Cách chuẩn bị hạt giống cà chua tại nhà và thu hoạch mùa đông - lời khuyên từ những người làm vườn giàu kinh nghiệm

Những người làm vườn có kinh nghiệm đang suy nghĩ về cách chuẩn bị hạt giống cà chua ở nhà và không còn lựa chọn trong nhiều lựa chọn từ năm này qua năm khác. Và nếu bạn chưa trải nghiệm sự quyến rũ của kho hạt giống vườn cá nhân, hãy thử bắt đầu từ mùa này. Bắt đầu với cà chua.

Trồng cà chua từ hạt của chính bạn trên bệ cửa sổ và thưởng thức hương vị của món salad rau tươi quanh năm. Hấp dẫn? Sau đó, hãy chuyển từ lời nói sang việc làm!

Lợi ích của việc tự thu thập hạt giống

Sau một vài nỗ lực không thành công để trồng một loại cây trồng phong phú hoàn toàn phù hợp với mô tả trên gói hạt giống, những người làm vườn có kinh nghiệm ngày càng băn khoăn về cách bảo quản hạt giống cà chua tại nhà.

Một mặt là niềm tin vào chất lượng con giống, mặt khác tiết kiệm chi phí cho gia đình. Nếu bạn cũng muốn trải nghiệm những lợi ích của việc trồng cà chua tại nhà, chúng tôi sẽ tiếp tục đi sâu vào và phân tích tất cả những điều tinh tế của quá trình lựa chọn hạt giống và những sai lầm phổ biến nhất.

Chọn cà chua ngon nhất

Mọi người đều biết rằng chỉ những quả chín, khỏe mạnh mới thích hợp để lấy hạt. Nhưng đây là một số mẹo hữu ích hơn mà bạn có thể chưa nghe nói đến:

 • đối với cà chua ruộng mở, chúng tôi lấy quả từ lần chải đầu tiên, và đối với các giống nhà kính - từ lần thứ hai và thứ ba;
 • quả phải phù hợp với đặc tính của giống càng nhiều càng tốt;
 • cà chua thối sẽ không hoạt động;
 • chúng tôi chọn những quả cái, chúng cho thu hoạch bội thu, và từ năm này qua năm khác chúng cải thiện chất lượng của giống.

Cách phân biệt quả đực với quả cái

Đỉnh của thai đực có đầu hình chấm, trong khi ở cá cái thì phẳng hơn, thậm chí có thể có dạng dải, dạng đốm. Ở các giống hình nón và hình quả mận như Bull's Heart, giới tính có thể được xác định bằng hình dạng của vương miện. Ở bào thai nam, nó dài ra hơn.

Cách chuẩn bị hạt giống cà chua tại nhà và thu hoạch mùa đông - lời khuyên từ những người làm vườn giàu kinh nghiệm

Chuyển sang thu thập hạt giống

Cắt cà chua thành từng lát và cẩn thận thu lấy chất lỏng cùng với hạt trong hộp bằng thủy tinh, sứ hoặc nhựa thực phẩm. Trong trường hợp này, hạt phải được bao phủ hoàn toàn bằng chất lỏng. Đậy bằng nắp không rỉ và để ở nhiệt độ phòng để lên men.

Khi chất lỏng được bao phủ bởi một lớp màng và hạt chìm xuống đáy thì quá trình lên men đã hoàn tất. Điều này có thể xảy ra trong 1-2 ngày tùy thuộc vào giống và nhiệt độ phòng. Sau đó, rửa sạch hạt với nước và thấm khô trên khăn giấy. Để làm khô lần cuối, các đĩa dùng một lần là phù hợp, thuận tiện để thu thập các hạt thu được từ chúng. Chúng tôi rải hạt sạch và để trong 5-7 ngày.

Như một biện pháp ngăn ngừa sự xâm nhập, hạt giống có thể được khử trùng trước khi phơi khô. Để làm được điều này, chỉ cần xếp họ vào thế yếu dung dịch thuốc tím hoặc xà phòng giặt trong 30 phút. Và sau đó chúng tôi chuyển sang làm khô và bảo quản.

Điều kiện lý tưởng để bảo quản hạt đã thu hoạch là nhiệt độ từ 0 đến 5 độ và độ ẩm không quá 75%. Nhưng không phải ai cũng có thể tạo ra chúng. Do đó, chúng tôi tuân theo quy tắc chính - tránh thay đổi độ ẩm và nhiệt độ.

Một cách đơn giản để thu hoạch hạt cà chua

Chúng tôi thu thập hạt cà chua cùng với nước trái cây trong một hộp thủy tinh. Và sau đó, không cần lên men và lên men bổ sung, trải thành một lớp mỏng trên khăn ăn và để khô trong 5-7 ngày. Chúng tôi thu thập và lưu trữ hạt khô cho đến khi trồng.

Quan trọng! Phương pháp lên men được mô tả trong phần đầu tiên của bài báo là tự nhiên hơn đối với hạt cà chua và bắt chước vòng đời của cây càng nhiều càng tốt. Nước ép cà chua khử trùng hạt và giúp loại bỏ vi khuẩn có thể tích tụ trên cà chua trong thời kỳ phát triển.

Phương pháp với nước không lên men

Chúng tôi thu thập hạt giống cà chua như mô tả ở trên. Sự hiện diện và khối lượng của nước trái cây trong trường hợp này không quan trọng. Đổ đầy nước vào bình chứa hạt và để khoảng 15-20 phút. Trong thời gian này, trộn chất lỏng 3-4 lần để hạt hoàn toàn không bị bã và nước trái cây. Chúng tôi rửa và làm khô hạt giống như trường hợp đầu tiên.

Nếu, với phương pháp thu thập hạt giống này, một số hạt nổi lên, trong khi những hạt khác vẫn ở dưới đáy - nó không có nghĩa gì cả... Hạt trên cùng được ngăn chặn các hạt cùi chìm. Cả hai loại hạt này sẽ nảy mầm theo cách giống nhau và có thể được sử dụng để trồng.

Cách chuẩn bị hạt giống cà chua tại nhà và thu hoạch mùa đông - lời khuyên từ những người làm vườn giàu kinh nghiệm

Thời điểm khuyến nghị để thu hoạch hạt cà chua

Ngoài phẩm chất của quả, chúng tôi cũng tính đến thời điểm thu hái hạt giống. Nếu thu hoạch hạt quá sớm, cây sẽ không phát triển tốt. Nếu bạn chậm trễ trong việc lựa chọn, sẽ có nguy cơ không thu được vụ mùa nào do có thể bị nhiễm trùng và bệnh tật.

Lựa chọn tốt nhất để thu thập hạt giống là ở giữa thời kỳ đậu quả. Chúng khác nhau ở các giống và loài khác nhau:

 1. Giống chín sớm chín vào giữa tháng Bảy và kết thúc đậu quả vào nửa cuối tháng Tám. Bộ sưu tập có thể bắt đầu vào đầu tháng Tám.
 2. Các giống giữa vụ bắt đầu mang trái vào tháng 8 và kết thúc vào đầu tháng 9. Thời gian tối ưu để thu thập hạt giống là tuần cuối cùng của tháng Tám.
 3. Các giống chín muộn bắt đầu thời kỳ chín vào đầu tháng 9 và kết thúc trước tháng 10. Điều này có nghĩa là chúng tôi bắt đầu thu thập hạt giống vào ngày 15 tháng 9.

Chúng tôi chọn giống để trồng trong căn hộ

Trước hết, chúng ta chọn cà chua nào có thể trồng trên bệ cửa sổ. Các loại cà chua phổ biến cho mặt đất và nhà kính hoàn toàn không thích hợp cho ban công và bệ cửa sổ.

Tốt nhất nên chọn những loại cà chua bi có kích thước từ thấp đến trung bình. Những quả cà chua như vậy sẽ chín nhanh hơn ngay cả khi thiếu ánh sáng mặt trời vào mùa đông. Để biết thông tin về cách trồng cà chua trên cửa sổ tại nhà, hãy kiểm tra gói có hạt giống, các nhà sản xuất ghi rõ thông tin này ở mặt sau.

Nếu bạn đã có hạt giống do chính tay bạn thu hoạch và bạn đã cố gắng trồng cà chua trên bệ cửa sổ, thật tuyệt, chúng ta hãy sử dụng chúng và tiến hành trồng.Cách chuẩn bị hạt giống cà chua tại nhà và thu hoạch mùa đông - lời khuyên từ những người làm vườn giàu kinh nghiệm

Chúng tôi tiến hành hạ cánh

Để trồng cà chua tại nhà vào mùa đông, bạn cần bắt đầu chuẩn bị từ tháng 8 bằng cách gieo hạt. Trước hết, chúng tôi sẽ chuẩn bị các thiết bị cần thiết. Để trồng cà chua tại nhà, cốc nhựa thông thường có lỗ ở đáy và thùng chứa có thể tích 7-10 lít để cấy tiếp là khá phù hợp.

Để bắt đầu, hạt giống được nảy mầm, điều này sẽ thúc đẩy quá trình nảy mầm. Nếu không, bạn sẽ phải đợi hoa quả quá lâu. Trước hết, chúng tôi trải những hạt giống đã chọn giữa các lớp gạc ướt.

Ngay sau khi hạt nở, chúng đã sẵn sàng để gieo vào cốc. Để lấp đầy cốc, chúng tôi sử dụng viên than bùn đặc biệt để trồng cây con. Cho 1 hạt vào cốc và rắc lên khoảng 1 cm một lớp giá thể.

Bổ sung và làm cứng hạt

Để tăng năng suất hạt giống, chúng có thể cho ăn chất dinh dưỡng. Chọn bất kỳ phương pháp thuận tiện nào:

 1. Nước ép lô hội với nước theo tỷ lệ 1: 1.
 2. Kali hoặc natri humat - một phần tư thìa cà phê mỗi lít nước.
 3. Tro gỗ. dung dịch của 1 muỗng cà phê tro trên một lít nước.
 4. Chế phẩm đặc biệt "Immunocytofit" hoặc tương tự.

Sau khi chuẩn bị xong phương án đã chọn, hạt được cho vào túi gạc và ngâm trong dung dịch trong 12 giờ, sau đó vớt ra và phơi khô, không cần rửa lại bằng nước.

Chăm sóc cây con trên bệ cửa sổ

Để tưới tiêu, chúng tôi chỉ sử dụng nước đã lắng ít nhất một tuần, nước máy thông thường sẽ phá hủy cây trồng của bạn. Để thanh lọc bổ sung, bạn có thể sử dụng bộ lọc, nhưng điều này không còn đáng kể nữa. Cứ 5 ngày chúng ta lại tự tưới nước một lần, chỉ tưới ẩm cho đất, không cần phun thuốc cho cây con, điều này sẽ chỉ gây hại cho cà chua non.

Sau khi cây ra 4 lá đầu tiên, bạn có thể cấy ra nơi cố định. Đất đen màu mỡ trộn với than bùn theo tỷ lệ 3: 1 hoặc hỗn hợp đất làm sẵn đều thích hợp làm chất lấp đầy bầu.

Đặt ngay các chậu có mầm đã cấy lên bệ cửa sổ đủ ánh sáng, đủ nhiệt hoặc bố trí thêm đèn chiếu sáng. Nếu có pin dưới bậu cửa sổ, hãy che nó bằng một tấm lưới để không khí quá nóng không làm lá cây quá nóng. Để ánh nắng trong cửa sổ làm ấm đều tất cả các bộ phận của cây, chỉ cần xoay các chậu theo các hướng khác nhau. Điều này sẽ ngăn cà chua của bạn trên cửa sổ kéo dài không cần thiết về phía nguồn sáng.

Sau khoảng 7 ngày, bạn có thể tiến hành bón thúc lần đầu bằng các loại phân khoáng, chẳng hạn như "Dung dịch", "Aquarin" hoặc "Nitrofoska". Thực tế là cà chua được trồng tại nhà, nên cho ăn cách nhau 10 ngày.

Cách chuẩn bị hạt giống cà chua tại nhà và thu hoạch mùa đông - lời khuyên từ những người làm vườn giàu kinh nghiệm

Cách thụ phấn cho cà chua tại nhà

Tất nhiên, bạn sẽ không thể thụ phấn cho cà chua ở nhà hiệu quả như côn trùng, nhưng rất thực tế nếu tạo điều kiện càng gần càng tốt cho quá trình này. Trước hết, chúng ta hãy chọn thời điểm thích hợp. Vì phấn hoa chín vào ban đêm, quá trình thụ phấn có thể bắt đầu lúc 8 - 10 giờ sáng. Giai đoạn đầu, cây được phun sương để tạo độ ẩm cần thiết.

Sau đó, một mô phỏng gió được tạo ra bằng cách sử dụng một chiếc quạt. Bạn có thể đơn giản tạo ra một bản nháp một cách tự nhiên, nhưng hãy đảm bảo rằng đó không phải là không khí lạnh có sương từ ban công mở.

Chúng tôi tiến hành thụ phấn tại nhà bằng cách sử dụng cọ mềm đơn giản để vẽ. Để làm điều này, chạm nhẹ vào tất cả các bông hoa đã mở và chuyển phấn hoa vào nhụy hoa. Nếu sau một thời gian, các cánh hoa cong lại thì có nghĩa là quá trình thụ phấn đã thành công và quá trình phát triển của bầu noãn đã bắt đầu.

Đọc thêm:

Cách sử dụng hạt thì là cho bệnh viêm tụy và chúng hữu ích như thế nào.

Đặc điểm trồng bí ngô hạt trần và hạt giống bạn cần chú ý.

Cách trồng và thời điểm thu hoạch hạt giống củ cải đường: hướng dẫn từng bước và các mẹo quan trọng.

Ánh sáng bổ sung

Để trồng cà chua tại nhà trên bệ cửa sổ, có thể cần thêm ánh sáng. Và nếu cửa sổ của bạn không thể có nhiều ánh sáng mặt trời, ánh sáng bổ sung sẽ đơn giản là không thể thay thế.

Đèn LED màu đỏ và xanh lam là hoàn hảo cho việc này. Bạn có thể mua chúng ở các cửa hàng chuyên doanh hoặc các trang trực tuyến bán các mặt hàng thông dụng.

Ưu điểm của đèn LED:

 • tiêu thụ ít điện năng;
 • không nóng lên, có nghĩa là chúng chống cháy tốt hơn;
 • thân thiện với môi trường, bởi vì không cần thải bỏ đặc biệt.

Phần kết luận

Chất lượng rau trong các cửa hàng mỗi năm trở nên đáng ngờ hơn, và mong muốn tự trồng rau và rau xanh của họ chỉ tăng lên. Đừng chần chừ lâu, cứ thử làm tại nhà hoặc trên trang web.

Nếu bạn làm theo các quy tắc đơn giản và lời khuyên của chúng tôi, kết quả sẽ không lâu nữa. Và năm nay bạn sẽ được thưởng thức hương vị của những quả cà chua trồng trên cửa sổ tuyệt vời. Và năm sau, bạn thậm chí sẽ không phải mua hạt giống, vì những hạt tốt nhất đã được chọn cho bộ sưu tập hạt giống cá nhân của bạn.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa