Tại sao các đốm nâu xuất hiện trên lá dưa chuột và làm gì để loại bỏ chúng

Khi trồng dưa chuột, bạn có thể thấy nhiều đốm khác nhau trên lá. Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy cây không khỏe. Một căn bệnh bị bỏ qua có thể dẫn đến mất mùa đáng kể, vì vậy điều quan trọng là phải xác định nguyên nhân và bắt đầu giải quyết vấn đề càng nhanh càng tốt. Làm gì nếu đốm nâu xuất hiện trên lá dưa chuột, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn trong bài viết.

Nguyên nhân xuất hiện đốm nâu trên lá dưa chuột

Các lý do cho sự xuất hiện của các đốm trên dưa chuột có thể khác nhau: chăm sóc không đúng cách, sâu bệnh, bệnh truyền nhiễm.

Tại sao các đốm nâu xuất hiện trên lá dưa chuột và làm gì để loại bỏ chúng

Peronosporosis

Peronosporosis, hoặc sai bệnh phấn trắng, Là một bệnh truyền nhiễm tiến triển nhanh. Trong trường hợp không khẩn cấp sự đối xử cây chết.

Đầu tiên, các đốm màu vàng nhạt hoặc xanh lục nhạt xuất hiện trên lá dưới dạng khảm, sau đó xuất hiện các đốm màu xám với các đốm màu tím. Các lá nhanh chóng chuyển sang màu nâu, hướng ra ngoài và khô đi. Khu vực bị ảnh hưởng phát triển, cuối cùng cây chết. Dưa chuột dễ bị nhiễm trùng ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào.

Nếu quả đã hình thành, chúng ngừng phát triển, có màu xanh trắng, trở nên vô vị. Với độ ẩm cao, rừng trồng dày và nhiệt độ cao, bào tử lây lan với tốc độ nhanh sang các cây lân cận.

Cladosporium

Bệnh Cladosporium, hoặc đốm ô liu, là một bệnh nấm ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận trên cạn của cây. Đầu tiên, những đốm nhỏ màu xám nhạt xuất hiện trên lá, sau đó chúng có màu xám ô liu với viền sáng xung quanh mép. Ở mặt sau của tờ giấy, các đốm khô được bao phủ bởi một mạng nhện. Sau đó, chúng sụp đổ, và các lỗ vẫn còn trên lá. Trên thân cây hình thành những đốm khô hình thuôn dài màu xám.

Quả có hoa màu xám ô liu và các đốm dầu lõm xuống có kích thước từ 5 đến 15 mm. Dần dần, bề mặt khô đi và thịt thối rữa. Quả bị thương trở nên mấp mô, có thể uốn cong mạnh tại chỗ bị thương.

Chú ý! Trong điều kiện ẩm độ cao và nhiệt độ thấp, dưa chuột dễ nhiễm nấm bệnh. Không tưới quá nhiều nước và che phủ cây khi mưa lớn.

Bệnh thán thư

Tên khác bệnh thán thư - đầu đồng. Đây là bệnh nấm ảnh hưởng đến toàn bộ cây, nhưng quả bị ảnh hưởng nhiều nhất. Trên cây con, các đốm nâu bị lõm hình thành ở vùng cổ rễ.

Trên lá của cây trưởng thành, đầu tiên xuất hiện những chấm nhỏ màu vàng nhạt hoặc xanh nhạt. Dần dần, chúng phát triển lên đến 4 cm, trở thành màu nâu đồng. Toàn bộ lá chuyển sang màu nâu và trở nên rất giòn, có thể hình thành các lỗ.

Tại sao các đốm nâu xuất hiện trên lá dưa chuột và làm gì để loại bỏ chúng

Ở độ ẩm cao, lá bị thối rữa, và trong thời tiết khô, lá sẽ khô. Trên quả xuất hiện các vết loét - những đốm màu nâu nhạt hình chữ nhật hoặc hơi hồng với nhiều kích cỡ khác nhau. Chúng phát triển và sâu đến 4 mm.

Dưa chuột bị đắng, thâm đen, teo và thối. Quả như vậy không thể ăn được. Các đốm hình thuôn dài màu nâu vàng được hình thành trên thân cây, chúng thường bao quanh chồi, nó bị gãy và cây chết. Ở độ ẩm cao, vết loét đầu tiên được bao phủ bởi màu hồng và sau đó nở ra màu đen.

Đốm góc

Bệnh đốm góc, hay bệnh vi khuẩn, ảnh hưởng đến cây trồng ở bất kỳ giai đoạn phát triển và tăng trưởng nào. Sự xâm nhiễm thường xuất hiện từ các lá dưới hoặc lá mầm. Các điểm ướt có góc đơn lẻ được hình thành ở mặt dưới của tấm.

Khi thời tiết ẩm ướt, chúng sẽ tiết ra chất nhầy màu vàng, ở những chỗ khô chúng sẽ khô lại và chuyển sang màu nhạt. Ở mặt trước của lá, những chỗ này trở nên vàng nhạt, sau đó chuyển sang màu nâu. Sau một vài ngày, chúng khô đi và có thể bị đục lỗ. Với diện tích bị hại lớn, lá bị nát, chỉ còn lại gân lá.

Mầm bệnh được truyền sang cây bằng mưa, gió, mảnh vụn của thảm thực vật bị nhiễm bệnh, dụng cụ bị nhiễm bệnh trong quá trình cắt tỉa... Trái chậm phát triển và mất mùi vị, thối nhanh hơn.

Quan trọng! Thường xuyên xử lý dụng cụ và rửa tay khi làm việc để tránh lây lan vi khuẩn gây bệnh cho các cây trồng gần đó.

Ascochitosis

Ascochitosis, hay bệnh thối đen thân, là một bệnh nấm phát triển cùng với cây trồng. Bào tử được lưu trữ trong hạt, chờ thời điểm thích hợp. Bệnh ảnh hưởng đến phần bên ngoài của cây, không phá hủy hoàn toàn, nhưng làm nặng thêm tình trạng bệnh và ảnh hưởng xấu đến thu hoạch. Nó không xuất hiện trong một thời gian dài.

Các dấu hiệu đầu tiên là hoa màu xám trên thân cây. Dần dần, nó biến thành các đốm trắng, sau đó hình thành thối đen. Khi quả bắt đầu lớn, lớp lá bên dưới chuyển sang màu nâu. Dần dần bệnh phát lên cây. Dưa chuột bị ảnh hưởng bắt đầu héo và thối từ bên trong. Đôi khi quả bị bao phủ bởi vết loét, hoa gỉ và chất nhầy. Bào tử gây bệnh được gió mang sang các cây lân cận.

Rhizoctonia

Bệnh nấm này ảnh hưởng đến phần rễ của thân và các lá mầm, nó bắt toàn bộ cây trừ hoa. Lá và quả có nhiều đốm nâu. Phần thực vật tiếp xúc với bề mặt trái đất bị ảnh hưởng chủ yếu.

Alternaria

Alternaria, hoặc đốm khô của dưa chuột, là một loại bệnh do nấm. Vật mang bào tử chính là rệp. Các đốm nâu nhỏ rải rác đầu tiên bao phủ các lá phía dưới của cây, tăng dần và hợp nhất thành một đốm lớn, ảnh hưởng đến một nửa bản lá. Do vi phạm quá trình quang hợp, sự phát triển của cây và quả bị chậm lại, xấu đi buồng trứng được hình thành... Dần dần, bệnh bao phủ toàn bộ cây.

Tại sao có sự cố trong nhà kính

Tại sao các đốm nâu xuất hiện trên lá dưa chuột và làm gì để loại bỏ chúng

Dưa chuột là một nét văn hóa rất tinh tế, đòi hỏi sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt... Để thu hoạch sớm hơn, những cây trồng đầu tiên được thực hiện trong nhà kính. Một nơi trú ẩn như vậy không bảo vệ thực vật khỏi bệnh tật. Hệ thống thông gió không phù hợp có thể gây ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột và sự vắng mặt hoàn toàn của hệ thống này dẫn đến độ ẩm rất cao. Trong điều kiện như vậy (thường xuyên hơn từ 70%), hầu hết các vi khuẩn và nấm cảm thấy tuyệt vời và tích cực phát triển.

Quan trọng! Không tạo bản nháp khi đang phát sóng. Cố gắng làm điều này trong thời gian ấm áp trong ngày.

Thiếu ánh sáng và trồng dày đặc không cho cây phát triển hết. Đất khô cằn, không thay đổi trong nhiều mùa liên tiếp, sẽ tích tụ các bào tử nấm và ấu trùng của nhiều loài gây hại khác nhau.

Trong lĩnh vực mở

Ở ngoài trời, nguy cơ độ ẩm cao ít hơn, trừ khi mùa mưa bắt đầu. Tuy nhiên, có nguy cơ thay đổi nhiệt độ đột ngột vào ban ngày và ban đêm. Hệ thống tưới tiêu được tổ chức không đúng cách cũng có thể dẫn đến thối rữa hoặc ngược lại, làm khô cây, khiến chúng yếu đi và dễ bị sâu bệnh và mầm bệnh tấn công.

Làm thế nào để loại bỏ đốm nâu

Tại sao các đốm nâu xuất hiện trên lá dưa chuột và làm gì để loại bỏ chúng

Trong một số trường hợp, việc điều trị phong phú các khu vực bị ảnh hưởng bằng dung dịch i-ốt sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Trong 1 st. nước, cần khuấy đều 2 giọt thuốc và chế biến ngay, không để thuốc bắn ra ngoài.

Tiền đã mua

Các chế phẩm công nghiệp được chia thành thuốc diệt nấm (chống nấm) và thuốc trừ sâu, acaricides (để kiểm soát côn trùng).

Các chất trước đây bao gồm chất lỏng Bordeaux, đồng sunfat, Fitosporin, Hom, Kwardis, Ridomil Gold, và những loại khác. Một số chúng có thể được sử dụng kết hợp với thuốc trừ sâu.

Trong cuộc chiến chống lại côn trùng, các chế phẩm "Iskra", "Fitoverm", "Aktellik", "Commander" và những người khác đã chứng tỏ bản thân rất tốt.

Phương pháp dân gian

Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu, bạn có thể thử đánh bại nó bằng các biện pháp dân gian. Chúng vô hại, rẻ tiền và dễ chế biến.

Tại sao các đốm nâu xuất hiện trên lá dưa chuột và làm gì để loại bỏ chúng

Cách điều trị:

  1. Một phương thuốc tốt cho các bệnh của dưa chuột là thân gỗ tro... Có thể dùng nó để làm bụi cho cây, rắc đất xung quanh. Bạn có thể chuẩn bị một dung dịch với 1 muỗng canh. tro và 10 lít nước, để ủ một ngày, phun và tưới gốc cho dưa chuột. Công cụ này cũng phục vụ bón thúc.
  2. Trong một số trường hợp, rắc mù tạt nhiều sẽ giúp ích cho bạn. Để làm điều này, hòa tan 2 muỗng canh trong 10 lít nước. l. bột mù tạc.
  3. Dung dịch thuốc tím được sử dụng rộng rãi. Bạn có thể thường xuyên phun và tưới cây bằng các sản phẩm có bổ sung i-ốt và tạo màu xanh rực rỡ: 20 giọt mỗi loại thuốc vào một xô nước.
  4. Tác nhân gây ra nhiều bệnh chết do môi trường axit. Đối với điều này, 1 lít váng sữa được khuấy trong 10 lít nước. Trồng dưa chuột được tưới kỹ lưỡng bằng dung dịch này. Giải pháp tương tự cũng được tạo ra bằng cách sử dụng sữa và vài giọt i-ốt trong một xô nước.
  5. Để chuẩn bị dung dịch thuốc, bạn có thể đun cách thủy trong vài ngày với cây hoàng liên, bồ công anh, vỏ hành hoặc tỏi băm nhỏ.

Trong quá trình chế biến, cố gắng che phủ khu vực xung quanh vườn trồng dưa chuột. Sâu bọ có thể xâm nhập vào cây trồng từ các khu vực lân cận.

Thời gian và tần suất điều trị

Điều trị bằng các sản phẩm đã mua được thực hiện theo đúng hướng dẫn, tuân thủ liều lượng, thời gian và thời gian trong ngày (một số hoạt động hiệu quả hơn với chế biến buổi sáng, một số khác với điều trị buổi tối)... Đây là những công cụ mạnh mẽ, vì vậy 2 phương pháp điều trị là đủ.

Điều trị bằng các biện pháp dân gian phải được thực hiện trong suốt mùa. Việc này được thực hiện thường xuyên, 7-10 ngày một lần. Để tránh thiệt hại lớn, nhà máy được kiểm tra hàng ngày, nếu phát hiện dấu hiệu của bệnh, các bộ phận bị ảnh hưởng được loại bỏ và bắt đầu xử lý ngay lập tức. Với quy mô lây nhiễm lớn (hơn 1/3 cây), không thể pha chế các loại hóa chất đặc biệt. Nếu cây bị bệnh từ 2/3 trở lên thì phải nhổ bỏ và đốt bỏ.

Quy tắc ứng xử

Điều kiện quan trọng cho sự sinh sôi của vi khuẩn và nấm có hại là độ ẩm cao. Để có kết quả thành công hơn trong cuộc chiến chống lại chúng, phải ngừng tưới nước trong 2-4 ngày hoặc giảm bớt. Nó là cần thiết để xử lý không chỉ phần bị ảnh hưởng. Bào tử và vi khuẩn có thể định cư trong lòng đất và bên trong nhà kính.

Biện pháp phòng ngừa

Tại sao các đốm nâu xuất hiện trên lá dưa chuột và làm gì để loại bỏ chúng

Trước khi trồng, hạt được ngâm trong dung dịch thuốc tím. Không nên trồng dày, quan sát khoảng cách ít nhất 15 - 20 cm Các biện pháp điều trị phòng ngừa bằng các biện pháp dân gian bắt đầu khi xuất hiện lá thứ hai. Phun và bón thúc gốc bằng phân đạm và truyền mullein (1 lít / 10 lít nước) được sử dụng.

Sau vụ thu hoạch cuối cùng, tất cả tàn dư thực vật được đốt cháy. Trong nhà kính, không chỉ bề mặt được rửa và xử lý: vi sinh vật tích tụ trong các vết nứt và khớp, do đó, cần đặc biệt chú ý đến những nơi vắng vẻ như vậy. Cần định kỳ thay lớp đất trên cùng.

Chú ý!Tiền thân thuận lợi của dưa chuột - lúa mạch đen và yến mạch.

Lời khuyên từ những người làm vườn có kinh nghiệm

Để có một mùa màng bội thu, hãy trồng những giống cây có khả năng chống lại bệnh tật và nhiệt độ khắc nghiệt. Chọn những nơi nhiều ánh sáng, có nắng để trồng, tránh gió lùa. Chỉ tưới và chế biến dưa chuột bằng nước ấm.Cây cần được cung cấp liên tục các chất dinh dưỡng, luân phiên cho ăn và chế biến thường xuyên với các công thức khác nhau. Buồng trứng đầu tiên và con riêng thế tốt hơn rồi nhón cho một vụ thu hoạch lớn hơn.

Phần kết luận

Dưa chuột là một nền văn hóa rất thất thường và dịu dàng. Để thu hoạch tốt trong thời gian dài, không nên để cây tự sinh trưởng. Điều quan trọng là tuân thủ các quy tắc luân canh và chăm sóc cây trồng. Nếu các dấu hiệu của bệnh được phát hiện kịp thời và bắt đầu điều trị thì có thể tránh được đến 50% thiệt hại về cây trồng.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa