Cách và tần suất tưới cà chua trong nhà kính: lời khuyên từ những người nông dân có kinh nghiệm để có một vụ thu hoạch bội thu

Những người mới làm vườn có thể tự hỏi tần suất tưới cà chua trong nhà kính. Họ Solanaceae là loài thực vật ưa ẩm, nhưng cùng với đó, không khí khô rất quan trọng đối với chúng. Hơn nữa trong bài viết, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ về cách tưới nước đúng cách cho cà chua: thời điểm nào là thời điểm tốt nhất để thực hiện quy trình, những phương pháp tưới nào tồn tại và bằng những dấu hiệu nào bạn có thể xác định được độ ẩm thừa hay thiếu.

Chất lượng cây trồng có phụ thuộc vào việc tưới nước không

Cà chua là cây ưa nhiệt nên ở các vùng phía nam có thể trồng ngoài trời... Đối với những người làm vườn từ miền trung Nga và Siberia, tốt hơn là sử dụng nhà kính polycarbonate hoặc nhà kính tạm thời cho những mục đích này. Họ có thể tạo mọi điều kiện có lợi để có được một vụ thu hoạch bội thu của những con chim đêm.

Chăm sóc cà chua trong nhà kính có một số đặc điểm. Để cây cho thu hoạch tốt, cần tính đến giai đoạn phát triển của bụi, thay đổi tần suất tưới nước và chọn thời điểm thích hợp cho nó. Việc tưới nước có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau - nó phụ thuộc vào diện tích của nhà kính.Cách và tần suất tưới cà chua trong nhà kính: lời khuyên từ những người nông dân có kinh nghiệm để có một vụ thu hoạch bội thu

Đặc điểm của vi khí hậu trong nhà kính

Nhà kính cho phép bạn duy trì các chỉ số nhiệt độ và độ ẩm không khí thuận lợi cho cây trồng. Ngoài ra, có thể che nắng cho cây con khỏi gió to hoặc mưa.

Vào mùa hè, độ ẩm trong nhà kính là 60-80%. Vào những ngày đặc biệt nắng nóng, con số này có thể giảm tới 40%. Nếu thời tiết khô hạn xen kẽ mưa thì độ ẩm có thể là 90%. Việc tưới nước không đúng cách cho cà chua trong giai đoạn này sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình, vì cùng với nhu cầu đất ẩm, những cây này cần không khí khô để phát triển toàn bộ phần mặt đất.

Quan trọng! Khi độ ẩm tăng cao, nhà kính phải được thông gió. Không khí ẩm mốc có thể làm giảm năng suất cây trồng.

Độ ẩm của đất trong nhà kính nên là 90%, chỉ số thông thường đối với không khí là 50%. Những điều kiện này thích hợp cho sự phát triển của bụi, sự hình thành của quả và bảo vệ cây khỏi các loại bệnh khác nhau.

Tần suất tưới cà chua trong nhà kính

Cà chua cần tưới thường xuyên, nhưng nhiều người mới làm vườn đã mắc sai lầm là làm ngập các bụi cây. Do độ ẩm tăng cao nên cây dễ bị bệnh, năng suất giảm. Hạn hán cũng có hại cho cây con, vì vậy điều quan trọng là phải tuân thủ các biện pháp trong vấn đề tưới nước. Để xác định khối lượng nước tối ưu, cần phải tính đến các chỉ tiêu về độ ẩm và nhiệt độ.

Sau khi trồng cây con, mỗi bụi phải được tưới nhiều nước. Sau đó, bạn có thể đợi 10 ngày để cây tiếp nhận bình thường. Sau đó, quy trình được lặp lại mỗi lần ngay khi lớp đất mặt khô đi.

Để hơi ẩm có thể xâm nhập vào bộ rễ, bạn cần xới đất kỹ trước khi tưới. Tưới nước cho cà chua vài ngày một lần là đủ, nhưngtrong thời tiết nóng và độ ẩm thấp, số lượng thủ tục tăng lên... Từ thời kỳ ra hoa đến khi đậu quả, số lần tưới giảm, lúc đầu có dấu hiệu thừa ẩm (thối xám, gỉ sắt trên lá, thân và hoa) thì ngừng tưới.

Quan trọng! Độ ẩm quá cao có thể làm thối cây con.

Lượng nước ở các giai đoạn phát triển khác nhau

Họ Solanaceae yêu cầu các mức độ ẩm khác nhau trong quá trình sinh trưởng, ra hoa và kết trái. Mỗi giai đoạn phát triển được phân biệt bởi tần suất tưới và lượng nước.

Khi trồng cây con

Người làm vườn có kinh nghiệm chuẩn bị đất trước khi trồng cây con. Trong một tuần, việc bón thúc được thực hiện để cải thiện các đặc tính của đất, và trong một ngày khu vực này được tưới nhiều nước.

Ngay sau khi kết thúc việc cấy cây con ra khỏi nhà kính, mỗi bụi được tưới 4-5 lít nước. Hạn hán trong thời kỳ này có thể dẫn đến chết cây. Có thể xác định tình trạng thiếu nước bằng các dấu hiệu bên ngoài: đầu lá khô, cà chua bắt đầu lún sâu xuống đất, tức là bộ rễ của nó đã yếu đi. Rất khó để phục hồi một cây trồng đã bị hạn hán.

Trong quá trình sinh trưởng và trước khi ra hoa, cà chua cần lượng nước tưới dồi dào. Nước giúp cây đạt được khối lượng xanh cần thiết và chuẩn bị cho quá trình hình thành quả.

3-4 lít nước là đủ cho một bụi, tiến hành tưới 2-3 ngày một lần.Cách và tần suất tưới cà chua trong nhà kính: lời khuyên từ những người nông dân có kinh nghiệm để có một vụ thu hoạch bội thu

Trong quá trình ra hoa

Khi cây đã noãn và nở hoa, bạn có thể giảm tần suất tưới xuống còn một lần một tuần. Khi cây ra hoa, bạn sẽ cần tăng lượng nước sử dụng lên 5 lít.

Trong quá trình đậu quả

Trong giai đoạn này, tần suất tưới tăng lên tối đa hai lần một tuần. Cà chua không cần nhiều nước - chỉ đủ để giữ ẩm cho đất ở độ sâu 20 cm.

Ngay khi những quả đầu tiên xuất hiện màu đỏ, tiến hành tưới nước mỗi tuần một lần với lượng nước nhỏ. Đối với quá trình chín của cà chua, ánh sáng mặt trời quan trọng hơn, nếu không có ánh sáng thích hợp, sự phát triển và chín của chúng sẽ chậm lại.

Lượng nước sử dụng trong giai đoạn này tùy thuộc vào giống cây trồng. Để có được mùa màng bội thu, cây cần được tưới nước đều và có ánh sáng tốt.

Đọc thêm:

Bệnh vi khuẩn cà chua là gì và tại sao nó lại xuất hiện trên trái cây trong nhà kính.

Cà chua Pandarosa ngọt, to và rất thơm.

Bí xanh zucchini là gì: nhận biết xem.

Thời gian thuận lợi trong ngày để tưới nước

Để đảm bảo cây được chăm sóc tốt, tốt hơn hết bạn nên xác định thời điểm tưới nước ngay sau khi trồng cây xuống đất.

Thời điểm tốt nhất để làm ẩm cà chua ngoài trời là sáng sớm hoặc chiều tối. Nếu tưới vào thời điểm khác, trời nắng nóng sẽ làm khô nhiều hơi ẩm xâm nhập vào mặt đất, khả năng cao nước bắn vào lá gây bỏng.

Cà chua trong nhà kính có thể được tưới bất cứ lúc nào trong điều kiện thời tiết khô và ấm. Cần lưu ý, sáng mai thổ ấm kém, nên hoãn thủ tục đến chiều.

Buổi tối muộn cũng không tốt để làm ẩm đất trong nhà kính, nếu nó được đóng cửa vào ban đêm, vì điều kiện sẽ được tạo ra cho độ ẩm dư thừa. Nếu không có thời gian nào khác để tưới cây, thì sau khi kết thúc, bạn cần thông gió trong phòng để thoát hơi ẩm thừa. Khi trời mưa, tưới cà chua tốt nhất là vào buổi sáng.

Cách và tần suất tưới cà chua trong nhà kính: lời khuyên từ những người nông dân có kinh nghiệm để có một vụ thu hoạch bội thu

Bất kể thời gian của thủ tục sau đó, bạn cần để cửa và khung mở để hơi ẩm thừa bốc hơi. Nếu bạn đóng nhà kính ngay sau khi làm ướt đất, độ ẩm tăng lên sẽ khiến nấm phát triển.

Thận trọng! Không tưới nước lạnh cho cây con. Tốt nhất là sử dụng nước có nhiệt độ 23-24˚С.

Dấu hiệu thừa và thiếu ẩm

Cà chua là cây ưa ẩm nhưng có thể chịu hạn tốt. Trong mùa sinh trưởng, cây con được tưới nhiều nước, tuy nhiên, trước khi cây ra hoa và đậu quả, lượng nước phải giảm để tránh cây bị thối rữa.

Có thể xác định xem cây con có nhận đủ nước hay không bằng các dấu hiệu bên ngoài. Thiếu ẩm sẽ ảnh hưởng đến trạng thái của tán lá: đầu các lá phía trên sẽ bắt đầu khô và quăn lại.

Tưới quá nhiều sẽ làm thối cây... Ban đầu có thể nhận biết quá trình này qua mặt dưới của thân và tán lá. Các chuyên gia khuyên bạn nên ngừng ngay việc tưới nước cho cây con hoặc giảm lượng nước tiêu thụ xuống mức tối thiểu.

Trong thời kỳ chín, do lượng ẩm lớn, cà chua có thể bắt đầu bị nứt, điều này sẽ làm cho cây dễ bị nhiễm các bệnh khác nhau. Hàm lượng nước quá cao trong bộ rễ có thể dẫn đến bệnh mốc sương, một loại bệnh có thể phá hủy toàn bộ cây trồng.

Các loại tưới nước

Để không phải mang theo những thùng tưới nặng, bạn có thể đầu tư thời gian và tiền bạc vào việc tổ chức hệ thống tưới tự động tại chỗ. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ xem xét tất cả các phương pháp theo thứ tự.

Cách thủ công

Phương pháp phổ biến nhất để làm ẩm cà chua là dùng bình tưới hoặc muôi.... Phải đổ nước vào gốc. Phương pháp này bảo vệ lá cây khỏi bị bắn, có thể gây bệnh. Được sử dụng trong các cấu trúc nhỏ và ngoài trời.

Quan trọng! Nếu dùng thùng để tưới cây con trong nhà kính, hãy đậy nắp thùng hoặc bọc ni lông.

Cách và tần suất tưới cà chua trong nhà kính: lời khuyên từ những người nông dân có kinh nghiệm để có một vụ thu hoạch bội thu

Trong các ngôi nhà tranh mùa hè, nhiều người làm vườn tưới cà chua bằng vòi. Trong quá trình tưới như vậy, nước lạnh được cung cấp với một áp lực mạnh, làm phá hủy lớp trên của đất, trong khi lớp dưới bị nén chặt.

Tia có thể làm hỏng rễ của cây và vòi xịt có thể dính vào lá.... Trong quá trình tưới, rất khó để tính toán áp lực và khối lượng nước cho từng bụi, vì vậy phương pháp này kém hơn nhiều so với phương pháp tưới thông thường. Có nhiều khả năng hệ thống rễ của cây bị lạnh quá mức.

Hệ thống tự động

Trong nhiều nhà kính công nghiệp, tự động hóa được cài đặt để cung cấp nước cho rễ cây. Nhược điểm của hệ thống là giá thành thiết bị cao. Lợi thế - tiết kiệm thời gian và tài nguyên, đảm bảo độ ẩm tối ưu, bảo vệ đất khỏi bị rửa trôi và nhiễm mặn.

Cách và tần suất tưới cà chua trong nhà kính: lời khuyên từ những người nông dân có kinh nghiệm để có một vụ thu hoạch bội thu

Tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới tự động này được coi là một trong những hệ thống hiệu quả nhất, vì nó cho phép tưới cây đồng đều. Tưới nhỏ giọt góp phần sử dụng nước tiết kiệm.

Một ưu điểm khác của phương pháp này là nó không làm chặt đất, có nghĩa là người làm vườn không cần phải tốn thời gian để xới đất... Nó được sử dụng trong các nhà kính lớn; độ ẩm được cung cấp cho rễ thông qua các ống đặc biệt.Cách và tần suất tưới cà chua trong nhà kính: lời khuyên từ những người nông dân có kinh nghiệm để có một vụ thu hoạch bội thu

Phần kết luận

Chăm sóc cà chua là một quá trình tốn nhiều công sức, nhưng kết quả thu được là xứng đáng. Để ngăn ngừa cây trồng bị chết, điều quan trọng là phải tính đến nhu cầu nước của cây ở các thời kỳ sinh trưởng, các chỉ số nhiệt độ và độ ẩm khác nhau. Tốt hơn là không sử dụng nước lạnh để tưới; nhiều người dân mùa hè sử dụng nước lắng trong thùng để tưới thủ công.

Tiến hành tốt nhất vào buổi sáng hoặc chiều tối, nhưng trong điều kiện trồng rau trong nhà kính, thời gian tưới không đóng vai trò lớn. Để giảm thiểu chi phí tài nguyên, chủ sở hữu của các nhà kính lớn có thể lắp đặt hệ thống tạo ẩm tự động.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa