Hướng dẫn tạo dưa chuột trên giàn ở cánh đồng trống cho cư dân mùa hè mới làm quen

Dưa chuột, giống như tất cả các loại cây leo, phấn đấu cho mặt trời. Để tìm kiếm sự hỗ trợ, chúng bám vào các cây lân cận và ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Vì vậy, để phát triển một nền văn hóa, cư dân mùa hè xây dựng các cấu trúc giàn đặc biệt giúp chăm sóc cây trồng, hình thành roi và thu hái trái cây.

Lưới mắt cáo là gì

Người làm vườn thực hành hai cách trồng dưa chuột - theo chiều ngang, khi cây mọc lan trên mặt đất và theo chiều dọc, tức là dây leo buộc lại đến các thiết bị đặc biệt (giàn), cùng với đó cây dệt lên.

Hướng dẫn tạo dưa chuột trên giàn ở cánh đồng trống cho cư dân mùa hè mới làm quen

Phương pháp trồng thẳng đứng có những ưu điểm sau:

 • cây dây leo được chiếu sáng từ mọi phía, thông thoáng, bão hòa oxy, ít bị bệnh;
 • thu hoạch và chăm sóc cây dễ dàng hơn;
 • côn trùng dễ thụ phấn cho hoa dưa chuột hơn;
 • vụ chín nhanh hơn 2 tuần so với trồng theo phương ngang;
 • luống có hàng mi xanh mướt trên giàn sẽ trang trí cho vườn rau bất kỳ và ít tốn diện tích hơn so với phương pháp trồng khác;
 • quả nổi rõ trên roi, sạch sẽ, không bị thối do không tiếp xúc với mặt đất ẩm ướt, nơi có nhiều mầm bệnh;
 • khi xuất hiện sâu bệnh hoặc có dấu hiệu bệnh thì dễ quá trình nhà máy từ mọi phía với các chuẩn bị cần thiết.

Hạn chế duy nhất là cần phải tự xây dựng cấu trúc. Tuy nhiên, bây giờ bạn có thể mua các thiết bị tiện lợi dễ lắp ráp và tháo rời. Chúng được đưa ra khỏi vườn trong mùa đông cho đến mùa gieo trồng tiếp theo.

Hướng dẫn từng bước cách trồng dưa chuột trên giàn

Người làm vườn thường sử dụng tường, hàng rào, cột nhà làm giá đỡ, kéo dây trên đó. Chúng ta hãy xem cách xây dựng một cấu trúc hỗ trợ độc lập.

Cách làm giàn

Đối với việc xây dựng một cấu trúc, các cột gỗ hoặc kim loại (30 mm) được đào trên các cạnh đối diện của giường với khoảng cách 1,5-2 m từ nhau. Chiều cao của các cột từ bề mặt trái đất là 2-2,2 m. Một dây kim loại được kéo giữa chúng thành 2-3 hàng:

 • hàng đầu tiên - ở độ cao 15 cm tính từ bề mặt trái đất;
 • thứ hai - 1-1,2 m;
 • thứ ba - 2 m.

Một đầu của dây thừng chắc chắn được buộc vào hàng trên cùng và đầu kia vào roi dưa chuột ở khoảng cách 10 cm từ mặt đất. Thay vì dây bện, lưới làm bằng nhựa hoặc dây kim loại với mắt lưới 10-15 cm đang trở nên phổ biến.

Để ngăn lưới không bị võng xuống dưới sức nặng của dưa chuột đang chín, nó được cố định trên một chiếc cầu ngang, tạo thành cấu trúc hình chữ U với một lớp lưới bên trong.

Một cấu trúc giống như túp lều được coi là ổn định hơn.

Giai đoạn đầu và chuẩn bị hạ cánh

Điều kiện quan trọng để thu hoạch tốt là vị trí của giàn trên địa điểm. Cấu trúc được đặt theo hướng dẫn:

 1. Giá đỡ được lắp đặt ở phía đầy nắng của trang web mà không có gió lùa. Bạn có thể bảo vệ cây khỏi gió bằng cách trồng ngô hoặc hướng dương.
 2. Mặt đất phải bằng phẳng hoặc hơi dốc.
 3. Đất được chuẩn bị trước để trồng cây, bón phân hữu cơ Cách ăn mặc.
 4. Khu vực tốt nhất cho dưa chuột được coi là nơi trồng khoai tây, đậu Hà Lan, bắp cải hoặc cà chua.

Vào mùa xuân, đất dưới vườn dưa chuột được xử lý bằng nước sôi.Điều này sẽ loại bỏ vi khuẩn chưa chết trong mùa đông và kích hoạt quá trình sản sinh nhiệt của phân và phân trộn.

Trồng dưa chuột

Dưa chuột được trồng trong vườn bằng hạt hoặc cây con bên cạnh giàn. Khoảng cách giữa các cây nên bình thường Đẳng cấp từ 15 cm, đối với bụi cây - từ 25 cm.

Trước khi gieo xuống đất, hạt được ủ ấm 3 - 4 giờ ở nhiệt độ + 50 ... + 60 ° C. Sau đó, nó được giữ trong dung dịch kali pemanganat yếu (1 g trên 100 ml nước) hoặc bột tỏi trong 20-30 phút.

Khi mặt đất ấm lên đến + 15 ° C, hạt được đặt xuống đất (4 hạt trên 1 m) và phủ giấy bạc cho đến khi xuất hiện 5-6 lá đầu tiên. Sau đó, bộ phim được gỡ bỏ.

Với phương pháp ươm cây con, cây non được cấy ra luống vườn khi cây cao 15-20 cm và hình thành từ 3 lá thật. Việc hạ cánh được thực hiện vào cuối mùa xuân để giảm nguy cơ sương giá ban đêm.

Quan tâm

Để có được một vụ mùa bội thu, bạn sẽ phải theo dõi độ phì nhiêu của đất và thường xuyên bón thúc, thiết lập hệ thống và tưới nước đúng cách, xới luống và tạo thành bụi. Nếu làm theo kỹ thuật nông nghiệp, sản lượng thậm chí có thể vượt chỉ tiêu do nhà sản xuất công bố.

Dưa chuột là cây ưa ẩm nên cây con tưới 4 - 5 ngày / lần. Đối với 1 m² đất, nên tưới từ 3-6 lít nước.

Quan trọng! Chỉ cần tưới nước bằng nước ấm. Lạnh kích thích sự phát triển của nấm bệnh và việc cung cấp nước từ vòi với một dòng duy nhất làm lộ rễ.

Trong quá trình chín và thu hoạch, cần tăng cường cho ăn. Để làm điều này, hãy sử dụng:

 • dung dịch kali nitrat - 30 g trên 10 lít nước;
 • truyền các loại thảo mộc pha loãng với nước 1: 5;
 • chiết xuất tro - 1 muỗng canh. trên một xô nước;
 • phun lên lá bằng dung dịch urê - 10 g mỗi xô nước.

Hình thành dưa chuột trên giàn ở cánh đồng trống

Việc lựa chọn phương pháp tạo hình dưa chuột chủ yếu phụ thuộc vào nhóm nào: giống truyền thống cho năng suất đồng đều trên toàn bộ cây, hoặc hiện đại, phát triển thấp, tạo thành cây trên thân chính.

Hướng dẫn tạo dưa chuột trên giàn ở cánh đồng trống cho cư dân mùa hè mới làm quen

Đặc điểm của sự hình thành các giống dưa chuột, giống lai và giống bó hoa

Ở các giống dưa chuột, hoa đực chủ yếu xuất hiện trên thân chính. Véo ngọn cây trên lá thứ năm kích thích sự hình thành các chồi bên. Nhiều chùm hoa cái được hình thành trên chúng, từ đó các buồng trứng được hình thành.

Các giống lai hiện đại có cách tiếp cận hơi khác. Trên chúng có đủ số lượng hoa cái. ĐếnKhi 3-5 lá thật xuất hiện trên thân, tất cả các chồi và chồi có thể làm chậm sự phát triển của cây sẽ bị loại bỏ khỏi xoang. Kỹ thuật này được gọi là làm mù. Trong trường hợp này, tất cả các lực sẽ hướng đến sự phát triển của thân chính. Khi thân cây đạt đến chiều ngang phía trên, nó được ném sang phía bên kia của giàn. Khi thân bên kia mọc cách đỉnh giàn 60-70 cm nữa thì treo ngọn cây. nhón.

Các giống lai Parthenocarpic, trong đó hoa được hình thành toàn bộ theo chùm, yêu cầu bảo dưỡng cẩn thận hơn so với các giống có năng suất thấp hơn. Dưa chuột chùm được đặc trưng bởi sự hình thành chồi đồng thời và phong phú trên chồi chính và chồi bên. Do đó, do các quả phát triển đồng thời, bụi cây có thể yếu đi rất nhiều, và một số quả cuối cùng bị biến dạng hoặc biến mất do thiếu dinh dưỡng.

Để tránh những rắc rối, một công nghệ đặc biệt được sử dụng để tạo thành những bó dưa chuột. Tại 3-4 nút của tầng dưới, chèn ép các phần thô của mi bên và buồng trứng. Ở các hạch còn lại, các đốt thô sơ của chồi bên bị mù, nhưng không chạm vào buồng trứng. Sau khi kết thúc việc đậu quả trên chồi chính, cây được cho ăn đầy đủ để các mi phụ mới bắt đầu hình thành. Chẳng bao lâu, các chồi phụ sẽ bắt đầu phát triển quá mức với các buồng trứng tươi, thường không ít hơn trong đợt thu hoạch đầu tiên.

Chú ý! Cho cây ăn vào buổi sáng hoặc chiều tối để tránh bị bỏng hóa chất.Tốt hơn để bón phân sau khi tưới nước.

Cách tạo hình dưa chuột

Bạn có thể tạo thành một nhà máy:

 • ở 1 thân: loại bỏ tất cả các chồi bên đồng thời với các lá và chùm hoa bị hại;
 • trong 2 thân cây: loại bỏ con riêng trong ba nút đầu tiên, bỏ qua nút thứ tư;
 • ở 3 đốt: con ghẻ bị bỏ ở hai đốt đầu.

Cắt tỉa lông mi

Việc cắt tỉa mi bắt đầu từ 3-5 tuần sau khi trồng xuống đất và bắt đầu mọc. Đến thời điểm này, chiều cao của cây tối thiểu phải đạt 0,5 m, tiến hành cắt tỉa 2 tuần một lần. Điều này giúp cây giữ được chất dinh dưỡng để đậu quả nhiều hơn.

Quan trọng! Nếu bạn bắt đầu cắt tỉa khi cây cao đến 0,5 m, cây sẽ không có thời gian để phát triển và bạn có thể bị bỏ lại mà không có cây trồng.

Tạo hình trên giàn trong nhà kính có gì khác biệt

Trồng dưa chuột trong nhà kính và ngoài trời là những điều khác nhau, vì vậy bạn nên tiếp cận kỹ lưỡng việc lựa chọn hạt giống để trồng. Trong số các giống dưa chuột phổ biến nhất, bạn có thể tìm thấy các loại không cần tạo hình hoặc chỉ có thân.

Trong nhà kính, không nên để phần dưới của thân cây dày lên, nếu không sẽ xuất hiện dư ẩm, góp phần vào sự phát triển của cây bệnh tật... Cứ sau 10-14 ngày, cắt bỏ 2 lá phía dưới vì chúng hút nhiều nước. Không cắt quá 2 lá để không làm sợi mi yếu đi.

Trong trồng trọt trong nhà kính, thân cây luôn hướng lên trên, bất kể cây được hình thành bao nhiêu sợi.

Phần trên cùng của trần nhà kính phải được kẹp lại. Hoặc bạn có thể làm theo cách khác - cuộn phần thân trần từ bên dưới (trái, chồi, lá trước đó đã được loại bỏ khỏi nó) để cuộn lại một vòng. Để làm điều này, nó được hạ thấp sợi xe và vòng kết quả được buộc vào một sợi dây buộc trên sợi xe. Phần trên sẽ giảm xuống, và nó sẽ có chỗ để phát triển thêm.

Lời khuyên và bí mật của những cư dân mùa hè có kinh nghiệm

Hướng dẫn tạo dưa chuột trên giàn ở cánh đồng trống cho cư dân mùa hè mới làm quen

Những người làm vườn giàu kinh nghiệm luôn có những lời khuyên hữu ích cho người mới bắt đầu đã được chứng minh qua nhiều năm:

 1. Cần phải xử lý sự hình thành của cây vào buổi sáng. Trong một ngày, vết thương do chèn ép sẽ có thời gian để chữa lành.
 2. Lá và dây leo không được quay theo hướng ngược lại. Một chồi được triển khai mạnh có thể ngừng phát triển, chuyển sang màu vàng hoặc thậm chí chết.
 3. Việc cắt mi chỉ được thực hiện với dụng cụ sạch. Điều này sẽ tránh ô nhiễm cho cây.
 4. Bạn không nên trồng dưa chuột nhiều năm liên tiếp ở một nơi. Sâu bệnh và mầm bệnh tích tụ trong đất.

Phần kết luận

Thời gian gần đây, nhiều nhà vườn đã ưu ái lựa chọn trồng dưa leo trên giàn. Khi sử dụng giá đỡ, không cần cúi gập người lại khi thu hoạch. Khi phun cây lên các công trình kiến ​​trúc, dung dịch sẽ rơi đều lên thân và lá. Ngoài ra, không gian được tiết kiệm đáng kể. Tất cả điều này nói lên việc sử dụng thảm trang trí.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa