Các bước chăm sóc cây kim ngân vào mùa thu để chuẩn bị cho mùa đông

Vào mùa thu, điều quan trọng là phải chăm sóc cây kim ngân đúng cách để thu được những quả thơm lớn cho năm sau. Những bụi cây kim ngân có thể ăn được và trang trí không sợ sương giá và chịu được nhiệt độ thấp, nhưng chúng cũng có những nét tinh tế riêng khi chuẩn bị cho mùa đông.

Cách chăm sóc cây kim ngân vào mùa thu

Chăm sóc cây kim ngân vào mùa thu và chuẩn bị cho mùa đông bao gồm các kỹ thuật nông học tiêu chuẩn:

 • tưới nước;
 • cắt tỉa;
 • bón thúc;
 • nơi trú ẩn;
 • cấy và tái sản xuất khi cần thiết.

Các bước chăm sóc cây kim ngân vào mùa thu để chuẩn bị cho mùa đông

Cây cần gì trong giai đoạn này

Sau khi hái quả, cây có nhu cầu tăng lên đối với nitơ, phốt pho và kali, các chất hữu cơ. Cây phải tích lũy sức để chống lại thời tiết lạnh giá. Phân khoáng phức hợp hoặc phân hữu cơ được bón vào đất trong khoảng thời gian ngắn.

Tài liệu tham khảo! Vào mùa thu, bón phân đạm không được sử dụng.

Hoạt động mùa thu

Chuẩn bị cây kim ngân hoa đến mùa đông chúng bắt đầu vào tháng 9 hoặc thập kỷ cuối cùng của tháng 8. Các biện pháp cụ thể phụ thuộc vào tuổi của bụi, số lượng cành và thành phần đất.

Cắt tỉa

Các bước chăm sóc cây kim ngân vào mùa thu để chuẩn bị cho mùa đông

Cắt tỉa tái sinh được thực hiện ở cây bụi trưởng thành ở độ tuổi 6-8 năm, cắt tỉa hợp vệ sinh - hàng năm. Những cành khô và gãy được cắt bỏ mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây non, vì quả mọng được hình thành trên chồi của năm hiện tại.

Để trẻ hóa bụi, người ta cắt bỏ những cành già dày, để lại một gốc cây nhỏ trên mặt đất. Trên mỗi bụi cây để lại 4-6 chồi già, có thể cắt bỏ trong 2-3 năm tới.

Quan trọng! Đầu tiên, các cành già được cắt bỏ ở giữa bụi cây, để lại một khoảng trống cho không khí vào.

Bón lót

Để cây kim ngân hoa kết trái tốt trong năm tới, các khoáng chất và chất hữu cơ được đưa vào đất vào cuối mùa hè và mùa thu:

 • muối kali, kali sunfat hoặc monophotphat;
 • super lân;
 • nitroammofosku - không muộn hơn thập kỷ đầu tiên của tháng 9;
 • dung dịch tro gỗ;
 • phân trộn.

Phân bón được thêm vào hoặc ở dạng hỗn hợp kết hợp hoặc xen kẽ giữa chúng.

Bột xương hoặc bột cá trộn với tro gỗ (2: 1) được sử dụng làm nguồn phốt pho và kali hữu cơ cho cây bụi.

Đất bên cạnh và bên dưới cây kim ngân được gieo với giá thể. Những loài thực vật này nhờ có bộ rễ phát triển nên đưa chất dinh dưỡng sâu xuống bề mặt, khi thối rữa sẽ thải ra một lượng lớn chất hữu cơ. Một số phân xanh có chứa phytoncides có tác dụng xua đuổi sâu bệnh.

Thích hợp trồng dưới cây bụi:

 • cỏ ba lá;
 • lupin;
 • cải trắng;
 • Vika;
 • Yến mạch;
 • đậu Hà Lan.

Vào tháng 8, cây được cắt gốc và nhúng vào đất để phân hủy tích cực.

Tưới nước

Các bước chăm sóc cây kim ngân vào mùa thu để chuẩn bị cho mùa đông

Khi không có mưa và nắng nóng, các bụi cây được tưới ít nhất 1 lần mỗi tuần. Mỗi bụi được tiêu thụ 1,5 xô nước, 2,5 xô khi khô hạn. Chế độ tương tự cũng được quan sát thấy vào mùa thu khô.

Việc tưới nước thường xuyên sẽ ngăn ngừa cây kim ngân rơi vào trạng thái ngủ đông trước thời hạn.

Sự đối xử

Đất được xử lý tùy thuộc vào loại đất hướng dẫn. Khi phủ đất, họ không cần nới lỏng, chỉ thay lớp phủ theo thời gian.

Nếu đất mở, nó được đào lên - nhưng điều này được thực hiện một cách thận trọng, vì rễ của cây nằm ở bề ngoài. Nếu có thân cây, chúng được cắt bỏ bằng cuốc và chôn xuống đất mà không cắt bỏ rễ.

Bảo vệ chống lại bệnh tật và sâu bệnh

Để bảo vệ cây bụi khỏi sự bùng phát dịch bệnh và sâu bệnh vào mùa xuân, đất xung quanh được xử lý bằng thuốc diệt nấm.

Để dự phòng, tất cả các lá rụng, cỏ vụn được loại bỏ dưới bụi cây và khỏi các vùng lãnh thổ lân cận, vì chúng là nơi trú đông của vi khuẩn và nấm.

Quan trọng! Nơi cắt cành phải xử lý bằng sơn dầu hoặc sơn dầu vườn: vết cắt là vết thương hở của cây, sâu bệnh nhỏ dễ rơi vào.

Làm thế nào để chuẩn bị cho mùa đông

Đặc điểm của cây là tăng khả năng chống chịu với sương giá, do đó nó không cần được bảo vệ đặc biệt khỏi thời tiết lạnh. Từ các loài gặm nhấm, các bụi cây được bao phủ bởi một túi hoặc lưới tổng hợp.

Mái che, cách nhiệt

Mặc dù kim ngân là một loại cây có khả năng chống chịu tốt, nhưng một số nhà vườn ở các khu vực phía Bắc vẫn tái giá, đặc biệt nếu mùa đông tuyết và lạnh giá sắp đến. Các cây bụi non được bảo vệ bởi các cành vân sam ở dạng chòi. Họ cũng phủ đất bằng rơm rạ, mùn cưa, chất xơ nông nghiệp.

Chăm sóc tùy theo tuổi cây

Không có sự khác biệt cơ bản trong việc chăm sóc bụi cây kim ngân non và trưởng thành. Sự khác biệt chính là cắt tỉa. Ở các cây non, chồi được cắt bỏ ở trung tâm, cung cấp luồng không khí cho các cành.

Đối với những bụi cây trưởng thành, các thủ thuật cắt tỉa như vậy không được áp dụng nhiều: chúng chỉ loại bỏ những chồi cong, những cành nghiêng quá mức và hướng vào trong.

Tùy theo vùng canh tác

Ở làn đường giữa không có mùa đông khắc nghiệt, do đó, chúng chỉ bao gồm các giống trang trí không chịu được sương giá.

Ở Urals cách nhiệt các giống có khả năng chống chịu sương giá thấp hoặc trong mùa đông lạnh, ít tuyết. Ngoài ra, tuyết được đổ dưới các bụi cây để giảm nguy cơ chết cây.

Ở Siberia mùa đông thường có lượng mưa lớn, có nguy cơ làm gãy cành vì tuyết. Những người làm vườn có kinh nghiệm buộc các bụi cây thành một chùm và che nó bằng lưới mịn để các chồi không bị chim gặm nhấm.

Tùy thuộc vào giống

Việc chăm sóc cây kim ngân ăn được hầu như không phụ thuộc vào giống. Đồng thời, các hình thức văn hóa trang trí bằng quả mọng đỏ không ăn được - cây kim ngân hoa - đôi khi được trồng trong vườn. Những cây như vậy ít chịu được thời tiết lạnh, chúng được che chở ở tất cả các vùng.

Kim ngân được cắt theo một cách khác với kim ngân ăn được: vào mùa thu, chỉ để lại 5-6 cành chính, loại bỏ tất cả các phần còn lại. Các chồi bên được cắt đi 1/3 để kích thích sự phát triển của chúng và phân nhánh tích cực. Cắt tỉa hợp vệ sinh bao gồm việc loại bỏ các chồi bị gãy, khô và cành có dấu hiệu bị bệnh.

Mẹo làm vườn có kinh nghiệm

Các bước chăm sóc cây kim ngân vào mùa thu để chuẩn bị cho mùa đông

Để có mùa đông và đậu quả tốt hơn trong mùa tiếp theo, một số khuyến nghị được tuân theo:

 • tốt nhất nên cắt tỉa vào mùa thu, vì vào mùa xuân cây kim ngân thức dậy sớm - có nguy cơ làm hỏng nó bằng cách cắt bỏ những cành đã đánh thức;
 • để bảo vệ khỏi loài gặm nhấm, mồi có chất độc được đặt dưới các gốc cây;
 • cây kim ngân là cây ưa ẩm, nhưng không nên làm sình đất bên dưới;
 • các giống cao được che phủ cho mùa đông để chim không làm hỏng chồi;
 • Đây là một loài thực vật rừng ưa đất với lớp phủ đặc trưng - nên phủ lớp phủ để đảm bảo mùa đông và thu hoạch tốt.

Nó là thú vị:

Những cách tốt nhất để giữ cho kim ngân hoa tươi và chế biến cho mùa đông.

Làm thế nào bạn có thể đông lạnh kim ngân hoa cho mùa đông dưới dạng nước ép, xay nhuyễn hoặc cả quả.

Phần kết luận

Chăm sóc cây kim ngân mùa thu không phải là một vấn đề lớn, ngay cả đối với những người mới làm vườn. Các biện pháp kỹ thuật nông nghiệp là tiêu chuẩn: cây được tưới nước, bón phân, cắt tỉa, che phủ cho mùa đông, bảo vệ khỏi bệnh và sâu bệnh. Bản thân cây trồng này có khả năng chịu lạnh, nhưng việc chăm sóc thêm sẽ chỉ nâng cao chất lượng của vụ sau.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa