Đặc điểm của việc trồng dưa hấu ở Siberia trên cánh đồng trống: hướng dẫn từng bước

Phần cùi dưa hấu ngon ngọt là một món ăn nhẹ tuyệt vời cho mùa hè. Làm lạnh nó hoàn toàn làm mới: nó vừa là một món tráng miệng vừa là một thức uống nguyên bản. Cổ, sinh tố và nước chanh thơm ngon được làm từ trái cây ngọt ngào. Và chúng cũng được thêm vào món salad, ngâm, mứt và bảo quản được nấu chín. Thật không may, dưa hấu bán ở chợ và cửa hàng không phải lúc nào cũng đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và độ an toàn của sản phẩm.

Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tự trồng để đảm bảo rằng cây trồng không có nitrat và các chất độc hại. Các nhà lai tạo trong và ngoài nước đã lai tạo ra nhiều giống dưa hấu lai khác nhau. Giờ đây, món ngon tốt cho sức khỏe này được trồng trên cánh đồng trống không chỉ ở phía nam, mà còn ở Ural và thậm chí trong điều kiện khắc nghiệt của Siberia.

Chủ đề của bài viết của chúng tôi là trồng dưa hấu ở Siberia trong lĩnh vực mở. Bạn sẽ tìm hiểu những giống cây nào phù hợp nhất với khí hậu Siberia, cách chuẩn bị hạt giống và cây con đúng cách, cách cho cây trồng và thu hoạch khi nào.

Đặc điểm của việc trồng dưa hấu ở Siberia trên cánh đồng trống

Mùa hè ở Siberia ngắn và không có cảm giác ấm áp, do đó dưa và bầu ở đây được ưu tiên để trồng cây con. Trồng qua cây con bảo vệ các chồi mỏng manh khỏi sương giá tái phát và tăng tốc độ chín của cây trồng.

Đặc điểm của việc trồng dưa hấu ở Siberia trên cánh đồng trống: hướng dẫn từng bước

Thời tiết

Đối với cư dân của phần châu Âu của Nga, Siberia gắn liền với điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Tuy nhiên, câu nói này chỉ đúng một phần. Rốt cuộc, Siberia chiếm một lãnh thổ khổng lồ. Nó được quy ước chia thành phương Tây, phương Đông và phương Bắc.

Điều kiện thời tiết ở Tây Siberia

Phần phía tây bao gồm các vùng Omsk, Tomsk, Novosibirsk, Kemerovo, Lãnh thổ Altai, Cộng hòa Khakassia và Altai. Vùng Siberia này được đặc trưng bởi khí hậu ôn hòa nhất. Vào mùa hè, nhiệt độ được đặt trong khoảng + 15 ... + 35 ° С.

Điều kiện thời tiết của Đông Siberia

Khu vực Irkutsk, Cộng hòa Tyva và Buryatia, và Lãnh thổ Xuyên Baikal được gọi là Đông Siberia. Khí hậu của Đông Siberia mang tính lục địa. Mùa hè ít nắng, hiếm mưa. Nhiệt độ trung bình trong những tháng mùa hè là + 15 ° С.

Điều kiện thời tiết của các khu vực phía bắc

Ở các vùng lãnh thổ phía bắc của Lãnh thổ Krasnoyarsk, điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt. Thực tế là không có mùa hè ở những phần này. Nhiệt độ hiếm khi tăng trên + 10 ° С.

Vì vậy, khí hậu của Tây Siberia là thuận lợi nhất cho việc trồng dưa hấu trên cánh đồng trống.

Các giống dưa hấu phù hợp

Chìa khóa để trồng thành công một giống văn hóa miền Nam trong những điều kiện xa lạ là sự lựa chọn giống chính xác. Thích hợp cho trồng trọt trên cánh đồng mở ở Siberia giống chín sớm và dưa hấu lai. Khi chọn giống cần chú ý đến khả năng chống chịu bệnh tật và sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Bí ngô của những quả dưa hấu đầu mùa sẽ không làm bạn hài lòng với kích thước lớn của chúng. Nhưng chúng sẽ có thời gian để trưởng thành trước khi kết thúc mùa hè Siberia ngắn ngủi.

Đặc điểm của việc trồng dưa hấu ở Siberia trên cánh đồng trống: hướng dẫn từng bước

Các giống phổ biến thích hợp để trồng ở Siberia bao gồm:

 1. Làm lạnh... Giống chín sớm, chịu được nhiệt độ giảm. Thời vụ sinh trưởng 85-100 ngày. Trọng lượng quả đạt 6 - 7 kg.
 2. Cực sớm... Thời vụ sinh trưởng là 80 ngày.Quả hình quả bóng, màu xanh đậm, có sọc thưa mỏng trên toàn bộ bề mặt. Trọng lượng quả từ 4–6 kg.
 3. Photon... Chín trong 80-100 ngày. Giống không yêu cầu thổ nhưỡng, kháng bệnh. Phần cùi mềm và ngon ngọt, với một lượng hạt vừa phải. Bí ngô nặng trung bình 3–6 kg.
 4. Đèn Siberia... Giống được lai tạo đặc biệt để trồng ở Siberia. Chịu được nhiệt độ thấp, ngày nắng ít và thiếu ẩm. Quả tròn, màu sẫm, không có sọc. Trọng lượng quả 3-4 kg.
 5. Người khổng lồ Siberia... Cũng được lai tạo đặc biệt cho các vĩ độ phía bắc. Trái lớn, chịu lạnh, bảo quản tốt. Cùi ngọt và mọng nước.

Hướng dẫn phát triển

Ở Siberia, dưa hấu trên cánh đồng trống được trồng qua cây con. Trước khi trồng lại cây ra vườn, hãy đo nhiệt độ của đất. Trái đất phải được làm ấm lên ít nhất + 15 ° С. Ngoài ra, trước khi xuống tàu, bạn nên đảm bảo rằng nguy cơ sương giá quay trở lại đã qua.

Hội đồng. Đo nhiệt độ của đất trước khi trồng dưa hấu vào đất trống. Nếu chỉ số là + 15 ° C hoặc cao hơn, hãy tiến hành trồng cây.

Giai đoạn chuẩn bị

Đặc điểm của việc trồng dưa hấu ở Siberia trên cánh đồng trống: hướng dẫn từng bước

Chuẩn bị trồng bao gồm hạt giống và xử lý đất.

Chuẩn bị hạt giống sẽ đẩy nhanh sự xuất hiện của cây con và bảo vệ cây non khỏi bệnh tật. Đầu tiên, các hạt được bọc trong một miếng vải ẩm và giữ ở đó cho đến khi mổ. Mùn cưa ướt cũng được sử dụng để nảy mầm.

Xử lý hạt giống bằng dung dịch thuốc tím sẽ tiêu diệt được vi khuẩn gây bệnh và mầm bệnh. Hạt giống được giữ trong dung dịch trong nửa giờ, và sau đó rửa bằng nước sạch. Bây giờ họ đã sẵn sàng để trồng.

Luống dưa được kê ở nơi thoáng, có nắng. Đất được đào lên, dọn sạch cỏ dại. Ngoài ra, phân bón, phân trộn, mùn được bón.

Tốt nhất là nên thử độ chua của đất trước khi trồng. Sự dư thừa các hợp chất của sắt, nhôm và mangan dẫn đến sự ngừng phát triển và chết của thực vật mà không có lý do rõ ràng.

Cần phải biết. Đất chua được trung hòa bằng tro gỗ (không dưới 0,5 kg trên 1 m²). Ngoài ra tro sẽ cung cấp canxi, magie, photpho cho cây.

Dưa hấu không được trồng trên luống đã từng trồng các loại đậu và bắp cải. Sẽ không có ý nghĩa gì nếu bạn trồng dưa hấu sau các loại dưa: bí xanh, bí đỏ, dưa hấu hoặc cùng một loại dưa hấu.

Tiền nhiệm thuận lợi là khoai tây, hành tây, cà chua, cà rốt và tỏi.

Trồng cây con

Hạt giống được gieo vào cuối tháng tư. Nếu bạn làm điều này sớm hơn, thì cây con sẽ phát triển mạnh và rễ kém.

Mỗi hạt giống được trồng trong một thùng riêng (tetrapak, nhựa hoặc thủy tinh than bùn) với thể tích ít nhất là 0,6 lít.

Hỗn hợp đất được sử dụng tơi xốp, thoáng khí, bổ sung thêm mùn và cát.

Chú ý. Sau khi gieo, các thùng chứa được đặt ở nơi ấm áp với nhiệt độ + 30 ... + 32 ° C. Nếu nhiệt độ dưới + 25 ° C, sự xuất hiện của cây con sẽ chậm lại. Và nếu nó dưới + 20 ° С, thì hạt sẽ không nảy mầm.

Sau khi mầm xuất hiện, độ chiếu sáng của cây được tăng lên, và hạ nhiệt độ xuống. Giá trị ban đêm tối ưu là + 12 ... + 14 ° С và ban ngày - + 23 ... + 25 ° С.

Một vài tuần sau khi cây xuất hiện cho ăn... Đối với điều này, một loại phân bón phức hợp hòa tan trong nước được sử dụng. Nó được giới thiệu lại sau 8-10 ngày.

Tưới nhiều nước cho cây con, nhưng không thường xuyên, sử dụng nước ấm, lắng. Sau khi tưới nước, lớp đất mặt được nới lỏng.

1-2 tuần trước khi xuất vườn, cây con được chuyển sang nhà lưới, nhà kính hoặc ban công lắp kính. Ở đó cây sẽ cứng cáp và nhận được lượng ánh nắng tối đa.

Hội đồng. Nếu cây con căng ra, hãy thêm đất vào giá thể để hình thành rễ bổ sung. Hoặc uốn nhẹ thân cây theo nửa vòng và rắc đất ẩm lên.

Hạ cánh trên bãi đất trống

Ngày cụ thể để trồng cây con trên bãi đất trống được xác định dựa trên điều kiện thời tiết và vị trí của địa điểm. Ngày hạ cánh gần đúng là từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 6.Sau khi trồng, cây được bảo vệ khỏi sự thay đổi nhiệt độ bằng vật liệu che phủ.

Vài ngày trước khi trồng, cây con bắt đầu cứng lại, tăng dần thời gian cây ở ngoài không khí. Nếu nhiệt độ ban đêm không giảm xuống dưới + 10 ° C, cây con được để qua đêm.

Các lỗ được chuẩn bị trước. Đầu tiên, đào hố sâu 0,5 m, cho vào mỗi thùng 2 thùng mùn hoặc phân trộn, một phần ba thùng cát, 1 muỗng canh. l. superphotphat kép và Kemira-Universal. Trộn đều tất cả mọi thứ.

Dưới đáy hố tưới ẩm tốt và trồng cây. Khoảng cách giữa các bụi cây được xác định dựa trên khuyến nghị của nhà sản xuất hạt giống.

Chú ý. Khi trồng cây con không được vùi lấp đất. Nó sẽ nhô lên khoảng 2 cm so với mặt đất.

Quan tâm

Sau khoảng hai tuần, cây sẽ thích nghi với vị trí mới và bắt đầu phát triển. Tại thời điểm này, việc cho ăn đầu tiên được thực hiện. Để làm điều này, sử dụng dung dịch gồm mullein, phân gà (1:10), urê (30 g trên 10 l nước). Sau vài tuần nữa, phân bón được bón lại. Lần này, dung dịch phân khoáng phức hợp được sử dụng (30 - 40 g trên 10 l nước).

Đặc điểm của việc trồng dưa hấu ở Siberia trên cánh đồng trống: hướng dẫn từng bướcCây trồng được tưới nhiều nước, nhưng không thường xuyên. Chỉ sử dụng nước ấm, đã lắng. Đến cuối tháng 6 thì tưới khoảng 1 tuần 1 lần, sau đó 2 tuần 1 lần, từ đầu tháng 8 thì ngừng tưới. Độ ẩm dư thừa vào thời điểm chín làm giảm lượng đường trong quả.

Các vấn đề có thể phát triển và cách giải quyết chúng

Trong quá trình trồng dưa hấu trên cánh đồng trống ở Siberia, người nông dân phải đối mặt với sự thất bại của rừng trồng bởi sâu bệnh và sự phát triển của dịch bệnh. Chúng ta hãy xem xét những vấn đề này chi tiết hơn.

Bệnh tật

Trồng dưa hấu ảnh hưởng đến các bệnh sau:

 1. Fusarium. Đây là loại nấm phá hủy tán lá và thân cây bụi. Khi bệnh tiến triển, cây bị thối rữa. Mầm bệnh xâm nhập vào bụi cây qua rễ. Nguyên nhân phổ biến nhất của sự phát triển của bệnh là độ ẩm dư thừa trong đất.
 2. Bệnh thán thư. Một bệnh nấm khác. Nó ảnh hưởng đến tán lá và roi của bụi dưa hấu. Dần dần, các đốm đen hình thành trên cây, các tán lá khô héo, quả bị thối. Bệnh lây truyền qua hạt giống cây trồng và cũng lây lan bằng bào tử qua côn trùng.
 3. Thối rễ. Bệnh được nhận biết bằng các đốm màu nâu và đen. Lá ngả vàng, nứt nẻ, bộ rễ bị gãy. Đất xung quanh bụi cây bốc ra mùi khó chịu. Trong giai đoạn tiên tiến, nhà máy bị loại bỏ và đốt cháy.
 4. Bệnh phấn trắng. Nó biểu hiện như một sự nở hoa màu trắng trên tán lá, ngọn chồi, buồng trứng quả. Theo thời gian, lá chuyển sang màu nâu, vết thương xuất hiện trên đó. Dưa hấu ngừng phát triển và hót.

Nếu phát hiện bệnh thối hoặc nấm, các bộ phận bị ảnh hưởng của cây bị cắt bỏ và đốt. Phần còn lại của bụi cây được phun dung dịch thuốc diệt nấm. Ngừng phun thuốc hóa học trước khi thu hoạch một tháng.

Sâu bọ

Bảo vệ dưa hấu khỏi côn trùng là rất quan trọng vì chúng mang mầm bệnh. Mối nguy hiểm thể hiện là rệp hại dưa, ấu trùng của ruồi nhặng, nhện gié, sâu tơ, bọ trĩ. Để xác định ký sinh trùng, việc đổ bộ được kiểm tra định kỳ. Một vấn đề được phát hiện kịp thời giúp loại bỏ sự cần thiết phải phun thuốc diệt côn trùng và hóa chất cho cây trồng.

Biện pháp phòng ngừa

Phòng ngừa sự khởi phát và phát triển của bệnh bao gồm:

 • tuân thủ các điều kiện canh tác;
 • tuyển chọn giống kháng bệnh;
 • khử trùng đất và vật liệu giống;
 • tuân thủ các quy luật luân canh cây trồng;
 • làm sạch địa điểm vào mùa thu khỏi tàn dư thực vật;
 • bón phân kịp thời và xới tơi đất.

Thu hoạch

Đặc điểm của việc trồng dưa hấu ở Siberia trên cánh đồng trống: hướng dẫn từng bước

Thu hoạch dưa hấu bắt đầu từ tháng Tám. Xin lưu ý rằng các giống chín sớm không nhằm mục đích lưu trữ lâu dài. Tất cả các loại trái cây sẽ phải được ăn trong thời gian tới hoặc dùng để đóng hộp. Quả thu hái của các giống sớm được bảo quản không quá 1,5 tuần.

Dưa hấu được lấy ra khỏi vườn khi chúng chín. Quả từ một cây được thu hoạch với liều lượng 2-3. Bí ngô được cắt bằng dao sắc hoặc kéo cắt vườn.Không nên dùng tay xé bỏ cuống - điều này dẫn đến thối quả ở nơi này.

Độ chín của dưa hấu được quyết định bởi vẻ ngoài của chúng. Ở quả chín, cuống, râu và các lá gần quả bị khô. Đây là một dấu hiệu phổ biến của sự chín cho tất cả các vụ bí ngô. Ngoài ra, khi bạn gõ ngón tay vào quả dưa hấu, bạn sẽ nghe thấy âm thanh trầm đục.

Mẹo nông dân có kinh nghiệm

Đối với những người lần đầu tiên quyết định trồng trái ngọt trên trang web của bạn, lời khuyên từ những người nông dân có kinh nghiệm sẽ có ích:

 1. Để trồng, hãy chọn một nơi có ánh sáng tốt và được sưởi ấm bởi mặt trời suốt cả ngày. Thiếu ánh sáng mặt trời sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị của trái cây - dưa hấu sẽ không ngon. Sự tích lũy đường trực tiếp phụ thuộc vào cường độ quang hợp.
 2. Cây không trồng dày đặc, bụi rậm phải thông thoáng.
 3. Luống dưa hấu được tưới nước vừa phải. Độ ẩm quá cao dẫn đến lây lan bệnh thối rễ.
 4. Một nơi để trồng được đào lên vào mùa thu và đưa phân thối vào. Điều này sẽ giúp rễ cây đâm sâu vào đất dễ dàng hơn.
 5. Lựa chọn lý tưởng là gieo trước khu vực trồng dưa hấu với lúa mì đông, cỏ lâu năm, ngô (trước khi trồng 1-2 năm) và đào lên ở giai đoạn cây còn nhỏ, nhúng vào đất.

Phần kết luận

Trồng các loại cây trồng phía Nam, bao gồm dưa hấu, trong khí hậu khắc nghiệt của Siberia không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Tuy nhiên, ngay cả trong điều kiện khí hậu như vậy, bạn vẫn có thể có được một vụ thu hoạch kha khá. Điều quan trọng chính là chọn đúng giống, trồng cây con khỏe, mạnh, chuẩn bị mặt bằng và chăm sóc cây đúng cách.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa