Cách trồng dưa chuột bằng hạt và lấy hạt đúng cách: hướng dẫn từng bước

Mỗi mùa hè cư dân đã phát triển ít nhất một lần Dưa leo, và chắc chắn rằng mọi người đều có một loại yêu thích. Bạn có thể tiết kiệm nó bằng cách chuẩn bị hạt giống bằng tay của chính bạn. Làm thế nào để chuẩn bị vật liệu hạt giống ở nhà, từ loại quả nào để thu thập và trong khung thời gian để làm điều đó - chúng tôi sẽ cho bạn biết về tất cả mọi thứ trong bài báo.

Những giống nào phù hợp

Bất kỳ giống nào có phẩm chất bạn thích đều phù hợp để lấy hạt giống: hương vị, sản lượng hoặc ngoại hình. Điều chính là nó thực sự là một giống, nghĩa là, các tính năng đặc biệt phải được cố định về mặt di truyền.

Dưa chuột là cây giao phấn. Sự thụ tinh và hình thành hạt chỉ có thể thực hiện được nếu phấn hoa từ các cây khác cùng loài xâm nhập vào. Để duy trì độ thuần chủng, các giống dưa chuột khác nhau phải được đặt cách nhau ít nhất 600 m. Nếu các biện pháp cách ly không được tuân thủ, hạt giống có thể mang những phẩm chất của một cây hoàn toàn khác mà chúng được thu hái.

Lai có thể được sử dụng

Do ưu thế lai (sức sống của cây lai), cây lai được phân biệt bởi năng suất cao hơn và phẩm chất quả tốt hơn các giống thông thường. Tuy nhiên, việc thu thập hạt giống từ cây lai không được khuyến khích.

Cây lai là một thế hệ kết quả từ việc lai có kiểm soát các cây bố mẹ đã chọn. Việc vượt qua được lặp lại mỗi lần một lần nữa. Các cây lai không được nhân giống vì thế hệ con của chúng sẽ không đồng nhất, sẽ xảy ra hiện tượng tách dòng theo nhiều đặc điểm và không thể thu được bất kỳ năng suất dự đoán nào.

Quan trọng! Các túi có hạt của cây lai được đánh dấu bằng ký hiệu hoặc F1 có nghĩa là đây là cây lai bậc nhất, tức là hạt thu được từ việc lai các cây khác nhau. Nếu thu hạt từ đó đem gieo thì năm sau sẽ cho cây lai bậc 2 hay F2.

Cách trồng dưa chuột bằng hạt và lấy hạt đúng cách: hướng dẫn từng bước

Cách trồng dưa chuột bằng hạt

Không khó để trồng dưa chuột để sinh sản thêm. Bạn nên chọn 2-3 trong số những bụi khỏe nhất và năng suất nhất và để lại 2-3 quả dưa chuột đều và đẹp trên mỗi bụi cho đến khi chín hoàn toàn. Tốt hơn là nên làm điều này vào cuối vụ, để không gây trở ngại cho những quả dưa chuột mới được buộc.

Trái cây đã chọn được đánh dấu (bạn có thể buộc một dải ruy băng ở đuôi) và đặt các tấm ván dưới chúng để bảo vệ chúng khỏi bị thối rữa.

TRONG bài viết này đọc về lý do tại sao mốc xám xuất hiện trên dưa chuột.

Khi nào thu thập

Dưa chuột được thu hoạch khi chưa chín để làm thực phẩm và chỉ những loại rau chín hoàn toàn mới cần thu hoạch hạt. Tốt hơn hết là nên thu hoạch quả sau đợt rét đầu tiên. Nhiệt độ giảm có tác dụng có lợi cho phôi, năm sau chúng sẽ cùng nhau nảy mầm và cho một vụ mùa bội thu.

Những loại trái cây để chọn

Bạn có thể hiểu rằng một quả dưa chuột đã đạt độ chín cần thiết và biến thành tinh hoàn bởi một số dấu hiệu.

Các giống có lông màu đen trở thành màu nâu, da được bao phủ bởi một lớp lưới thô. Quả nhẵn hoặc có màu trắng muốt chuyển sang màu vàng với các mức độ mắt lưới khác nhau. Rau mềm, phần đuôi khô đi.

Có ý kiến ​​cho rằng chỉ nên chọn những quả tứ diện để lấy hạt, những quả tam giác thì nên bỏ đi. Tuy nhiên, không có bằng chứng về sự phụ thuộc của năng suất vào số cạnh.

Cách trồng dưa chuột bằng hạt và lấy hạt đúng cách: hướng dẫn từng bước

Làm thế nào để thu thập tại nhà

Thu hoạch hạt giống từ trái cây của riêng bạn bao gồm một số giai đoạn:

  1. Những quả được tuốt từ mi và để chín trong 7-10 ngày, cho đến khi chúng trở nên mềm hoàn toàn.
  2. Sau khi quả được cắt theo chiều dọc thành hai phần bằng nhau, hạt được làm sạch bằng thìa cùng với chất nhầy cho vào hộp thủy tinh và đổ đầy nước trên 2/3 hộp.
  3. Khối lượng thu được được lên men ở nơi ấm áp trong 2-4 ngày. Các khí tạo thành xé rách màng nhầy, sẽ cản trở quá trình nảy mầm. Không nên để hạt trong nước lâu hơn, nếu không hạt sẽ bắt đầu nở.
  4. Khi quá trình lên men hoàn tất, thêm nước vào trên cùng của thùng và trộn. Những hạt giống tốt sẽ nằm ở dưới cùng và những hạt trống rỗng, không nảy mầm sẽ nổi lên trong đó.
  5. Lấy hết nước có cặn nổi và cặn nhầy, những hạt còn lại rửa nhiều lần trong vòi nước chảy.
  6. Trải hạt giống thành một lớp mỏng trên đĩa hoặc đĩa cho khô. Để nơi khô ráo, ấm áp. Tốt hơn là không sử dụng giấy, vì hạt có thể khô trên đó. Để sấy đồng đều, các hạt được khuấy định kỳ. Không làm nóng hạt để đẩy nhanh quá trình.

Cách trồng dưa chuột bằng hạt và lấy hạt đúng cách: hướng dẫn từng bước

Bảo quản hạt giống

Vật liệu đã khô được đặt trong túi giấy, phong bì hoặc túi khăn giấy. Điều chính là vật liệu cho phép không khí đi qua. Không nên thêm quá nhiều hạt giống, nên có không gian trống trong thùng chứa. Giống và năm thu hoạch được ghi trên bao bì. Bảo quản hạt giống ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Hạt dưa chuột vẫn có thể tồn tại đến sáu năm. Thu hoạch tốt nhất có được sau hai đến ba năm bảo quản.

Đọc thêm:

làm sao chuẩn bị dưa chuột Trung Quốc dành cho mùa đông.

Lợi ích, tác hại và hàm lượng calo của dưa chuột muối.

Phải làm gì, nếu cây dưa chuột chuyển sang màu vàng.

Cách trồng dưa chuột bằng hạt và lấy hạt đúng cách: hướng dẫn từng bước

Phần kết luận

Không khó để thu thập hạt giống dưa chuột của giống bạn thích, nhưng phải quan sát một số sắc thái. Chỉ các giống, không phải giống lai, được lấy để làm giống. Sau này sẽ không tạo ra con cái với các tính trạng mong đợi.

Để thu hoạch hạt, người ta sử dụng quả có độ chín sinh học: lớn, mềm, màu nâu hoặc vàng, trên vỏ có lưới rõ rệt. Hạt được nạo cùng với chất nhầy và để lên men để tách khỏi vỏ. Sau đó, chúng được rửa sạch và làm khô. Bảo quản ở nơi khô mát có thời gian sử dụng lên đến sáu năm. Nếu mọi thứ được thực hiện một cách chính xác, cây từ hạt của chính chúng sẽ thích thú với một vụ thu hoạch dưa chuột ngon ngọt.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa