Tại sao buồng trứng của dưa chuột chuyển sang màu vàng và làm gì để cứu cây trồng

Nếu buồng trứng của dưa chuột chuyển sang màu vàng và rụng đi thì đây là tín hiệu đáng báo động cho nhà vườn. Bạn không thể đợi thu hoạch nếu không hỗ trợ kịp thời cho cây trồng. Những người làm vườn có kinh nghiệm có bí quyết riêng để đối phó với sự phiền toái này. Tại sao buồng trứng của dưa chuột chuyển sang màu vàng và làm thế nào để ngăn chặn tình trạng khô của bụi cây - chúng tôi sẽ nói trong bài viết.

Tại sao buồng trứng chuyển sang màu vàng, khô và rụng

Thông thường, các vấn đề phát triển nảy sinh do chăm sóc không đúng cách. Buồng trứng hoạt động thất thường: nó phản ứng mạnh với các sai sót, các yếu tố bên ngoài. Ngoài ra, mỗi giống đều có những đặc điểm riêng: mật độ trồng được xác định chặt chẽ, yêu cầu về tỉa cành và cường độ thụ phấn.

Lỗi kỹ thuật nông nghiệp

Tại sao buồng trứng của dưa chuột chuyển sang màu vàng và làm gì để cứu cây trồng

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến buồng trứng bị héo là vi phạm các yêu cầu kỹ thuật nông nghiệp. Những cư dân mùa hè thiếu kinh nghiệm thường trồng cây bụi không thành hình. Nhiều giống tạo thành một khối sinh dưỡng lớn, vì vậy chúng phải bị chèn ép. Quy trình này được thực hiện cho tất cả các con bước ra từ nách của 3-4 lá non, và sau đó tất cả các chồi mọc sau lá thứ hai. Điều này là cần thiết để cây ưa nắng nhận đủ lượng ánh sáng mặt trời, bầu noãn không bị rụng.

Quan trọng! Việc trồng dày cũng thuộc về vi phạm nông học tổng thể. Số lượng cây tối ưu trên 1 mét vuông là không quá 4, và khi trồng cây sinh sản (không cần thụ phấn) - chỉ 2. Nếu không, bầu nhụy sẽ bắt đầu héo và khô do thiếu ánh sáng.

Buồng trứng trên cây bụi quá non cũng không phải là một dấu hiệu thuận lợi. Một cây chưa trưởng thành với lá chưa phát triển cũng có thể cho dưa chuột, nhưng không có đủ dinh dưỡng. Do đó, tốt nhất nên loại bỏ những bông hoa trên những cây yếu ớt như vậy.

Yếu tố bên ngoài

Dưa chuột là một loại cây trồng rất thất thường và khắt khe. Nếu bạn không tuân theo tất cả các quy tắc, sẽ rất khó để trồng trọt một vụ mùa bội thu. Các yếu tố bên ngoài cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của buồng trứng:

  1. Sai lầm tưới nước... Dưa chuột ưa ẩm, nhưng chúng cần được làm ẩm ở một chế độ đặc biệt - 3 lần một tuần trước khi ra hoa và trong thời kỳ đậu quả, và trong thời tiết khô và nóng - hàng ngày.
  2. Nhiệt độ không khí không phù hợp là yếu tố khó điều hòa nhất ngoài trời. Nó là tối ưu cho sự phát triển đầy đủ của buồng trứng duy trì 22–26 ° С vào ban ngày và ít nhất 18 ° full vào ban đêm.
  3. Nhiệt độ dao động nhanh khiến cây trồng luôn bị căng thẳng.
  4. Đất quá nóng chỉ làm khô rễ.

Khi trồng rau trong điều kiện nhà kính, cần thường xuyên cung cấp cho chúng sự thông thoáng và luồng không khí trong lành. Nếu không, buồng trứng có thể nhanh chóng chuyển sang màu vàng hoặc bị bệnh tật phá hủy.

Bệnh tật

Buồng trứng khô và vàng nhanh chóng gây ra nhiều bệnh khác nhau. Trước hết, đây là những vi khuẩn ảnh hưởng đến cây bụi bị suy yếu hoặc trồng dày đặc. Môi trường tối ưu cho sự phát triển của chúng là nhiệt độ dao động.

Thường quan sát thấy héo do thối rễ. Cây có vẻ khỏe mạnh nhưng khô héo từ ngọn. Thối làm gián đoạn việc cung cấp chất dinh dưỡng cho tất cả các bộ phận của cây bụi.

Tại sao buồng trứng của dưa chuột chuyển sang màu vàng và làm gì để cứu cây trồng

Sâu bọ

Ngoài những nguyên nhân liên quan đến kỹ thuật nông nghiệp, cũng có những lý do sinh học khiến buồng trứng dưa chuột bị héo.

Các loài gây hại nổi tiếng nhất tấn công cây non:

Hoạt động của côn trùng đạt đỉnh điểm vào giữa mùa hè.Rệp, ví dụ, vào mùa đông ở gốc của lá cỏ dại, và vào mùa xuân chúng chủ động lây lan khắp nơi. Không thể nhận thấy một con nhện cùng một lúc, sự hiện diện của nó được chỉ ra bởi mạng nhện quấn vào cây. Sâu bệnh nhanh chóng lây nhiễm sang cây trồng, hút nước từ chúng và ngăn chúng phát triển. Kết quả là cây bị khô héo và chết.

Quan trọng! Loài hải ly bọ chét đen được coi là loài gây hại nguy hiểm nhất, nó có khả năng tiêu diệt hoàn toàn một khu vực có dưa chuột chỉ trong vài ngày. Ruồi trắng cũng không kém phần nguy hiểm: sau khi tấn công, lá và buồng trứng chuyển sang màu vàng, ngừng đậu quả.

Làm gì để cứu mùa màng

Tại sao buồng trứng của dưa chuột chuyển sang màu vàng và làm gì để cứu cây trồng

Trước khi thực hiện các biện pháp để cứu thu hoạch, cần phải tìm ra nguyên nhân thực sự khiến dưa chuột bị héo. Những người dân có kinh nghiệm về mùa hè nên bón phân trước để loại bỏ tình trạng thiếu dinh dưỡng. Sử dụng các công thức phức tạp "Diammofosk", "Ammofosk", "Potassium sulfate" và những loại khác.

Bài thuốc dân gian không kém phần hiệu quả: 1 muỗng canh. l. urê, 3 muỗng canh. l. Hòa tan tro gỗ vào một xô nước. Phun dung dịch lên dưa chuột sau khi mặt trời lặn để không gây bỏng trên tán lá.

Để tiết kiệm thu hoạch, họ cung cấp cho hoa thụ phấn đầy đủ. Khi được trồng trong nhà kính, điều này được thực hiện thủ công - phấn hoa được chuyển bằng bàn chải mềm từ mẫu vật đực sang mẫu cái. Trên bãi đất trống, bạn cần thu hút ong, để các thùng chứa nước ngọt có đường hoặc mật ong tại chỗ. Bạn cũng có thể trồng thì là, húng quế, hoa cúc, cúc kim tiền gần đó.

Tài liệu tham khảo. Nếu có quá nhiều con ghẻ trên bụi cây, chúng sẽ phải loại bỏ. Tất cả các chồi thấp hơn bị loại bỏ cho đến lá thứ năm. Những ngọn cau đang tích cực vươn lên phía trên nên bị dập và sau đó cây sẽ mọc nhiều chồi bên với hoa cái.

Một giai đoạn bắt buộc của công việc phục hồi là kiểm soát dịch hại. Đối với côn trùng, dưa chuột được xử lý bằng các hợp chất sau:

  • truyền vỏ hành tây;
  • dung dịch amoniac (3 muỗng canh. l để pha loãng trong một xô nước);
  • dung dịch muối nở và xà phòng giặt (1 muỗng canh trên 1 lít nước);
  • tác nhân hóa học - "Commander", "Aktara", "Alatar" - được sử dụng riêng trước khi đậu quả.

Các chế phẩm sinh học "Fitoverm", "Kleschevit", "Biotlin" được coi là ít nguy hiểm và có hại hơn.

Các biện pháp phòng ngừa

Không khó để trồng dưa chuột trên trang web của bạn, bất chấp nền văn hóa chính xác. Để tránh những rắc rối có thể xảy ra, hãy tiến hành sơ chế trước khi trồng. Trước hết, hãy quyết định các loại giống: loại nào phù hợp với khu đất trống và loại được khuyến nghị cho nhà kính.

Tài liệu tham khảo. Trong nhà kính, tốt hơn là nên trồng các cây lai tự thụ phấn, vì có ít các loài thụ phấn tự nhiên hơn trong một không gian kín hơn là trong một cánh đồng mở.

Điều quan trọng là phải xem xét địa điểm trồng cây - có đủ ánh sáng, đất được bón phân tốt và không có gió lùa. Lý tưởng nhất là địa điểm hạ cánh được thay đổi hàng năm. Trong thời kỳ nắng nóng bất thường, nên trang bị một tán che cho cây, điều này cũng sẽ giúp tránh được mưa lớn hoặc mưa đá. Trong thời tiết ẩm ướt, các rãnh thoát nước sẽ giúp thoát hơi ẩm dư thừa.

Chỉ tưới dưa chuột bằng nước ở nhiệt độ phòng và lý tưởng nhất là bằng nhiệt độ của đất.

Lời khuyên hữu ích từ những người nông dân có kinh nghiệm

Tại sao buồng trứng của dưa chuột chuyển sang màu vàng và làm gì để cứu cây trồng

Những người dân có kinh nghiệm về mùa hè nên bảo vệ cây trồng khỏi sự sụt giảm nhiệt độ có thể xảy ra vào ban đêm. Các bụi cây được bao phủ bởi sợi nông hoặc giấy bạc.

Bộ rễ của cây ăn sâu vào đất 40 cm, nên tưới nước vừa đủ để hơi ẩm thấm sâu xuống đất. Nếu không, rễ sẽ kéo dài ra bề mặt đất và dễ bị nắng gắt hoặc lạnh về đêm.

Một trong những bí quyết của những người nông dân giàu kinh nghiệm là khâu chuẩn bị hạt giống rất đặc biệt. Các chuyên gia khuyên bạn nên làm cứng trước và làm nóng hạt để nảy mầm tốt hơn. Điều trị bằng thuốc tím sẽ làm tăng khả năng kháng bệnh.

Đọc thêm:

Tại sao buồng trứng bí đỏ chuyển sang màu vàng và rụng?

Làm thế nào và những gì để cho cà chua ăn trong quá trình ra hoa và đậu trái.

Điều gì sẽ xảy ra nếu cà chua trong nhà kính đang nở hoa, nhưng không có bầu nhụy?

Phần kết luận

Bạn không thể đợi đến ngày thu hoạch dưa chuột nếu không kịp thời có biện pháp cứu cây khỏi bị vàng lá noãn. Các phương pháp trực tiếp phụ thuộc vào các lý do: không tuân thủ các quy tắc của công nghệ nông nghiệp, sự phát triển của dịch bệnh hoặc sự tấn công của sâu bệnh.

Cần phải chú ý đến văn hóa tiểu mùa hè liên tục, và không phải theo thời gian. Nếu bạn làm theo tất cả các khuyến cáo và các biện pháp phòng ngừa được thực hiện, bạn sẽ không phải cứu cây trồng và buồng trứng chết.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa