Loại dưa lai Amal được cư dân mùa hè yêu thích, ăn ngon và có khả năng kháng bệnh

Dưa Amal f1 thuộc giống dưa lai, do các nhà lai tạo Pháp lai tạo. Nhờ hương vị nổi bật của nó, văn hóa này đã trở nên phổ biến ở Nga và các nước SNG. Các loại dưa được phân biệt bởi một hình thức trình bày hấp dẫn và năng suất ổn định.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn cây lai là gì và cách trồng cây phong phú trên trang web của bạn.

Mô tả dưa

Trưởng thành dưa 60-70 ngày sau khi chồi đầu tiên xuất hiện. Nên trồng Amal ở miền trung nước Nga, trồng cấy theo phương thức cây con.

Tính năng đặc biệt

Cây mọc dọc mặt đất, roi dài, bộ rễ khỏe và phát triển. Giống lai có khả năng miễn dịch mạnh đối với bệnh tật và sâu bệnh, nhưng điều kiện chăm sóc và trồng trọt lại khác thường.

Đặc điểm và năng suất quả

Quả có hình bầu dục thuôn dài. Màu vàng mật ong, vỏ dày đặc, do đó quả có thời gian bảo quản lâu. Trọng lượng thay đổi từ 2 đến 4 kg.

Cùi có màu kem, ngon ngọt và có mùi thơm nồng. Từ 1 sq. m hè dân thu từ 7 đến 13 kg hoa màu.

Là loại dưa ưa thích của cư dân mùa hè, dưa lai Amal có vị ngon và có khả năng kháng bệnh

Cách tự trồng giống này

Amal được trồng trong nhà kính hoặc trên cánh đồng trống. Cây con được chuẩn bị vào cuối tháng Ba, trồng trên địa điểm vào giữa tháng Năm.

Chuẩn bị và trồng cây con

Cần có thùng chứa cho cây con. Hộp nhựa có lỗ thoát nước và một pallet sẽ làm được. Đổ đất vào thùng, rạch rãnh sâu 1 cm, mỗi bầu đặt 2-3 hạt, rắc đất lên trên và tưới nước ấm. Hộp đựng được đặt ở nơi ấm áp và sáng sủa.

Quan trọng! Trước khi gieo trồng, hạt giống được khử trùng. Vật liệu được ngâm trong dung dịch thuốc tím hoặc trong dung dịch Bordeaux trong nửa giờ. Sau đó, chúng được lấy ra và lau khô trên một chiếc khăn sạch. Nên khử trùng đất trồng cây con - cho vào ngăn đá tủ lạnh trong một ngày. Nhiệt độ thấp sẽ tiêu diệt các loại nấm, vi khuẩn và ấu trùng côn trùng nguy hiểm.

Chăm sóc cây con bao gồm tưới nước và cho ăn kịp thời. Tưới nước cho cây con 5 ngày một lần. Điều quan trọng là tránh để đất bị úng nước, điều này sẽ dẫn đến sự phát triển của nấm và nhiễm trùng. Để bón phân, chất hữu cơ lỏng và phức hợp khoáng được sử dụng - phân gà, super lân, men bia, dịch truyền cây tầm ma. Bón thúc 15 ngày một lần.

Trồng theo từng giai đoạn và chăm sóc

Amal được trồng trên đất có độ chua thấp. Các khu đất nên được đặt ở một nơi đầy nắng và yên tĩnh. Để đảm bảo độ tin cậy, đất được bón vôi trước khi trồng - hỗn hợp vôi khô và tro củi được thêm vào. Chế phẩm này làm giảm độ chua và giúp đất giàu dinh dưỡng hơn cho sự phát triển của cây trồng. Khoảng cách giữa các rãnh không nhỏ hơn 70 cm, đặt từng cây giống và rắc xuống đất xung quanh, tưới đẫm nước.Là loại dưa ưa thích của cư dân mùa hè, dưa lai Amal có vị ngon và có khả năng kháng bệnh

Sản lượng phụ thuộc vào chế độ tưới và cho ăn. Tưới nước ấm cho cây vào buổi sáng hoặc chiều tối. Tia phun thẳng vào gốc, nước không được rơi vào thân, lá. Khoảng cách giữa các lần tưới từ 5-7 ngày.

Hai lần trong suốt thời kỳ sinh trưởng, thay vì tưới nước, hãy sử dụng truyền cây tầm ma hoặc tro... Nó tăng cường khả năng miễn dịch của cây, phát triển rễ và thân. Việc tưới nước được ngừng trước khi thu hoạch hai tuần.

Để cho ăn, các chất hữu cơ và khoáng chất được xen kẽ. Sự phát triển của trái cây chịu ảnh hưởng thuận lợi của các phức hợp khoáng chất "Zdraven", "Magic Leica", cũng như tro, amoni nitrat, urê, phân chuồng, mùn.Trong thời kỳ phát triển Amal được cho ăn 3-4 lần. Để đồng hóa tốt hơn, phân bón được bón trước khi tưới.

Đặc điểm của việc trồng trọt và những khó khăn có thể xảy ra

Luống dưa cần làm cỏ thường xuyên. Xới đất mỗi tuần một lần, quy trình nuôi dưỡng rễ bằng oxy, đất trở nên nhẹ hơn. Độ sâu của xới không quá 5 cm, cùng với việc xới đất, cỏ dại được loại bỏ - cây bìm bịp, cây ngưu bàng, cây tầm ma. Chúng cản sáng và cản trở cây phát triển bình thường. Phễu và cào được sử dụng để làm cỏ.

Quan trọng! Để có được một vụ thu hoạch phong phú, hãy ngắt cây và để lại một thân chính và 2-3 thân phụ, phần còn lại của chồi được cắt bỏ. Nếu quy trình không được tiến hành kịp thời, nhiều quả nhỏ được hình thành. Không có đủ sức để mọi người cùng phát triển. Nếu quả chín to và nhiều thì phải kê một giá đỡ bằng đá hoặc gỗ cho chúng. Dưa không nên nằm dưới đất, điều này dẫn đến thối rữa.

Để cây phát triển khỏe mạnh, lượng phân khoáng bón được theo dõi. Việc dư thừa phốt pho hoặc nitơ sẽ dẫn đến héo rũ các bụi cây, vì vậy nên ghi ngày tháng và lượng cho ăn. Để tránh hậu quả tiêu cực, hãy xen kẽ phân khoáng với phân hữu cơ.

Bệnh và sâu bệnh

Dưa lưới được trồng ở một nơi không quá hai năm liên tục. Các loại tiền thân tốt nhất cho cây lai là bắp cải, rau xanh và các loại đậu.

Do độ ẩm cao và chăm sóc không đúng cách nên cây lai bị bệnh do virus và bệnh truyền nhiễm, sâu bệnh xuất hiện. Dịch bệnh cũng xảy ra do không tuân thủ quy luật luân canh cây trồng.

  1. Bệnh phấn trắng xuất hiện như một lớp phủ màu trắng trên lá và thân. Nguyên nhân nhiễm bệnh là do ẩm ướt, không tuân thủ các quy tắc luân canh cây trồng, đất bị ô nhiễm. Để dự phòng, các bụi cây được phun bằng huyết thanh sữa, để điều trị họ sử dụng các chế phẩm Quadris hoặc một dung dịch đồng sunfat.
  2. Thối rễ xuất hiện trên luống có cỏ dại, xuất hiện vào mùa hè mưa và nóng. Phần gốc của thân nở hoa màu xám, cây héo rũ, quả bị biến dạng. Để xử lý, các luống được rắc tro khô.
  3. Rệp dưa xảy ra trên các luống gần với thời kỳ đậu quả. Những con gặm nhấm bị thu hút bởi hương thơm ngọt ngào của trái cây, và côn trùng tụ tập trên lá và ăn nhựa cây. Để điều trị, người ta sử dụng phương pháp phun iốt hoặc truyền thảo dược.
  4. con nhện nhỏ ảnh hưởng đến cả cây non và cây trưởng thành. Sâu hại bao bọc thân và lá bằng mạng nhện, lấy vitamin của dưa để phát triển. Loại bỏ con nhện với sự giúp đỡ của "Iskra", để phòng ngừa, sử dụng chất lỏng Bordeaux.

Thu hoạch và ứng dụng của cây trồng

Thu hoạch càng sớm càng tốt chín. Dưa chín có màu vàng hấp dẫn, vỏ trở nên săn chắc, dày đặc. Vị ngọt dễ chịu đến từ trái cây mùi, cuống khô héo.

Nếu trên bề mặt dưa có một lớp lưới rõ rệt thì dưa được dùng làm thực phẩm ngay hoặc chế biến. Nếu lưới biểu hiện kém, cây trồng như vậy thích hợp cho lưu trữ lâu hơn... Để thực hiện, bạn dùng khăn khô lau sạch dưa và cho vào hầm hoặc hầm khô.

Dưa lưới làm món ăn vặt ngon: mứt, mứt, giỏ trái cây. Cùi có vị ngọt và thơm, kết hợp hài hòa với mật ong, chanh, chuối, bạc hà. Họ làm các loại cocktail, sinh tố và chế biến từ dưa.

Hấp dẫn! Dùng dưa góp để làm salad hải sản. Để làm điều này, hãy lấy tôm, húng quế, hạt tiêu đen và giấm rượu. Kết quả là một món ăn cay và độc đáo.

Là loại dưa ưa thích của cư dân mùa hè, dưa lai Amal có vị ngon và có khả năng kháng bệnh

Ưu điểm và nhược điểm của giống

Trong số các thiếu sót, cần chú ý đến tính chính xác của vật liệu lai đối với chế độ ánh sáng và nhiệt, cách chăm sóc và băng ép. Chỉ cần tuân thủ tất cả các quy tắc kỹ thuật nông nghiệp thì sẽ có thể thu hoạch được nhiều.

Những điểm cộng của sự đa dạng bao gồm:

  • năng suất;
  • nếm thử;
  • phẩm chất thương mại;
  • giữ chất lượng;
  • tính linh hoạt trong ứng dụng.

Nhận xét

Giống lai Amal được biết đến trong số những người làm vườn trên khắp thế giới. Dưới đây là một vài nhận xét của cư dân mùa hè ở Nga về vụ thu hoạch:Là loại dưa ưa thích của cư dân mùa hè, dưa lai Amal có vị ngon và có khả năng kháng bệnh

Polina, Moscow: «Dưa mọc ngon ngọt và thơm. Tôi trồng bằng cây con, năng suất ổn định. Vụ vừa rồi tôi thu được 7 trái to và nặng từ vườn. Tôi khuyên bạn nên hạ cánh. "

Alexander, Oryol: "Tôi thích dưa, đặc biệt là những quả lớn. Tôi thích Amal, nó không đòi hỏi nhiều sự chú ý trong việc chăm sóc nó. Tôi khuyên bạn nên trồng theo sơ đồ gieo hạt 50x70. Cây có lá rộng, chúng cần không gian trống. "

Ekaterina, Sochi: “Tôi đã trồng Amal vào năm ngoái. Vụ thu hoạch làm tôi thất vọng. Dưa bị bệnh thối rễ, phát triển kém. Tôi nghĩ nguyên nhân là do đất chua ”.

Phần kết luận

Giống lai Amal được phân biệt bởi hương vị và hương thơm của nó - những người làm vườn chế biến các món ngọt và món tráng miệng từ nó. Cây đang yêu cầu về điều kiện của đất và chăm sóc. Amal được trồng trên đất tơi xốp và màu mỡ, theo dõi chặt chẽ chế độ tưới tiêu và bón phân.

Thu hoạch vào tháng 8, khi quả to và có màu vàng mật ong. Một số được tiêu thụ tươi, một số được bảo quản trong 1-2 tháng.

 

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa