Tại sao dưa chuột bị đắng, cách phòng tránh và làm gì với cây trồng có vị đắng

Dưa chuột là một loại rau yêu thích của trẻ em và người lớn. Chúng được muối, lên men, tiêu thụ tươi. Những người làm vườn có kinh nghiệm biết rằng không dễ trồng dưa chuột, bởi vì chúng cần được chăm sóc thành thạo. Một vấn đề phổ biến của rau là vị đắng của trái cây.

Không thể trả lời câu hỏi tại sao dưa chuột lại đắng trong một từ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích vị đắng đến từ đâu và cách đối phó với nó. Bạn sẽ học được những gì có thể làm với những loại trái cây như vậy và liệu nó có đáng để ăn chúng hay không.

Đặc điểm của thành phần của dưa chuột đắng

Tại sao dưa chuột bị đắng, cách phòng tránh và làm gì với cây trồng có vị đắng

Dưa chuột có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Môi trường sống chấp nhận được cho chúng - rừng nhiệt đới... Rau mọc ở nơi ẩm ướt, tránh ánh nắng trực tiếp. Dưa chuột rừng có vị đắng. Các giống hiện đại được lai tạo bằng cách chọn lọc và không có vị đắng. Tuy nhiên, ở cấp độ di truyền, một số vẫn giữ được khả năng tích lũy nó.

Thời tiết xấu, nhiệt độ thay đổi đột ngột, dinh dưỡng không đủ là những yếu tố gây khó chịu cho cây trồng. Chúng không chịu nóng và lạnh tốt, phản ứng khó chịu với sự không đồng đều tưới nước... Vào những thời điểm như vậy, dưa chuột bật cơ chế chống căng thẳng và bắt đầu sản xuất cucurbitacin, một chất tạo ra vị đắng. Mùi vị này nói lên trải nghiệm căng thẳng của thực vật.

Điều gì mang lại sự cay đắng

Cho người đàn ông đắng không có hại - với liều lượng vừa phải, nó thậm chí còn hữu ích.

Tác dụng của dưa chuột đắng đối với cơ thể con người:

 • cải thiện hoạt động của đường tiêu hóa;
 • bình thường hóa lượng đường trong máu;
 • có tác dụng giảm đau và chống viêm;
 • tăng cường cơ tim;
 • ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Nguyên nhân gây ra vị đắng của dưa chuột trong nhà kính và ngoài trời

Tại sao dưa chuột bị đắng, cách phòng tránh và làm gì với cây trồng có vị đắng

Tại sao dưa chuột lại đắng? Có rất nhiều lý do. Để ngăn chặn vấn đề này, những người làm vườn có kinh nghiệm thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước khi bắt đầu thời kỳ gieo hạt. Các công nghệ trồng cây trong nhà kính và ruộng mở giống nhau về nhiều mặt, nhưng khác nhau về một số tính năng.

Các chi tiết cụ thể của chăm sóc nhà kính:

 1. Do thời tiết nắng nóng thiếu không khí trong lành nên phòng phải thông gió.
 2. Thiếu độ ẩm tự nhiên có thể được thay thế bằng cách tưới nước lên trần và tường trong những ngày nắng nóng.
 3. Trong nhà kính, tốt hơn là sử dụng phương pháp trồng hai hàng và trồng so le.

Đặc điểm của việc trồng cây trên ruộng trống:

 1. Tất cả các phương pháp trồng đều có thể được sử dụng.
 2. Để thông gió cho cây, các luống được tạo thành từ bắc đến nam.
 3. Che nắng nhân tạo sẽ giúp tránh bị bỏng do ánh nắng trực tiếp. Để làm được điều này, gần vườn dưa chuột, họ làm rèm cho ngô hoặc dựng tán.

Thừa hoặc thiếu độ ẩm

Nguyên nhân khiến dưa chuột bị đắng là do tưới nước không đúng cách. Thiếu và thừa độ ẩm đều ảnh hưởng xấu đến cây trồng. Trước khi ra hoa, dưa chuột được tưới nước vừa phải, với lượng 5 lít trên 1 m2 trồng. Nếu bụi cây có nhiều tán lá và ít bầu noãn thì cây cần được “phơi khô”. Để làm điều này, hãy bỏ qua một lần tưới.

Trong thời kỳ ra hoa của dưa chuột và trong suốt thời kỳ đậu quả, lượng nước tưới tăng lên 12 lít trên 1 m2. Tưới nước hai ngày một lần. Vào những ngày nắng nóng, khi nhu cầu về độ ẩm tăng cao, cây được tưới nước hàng ngày.

Quan trọng! Đừng quên rằng dưa chuột là cây dây leo có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới. Vì vậy, chúng rất thích đất ẩm.

Tưới nước khuyến nghị:

 1. Ngăn đất không bị khô.
 2. Tưới gốc và lối đi.
 3. Dùng nước ấm.
 4. Cố gắng giữ cho chất lỏng ra khỏi lá.
 5. Khi trời nóng, tưới nước hàng ngày.
 6. Làm ẩm đất một chút trước khi ra hoa.
 7. Tưới nhiều nước trong thời kỳ ra hoa và đậu quả.

 Khuyên bảo... Phủ đất dưới bụi cây và giữa các hàng. Điều này sẽ giữ độ ẩm trong đất.

Tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp

Dưa chuột mọc tự nhiên trong rừng và leo lên cây, tự tạo cho mình một bóng tối. Ánh nắng trực tiếp ảnh hưởng không tốt đến sự sinh trưởng và phát triển của ngọn dưa chuột. Bị bỏng, lá bị bệnh và cây bắt đầu chết. Ở bãi đất trống, dưa chuột được trồng theo hướng từ bắc vào nam để các tia nắng mặt trời tán xạ, chiếu xuống vườn từ mọi phía. Với cách bố trí này cây được chiếu sáng đồng đều và không bị úng.

Mật độ trồng

Đặt rau đúng cách là một bước để thu hoạch không bị thất thoát. Xem xét các sơ đồ cơ bản để trồng dưa chuột và việc tạo luống. Sự lựa chọn của họ phụ thuộc vào loại giống nào sẽ được trồng và chúng sẽ được đặt ở đâu - trong nhà kính hay cánh đồng trống.

Đề án hạ cánh:

 1. Hàng kép thích hợp với các giống có cành kém phát triển hoặc quả dài. Với phương pháp này, một luống trồng hai hàng, khoảng cách giữa các luống là 50 cm, tạo khoảng trống giữa các luống - đường đi 70–90 cm, gieo hạt cách nhau 30–40 cm.
 2. Hàng đơn thích hợp với các giống có sức sống với sợi dài. Các cây trồng cách nhau 20-30 cm, hàng cách hàng 50-70 cm.
 3. So le. Giường như vậy được thông gió và chiếu sáng từ mọi phía. Khoảng cách giữa các cây rau là 30 cm, trong thời gian trồng so le, các roi dưa không giao nhau, trái mọc tự do, dễ thu hoạch. 50 cm còn lại giữa các hàng.
 4. Phương pháp vòng tròn chỉ thích hợp cho việc trồng dưa chuột ở những bãi đất trống. Người ta làm một vòng tròn có đường kính 1,5 m và đào các rãnh cách nhau 30 cm. Phân trộn hoặc mùn được đặt ở dưới cùng, phủ đất và gieo hạt. Một giá đỡ bằng gỗ lớn được đặt ở trung tâm, để dưa chuột được buộc bằng dây bện hoặc dây mảnh.

Tưới nước lạnh

Tại sao dưa chuột bị đắng, cách phòng tránh và làm gì với cây trồng có vị đắng

Ngay cả khi được chăm sóc như nhau đối với tất cả các bụi cây, một số quả dưa chuột lại có vị đắng, trong khi những quả khác thì không. Lý do cho điều này có thể là do tưới nước không đúng cách, và cụ thể là - sử dụng nước lạnh. Dưa chuột bị ảnh hưởng rất nhiều trong những ngày nắng nóng. Rễ bị nung nóng dưới ánh nắng mặt trời bị căng thẳng khi tiếp xúc với độ ẩm như vậy, dẫn đến sản sinh cucurbitacin, một chất tạo ra vị đắng.

Những yếu tố khác

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến sự xuất hiện của vị đắng:

 1. Suy dinh dưỡng. Thiếu hoặc dư thừa nitơ trong đất dẫn đến sản xuất cucurbitacin. Phân đạm bắt đầu được bón sau khi xuất hiện lá thứ tư. Trước khi cây ra hoa bón phân 2 lần, cách nhau 14 ngày. Trong thời kỳ ra hoa và đậu quả, chúng chuyển sang bón kali và phân lân.
 2. Đặc điểm của văn hóa. Vấn đề này là phổ biến ở các giống lai. Khi mua hạt giống ở cửa hàng, hãy chú ý đến sự hiện diện của dòng chữ "Không đắng" trên bao bì.
 3. Dùng để bón phân ngựa, loại phân này thải ra nhiều amoniac trong quá trình phân hủy. Điều này tạo ra nitrat, dẫn đến vị đắng của dưa chuột.

Làm gì

Xác định nguyên nhân gây đắng dưa chuột là bước đầu tiên để loại bỏ nó. Bắt đầu với việc cho ăn đúng cách. Ở giai đoạn đầu, phân đạm được sử dụng, trong thời kỳ đậu quả - phân kali.

Các loại băng sau sẽ giúp thu hoạch nhiều trái cây chất lượng cao:

 1. Đầu tiên là ở giai đoạn của tờ thứ tư... Thêm 2 muỗng canh vào một xô nước. muỗng canh amoniac. Được tưới bằng dung dịch nửa lít dưới bụi cây. Điều này sẽ bù đắp cho sự thiếu hụt nitơ và giúp cây xanh phát triển.
 2. Bón phân lần 2 sau 2 tuần. Amoni nitrat được sử dụng cho việc này. Pha loãng trong 10 lít nước với 2 muỗng canh. muỗng canh muối, tưới 0,5 lít dưới gốc cây. Phân được bón sau khi làm ẩm đất.
 3. Những lần tiếp theo - bón kali hoặc phân lân trong thời kỳ ra hoa và đậu quả... Bón phân với dung dịch sau: 1 muỗng canh. thìa superphotphat, 2 muỗng canh. muỗng canh phân lân kali, 0,5 lít phân chuồng hoai mục. Tất cả các thành phần được pha loãng trong một xô nước. Đổ nửa lít dưới bụi cây. Thủ tục được thực hiện 2 lần mỗi mùa.

Để phòng trừ bệnh, bón thúc lá bằng dung dịch huyết thanh có iốt, xử lý bụi rậm vào buổi tối. Để làm điều này, pha loãng 1 lít huyết thanh và 3-4 giọt iốt trong 10 lít nước.

Các phương pháp sau đây sẽ giúp đạt được kết quả tích cực trong cuộc chiến chống lại vị đắng:

 1. Duy trì mức độ ẩm. Điều này rất quan trọng để định hình hương vị của dưa chuột. Không khí trong nhà kính phải ẩm, nơi các bức tường và lối đi được phun nước. Nhà kính thường xuyên được thông gió. Ở bãi đất trống, lối đi được tưới nước.
 2. Tưới nước thường xuyên và kịp thời... Khi bắt đầu sinh trưởng, tưới vừa phải với khoảng cách 2-3 ngày. Trong thời kỳ ra hoa và đậu quả, tăng cường tưới nước. Sử dụng 1 lít nước cho mỗi bụi. Khi thời tiết nóng, khối lượng tăng lên, đất được làm ẩm hàng ngày. Tưới không chỉ các luống mà còn tưới cả lối đi.
 3. Kiểm soát nhiệt độ. Thời tiết lạnh và nóng đều có ảnh hưởng xấu đến cây trồng. Để ngăn chặn vị đắng trên ruộng mở, hãy phủ đất. Trong nhà kính, nhiệt độ được điều chỉnh như sau: họ đóng cửa phòng vào ban đêm, và thông gió vào ban ngày.
 4. Sử dụng vật liệu trồng đã được kiểm chứng. Nên chọn những hạt không bị đắng do di truyền. Ví dụ, để trồng cây lai Herman, Santana.

Phân hữu cơ như mullein hoặc phân chim được sử dụng để cho ăn.

Quan trọng! Không tưới dưa chuột bằng nước lạnh.

Cách sử dụng dưa chuột đắng

Tại sao dưa chuột bị đắng, cách phòng tránh và làm gì với cây trồng có vị đắng

Đã tìm được những loại trái cây như vậy, bạn đừng vội vứt bỏ chúng.Có một số cách để sử dụng chúng:

 1. Trong bảo tồn... Salad cho mùa đông được chế biến từ các loại rau như vậy, lên men, dưa muối... Trong quá trình xử lý nhiệt, vị đắng biến mất.
 2. Trong việc chuẩn bị các loại mặt nạ để chăm sóc da. Nếu bạn thường xuyên lau mặt bằng vỏ dưa chuột, số lượng mụn đầu đen sẽ giảm đi.
 3. Trong điều trị bỏng và phát ban tã ở trẻ em và người lớn.

Quả đắng sau khi gọt vỏ có thể ăn được. Ngâm trong nước cũng được sử dụng.

Cách ngăn dưa chuột bị đắng

Ngăn chặn vị đắng rất dễ dàng nếu bạn hiểu lý do tại sao nó có vị như vậy. Công nghệ nông nghiệp có năng lực sẽ giúp tránh được vấn đề này.

Các hoạt động được đề xuất:

 • chuẩn bị đất trước khi trồng - giới thiệu mùn, phân trộn;
 • sử dụng đất nhẹ không chua (bón thêm vôi để khử oxy cho đất);
 • loại trừ các tình huống căng thẳng: khô đất, tưới nước lạnh, gió lùa, ánh nắng trực tiếp;
 • chế độ tưới không thừa và thiếu ẩm;
 • đảm bảo ánh sáng và độ ẩm bình thường trong nhà kính;
 • cho ăn phù hợp với các thời kỳ sinh trưởng của cây;
 • chọn giống không có khuynh hướng di truyền đối với vị đắng;
 • duy trì độ ẩm của đất bằng cách phủ đất bằng cỏ, cỏ khô, mùn cưa.

Các loại dưa chuột không đắng

Để chọn một loại rau cho quả không đắng, điều quan trọng là phải biết các sắc thái sau:

 1. Các giống có quả sẫm màu dễ bị đắng hơn.
 2. Dưa chuột để lâu hoặc làm salad hiếm khi có vị đắng. Trong số đó có Athena F1, Angelina F1, Ajax F1, Virenta F1.
 3. Dưa chuột có gai đen, có vị đắng.

Khuyên bảo... Sử dụng các giống phổ biến trong khu vực của bạn.

Phần kết luận

Dưa chuột mà chúng tôi trồng trong vườn của chúng tôi có được bằng cách chọn lọc từ các cây hoang dã. Trong tự nhiên, chúng sinh trưởng trong rừng nhiệt đới và nếm trải nhiều vị đắng. Thực vật thất thường trong việc chăm sóc và vi phạm công nghệ canh tác gây ra căng thẳng trong đó. Tưới nước không đúng cách, thiếu hoặc thừa phân đạm, nóng, lạnh và các yếu tố tiêu cực khác dẫn đến sản sinh cucurbitacin, một chất tạo vị đắng.

Bằng cách đặt các luống từ bắc vào nam, bạn sẽ tạo sự thông thoáng cho cây và tránh ánh nắng trực tiếp.Cho ăn bằng amoni nitrat, superphotphat và kali photphat sẽ đáp ứng nhu cầu các chất này của dưa chuột. Tưới nước đúng cách không làm úng và khô đất cũng như các phương pháp trồng khác nhau sẽ là chìa khóa thành công trong việc chống lại vị đắng cho rau.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa