Dưa Uzbekistan "Gulyabi" ngọt và thơm: cách chọn và cách tự trồng

Gulyabi là một giống dưa nổi tiếng sẽ hấp dẫn bất cứ ai ít nhất một lần nếm thử vị ngọt ngào như mật ong của nó. Giống này được đưa đến Nga từ Ba Tư vào thế kỷ 16 và được chứng minh là có khả năng chống chịu với điều kiện khí hậu của đất nước. Khó có thể tưởng tượng một mùa hè trôi qua mà không có loại trái cây chín mọng ngọt ngào này, mang đến nhiều cảm xúc tích cực và không ít lợi ích.

Những người đã tự phát triển một nền văn hóa trong ngôi nhà tranh mùa hè của họ có một lý do đặc biệt để vui mừng.

Mô tả giống dưa

Ghulabi còn được gọi là dưa Charjuy để vinh danh vùng Charjui ở Turkmenistan. Đôi khi có những cái tên "người ngoài hành tinh" hoặc "Chunzhuiskaya" - các khu định cư tương ứng (các làng Chu và Chundzha) cũng có trên bản đồ Trung Á.

Giống được trồng ở Kazakhstan, Tajikistan và vùng Astrakhan của Nga. Để dưa chín hoàn toàn, phải trải qua 133 ngày kể từ thời điểm nảy mầm.

Tính năng đặc biệt

Dưa lê Uzbekistan ngọt và thơm Gulyabi: cách chọn và cách tự trồng

Người chăn nuôi đánh dấu thời hạn sử dụng lâu dài của giống Gulyabi... Điểm khác biệt nữa giữa giống này là trái khi trưởng thành đạt khối lượng khoảng 5 kg.

Quan trọng. Dưa bảo quản càng lâu thì thịt càng ngọt. Đặc điểm này của giống dưa này giúp phân biệt với các giống dưa khác.

Thông số kỹ thuật

Gulabi có hình dạng thon dài... Vỏ có màu vàng cam hoặc vàng xanh. Bề mặt quả dưa được bao phủ bởi một lớp lưới mịn. Bên trong của quả có thịt màu trắng ngọt và mọng nước, có màu xanh lục gần với vỏ cứng. Từ 1 m², bạn có thể nhận được tối đa 14 kg cây trồng.

Quan trọng. Vị Ghulabi đạt đến mức tối đa trong vài tuần sau khi thu hoạch. Trong thời gian này, dưa tích lũy lượng đường cần thiết trong cùi và thậm chí có thể thay thế đường mía.

Cách tự trồng giống này

Không dễ để trồng dưa và bầu, và giống Gulyabi được coi là một trong những giống thất thường nhất... Việc trồng loại dưa này là một quá trình tốn nhiều công sức và thời gian. Tuy nhiên, kết quả dưới hình thức thu hoạch đậm đà và ngọt ngào góp phần khiến nhà vườn lựa chọn giống cây này.

Trồng và chăm sóc

Những người làm vườn tư vấn phương pháp trồng cây Gulabi bằng cây con. Cây con được mua ở cửa hàng hoặc tự trồng từ hạt.

Dưa Gulyabi Uzbek ngọt và thơm: cách chọn và cách tự trồng

Các quy tắc cơ bản để trồng cây khỏe:

 1. Họ thu mua hạt giống ba năm tuổi, vì cây mọc từ hạt mới thu hoạch sẽ không thể hình thành quả và sẽ được bao phủ bởi những bông hoa cằn cỗi.
 2. Trước khi trồng, hạt giống được ngâm trong gạc ướt trong vài ngày. Bỏ gạc bằng hạt vào túi ni lông và giấu ở nơi ấm áp.
 3. Hạt giống đã nảy mầm được trồng trong các thùng riêng có đường kính 10 cm, đất được chọn giàu dinh dưỡng và nhẹ.
 4. Ngay khi chồi đầu tiên xuất hiện, cây con được chuyển đến nơi sáng sủa dưới ánh nắng mặt trời. Để tránh làm căng cây con, hệ thống chiếu sáng nhân tạo được lắp đặt khi trời nhiều mây.
 5. Bạn cần tưới Gulabi không quá 3 lần một tuần, vì đất sẽ khô đi. Nó phải khô từ 5-7 cm từ bề mặt.
 6. Một tuần trước khi trồng trên bãi đất trống, cây con bắt đầu cứng và đưa ra ngoài không khí trong lành.

Khi trồng bằng hạt, hạt giống được chuẩn bị trước để trồng.... Trước khi hạ cánh xuống bãi đất trống, chúng được xử lý bằng chất khử trùng. Ngày gieo trồng chính xác phụ thuộc vào điều kiện thời tiết trong vùng.

Khi chọn nơi trồng, Gulyabi thích những vùng đất bằng phẳng và có nhiều ánh sáng ở phía nam hoặc tây nam.

Quan trọng. Các tiền thân của cây trồng có thể là đại diện của họ cây cảnh đêm, cây họ đậu hoặc tỏi. Bạn không nên trồng Gulabi ở những nơi mà trước đó đã trồng cà rốt, bí xanh, dưa chuột hoặc bí đỏ.

Quy trình gieo hạt:

 • Dưa lê Uzbekistan ngọt và thơm Gulyabi: cách chọn và cách tự trồngnếu đất trên khu vực này đặc và nặng, thì có thể thêm cát, vôi tôi hoặc bột dolomit vào đó, vì Gulyabi thích đất cát tơi xốp;
 • trên luống làm hố sâu 5-7 cm, cách nhau 70-80 cm, khoảng cách giữa các luống ít nhất 1,5 m;
 • Trước khi trồng, làm ẩm lỗ bằng nước ấm đã lắng và đặt vài hạt vào mỗi lỗ.

Cây chỉ được tưới bằng nước ấm - ở lối đi, không được tưới vào gốc... Đất trước khi tưới cần để khô cách mặt 5-7 cm. Ngay khi quả bắt đầu chín, ngừng tưới nước để tăng lượng đường trong quả.

Về các giống dưa khác:

Điều gì tốt về dưa Ethiopka

Dưa vàng chín sớm "Tale F1"

Đánh giá về giống ngọt và ngon ngọt "Slavia"

Đặc điểm của việc trồng trọt và những khó khăn có thể xảy ra

Những bụi trồng dưa này có khả năng phát triển nhanh chóng về mọi hướng., điều này ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất, vì nó không giúp cây có đủ sức để ra hoa. Để tránh điều này, chúng sẽ chèn ép các bụi cây và loại bỏ các buồng trứng thừa. Nó là đủ để để lại 2-5 buồng trứng trái trên mỗi bụi.

Đến khi bụi còn nhỏ và chưa kịp phát triển thì thường xuyên xới đất giữa các hàng. Nhưng ngay sau khi những quả dưa đóng lại trên lối đi, việc nới lỏng được dừng lại.

Bệnh hại đặc trưng của giống

Đi bộ xung quanh đòi hỏi sự chú ý của người làm vườn... Các đại diện của giống này thường bị ốm và bị sâu bệnh tấn công. Bệnh phấn trắng, nấm mốc, mốc xám và thối rễ được coi là những bệnh nguy hiểm nhất. Các phương tiện chống nhiễm nấm và vi khuẩn - một chế độ tưới nước hợp lý và, nếu điều này không hữu ích, thuốc diệt nấm.

Rệp sáp hại dưa thường hại dưa... Nó sống ở mặt trong của lá và hút hết nhựa cây ra khỏi cây. Nếu không được xử lý, lá dưa sẽ khô và rụng. Một con nhện mang lại tác hại tương tự, ngoài ra, nó bao phủ toàn bộ phần trên không bằng một lớp màng mỏng. Kết quả là dưa ngừng sinh trưởng và phát triển. Ruồi dưa rất hiếm ở Nga. Nhưng nếu nó xuất hiện trên trang web, nó sẽ phá hủy cây trồng nhanh chóng.

Các biện pháp dân gian được sử dụng để chống côn trùng. như cồn hành tỏi và trong trường hợp bị nhiễm bệnh nghiêm trọng - thuốc trừ sâu phổ rộng.

Theo quy luật, phòng trừ sâu bệnh là một quá trình phức tạp và kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng quả và sản lượng. vì thế tốt hơn là đảm bảo thu hoạch trước, thực hiện phòng ngừa định kỳ dưới hình thức khử trùng bằng các dung dịch tự nhiên.

Thu hoạch và ứng dụng của cây trồng

Giống Gulyabi chín hoàn toàn vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.... Ngay sau khi quả bắt đầu tỏa ra mùi thơm mật ong, vỏ từ bên hoa sẽ trở nên mềm, nhưng không ấn vào và phần đuôi sẽ khô - đã đến lúc thu hoạch.

Quan trọng. Trong điều kiện thích hợp, quả được bảo quản cho đến mùa sau, tức là đến tháng Năm.

Bí đao được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong nấu ăn... Ngon được chế biến từ cùi của nó món tráng miệng ngọt ngào, mứtmứt... Những miếng Gulabi thơm được thêm vào làm nhân cho các món nướng. Món tráng miệng từ dưa gang đặc biệt khiến trẻ nhỏ thích thú. Bã Gulabi được làm khô và khô... Hạt được sử dụng để sản xuất dầu chất lượng, tương tự như ô liu về độ đặc, và bánh được dùng làm thức ăn gia súc.

Tài liệu tham khảo. Ở Trung Á, các bà nội trợ thêm dưa vào một số món ăn nóng và súp.

Dưa lê Uzbekistan ngọt và thơm Gulyabi: cách chọn và cách tự trồng

Ưu điểm và nhược điểm

Những lợi ích:

 • thời gian bảo quản lâu đối với quả chín;
 • một lượng lớn chất xơ trong cùi dưa;
 • hàm lượng đường dễ tiêu trong bã.

nhược điểm:

 • Khó trồng được cây ma cà rồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ; ở vùng trung tâm của Nga, khả năng cao bị chết cóng và cây trồng;
 • thậm chí trong điều kiện nhà kính, dưa có thể không chín hoàn toàn do thiếu ánh sáng;
 • những người mắc bệnh về đường tiêu hóa và đường huyết cao không nên ăn dưa;
 • giống Gulyabi dễ bị nhiễm bệnh do virus và sâu bệnh tấn công.

Nhận xét của những người đã phát triển

Trên mạng gặp gỡ đánh giá cực kỳ tích cực về giống dưa này:

Dưa Gulyabi Uzbek ngọt và thơm: cách chọn và cách tự trồngIvan, Astana: “Tôi có thể gọi dưa Gulyabi là giống tôi yêu thích. Dưa mê tôi vì mọng nước, ngọt như mật và cùi thơm. Ghulabi có một đặc điểm quan trọng - sau khi thu hoạch, trái cây phải nằm ở nhiệt độ phòng trong vòng 4-6 ngày. Trong thời gian này, dưa sẽ ngọt hơn. Trong công nghệ nông nghiệp, giống Gulyabi là không phô trương ".

Svetlana, Simferopol: “Tôi trồng dưa Gulyabi trong vườn được 3 năm rồi. Văn hóa dưa này là khiêm tốn. Quả chín vào giữa tháng 9, trông giống như trong ảnh trên Internet. Tôi thích sự đa dạng vì cùi thơm và ngon của nó. Dưa Gulyabi có chất lượng giữ nếp tốt. Vụ thu hoạch có thể kéo dài đến đầu xuân, nhờ đó dưa ngon ngọt suốt cả mùa đông ".

Cách chọn trái cây khi mua

Khi mua dưa Chú ý đến mùi thơm, vẻ ngoài của vỏ và âm thanh bạn nhận được khi đập dưa. Sử dụng lời khuyên từ chuyên gia của chúng tôi để chọn dưa chín và ngon nhất:

 1. Đầu tiên bạn cần ngửi mùi dưa. Quả chín ngọt và có mùi thơm tinh tế, quả chưa chín hoàn toàn không có mùi hoặc có mùi như màu xanh. Nếu bạn ngửi thấy mùi thối, thì bạn nên từ chối mua một quả như vậy.
 2. Ấn vỏ dưa xuống. Ở quả chín, vỏ phải săn chắc và hơi có độ dai. Ở những quả quá chín, khi ấn vào sẽ hình thành vết lõm trên vỏ.
 3. Đuôi của quả dưa phải khô và phần đối diện của quả phải mềm.
 4. Bạn có thể đảm bảo rằng dưa đã chín bằng cách vỗ nhẹ vào dưa. Một quả dưa chín sẽ tạo ra bông xỉn màu, vì khi hạt chạm vào vỏ, chúng sẽ di chuyển khỏi cùi và hình thành một hốc bên trong.
 5. Hạt dưa chín to và dễ dàng tách khỏi cùi.
 6. Phần lưới trên vỏ dưa không được có màu xanh. Trong quả chín, nó có một màu cát.

Tốt hơn hết bạn không nên mua dưa trong lều gần đường hoặc gần nhà máy... Thông thường, điều kiện bảo quản trái cây ở những nơi như vậy không đảm bảo vệ sinh. Trái cây mắc phải có thể gây ngộ độc thực phẩm vì tất cả các loại dưa và bầu dễ hấp thụ chất gây ô nhiễm từ không khí.

Dưa lê Uzbekistan ngọt và thơm Gulyabi: cách chọn và cách tự trồng

Cái nào ngon hơn: Ngư lôi hay Gulabi?

Gần đây, giống dưa Gulyabi đã được người mua và nhà vườn công nhận. Nhìn bề ngoài, các loại quả giống nhau tới ngư lôi - một loạt các cạnh tranh. Thông thường, người mua phải đối mặt với việc lựa chọn loại dưa nào để mua. Chúng ta hãy xem xét sự khác biệt.

Ngư lôi có mùi thơm vani và Gulabi có mùi mật ong... Ngư lôi được coi là kém ngon hơn một chút so với Gulabi, nhưng một số người mua đã chọn loại trước vì họ cho rằng nó ngon ngọt hơn. Đây thực sự là một điểm tranh luận. Để lựa chọn đúng, hãy thử cả hai loại.

Phần kết luận

Dưa Gulyabi là một loại quả thơm chỉ phát triển tốt ở những vùng có khí hậu ấm áp. Một vụ thu hoạch bội thu và ngon sẽ đòi hỏi sự chăm sóc cây trồng cẩn thận và chăm chỉ. Cần tưới nước cho cây Gulabi kịp thời và tạo thành bụi. Chỉ bằng cách quan sát các kỹ thuật nông nghiệp, bạn sẽ trồng được một quả dưa thật ngon và thơm.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa