Hướng dẫn cấy cây kim ngân sang vị trí mới theo từng giai đoạn

Trong chăm sóc, cây kim ngân kén đất: chịu sương, không ưa đất. Nó có năng suất cao và kết trái lên đến 25 năm, và với sự chăm sóc tốt - hơn thế nữa. Cây bụi không cần cấy ghép bắt buộc. Nhưng đôi khi các tình huống phát sinh khi bạn phải thay đổi nơi trồng trọt của nó.

Chúng tôi sẽ cho bạn biết tại sao điều này có thể xảy ra, khi nào và làm thế nào để cấy cây kim ngân sang nơi mới đúng cách.

Tại sao phải cấy cây kim ngân sang một nơi mới vào mùa thu và liệu có thể thực hiện được không

Hướng dẫn cấy cây kim ngân sang vị trí mới theo từng giai đoạn

Cây kim ngân mọc ở một nơi và kết trái đến 25-30 năm. Việc cấy ghép thường xuyên cho cây bụi là không cần thiết - điều này không ảnh hưởng đến năng suất, sự tăng trưởng và phát triển của nó.

Lý do cấy ghép:

 • cây bụi đã phát triển quá nghiêng;
 • bụi cây thay thế các cây lân cận;
 • tái phát triển lãnh thổ;
 • một vị trí không may ban đầu đã được chọn.

Cây kim ngân thiên về sinh dưỡng sớm, sự ấm lên đầu xuân dẫn đến sự phát triển của chồi, cây ra hoa. Vì vậy, rất khó để cấy nó vào mùa xuân.

Trong trường hợp cấy ghép vào mùa xuân, cây bụi sẽ yêu cầu chăm sóc cẩn thận hơn (tưới nhiều nước, xới đất và cho ăn) và khó bén rễ.

Vào mùa thu, cây kim ngân bước vào giai đoạn ngủ đông, chuẩn bị cho mùa đông. Đây là thời điểm thích hợp nhất để cấy ghép.

Thời gian cấy ghép tối ưu

Thời điểm tốt nhất để cấy cây kim ngân là mùa thu. Thủ tục được thực hiện vào tháng 9 - tháng 10 (ở một số vùng cho đến giữa tháng 11), cho đến khi đất đóng băng.

Cấy ở đâu

Địa điểm hạ cánh được chọn chiếu sáng. Điều quan trọng là phải xem xét hướng của tia nắng mặt trời trong ngày. Cây kim ngân cho năng suất tối đa khi cành trên của nó ở dưới ánh nắng mặt trời và cành dưới ở trong bóng râm.

Để tránh gió giật làm gãy những cành mỏng manh của bụi cây, người ta không cấy trên đồi mà ở những vùng đất thấp. Tránh gió lùa - bụi rậm không thích chúng. Tuy nhiên, nơi cấy ghép phải thông thoáng.

Trong trường hợp cấy một số bụi cây, khoảng cách 1,5 m được quan sát giữa chúng.

Quy tắc vùng lân cận

Khi chọn địa điểm, họ chú ý đến những loại cây nào sẽ mọc trong khu vực lân cận. Cây kim ngân được trồng bên cạnh nho, tử đinh hương hoặc nấm giả, chúng sẽ bảo vệ nó khỏi gió giật. Cây bụi kết hợp tốt với cây táo, lê và mận.

Dương, dẻ, óc chó, mơ ngăn cản sự phát triển của cây, lấy đi ánh sáng và độ ẩm. Không nên trồng cạnh cây bách xù vì nó có thể lây lan bệnh gỉ sắt, khó chữa.

Chọn bụi cây để cấy

Những bụi cây kim ngân không có dấu hiệu của bệnh và sâu bệnh rất thích hợp để cấy ghép. Những bụi cây còi cọc bị bỏ đi.

Quan trọng! Những người làm vườn có kinh nghiệm khuyên bạn nên trồng lại cây bụi dưới năm tuổi. Cây già không bén rễ và thường chết.

Chuẩn bị kim ngân

Hướng dẫn cấy cây kim ngân sang vị trí mới theo từng giai đoạn

Cành khô và bị hại được cắt trên bụi, các chồi bị ngắn lại. Chiều cao cây bụi tối ưu - lên đến 0,5 m... Cành bị hại và khô được cắt khỏi bụi non, chồi non không ngắn.

Đất xung quanh bụi cây được tưới nước. Cây bụi được đào cẩn thận để không làm hỏng rễ. Để thích nghi nhanh hơn, cây kim ngân được cấy ghép cùng với mặt đất. Chúng bắt đầu đào xung quanh chu vi của thân cây, vì hệ thống rễ phát triển theo chiều dài của cành.

Mương được đào sâu theo chiều nghiêng tạo thành hình nón.Rễ đi qua được cắt bằng xẻng. Bụi cây được loại bỏ, đặt trên một bộ phim, bọc và chuyển đến vị trí cấy ghép.

Làm đất

Hướng dẫn cấy cây kim ngân sang vị trí mới theo từng giai đoạn

Cây kim ngân phát triển tốt ở bất kỳ loại đất nào. Nhưng bạn không nên cấy cây ở những nơi có mạch nước ngầm: quá ẩm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cây, dẫn đến thối rữa bộ rễ.

Lựa chọn tốt nhất để tái canh là đất thịt pha cát và đất thịt có độ chua trung tính... Độ chua tăng được giảm bằng cách bón vôi. Khi đào, thêm bột dolomite (0,2-0,4 kg trên 1 m²).

Làm đất trũng trước khi cấy. Đất sau khi đào được bón lót bằng tro (1 l), phân trộn (1 xô) và super lân (100 g).

Cách cấy cây kim ngân sang vị trí mới đúng cách

Thường cây kim ngân hoa cấy vào hố nhưng với số lượng bụi nhiều thì áp dụng phương pháp trồng theo rãnh.

Phương pháp rãnh

Phương pháp đào rãnh thường được sử dụng hơn khi trồng cây con mới. Nó cũng được sử dụng để cấy một số bụi cây.

Trước khi cấy, đào rãnh rộng 0,5 m, sâu 0,3 m, dưới đáy rãnh rải một lớp đá cuội hoặc gạch vỡ thoát nước. Phân trộn hoặc mùn (1 xô), super lân (100 g), tro củi (1 l) được thêm vào đất đã đào.

Bụi được đào với một cục đất được chuyển đến, đặt thẳng đứng trong rãnh. Rễ mọc thẳng, rắc đất lên trên. Các bụi cây nên được trồng với khoảng cách ít nhất là 1,5 m.

Những bụi cây đã trồng được tưới nước. Đất được phủ một lớp cỏ khô, mùn cưa hoặc than bùn để bảo vệ cây khỏi sương giá và giữ độ ẩm trong đất.

Phương pháp hố

Hướng dẫn cấy cây kim ngân sang vị trí mới theo từng giai đoạn7 ngày trước khi cấy, chuẩn bị hố 1x1 m. Dưới đáy là lớp thoát nước gồm các mảnh gạch, đá cuội hoặc đá dăm. Một hỗn hợp được chuẩn bị từ đất đào. Thêm vào đó một xô phân trộn, 1 lít tro, 100 g superphotphat. Sau đó 2/3 lượng đất đã bón phân được đổ vào hố. Đổ 2 xô nước lên trên.

Sau khi đất lắng xuống, tiến hành đào sâu. Vì rễ của bụi cạn nên độ sâu không quá 0,5 m, bụi đào được đặt ở chỗ trũng sao cho cổ rễ ngang với mặt đất. Rải rễ và rắc phần đất đã bón phân còn lại. Bụi cấy được tưới nước.

Sau đó, đất được phủ một lớp lá, mùn cưa hoặc than bùn. Điều này bảo vệ bộ rễ trong thời tiết lạnh.

Chăm sóc sau ghép

Điều quan trọng là phải kiểm soát độ ẩm của đất. Nếu sau khi cấy mà có thời tiết khô ấm thì cây bụi được tưới một lần một tuần. Tỷ lệ tưới là 1,5 xô nước cho mỗi bụi.Hướng dẫn cấy cây kim ngân sang vị trí mới theo từng giai đoạn

Kim ngân ăn được không sợ lạnh. Nó có thể chịu được sương giá xuống -45 ° C, vì vậy nó không được che chở cho mùa đông. Để tránh cho các cành cây bị gãy do tuyết rơi dày, chúng được buộc thành chùm và uốn cong xuống đất.

Cây kim ngân trang trí ít chịu sương giá. Nhưng nó chỉ được che phủ và phủ lớp phủ trong những năm đầu tiên sau khi trồng. Các thân xoăn của một cây non được loại bỏ khỏi giá đỡ, cẩn thận uốn cong xuống đất và được bao phủ bởi các cành vân sam.

Vào mùa xuân, chăm sóc tiêu chuẩn bắt đầu cho cây trồng, bao gồm cho ăn, tưới nước, xới đất, cắt và điều trị bệnh và sâu bệnh.

Bón lót

Vào mùa xuân, trước khi chồi nở, bụi cây được bón phân ammonium nitrate. Ở dạng khô, nó được bón vào đất dưới mỗi bụi cây, 15 g trên 1 m². Hoặc tưới bằng dung dịch urê - 1 muỗng canh. l. 10 lít nước.

Vào mùa thu, sau khi kết thúc thời kỳ đậu quả, đất dưới bụi cây được bón phân bằng dung dịch nitrophoska hoặc nitroammofoska - 25 g mỗi 10 l nước. Phân hữu cơ bón trong 3-4 năm (10 lít / 1 bụi).

Tưới nước

Hướng dẫn cấy cây kim ngân sang vị trí mới theo từng giai đoạn

Tưới nước vừa phải cho cây. Định mức là 1,5 xô cho một cây bụi.

Vào mùa khô, nó được tưới nhiều nước, tỷ lệ được tăng lên 2,5 xô.

Thiếu độ ẩm làm cho quả mọng bị đắng.

Nới lỏng

Đất được xới cạn (khoảng 7-8 cm), vì rễ của bụi nằm ở lớp trên của đất.

Nếu mặt đất dưới bụi cây có nhiều mùn thì không cần phải xới tung.

Cắt tỉa

Vào mùa xuân, họ tiến hành cắt tỉa hợp vệ sinh - những cành già, ốm, gãy sẽ được cắt khỏi bụi cây.Hướng dẫn cấy cây kim ngân sang vị trí mới theo từng giai đoạn

Cắt tỉa hình thành được thực hiện từ năm thứ tư. Cây bụi hình cầu. Ở phần trung tâm, các chồi dày bị cắt đến mức phát triển bên. Các nhánh mọc vào trong và lan dọc theo mặt đất bị loại bỏ.

Cắt tỉa tái sinh được thực hiện trên các bụi trên 8 năm tuổi để kéo dài tuổi thọ của cây. Loại bỏ các cành già và một số thân cây.

Định kỳ 3-4 năm một lần, tiến hành cắt tỉa chi tiết để tăng khả năng sinh sản: loại bỏ các chồi hư hỏng và không còn sức sống.

Kiểm soát dịch bệnh và sâu bệnh

Khả năng chống chịu bệnh và sâu bệnh của cây kim ngân ở mức trung bình. Cây bụi bị ảnh hưởng bởi các bệnh do vi rút và nấm:

Hướng dẫn cấy cây kim ngân sang vị trí mới theo từng giai đoạn

 1. Bệnh phấn trắng - Biểu hiện trong trường hợp tưới nước không đủ hoặc không đúng cách. Các lá bị bao phủ bởi những đốm phấn trắng. Tưới nước vừa phải là rất quan trọng để phòng bệnh. Khi các dấu hiệu của bệnh xuất hiện, bụi cây được phun bằng dung dịch "Miklobutanil" (30 g trên 10 l nước).
 2. Cercosporosis - một bệnh nấm, trong đó các đốm nâu có viền đỏ xuất hiện trên lá. Sau đó, lá khô và chết đi. Các bộ phận bị ảnh hưởng của cây được cắt bỏ và đốt cháy, bụi cây được xử lý bằng dung dịch 3% của chất lỏng Bordeaux.Hướng dẫn cấy cây kim ngân sang vị trí mới theo từng giai đoạn
 3. Ramulariasis - Vào mùa xuân, trên lá xuất hiện những đốm trắng xám, kích thước to dần và đậm dần. Bệnh ảnh hưởng đến thân và cuống của cây kim ngân. Trong trường hợp thất bại, bụi cây được phun bằng "Fundazol" (10 g trên 5 lít nước). Hoặc sử dụng dung dịch tro gỗ (100 g trên 1 xô nước) - tưới vào vùng rễ và phun cho cây.
 4. Lá cây - Trên lá xuất hiện các đốm đỏ sẫm hoặc nâu. Lá chuyển sang màu vàng và rụng. Để chống lại bệnh tật, các lá bị ảnh hưởng được tước bỏ và đốt cháy. Nếu bệnh bắt đầu, cây sẽ được xử lý.

Nó là thú vị:

Tại sao bệnh phấn trắng lại xuất hiện và tại sao trên dưa chuột lại nguy hiểm?

Làm thế nào để điều trị bệnh cercosporosis củ dền và ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh này.

Bệnh và sâu bệnh hại cây mùi tây: ảnh, phương pháp phòng trừ.

Các loài gây hại chính của cây bụi:

 1. Kim ngân hoa mạt - Hút nước lá, kết quả là lá bị héo và quăn lại. Để chống côn trùng, cây được phun bằng dung dịch Actellika (7 ml trên 10 l nước) hoặc Confidor (1 g trên 10 l nước).
 2. Rệp kim ngân - hút nước từ chồi. Đối với cuộc chiến, hãy sử dụng "Actellik" (7 ml trên 10 lít nước) hoặc "Confidor" (1 g trên 10 lít nước).
 3. Cái khiên - bám vào vỏ cây và hút dịch từ cành cây. Để đuổi côn trùng, cây được phun dung dịch Aktellika (7 ml trên 10 l nước), vùng rễ được tưới bằng dung dịch Rogor-S (6 l trên một trăm mét vuông đất).

Sắc thái của cách cấy tùy theo vùng canh tác

Hướng dẫn cấy cây kim ngân sang vị trí mới theo từng giai đoạn

Thời hạn để cấy cây kim ngân đến nơi ở mới vào mùa thu phụ thuộc vào điều kiện khí hậu của vùng. Ở miền trung nước Nga và khu vực Moscow, nó được tổ chức vào giữa tháng 10. Cây kim ngân có khả năng chịu sương giá cao, nhưng nó không chịu được sự ấm áp mạnh vào mùa đông. Điều kiện thời tiết như vậy là đặc trưng cho miền trung nước Nga, vì vậy những người làm vườn ở những vùng này nên chăm sóc cây bụi có mái che cho mùa đông.

Ở các vùng phía bắc, chúng được cấy vào đầu tháng 9 để cây bụi có thời gian bén rễ trước khi bắt đầu mùa đông và có thể sống sót qua các đợt sương giá khắc nghiệt.

Ở khu vực phía Nam, thủ tục được thực hiện vào cuối tháng 10 - đầu tháng 11. Trong điều kiện thời tiết khô và nóng, cây kim ngân sau khi cấy không ra rễ tốt - điều quan trọng là phải tưới nước định kỳ và xới xáo cho cây.

Phần kết luận

Cây kim ngân được cấy vào mùa thu, khi cây ngủ đông. Họ chọn địa điểm thích hợp và hàng xóm thuận lợi, bón phân cho đất, đào cẩn thận và đặt cây ở nơi mới.

Theo tất cả các quy tắc, bụi cây nhanh chóng bén rễ, chịu đựng mùa đông, hài lòng với vụ thu hoạch và một vẻ ngoài hấp dẫn đã có trong năm tới.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa