Hướng dẫn từng bước cho những người mới làm vườn: cách tỉa cà chua trong nhà kính một cách chính xác và tại sao bạn cần nó

Để tăng năng suất cà chua, bạn cần tạo thành các bụi cây đúng cách. Vì vậy cây sẽ hướng lực của nó vào quá trình đẻ và chín của quả. Kỹ thuật chính là véo. Hãy xem xét cách cắm cà chua trong nhà kính một cách chính xác và phân tích những sai lầm thường gặp.

Ghim là gì và nó để làm gì?

Hái và véo - sự hình thành các bụi cà chua bằng cách loại bỏ các quá trình bên không cần thiết, cái gọi là con kế và phần ngọn. Kỹ thuật này làm tăng năng suất, thúc quả chín nhanh và thuận tiện cho việc chăm sóc.

Khi nào và tần suất

Việc tỉa cành đầu tiên được thực hiện khi bắt đầu hình thành chùm hoa đầu tiên. Cần kiểm tra cà chua thường xuyên và loại bỏ các chồi thừa khi chúng chưa phát triển chiều dài hơn 5 cm.

Cà chua nhà kính con ghẻ 6 - 7 ngày một lần, con đẻ - 10 - 14 ngày một lần. Cần phải loại bỏ các chồi không cần thiết liên tục, ngay cả sau khi quả bắt đầu chín.

Bạn nên dành thời gian vào các giờ buổi sáng.

Hướng dẫn từng bước cho những người mới làm vườn: cách tỉa cà chua trong nhà kính một cách chính xác và tại sao bạn cần nó

Con ghẻ của cà chua là gì

Con riêng là chồi mới mà quả cà chua đâm ra khỏi nách lá. Bạn có thể phân biệt con riêng với bàn chải hoa quả bằng các đặc điểm sau:

 • con ghẻ mọc ra từ nách lá, hoa chùm ra khỏi thân;
 • ngay cả một con ghẻ nhỏ cũng có lá, một cụm hoa không có lá.

Nếu vì thiếu kinh nghiệm mà nảy sinh nghi ngờ, quá trình này sẽ được để lại một ngày, sau đó sự khác biệt sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Quy tắc chung

Để cà chua không bị dập, bạn cần tuân thủ các quy tắc đơn giản:

 1. Cành phụ bị xé, đứt lìa hoặc véo, nhưng không có trường hợp nào bị cắt.
 2. Sự kiện được tổ chức vào buổi sáng. Trong nửa ngày đầu, mùa sinh trưởng hoạt động mạnh hơn, và vết thương thu được khi loại bỏ chồi sẽ nhanh lành hơn.
 3. Khi bẻ hoặc bẻ cành phải coi chừng để nước cốt không bị dính tay. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, nếu có, sang các bụi cây khác.
 4. Không cho phép con ghẻ phát triển chiều dài quá 5 cm. Loại bỏ các chồi lớn là một căng thẳng lớn cho cây trồng.
 5. Không quá ba con trai riêng bị loại bỏ khỏi một bụi cùng một lúc. Nếu có nhiều chồi, tiến hành tỉa trong 5-6 ngày, đầu tiên loại bỏ các chồi lớn, sau đó chuyển sang các chồi nhỏ hơn.
 6. Để lại cành ghép dài khoảng 1-2 cm khi tách con riêng ra khỏi bụi rậm. Điều này ngăn cản sự phát triển của các chồi mới ở cùng một vị trí.
 7. Các quy trình bị xóa sẽ bị xóa khỏi trang web. Xác thực vật thối rữa có thể là nguồn bệnh.

Hướng dẫn từng bước cho những người mới làm vườn: cách tỉa cà chua trong nhà kính một cách chính xác và tại sao bạn cần nó

Đặc điểm của sự hình thành các giống cà chua khác nhau

Tất cả các giống cà chua có thể được chia theo đặc điểm sinh trưởng của cây bụi thành các nhóm: không xác định, xác định, bán xác định. Cách tiếp cận hình thành đối với từng nhóm giống là khác nhau.

Bán định thức

Cà chua bán xác định (nửa chết) phát triển chiều cao đến 1,5 m. Những cây như vậy hình thành ở hai thân: con riêng mạnh nhất còn lại trên cụm hoa đầu tiên.

Khi nó phát triển, 2-3 chổi trái được để lại trên thân bên như vậy, trên cây chính - 3-4 chổi.

Không xác định

Đặc thù của cà chua không xác định (indetes) là thân cây phát triển không hạn chế về chiều cao, chiều dài thân có thể đạt 2-4 m, khi đạt chiều cao cần thiết thì điểm sinh trưởng ở đầu bụi bị chèn ép.

Việc chăm sóc cây là biện pháp bắt buộc, nếu không các bụi cây sẽ nhanh chóng phát triển đến mức gây hại cho việc đậu quả. Tạo thành một thân cây.

Hướng dẫn từng bước cho những người mới làm vườn: cách tỉa cà chua trong nhà kính một cách chính xác và tại sao bạn cần nó

Bản ngã

Cà chua quyết định (quả non) ngừng phát triển chiều cao với sự xuất hiện của chùm hoa ở đầu thân. Việc thu hoạch một bụi như vậy được giới hạn trong các cụm đã hình thành trước đó.

Để tăng số lượng quả, người ta sử dụng sơ đồ hình thành 2-3 thân. Để lại 1-2 trong số các con con mạnh mẽ nhất, thường là chúng nằm dưới chùm hoa đầu tiên.

Sự tinh tế khi tạo hình cà chua trong nhà kính

Đặc thù của việc hình thành các bụi cà chua trong nhà kính bắt nguồn từ kích thước hạn chế của không gian.

Để sử dụng đầy đủ hơn không gian nhà kính, chúng chủ yếu được trồng không xác định Đẳng cấp. Sơ đồ hình thành một thân được sử dụng và luôn luôn được buộc chặt, nếu không thân cây sẽ không chịu được độ nặng của trái.

Để thu hoạch bội thu trong nhà kính với bản ngã bụi cây của chúng được tạo thành 2-3 đốt, để lại chồi dưới các cụm hoa thứ nhất và thứ hai.

Các giống cà chua không tưới nước để trồng trong nhà kính

Các giống không ăn quả được đặc trưng bởi một bụi cây thấp, lên đến 70 cm, không có hoặc số lượng rất ít con kế. Chúng có khả năng kháng bệnh, chịu được sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm tốt.

Tất cả cà chua không bão hòa đều chín sớm hoặc siêu sớm, do đó, trồng những giống này trong nhà kính, bạn có thể thu hoạch bội thu vào giữa tháng Bảy. Quả đều, nặng 80-100 g.

Dưới đây là một số giống thích hợp để trồng trong nhà kính:

 • Dubok - Quả tròn, siêu sớm, có cùi nhiều thịt, nặng 50-100 g;
 • Pirouette Siberia - tạo ra hình dạng cà chua thuôn dài, rất tốt để đóng hộp;
 • Đồng hương - giống sớm năng suất cao; Điểm đặc biệt của giống này là có thể trồng mà không cần cây con - gieo hạt ngay trong đất nhà kính.

Hướng dẫn từng bước cho những người mới làm vườn: cách tỉa cà chua trong nhà kính một cách chính xác và tại sao bạn cần nó

Thủ tục là gì

Sự hình thành cây bụi là sự điều hòa sự phát triển của lá và thân. Để hướng các lực của cây đến việc tạo quả, bạn nên để không quá 3 cành và 8 cụm hoa trên một cây.

Hội đồng. Để thu hoạch sớm hơn, không được để nhiều hơn ba chùm quả trên bụi cây và phần ngọn bị chèn ép. Trong trường hợp này, quả bắt đầu chín và ngừng tăng trưởng.

Hình thành bụi cà chua trong nhà kính: các giai đoạn của công việc

Sự hình thành bụi cà chua bao gồm một số giai đoạn:

 1. Ăn trộm - Loại bỏ các chồi thừa, hạn chế sự phát triển của khối lượng xanh và để chúng giữ nguyên hình dạng đã chọn ở một, hai hoặc ba thân.
 2. Véo đầu, ngăn cản sự phát triển của bụi cây và chỉ đạo các lực của cây làm chín quả.
 3. Cắt tỉa những lá héo phía dưới sau khi quả hình thành để bảo vệ khỏi nấm bệnh.

Lần tỉa đầu tiên được thực hiện từ 2-2,5 tuần sau khi cấy. Bạn nên tuân thủ các quy tắc chung của việc chụm:

 1. Kiểm tra bụi cây cà chua và phác thảo tất cả các bước để cắt bỏ để tạo thành một thân cây. Với sơ đồ hai thân, để lại một trong những chồi khỏe nhất dưới lần chải đầu tiên; từ chồi thứ hai, phải loại bỏ các chồi theo quy tắc tương tự như trên chồi chính.
 2. Các con riêng được loại bỏ bằng cách nhẹ nhàng bẻ chúng ra khỏi bụi rậm. Để các cành không mọc lại chỗ cũ, chúng để lại một quá trình nhỏ dài 1-2 cm.
 3. Tất cả các quá trình loại bỏ được thu thập trong một thùng chứa và đưa ra khỏi nhà kính.

Việc lặp lại động tác bước được lặp lại 6-7 ngày một lần.

Hướng dẫn véo

Đỉnh của cà chua được nhúm vào cuối tháng 7 - đầu tháng 8, khi số lượng chùm hoa cần thiết đã hình thành trên bụi.

Nhẹ nhàng ngắt bỏ thân trên chùm hoa xuất hiện cuối cùng, để lại 1-2 lá trên cùng. Giống cao bị chèn ép tất cả các mùa.

Hướng dẫn từng bước cho những người mới làm vườn: cách tỉa cà chua trong nhà kính một cách chính xác và tại sao bạn cần nó

Chúng tôi hợp thành một thân

Ba sơ đồ hình thành phổ biến: một, hai và ba thân.

Khi định lượng trên một thân, tất cả các chồi bị loại bỏ, để lại một thân. Bụi phát triển nhanh chóng, quả lớn được hình thành. Trong trường hợp này, bắt buộc phải buộc cây, nếu không thân cây sẽ bị gãy dưới sức nặng của cây trồng.

Hình thành một bụi cây thành hai hoặc nhiều thân cây

Khi được tạo thành hai thân, thân chính còn lại và một con riêng có sức sống tốt nhất, nằm ngay dưới lần chải đầu tiên.

Sơ đồ ba thân cung cấp cho việc bảo tồn hai con trai riêng ngoài thân chính. Hai chồi khỏe được để lại dưới chùm đầu tiên. Đề án này cực kỳ hiếm khi được sử dụng trong nhà kính.

Những lỗi thường gặp khi ghim

Những điều không nên làm khi bị véo để không hại cây:

 1. Stepson hiếm khi và không thường xuyên. Điều này đòi hỏi rất nhiều chi phí phục hồi từ cây trồng. Ngoài ra, thời gian và chất dinh dưỡng đã được dành để phát triển tán lá chứ không phải bầu nhụy.
 2. Loại bỏ chồi trái thay vì con ghẻ. Nếu chồi đi trực tiếp từ thân và các chùm hoa được hình thành trên đó, thì đây là một cành có quả.
 3. Sử dụng dụng cụ làm vườn bẩn. Trước khi véo và sau khi xử lý từng bụi phải được khử trùng, ví dụ, bằng dung dịch thuốc tím hoặc thuốc tẩy 1%. Do đó, những người làm vườn có kinh nghiệm sẽ nhặt bỏ những chồi thừa bằng tay - cách này nhanh hơn và hiệu quả hơn.
 4. Tiến hành véo vào buổi tối hoặc khi trời ẩm nhiều mây. Lúc này, thảm thực vật phát triển chậm lại. Các vết thương có được khi các quy trình được loại bỏ sẽ lâu lành hơn, nguy cơ mắc các bệnh sẽ tăng lên.

Hướng dẫn từng bước cho những người mới làm vườn: cách tỉa cà chua trong nhà kính một cách chính xác và tại sao bạn cần nó

Phần kết luận

Grasshopping giúp cung cấp chất dinh dưỡng trực tiếp cho sự hình thành hoa và trái cây, rút ​​ngắn thời gian chín, giảm nguy cơ nhiễm trùng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc cây trồng. Người trồng rau chăm sóc thường xuyên loại bỏ những con ghẻ dài không quá 5 cm, duy trì hình dạng đã chọn của bụi. Và cà chua thỏa thích với vô số trái ngọt lớn.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa