Cách cho cà chua ăn với axit boric, iốt và tro: chuẩn bị dung dịch và thêm đúng cách

Trên các diễn đàn của các nhà vườn, các nhà vườn thường bàn nhau tìm cách tăng năng suất cây rau màu. Những người trồng cà chua có kinh nghiệm chia sẻ công thức nấu ăn bằng axit boric và nói về kết quả. Vì vậy, từ một bụi cà chua, bạn có thể loại bỏ nhiều hơn 20-30% so với cây trồng mà nhà sản xuất hạt giống tuyên bố. Một kết quả đáng ghen tị phải không? Nếu bạn muốn biết một trong những công thức nấu ăn phổ biến nhất, hãy đọc bài viết của chúng tôi.

Lợi ích của iốt, tro và bo đối với cà chua

Công thức bón thúc truyền thống dựa trên ba thành phần: iốt, bo và tro lò. Hãy xem xét chúng hữu ích như thế nào đối với cà chua:

Thành phần Điều gì hữu ích cho cà chua
Iốt

 

Cải thiện sự trao đổi chất nitơ. Tăng năng suất và cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây trồng. Làm cho cà chua kháng bệnh
Axit boric

 

Boron làm tăng hàm lượng đường trong trái cây và cải thiện chất lượng giữ của chúng. Ngoài ra, axit boric là một tác nhân tích cực trong việc chống lại bệnh mốc sương.

Nếu không có đủ bo, cà chua:

 • ngọn bắt đầu khô (trong khi sự phát triển của chồi bên không ngừng lại);
 • lá xoăn lại và mất màu;
 • hoa rụng;
 • buồng trứng bị bao phủ bởi các đốm khô
Tro Tro để bón được lấy từ lò sưởi hoặc bếp - củi, nhưng không phải than. Đối với cà chua, nó là nguồn cung cấp kali và phốt pho tự nhiên, là những chất có vai trò hình thành hệ thống rễ của cây và quá trình đổ trái.

Chú ý! Có ý kiến ​​cho rằng thực tế iốt không có tác dụng đối với các bệnh do vi rút trên cà chua (mốc sương, phấn trắng,…). Điều này là sai lầm: iốt giúp ngăn chặn (mặc dù không chữa khỏi) những bệnh này.

Gửi tiền khi nào và làm thế nào để chuẩn bị

Có ba giai đoạn phát triển của cây khi bụi cà chua cần cho ăn boric-iốt-tro:Cách cho cà chua ăn với axit boric, iốt và tro: chuẩn bị dung dịch và thêm đúng cách

 1. Cây con. Phân bón được sử dụng để tăng phần xanh tươi cho cây trồng.
 2. Sự ra hoa và sự xuất hiện của buồng trứng.
 3. Thời kỳ đậu quả.

Bón thúc trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của bụi cà chua được liệt kê sẽ cho kết quả tốt. Nhìn chung, sản lượng tăng 20-30%.

Để chuẩn bị bón thúc cho 10 lít nước, thêm:

 • 1 thìa cà phê axit boric;
 • 2 lít tro hoặc tro củi;
 • 30 giọt cồn iốt (từ hiệu thuốc).

Tất cả các thành phần được trộn kỹ cho đến khi hoàn toàn hòa tan.

Quan trọng! Những người trồng cà chua có kinh nghiệm khuyên nên đun nước ít nhất là 50-60 độ. Điều này được giải thích là do các tinh thể sẽ không tan trong nước mát và cây có thể bị bỏng.

Quy tắc và chương trình cho ăn

Cà chua được cho ăn theo hai cách:

 1. Trên lá.
 2. Tại gốc rễ.

Cây giống cà chua lábón thúc làm khi xuất hiện cặp lá thật thứ hai. Điều quan trọng là không được bỏ lỡ thời điểm này, vì thời điểm cho ăn thích hợp là bảo đảm cho một nửa kết quả. Các lá được phun cả hai mặt.

Dung dịch được phun ra từ bình xịt để tạo thành sương nhẹ gần bụi cây. Trong trường hợp này, không nên tưới cây để những giọt nước có thể nhìn thấy đọng lại trên bề mặt lá.

Nhiều người trồng cà chua thích ăn lá. Sau khi chuẩn bị, dung dịch được sử dụng được làm lạnh đến nhiệt độ phòng.

Cách cho cà chua ăn với axit boric, iốt và tro: chuẩn bị dung dịch và thêm đúng cáchKhi ăn rễ, dung dịch dinh dưỡng được đổ trực tiếp dưới gốc vào đất. Trước khi cho cây ăn, đất bên dưới cây được rửa sạch bằng nước lã. Điều này giúp quá trình thụ tinh diễn ra hiệu quả hơn. Với phương pháp bón phân gốc, dung dịch nước đã chuẩn bị được bón theo tỷ lệ 0,5 lít dưới bụi cà chua.

Chú ý! Tro có thể được phủ trực tiếp lên mặt đất mà không cần tạo dung dịch nước.Đất xung quanh bụi cà chua được "bột" với tỷ lệ 2 muỗng canh. muỗng canh tro cho mỗi cây.

Lời khuyên từ những cư dân mùa hè có kinh nghiệm

Nó xảy ra rằng người dân mùa hè mắc sai lầm khi sử dụng phân bón có axit boric. Để tránh chúng, tốt hơn là bón phân cho cà chua:

 1. Trong điều kiện thời tiết khô, nhiều mây, cũng như vào buổi sáng hoặc chiều tối: thức ăn được hấp thụ tốt hơn và cây không bị cháy nắng.
 2. Tại gốc rễ. Trong trường hợp này, trước khi bón thúc, nên tưới nước thường cho bụi cà chua.
 3. Giữa các lần bón phân cho cà chua, nên nghỉ ít nhất 12-14 ngày.
 4. Không nên chuẩn bị trước dung dịch. Tính hữu dụng của nó giảm dần theo thời gian.
 5. Không sử dụng phân bón có bo, iốt và tro quá ba lần mỗi mùa.

Đọc thêm:

Cách cho cà chua ra hoa, đậu quả.

Các công thức tốt nhất để trộn bánh mì cho cà chua.

Cách cho cà chua ra hoa trong nhà kính và đậu quả.

Nhận xét của người trồng cà chua

Thành phần axit boric, i-ốt và tro rất phổ biến trong mùa hè cư dân trồng cà chua. Nhiều người ghi nhận tính hiệu quả, tiện lợi và khả năng sử dụng dung dịch bón cho cả gốc và lá.

Margarita Terekhovich, Tver: “Tôi đã tìm kiếm loại phân bón tốt nhất cho cà chua trong một thời gian dài. Một người hàng xóm ở nước này gợi ý cách cho cà chua ăn axit boric, iốt và tro. Tôi luân phiên cho ăn rễ và lá. Kết quả thật ấn tượng! Giờ đây, đây là cách duy nhất tôi bón phân cho cà chua ”.

Anatoly Verkhniy, vùng Smolensk: “Mùa nào tôi cũng bón thúc giống nhau cho cà chua và tôi luôn hài lòng. Tôi phun cho cây một dung dịch nước gồm tro gỗ, axit boric và iốt. Cà chua được buộc chặt, kích thước vừa ý và bảo quản được lâu. Tôi khuyên mọi người. "

Alexandra Zolotukhina, Kopeysk: “Trong mùa hè ngắn ngủi, chúng tôi muốn có thời gian để thu hoạch cà chua đầy đủ. Tôi cố gắng đẩy nhanh quá trình trưởng thành của chúng trong nhà kính và cho chúng ăn hỗn hợp với việc bổ sung dung dịch axit boric, iốt và tro bếp. Cà chua có thời gian để chín. Thêm vào đó, nó bảo vệ tốt chống lại bệnh mốc sương, điều này rất dễ chịu! "

Hãy tổng hợp lại

Hầu hết những người trồng cà chua được khuyên nên bón phân cho cà chua bằng hỗn hợp tro, i-ốt và bo. Nhờ đó, cây trồng tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, hình thành và số lượng bầu noãn trên bụi cây, giảm khả năng mắc bệnh mốc sương trên cà chua.

Trên thực tế, người ta đã chứng minh rằng việc băng như vậy làm tăng năng suất cà chua lên 20 - 30%. Hãy thử cho ăn boron-iốt-tro và thu hoạch phong phú các loại trái cây ngon và mọng nước!

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa