Hướng dẫn từng bước cách trồng dưa hấu cho người mới bắt đầu

Đối với nhiều cư dân mùa hè, trồng dưa hấu trên mảnh đất cá nhân của họ từ lâu đã trở thành một quá trình phổ biến. Đây là một vấn đề đơn giản, nhưng nó có những sắc thái và sự tinh tế nhất định phải được lưu ý khi trồng loại dưa này.

Nhiều lựa chọn

Có được năng suất cao phần lớn phụ thuộc vào giống dưa hấu được lựa chọn chính xác. Hãy cùng điểm qua những loại phù hợp nhất để trồng trọt ở khu vực đường giữa và miền nam nước Nga.

Hướng dẫn từng bước cách trồng dưa hấu cho người mới bắt đầu

Lựa chọn là gì và theo tiêu chí nào

Chủ yếu là sự lựa chọn đa dạng dưa hấu phụ thuộc vào vùng khí hậu mà nó được lên kế hoạch phát triển.

Ví dụ, vùng trung lưu của Nga không khác nhau trong một mùa hè dài. Trong trường hợp này, tốt hơn là nên ưu tiên giống chín sớm. Chúng sẽ không tạo ra những quả quá lớn, tuy nhiên, buồng trứng của những giống và giống lai này sẽ chín nhanh nhất có thể:

 • Bướm vàng F1;
 • Zenith;
 • Âm lịch;
 • Ánh sáng;
 • Người chiến thắng 395;
 • Prince Hamlet F1;
 • Regus F1;
 • Chim sagas F1;
 • Chủ nhật thật vội vàng;
 • Con đường;
 • Charleston xám.

Thời gian chín của các giống này là trong vòng 60-80 ngày, khá đủ cho các vùng vĩ độ trung bình của Nga.

Để trồng dưa hấu ở những vùng có khí hậu ấm hơn, các giống dưa hấu và giống lai có thời gian chín dài hơn là phù hợp.

Phổ biến nhất:

 • Astrakhan;
 • Bykovsky-22;
 • Volzhanin;
 • Tinh tế F1;
 • Imbar F1;
 • Căn phòng màu đỏ thẫm;
 • Hắc hoàng tử.

Quả của những giống chín giữa này chín trong 80-90 ngày, nhưng chúng có kích thước lớn hơn một chút.

Đối với vùng cực nam và vùng ấm nhất, các giống chín muộn sau đây thích hợp để trồng dưa hấu:

 • Vua của những trái tim;
 • Làm lạnh;
 • Melitopol 60;
 • Yêu thích trang trại của Pyatigorsk 286;
 • Icarus.

Thời gian chín của các loại dưa này là dài nhất - hơn 90 ngày. Tuy nhiên, quả của chúng là lớn nhất.

Trong ảnh - dưa hấu các giống khác nhau.

Hướng dẫn từng bước cách trồng dưa hấu cho người mới bắt đầu

Đổ bộ

Thông thường, cây con được sử dụng riêng để sau đó được cấy vào nhà kính để quả chín nhanh hơn. Tuy nhiên, đối với những người trồng dưa hấu ở đất trống, bạn không cần phải xử lý cây con.

Chuẩn bị hạt giống

Để hạt nảy mầm tốt, trước khi gieo cần thực hiện:

 1. Hiệu chuẩn - Phân loại hạt theo kích cỡ. Cần phải tách chúng ra vì càng lớnxươngphát triển tích cực hơn và cho điểm những người nhỏ hơn. Để cân bằng lực, hạt giống được chia thành các nhóm và gieo trên các luống khác nhau tùy theo kích thước.
 2. Scarification - cố ý làm hỏng vỏ hạt. Thủ tục này không cần thiết. Tuy nhiên, nó làm tăng tốc độ nảy mầm của hạt. Thao tác này được thực hiện bằng cách dùng vòi chà xát từng hạt trong thời gian ngắn trên giấy nhám hạt mịn.
 3. Làm nóng lên - không giống như quá trình quét, nó là bắt buộc. Quy trình này làm tăng tốc độ nảy mầm của hạt một cách đáng kể. Để làm điều này, chúng được ngâm trong nước được làm nóng đến + 50 ° C trong 30 phút.
 4. Khử trùng - quy trình khử nhiễm được khuyến nghị. Người ta tiến hành ngâm hạt dưa hấu trong dung dịch thuốc tím có màu hồng nhạt trong 20-25 phút, sau đó để khô tự nhiên mà không cần sử dụng các thiết bị đun nóng.

Một số cư dân mùa hè, ngoài các quy trình trên, còn cho hạt dưa hấu nảy mầm ngay trước khi gieo. Chúng được bọc trong một miếng vải ẩm và đặt ở một nơi ấm áp gần lò sưởi hoặc bộ tản nhiệt. Việc sấy khô hoàn toàn vải là không thể chấp nhận được, do đó cần phải thường xuyên xịt nước hoặc dùng tay ẩm để làm ẩm.

Chuẩn bị đất và bể

Hạt giống dưa hấu khó chuyển nên mỗi cây con được trồng trong một thùng riêng, đường kính ít nhất là 10 cm, chiều cao là 12 cm.

Đất mùn hoặc đất mùn rất thích hợp để trồng dưa hấu. Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp đất mùn và đất cỏ theo tỷ lệ 3: 1. Đối với bất kỳ loại giá thể nào ở trên, cần bổ sung supe lân hoặc tro củi (1-2 muỗng canh cho 1 kg giá thể) trước khi gieo hạt vào chúng.

Để tránh việc hái sau đó, cũng như có thể làm tổn thương hệ thống rễ của cây con, điều rất quan trọng là phải chọn đúng thùng chứa. Lựa chọn lý tưởng là cốc, chậu bằng nhựa hoặc than bùn có thể tích 0,5-1 lít và đường kính khoảng 10 cm.

Điều kiện chính đối với các thùng chứa như vậy là có lỗ thoát nước. Điều này không áp dụng cho các chậu than bùn đã cho phép hơi ẩm đi qua.

Gieo

Trình tự công việc:

 1. Một lớp thoát nước 2 cm được đặt dưới đáy của các thùng chứa đã chuẩn bị trước đó (gạch vỡ, đất sét nở nhỏ hoặc đá trân châu sẽ làm).
 2. Đổ hỗn hợp đất vào thùng chứa, không để các mép của thùng cách nhau 20-30 mm.
 3. Làm ẩm đất dồi dào bằng nước sạch, lắng.
 4. Trong đất ở giữa, bạn tạo một lỗ sâu 3-4 cm, bạn có thể tạo lỗ bằng que gỗ, bút chì hoặc ngón tay.
 5. Đặt 1-2 hạt dưa hấu vào hố và phủ đất lên, sau đó nén chặt một chút.
 6. Sản xuất lượng nước dồi dào.
 7. Đậy hộp bằng nắp đậy hoặc giấy bạc.

Hướng dẫn chăm sóc cây con

Từ khi gieo hạt đến khi trồng ra đất trống, cây con mọc trong khoảng 25 - 35 ngày. Trong giai đoạn này, dưa hấu cần được chăm sóc tốt theo tất cả các quy tắc:

 1. Ngay sau khi gieo hạt, thùng chứa cây con được đặt ở nơi ấm áp với nhiệt độ + 23 ... + 26 ° C.
 2. Chúng được thông gió hàng ngày trong 10-15 phút, loại bỏ các lớp phủ hoặc màng.
 3. Sau khi những chồi đầu tiên xuất hiện, các chậu được đặt ở phía nam. Nhiệt độ phòng giảm xuống + 21 ° C vào ban ngày và xuống + 17 ... + 19 ° C vào ban đêm.
 4. Giờ ánh sáng ban ngày để cây con phát triển được duy trì trong 12 giờ bằng cách sử dụng phytolamps.
 5. Cung cấp độ ẩm vừa phải cho đất trong thùng chứa cây con. Việc tưới nước chỉ được thực hiện bằng nước ấm đã được lọc hoặc lắng.
 6. Cây giống dưa hấu được đặt tự do để không bị chen chúc.
 7. Cây con cần cho ăn. Việc này được thực hiện trong 2 giai đoạn: lần thứ nhất - 7 ngày sau khi chồi đầu tiên xuất hiện với phân bón phức hợp khoáng, lần thứ hai - 7 ngày trước khi trồng cây con ra đất trống.

Nếu các lá mầm bên dưới ngả sang màu vàng thì nên thực hiện bón thúc amoni nitrat hoặc cacbamit (urê), phân chim hoặc mullein, pha loãng trong nước theo tỷ lệ 1:10.

Làm thế nào và khi nào để cấy dưa hấu ngoài trời

Hướng dẫn từng bước cách trồng dưa hấu cho người mới bắt đầu

Ở mỗi vùng của Nga, các yêu cầu đối với việc cấy cây con vào đất trống là khác nhau do đặc điểm khí hậu. Hãy xem xét vấn đề này bằng cách sử dụng ví dụ về khu vực Moscow:

 1. Thời điểm gieo trồng tối ưu là cuối tháng 5, khi cây con được 33-37 ngày tuổi.
 2. Sự hiện diện của 4 lá thật trên mỗi mầm.
 3. Trước khi trồng trên đất trống, cây con phải được làm cứng bằng cách cho chúng tiếp xúc với không khí trong lành trong 2-4 giờ.
 4. Trước khi trồng, cây con được phun chất lỏng Bordeaux 1%.
 5. Dưa hấu thích không gian trống, tích cực đan xen, vì vậy khoảng cách tối ưu giữa chúng là 1 m.

Phương pháp trồng không hạt

Tốt nhất nên bắt đầu gieo hạt dưa hấu vào nửa đầu tháng 5, vì giống dưa hấu này rất ưa nhiệt. Nếu điều này được thực hiện quá sớm, cây sẽ đạt được sức mạnh với tốc độ chậm và sẽ không có thời gian để phát triển đầy đủ trong mùa ấm.

Cách trồng dưa hấu không cần cây con:

 1. Đào hố sâu 15-20 cm và rộng 25-30 cm, đổ nước ngập mặt.
 2. Hố được lấp bằng hỗn hợp đất đã chuẩn bị trước đó, san phẳng cẩn thận và đổ nước ở nhiệt độ phòng.
 3. 5-7 hạt dưa hấu đã nảy mầm được đặt xuống đất và rắc đất lên. Chiều sâu đổ bộ - 0,5 cm.
 4. Mặt đất được vun nhẹ để tránh gió thổi hạt hoặc làm cây bị thương.

Chăm sóc thêm

Hướng dẫn từng bước cách trồng dưa hấu cho người mới bắt đầu

Trồng dưa hấu trên bãi đất trống không quá tốn công nhưng vẫn cần một chút công sức.

Cách chăm sóc dưa hấu:

 1. Tưới nước mỗi tuần một lần. Khi hoa xuất hiện và trong điều kiện nắng nóng gay gắt - hai lần. Tiêu thụ nước - 7-9 lít trên 1 mét vuông. m. Khi quả xuất hiện thì ngừng tưới.
 2. Bón thúc sau khi trồng 10 ngày. Phân gà được pha loãng trong nước theo tỷ lệ 1:12. Mức tiêu thụ - 1 lít trên 1 sq. m. Sau một vài tuần, nitroammophoska pha loãng trong nước được đưa vào - 1 muỗng canh. l. cho 8-10 lít. Chi phí là như nhau. Lần cho ăn thứ ba được thực hiện với truyền tro - 5 muỗng canh. l. cho 1 lít nước. Mức tiêu thụ - 500 ml cho mỗi bụi.
 3. Cắt bụi, để lại tối đa 5 quả.

Các vấn đề có thể xảy ra và cách giải quyết chúng

Dưa hấu thường bị tấn công bởi các loại sâu bệnh như sâu xanh da láng, sâu vẽ bùa, ruồi nhặng, bọ cạp, rệp. Nếu chúng được tìm thấy, rừng trồng sẽ được xử lý bằng các chế phẩm sinh học (ví dụ: Fitoverm).

Hướng dẫn từng bước cách trồng dưa hấu cho người mới bắt đầu

Ngoài sâu bệnh, dưa hấu còn dễ bị:

 1. Bệnh thán thư. Trên lá xuất hiện các đốm màu nâu hoặc hơi vàng có hình dạng không xác định. Các lá bị bệnh khô đi và rụng. Thân cây yếu đi và trở nên giòn. Trái bị bệnh thán thư bị biến dạng và ngừng phát triển.
 2. Ascochitosis. Trên tán lá xuất hiện những đốm nâu vàng. Nó mất tính đàn hồi, khô héo và rụng đi. Các đốm xám khô được hình thành trên chồi và sau đó là các chấm đen. Những trái bị ảnh hưởng bởi ascochitis bị khô và chết đi.
  Bệnh phấn trắng. Giai đoạn đầu của bệnh biểu hiện dưới dạng các bông hoa màu trắng hoặc hồng xám trên tán lá dưa hấu. Nó biến dạng, khô đi và rơi ra. Bệnh phấn trắng hiếm khi ảnh hưởng đến quả.
 3. Peronosporosis. Các đốm màu vàng nâu xuất hiện trên tán lá, sau đó là sự hình thành các ổ màu tím xám. Chúng phát triển rất nhanh và bao phủ toàn bộ lá. Trong một vài ngày, peronosporosis có thể phá hủy toàn bộ đồn điền.

"Abiga-Peak", lưu huỳnh dạng keo, "Ordan", "HOM" giúp chống lại các bệnh như vậy.

Thu hoạch và bảo quản

Thời điểm thu hoạch ở mỗi loại là khác nhau, vì vậy chúng tôi tập trung vào các dấu hiệu chung của độ chín của dưa hấu. Cái chính là một cái đuôi teo tóp. Quả mọng chín sẽ phát ra âm thanh chói tai nếu bạn dùng ngón tay gõ vào. Sự kết hợp của những đặc điểm này đóng vai trò như một tín hiệu để thu hoạch. Bảo quản dưa hấu ở một nơi mát mẻ và tối.

Năng suất từ ​​1 ha

Hướng dẫn từng bước cách trồng dưa hấu cho người mới bắt đầu

Năng suất dưa hấu phụ thuộc vào giống. Bình quân trong điều kiện thời tiết thuận lợi và chăm sóc đúng cách, từ 1 ha cho thu hoạch khoảng 35 tấn.

Đặc điểm trồng trong nhà lưới, nhà kính

Vì dưa hấu ưa không gian và chỉ được trồng theo phương pháp giàn nên nhà kính dành cho loại cây này phải có diện tích tương đối lớn và cao ít nhất 2 m, nếu không thì nguyên tắc cũng giống như khi trồng ở bãi đất trống.

Lời khuyên từ những người làm vườn có kinh nghiệm

Hướng dẫn từng bước cách trồng dưa hấu cho người mới bắt đầu

Lời khuyên chính của những người làm vườn có kinh nghiệm là khử trùng sơ bộ cả nhà kính (hoặc nhà kính) và đất... Đối với những mục đích này, thuốc diệt côn trùng được sử dụng.

Từ sương giá, cây con được bao phủ bằng chai nhựa có thể tích 1,5 lít có đáy được cắt bằng chai nhựa đựng nước có dung tích 5 lít được cắt đặt bên trên.

Để ngăn trái cây bị thối rữa, người ta đặt những tấm ván rộng phẳng dưới chúng.

Để đẩy nhanh quá trình chín của buồng trứng, để có được những quả dưa hấu to và ngọt, người ta cắt các mi bên, để lại không quá 5-6 quả.

Phần kết luận

Trồng dưa hấu không phải là một việc khó nhưng nó đòi hỏi bạn phải tuân thủ một số tinh tế. Nếu bạn làm theo tất cả những lời khuyên này, một vụ thu hoạch xuất sắc sẽ được đảm bảo. Tất cả các mùa bạn có thể thưởng thức hương vị độc đáo của văn hóa dưa này.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa