông nghiệp của Nymph.

Mô tả giống

Giống Nymph của cây kim ngân là kết quả của công việc của các nhà lai tạo trong nước. Quả mọng chứa 14,3% chất khô, 8,8% đường, 2,1% axit, 54 mg axit ascorbic.

Nymph kim ngân hoa ăn được

Nguồn gốc và sự phát triển

Giống được lai tạo vào năm 1992 tại Trạm thí nghiệm Pavlovsk của Viện Nghiên cứu Sản xuất Cây trồng toàn Nga. NI Vavilov là kết quả của sự thụ phấn tự do của cây kim ngân Leningrad Giant. Được đưa vào Sổ đăng ký Nhà nước của Nga năm 1998.

Tài liệu tham khảo. Các tên khác của Nymph là Gamma, số 778-11.

Thông số kỹ thuật

Đây là loại cây bụi mọc lan yếu, có sức sống (cao đến 2,5 m) với các chồi non mọc thẳng, mọc thẳng có màu xanh lục nhạt. Cành già sần sùi, phủ lớp vỏ màu nâu cát bong tróc.

Phiến lá to, hình bầu dục thuôn dài, gốc tròn rộng, màu xanh đậm và phủ một lớp lông cứng nhẹ. Trong thời kỳ ra hoa, hoa lớn hình chuông nhạt hình thành ở nách lá, tập hợp thành cụm hoa 2 chiếc.

Quả mọng có bề mặt sần sùi, kích thước trung bình, nặng 0,8-1,1 g, hình trứng thon dài. Được bao phủ bởi một lớp da màu xanh lam dày vừa phải trông hơi xanh do một lớp phủ sáp. Cùi có dạng sợi, mùi thơm dễ chịu, vị ngọt hậu có vị đắng cay. Điểm nếm thử - 4,7 điểm.

Tính năng ứng dụng

Quả nhộng được sử dụng phổ biến: chúng được sấy khô, đông lạnh, được sử dụng để làm rượu sherbets, đồ uống trái cây, làm compotes, mứt và bảo quản, thêm vào món tráng miệng và bánh ngọt.

Thời kỳ chín, năng suất và quả

Đây là một giống giữa sớm - thu hoạch chín vào giữa - cuối tháng sáu. Những bụi cây bắt đầu kết trái 3 năm sau khi trồng và giữ được năng suất trong 25-30 năm.

Năng suất trung bình là 1,3–2 kg mỗi bụi, với trồng công nghiệp - 37 c / ha.

Kháng bệnh và sâu bệnh

Cây bụi có khả năng chống chịu bệnh và sâu bệnh, nhưng nếu vi phạm các yêu cầu kỹ thuật, nó sẽ bị ảnh hưởng bởi nấm bồ hóng, bệnh phấn trắng, bệnh lao và bị côn trùng vảy, ve kim ngân gây hại.

Chịu lạnh và khô hạn

Nymph là cây kim ngân chịu sương giá. Chồi chịu được nhiệt độ không khí giảm xuống -50 ° C, rễ - đến -40 ° C, và chồi, hoa và buồng trứng không bị chết khi sương giá tái phát xuống -6 ... -8 ° C.

Giống không chịu hạn tốt: thiếu ẩm dẫn đến cây bụi chậm phát triển, giảm chất lượng và số lượng cây trồng. Đất bị úng nước gây thối rễ và tạo môi trường thuận lợi cho bệnh phấn trắng.

Vùng đang phát triển

Do có khả năng chịu sương giá cao và khả năng thích nghi với các điều kiện khí hậu khác nhau nên giống rất thích hợp trồng ở tất cả các vùng của Nga.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm của Nymph:

 • hương vị tuyệt vời và thành phần hóa học phong phú của quả mọng;
 • khả năng phát triển ở tất cả các vùng;Nymph kim ngân hoa ăn được
 • thời gian sản xuất dài;
 • Chống băng giá;
 • năng suất ổn định;
 • khả năng miễn dịch tốt;
 • thiếu xu hướng rụng trái;
 • chăm sóc khiêm tốn;
 • tính trang trí của bụi cây.

Nhược điểm của giống:

 • Năng suất thấp;
 • nhu cầu thường xuyên làm mỏng thân răng;
 • nhu cầu trong các giống thụ phấn;
 • chính xác đến mức độ ẩm của đất.

Sự khác biệt với các giống và giống lai khác

So sánh Nymph với các giống kim ngân trung bình sớm khác được trình bày trong bảng:

Đa dạng Trọng lượng quả mọng, g Nếm thử Hình quả mọng Năng suất, c / ha
Nymph 0,8–1,1 Vết cắn ngọt ngào Fusiform kéo dài 37
Moraine 1 Chua ngọt Hình cái bình kéo dài 53,3
Cốc thủy tinh 0,8-0,9 Hình cái vại 113,2
Samara Lên đến 1 Ngọt Hình trụ 100

Kỹ thuật nông nghiệp

Để các bụi cây phát triển tốt và cho trái ổn định, điều quan trọng là phải chọn đúng địa điểm và thời điểm trồng, tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật nông nghiệp của nhà nuôi.

Chọn một vị trí trong vườn và chuẩn bị lỗ

Để trồng, Nhộng chọn nơi đủ ánh sáng, tránh gió lùa lạnh, nằm trên đồi, đồng bằng.

Tài liệu tham khảo. Thiếu ánh sáng dẫn đến giảm sản lượng và giảm hương vị của quả mọng.

Độ sâu cho phép của nước ngầm tối thiểu là 1,5 m.

Chuẩn bị hạ cánh

Khi chọn chất trồng, ưu tiên cây con 2 hoặc 3 năm tuổi có bộ rễ phát triển và một số cành dẻo dai có cùng lóng.... Một giờ trước khi trồng, rễ được ngâm trong dung dịch thuốc kích thích sinh trưởng ("Kornevin", "Heteroauxine").

Chuẩn bị mặt bằng bắt đầu sáu tháng trước khi trồng. Đất được đào đến độ sâu 40 cm và đổ dung dịch đồng sunfat (1 lít trên 10 m²). Sau 7-10 ngày, tiến hành đào lại đến độ sâu 20 cm và 10 kg cát, 10 kg than bùn và 20 kg phân chuồng được bổ sung trên 1 m² diện tích. Một tuần trước khi trồng cây con, địa điểm được đào một lần nữa đến độ sâu 20 cm.

Yêu cầu mặt đất

Các bụi cây sinh trưởng và kết trái tốt nhất trong điều kiện đất nhẹ, tơi xốp và màu mỡ, có độ thoáng khí tốt, thấm ẩm và độ chua thấp hoặc trung tính. Lựa chọn tốt nhất là đất mùn.

Khi trồng trên đá sa thạch, sản lượng bị giảm và độ chua của đất dẫn đến cây bụi chết dần.

Thời gian, kế hoạch và quy tắc hạ cánh

Thời gian tối ưu để trồng cây Mật nhân là từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 10. Do thời vụ trồng sớm nên việc trồng vào mùa xuân là không mong muốn. Nó có thể được thực hiện bằng trung chuyển chỉ ở các khu vực phía nam khi không có tuyết (cho đến ngày 15 tháng 3).

Sơ đồ hạ cánh:

 1. Đào hố trồng có kích thước 40x40x40 cm trong khu vực đã chuẩn bị.
 2. Đặt một lớp đá cuội thoát nước hoặc đất sét nở ra dưới đáy của mỗi cái.
 3. Đổ hỗn hợp đất giàu dinh dưỡng lên trên (1/2 lượng đất đã đào, 20 lít mùn hoặc phân trộn, 60 g supe lân và 500 g tro hoặc phấn) và tạo thành ụ đất.
 4. Đặt một cây non trên đó, cẩn thận trải rễ dọc theo các sườn dốc.
 5. Phủ đất lên các khoảng trống sao cho chồi phát triển thấp hơn mặt đất 5 cm, vun lại.
 6. Tưới nước cho cây với tỷ lệ 10 lít nước cho mỗi bụi.
 7. Phủ lớp phủ quanh thân cây bằng cỏ khô, than bùn hoặc mùn.

Khoảng cách giữa các bụi cây nên là 2 m, khoảng cách hàng cách hàng là 3 m.

Các tính năng đang phát triển

Trung bình cây được tưới 4–6 lần mỗi mùa, tiêu tốn 10–15 lít nước cho mỗi bụi. Trong thời kỳ khô hạn, đặc biệt nếu rơi vào giai đoạn ra hoa và hình thành quả mọng, tần suất tưới nước được tăng lên.

Tài liệu tham khảo. Ở các vùng phía Nam có mùa hè nóng và khô, việc tưới nước được thực hiện 7-10 ngày một lần, tiêu thụ 8-10 lít nước trên 1 m².

Sau mỗi lần tưới nước hoặc mưa, đất được xới tơi xốp ở độ sâu không quá 7 cm để tránh hình thành lớp vỏ khô trên bề mặt đất, cải thiện độ ẩm và độ thoáng khí cho đất. Để hạn chế sự phát triển của cỏ dại và giữ ẩm, đất được phủ bằng cỏ khô, rơm rạ, mùn cưa hoặc mùn.

Bắt đầu bón phân sau trồng 3 năm theo sơ đồ:

 • trước khi thận sưng - amoni nitrat (30 g trên 10 lít nước);
 • khi cây đâm chồi - một xô phân trộn pha loãng với nước theo tỷ lệ 1: 1;
 • vào cuối tháng 8 - 400 g tro;
 • trước khi thời tiết lạnh bắt đầu - 5 kg phân trộn, 100 g tro và 40 g super lân trên 1 m².

Những bụi cây nhỏ hơn 15 tuổi chỉ cần cắt tỉa hợp vệ sinh: chúng loại bỏ phần ngọn bị gãy, khô, dày và chồi nằm trên mặt đất. Đối với cây từ 15–20 năm tiến hành tỉa thưa, loại bỏ dần những cành già cỗi. Khi cây kim ngân đạt 20 năm tuổi, người ta cắt hoàn toàn để có chiều cao từ 15–20 cm để có thể kéo dài thời gian đậu quả thêm 5–10 năm.

Nymph kim ngân hoa ăn được

Thụ phấn

Nhộng là cây kim ngân tự sinh. Để thu hoạch, các giống thụ phấn thích hợp được trồng gần đó: Amphora, Azure, Chosen, Pavlovskaya, Memory of Gidzyuk, Morena, Viola, Blue Spindle, Leningrad giant.

Kiểm soát dịch bệnh và sâu bệnh

Các bệnh và động vật gây hại nguy hiểm cho Nymph nếu không tuân thủ các quy tắc trồng trọt được mô tả trong bảng.

Bệnh / sâu hại Dấu hiệu Điều trị / phòng ngừa
Nấm mốc Những chiếc lá được bao phủ bởi một bông hoa sẫm màu, với sự thất bại mạnh mẽ, cây cối yếu đi. Trước khi ra hoa, các bụi cây được phun chất lỏng Bordeaux, Fundazol hoặc Tsinebom (8 g / 10 l nước) hai lần với khoảng cách 7 ngày.
Bệnh phấn trắng Lá khô, phủ trắng. Cây được phun Topsin-M hoặc Fundazol.
Bệnh lao hạch Trên chồi hình thành các nốt sần màu nâu đỏ, trong đó có bào tử nấm phát triển. Vào đầu mùa sinh trưởng, các bụi cây được phun dung dịch Bordeaux, tiến hành cắt tỉa kịp thời, tất cả các chồi bị hư hỏng được loại bỏ.
Cái khiên Ấu trùng côn trùng ăn nhựa cây, đó là lý do tại sao chúng bị khô và chết. Trước khi ra hoa, bón 2 lần với khoảng cách 10 ngày bằng Fitoverm, Aktellik hoặc Confidor.
Kim ngân hoa mạt Lá quăn lại và rụng. Trước khi các bụi cây ra hoa được xử lý bằng "Kinmix" hoặc "Iskra", sau - "Aktellik" hoặc "Fufanon".

Chuẩn bị cho mùa đông

Do khả năng chống sương giá cao, các bụi cây không cần thêm nơi trú ẩn. Chuẩn bị cho mùa đông bao gồm việc tiến hành tưới tiêu bằng sạc nước vào cuối tháng 9 - đầu tháng 10 (20 lít nước trên 1 m²) và phủ phân trộn lên vòng tròn thân cây đến độ cao 5 cm.

Sinh sản

Nymph kim ngân hoa ăn được

Nhộng cây kim ngân thường được nhân giống bằng phương pháp sinh dưỡng:

 1. Bằng cách chia bụi cây. Cây trưởng thành, phát triển tốt Đào ra và chia thành nhiều phần để mỗi phần có các nhánh xương, chồi non và một phần của thân rễ. Delenki được trồng ở một nơi đã chuẩn bị sẵn, trước đó đã cắt ngắn cành xuống còn 45 cm.
 2. Giâm cành... Vào cuối mùa, các cành sinh trưởng hàng năm được cắt thành từng đoạn dài 15 cm và được chuyển xuống tầng hầm, và vào cuối tháng 3, chúng được trồng trong nhà kính, chôn xuống đất để 1 chồi còn lại trên bề mặt. Sau 3-4 tuần, rễ sẽ xuất hiện trên cành giâm.
 3. Giâm xanh. Vào đầu mùa hè, chồi được cắt thành từng đoạn dài 12 cm, trồng trong thùng chứa đầy đất dinh dưỡng, tưới nước và phủ polyetylen, thường xuyên thông gió và giữ ẩm cho giá thể. Các cành giâm sẽ bén rễ trong vòng một tháng, chúng sẽ được trồng ở một nơi cố định vào mùa thu tới.
 4. Các lớp đỉnh... Một rãnh được đào dưới bụi cây và chôn phần ngọn của chồi vào đó, cố định nó bằng giá đỡ. Hom ra rễ sau 4 tuần. Vào mùa thu năm sau, nó được tách ra khỏi bụi mẹ và trồng ở một nơi cố định.

Nhân giống bằng hạt chỉ được sử dụng cho các thí nghiệm nhân giống.

Khó khăn ngày càng tăng

Các vấn đề nảy sinh khi nuôi trồng Nymph:

 1. Sâu bọ tấn công. Các bụi cây được phun thuốc diệt côn trùng và các chế phẩm sinh học, ví dụ như Fitoverm hoặc Iskra-Bio.
 2. Bệnh phấn trắng gây hại do tưới quá nhiều nước hoặc lượng mưa lớn. Rừng được xử lý bằng các chế phẩm diệt nấm (Topsin-M, Fundazol).
 3. Giảm số lượng buồng trứng, năng suất thấp do khô hạn. Tần suất và lượng nước tưới được tăng lên, đất ở vòng tròn gần thân cây bị mùn.

Thu hoạch

Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, mùa vụ chín vào giữa hoặc cuối tháng Sáu. Quả bắt đầu bắn 7-10 ngày sau khi chuyển sang màu xanh lam. Trên mặt đất, chúng trải một lớp màng và làm rung chuyển các bụi cây. Các quả còn lại được thu hoạch bằng tay.

Cây trồng ngay lập tức được phân loại, loại bỏ các mẫu vật bị hư hỏng. Nhộng bảo quản trong tủ lạnh không quá 2-3 ngày.

Lời khuyên và phản hồi từ những người làm vườn có kinh nghiệm

Người làm vườn khuyên bạn nên:

 • khi trồng xen kẽ cây Nhộng với các giống thụ phấn theo hàng cách nhau 2 m;
 • Để cải thiện khả năng thụ phấn và thu hút ong trong quá trình nảy chồi, hãy phun cây kim ngân với dung dịch đường hoặc mật ong (2 muỗng canh trên 10 lít nước).

Nhận xét về sự đa dạng là tích cực.

Marina, Ufa: “Tôi rất thích giống cây này: nó ra trái đều đặn, quả mọng rất ngon... Một điểm cộng không thể chối cãi là việc thu hoạch cũng rất dễ dàng, do bụi không quá rậm rạp, quả mọng hình thành chùm. Tôi nhân giống Nymph bằng các lớp đỉnh. "

Lilia, Kazan: “Tôi trồng cây kim ngân lâu rồi, với nhiều loại khác nhau. Nhộng là một trong những yêu thích. Quả mọng không lớn lắm, nhưng cực kỳ ngon: ngọt, có chút đắng nhẹ. Cả nhà rất vui vì được ăn tươi, tôi cũng phơi khô và làm mứt từ chúng ”.

Phần kết luận

Giống cây kim ngân Nymph thích hợp trồng ở mọi vùng miền và có đặc điểm là chịu được sương giá cao, thời gian sản xuất dài, năng suất ổn định và chăm sóc không tốn kém. Trong số các nhược điểm của nó là tự vô sinh và chịu tác động của độ ẩm đất.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa