Một loại cây lai trong nhà kính với hương vị trái cây được trẻ em và người lớn yêu thích - cà chua chà là vàng

Cà chua Date vàng không chỉ dùng để nấu các món ăn khác nhau mà còn được dùng để trang trí sân vườn. Giống lai Nga không chỉ có hương vị trái cà chua rõ rệt mà còn có vẻ ngoài trang nhã.

Trong bài báo, chúng ta sẽ xem xét các tính năng đặc biệt của nó, các giai đoạn trồng trọt và cũng tìm hiểu xem cư dân mùa hè nói gì về nó.

Đặc điểm và mô tả của cà chua Ngày

Lai f1 Ngày vàng - sự phát triển của các nhà lai tạo Nga. Nó có thể được trồng ở tất cả các vùng ngoại trừ miền bắc. Ở miền Nam, văn hóa được nuôi ở bãi đất trống, và ở ngõ giữa - chỉ trong nhà kính.

Tính năng đặc biệt

Là loại bán quyết định, chiều cao từ 90 - 150 cm, cây có khả năng thích nghi với sương muối nhỏ ngắn ngày, tuy nhiên trường hợp này năng suất giảm rõ rệt. Vì vậy, nó được trồng xuống đất chỉ vào đầu tháng sáu.

Loài sinh trưởng muộn trung bình, từ lúc gieo hạt đến khi chín hoàn toàn 120-130 ngày.Nền văn hóa cần phải có một bộ phận bắt buộc, vì có rất nhiều trái cây mà thực tế là không thể nhìn thấy lá. Cây được kết thành 2 hoặc 3 thân, ghim vào đầu cọ.

Giống có khả năng chống chịu cao với nhiều loại bệnh thuộc họ bọ gậy.

Đặc điểm quả

Quả nhỏ, giống quả chà là, hình bầu dục, hơi thuôn dài. Trọng lượng trung bình - 20 g, màu vàng đậm. Vị ngọt với một chút trái cây, cùi dày và ngon ngọt. Vỏ chắc chắn, không bị nứt vỡ trong quá trình bảo quản và vận chuyển.

Phần cùi mọng nước và lớp vỏ dày đặc cho phép rau chín được bảo quản mà không bị mất vẻ ngoài. Chúng trông tuyệt vời trong lọ thủy tinh, đặc biệt là trong các loại rau. Ngoài ra, quả được dùng để sấy khô và ăn tươi.

Vì chứa nhiều đường nên những quả cà chua này được trẻ em yêu thích. Ngoài trẻ em, cà chua còn được dùng trong chế độ dinh dưỡng.

Hình ảnh cho thấy cà chua Ngày vàng.

Được trẻ em và người lớn yêu thích, một loại cây lai trong nhà kính tươi sáng với hương vị trái cây - Tomato Date vàng

Cách trồng cây con

Việc trồng cây con bắt đầu bằng việc gieo hạt vào giữa - cuối tháng 3, 2 tháng trước khi trồng xuống đất.

Chuẩn bị hạt giống

Chuẩn bị hạt giống gồm 3 công đoạn:

 1. Loại bỏ hạt. Sau khi kiểm tra cẩn thận, các mẫu vật không còn tồn tại được loại bỏ.
 2. Kiểm tra sự trống rỗng. Hạt giống được đặt trong dung dịch nước muối trong 10 phút. Đối với việc gieo sạ, chỉ để lại những hạt đã chìm xuống đáy.
 3. Khử trùng hạt giống.Sau khi khử trùng, các loại ngũ cốc trở nên kháng nhiễm trùng và sâu bệnh hơn. Để khử trùng, hãy pha loãng một dung dịch kali pemanganat yếu và đặt hạt vào đó trong 30 phút. Sau đó, chúng được rửa sạch bằng nước chảy và làm khô.

Để tăng khả năng nảy mầm, hạt giống ngâm 10 giờ trong chất kích thích tăng trưởng - để làm được điều này họ không chỉ sử dụng các chế phẩm chuyên dụng mà còn sử dụng các phương pháp dân gian, ví dụ như nước ép lô hội hoặc nước mật ong.

Được trẻ em và người lớn yêu thích, một loại cây lai trong nhà kính tươi sáng với hương vị trái cây - Tomato Date vàng

Sức chứa và đất

Đất được chuẩn bị từ hỗn hợp đất vườn, than bùn và cát sông với tỷ lệ bằng nhau. Phân kali được thêm vào để bão hòa đất bằng các chất hữu ích. Sau khi trộn kỹ, hỗn hợp thu được được đổ với một dung dịch kali pemanganat nóng.

Nhờ đó, việc khử trùng được thực hiện, tiêu diệt mầm bệnh.Đất đã nguội được cho vào thùng trồng cây, lấp đầy 2/3.

Tài liệu tham khảo.Phân kali cải thiện sự trao đổi chất.

Bạn có thể trồng trong một hộp gỗ chung hoặc trong một thùng riêng. Điều quan trọng nhất là đừng quên làm những lỗ thoát nước nhỏ ở phía dưới để thoát hơi ẩm dư thừa ra ngoài làm thối rễ.

Với mục đích khử trùng, các thùng chứa đã chuẩn bị được xử lý bằng dung dịch mangan.

Gieo

Gieo hạt xuống độ sâu 1 cm với khoảng cách 2 cm, rắc đất lên trên và nén nhẹ. Làm ẩm bằng bình xịt với nước ấm, lắng và phủ một lớp màng để tạo điều kiện nhà kính.

Các thùng chứa hạt giống được để trong phòng ấm và sáng ở nhiệt độ 24 ° C. Định kỳ, bộ phim được gỡ bỏ để phát sóng.

Chăm sóc cây con

Khi chồi xuất hiện, các thùng chứa được sắp xếp lại trên bệ cửa sổ. Giờ ban ngày ít nhất phải là 13-14 giờ. Do đó, bạn cần quan tâm đến ánh sáng bổ sung.

Tài liệu tham khảo. Khi thiếu ánh sáng, cây con sẽ bắt đầu căng và yếu đi.

Được trẻ em và người lớn yêu thích, một loại cây lai trong nhà kính tươi sáng với hương vị trái cây - Tomato Date vàngKhi lớp trên cùng khô đi, đất được làm ẩm bằng nước ấm, lắng bằng bình tưới cạn. Sau khi tưới nước, đất được xới tơi bằng nĩa thông thường hoặc thanh gỗ.

Khi hai lá thật xuất hiện, cây con sẽ lặn xuống, đặt chúng trong các thùng chứa có đường kính ít nhất là 15 cm. Sau khi lặn, rễ bên hình thành tăng cường và chúng sẽ bị chật chội trong các thùng nhỏ. Khi cấy chỉ để lại những mẫu khỏe mạnh để phát triển thêm.

Nếu cây sinh trưởng yếu thì bón phân lỏng cho cây con cà chua.

Hai tuần trước khi trồng xuống đất, cây con đã cứng. Quy trình này giúp chúng ổn định trên đồng ruộng nhanh hơn sau khi cấy. Để cây cứng hơn, cây được đưa ra ngoài trời vào ban ngày trong 40 phút. Thời gian ở ngoài trời được tăng dần lên 13 giờ, trong khi nhiệt độ ban đêm giảm xuống 13 ° C.

Cách trồng cà chua

Sau 2 tháng của giai đoạn cây con, bộ rễ đã hình thành đầy đủ và có thể ra rễ ở ruộng thoáng. Vào cuối sương giá mùa xuân, cây con đã sẵn sàng để trồng xuống đất.

Đổ bộ

Trong hai tuần, các hố được chuẩn bị với độ sâu 20 cm, một ít than bùn được đặt dưới đáy và đổ đầy nước. Cấy cây con vào một ngày nhiều mây hoặc vào buổi tối sau khi mặt trời lặn. Sau khi cấy xong, các hố được nén chặt và tưới lại bằng nước ấm đã lắng. Khi trồng, cây non bị vùi lấp đến các lá mầm.

Kiểu trồng: 40 cm - khoảng cách giữa các cây con, 65-70 cm - khoảng cách giữa các hàng. Đối với 1 sq. m đặt 3-4 cây con. Cho đến khi các bụi non bén rễ ở một nơi mới, chúng không được tưới hoặc cho ăn.

Chăm sóc thêm cà chua Ngày vàng

Văn hóa cần dồi dào tưới nước trong quá trình ra hoa và hình thành quả. Trước đó, tưới bằng nước ấm vừa phải, lắng dưới gốc cây, ít nhất hai lần một tuần. Nếu hơi ẩm trên lá, có thể bị bỏng nghiêm trọng, đặc biệt là nếu tưới vào ban ngày.

Nền văn hóa đáp ứng tốt với hệ thống tưới nhỏ giọt. Đối với điều này, một chai nhựa không có đáy được lắp vào bộ rễ và đổ đầy nước ấm. Nhờ vậy, hơi ẩm thấm dần vào rễ.

Sau khi tưới nước, đất được nới lỏng và loại bỏ cỏ dại và rễ. Cỏ tranh lấy rất nhiều chất dinh dưỡng từ đất, vì vậy việc chúng ở gần cà chua là điều không mong muốn.

Vào những ngày khô hạn, các luống được phủ lớp phủ, do đó giữ lại độ ẩm trên chúng. Than bùn, rơm rạ hoặc mùn cưa được sử dụng làm lớp phủ.

Con lai được cho ăn hai tuần một lần, xen kẽ đầy đủ các loại phân khoáng với chất hữu cơ. Trong quá trình ra hoa, chúng được bón các chất phốt pho, và trong quá trình đậu quả, muối kali được bổ sung để quả đổ nhanh hơn. Từ chất hữu cơ, truyền mullein hoặc phân chim được sử dụng theo tỷ lệ 1:15.

Được trẻ em và người lớn yêu thích, một loại cây lai trong nhà kính tươi sáng với hương vị trái cây - cà chua Ngày vàng

Đặc điểm của việc trồng trọt và những khó khăn có thể xảy ra

Một số lượng lớn buồng trứng đang hình thành yêu cầu phải có một bộ phận bắt buộc. Cách thuận tiện nhất là lắp đặt giàn và cố định chúng vào một sợi dây căng ngang. Cả thân và cành trĩu quả đều được buộc chặt, nếu không sẽ không chịu được sức nặng của rau chín. Giàn leo trên giàn cũng tiện lợi ở chỗ các dải vải mềm để buộc các bụi cây lên không làm cây bị thương.

Stepson cho đến chùm hoa đầu tiên, để lại phần còn lại của chồi. Ăn trộm không được coi là một thủ tục bắt buộc, nhưng nếu bạn để lại các quy trình thấp hơn, thì khi chúng phát triển, rừng trồng dày lên có thể sẽ ngăn cản sự phát triển đầy đủ. Ngoài ra, nếu thường xuyên tiếp xúc với luống ẩm ướt, các lá bên dưới bị thối rữa và lây lan nấm bệnh.

Bệnh và sâu bệnh

Tuân thủ các quy luật luân canh cây trồng và thực hiện các quy trình kỹ thuật nông nghiệp đơn giản, người làm vườn từ đó tiến hành phòng trừ:

 • khử trùng luống cà chua bằng dung dịch mangan - hệ thực vật gây bệnh bị tiêu diệt;
 • phun thuốc lên bụi cây non bằng thuốc ngâm vỏ hành hoặc nước sắc cây tầm ma;
 • điều trị bằng các chế phẩm diệt nấm (với mối đe dọa thực sự của bệnh).

Côn trùng, sên và ruồi trắng rất nguy hiểm. Để chống lại chúng, các dung dịch amoniac và mangan mạnh được sử dụng. Nhưng không nên lạm dụng dung dịch mangan đậm đặc vì lá có thể bị bỏng.

Với sự tích tụ lớn của sâu bệnh, thuốc trừ sâu được sử dụng. Nếu không, côn trùng sẽ gây hại cho nhiều loại cây.

Sắc thái cho đất trống và công trình được bảo vệ

Xem ngày tháng đúng ra có thể được coi là một vật trang trí của khu vườn. Bức ảnh cho thấy nhiều cành được trang trí bằng những quả cà chua nhỏ màu vàng. Cây lai phát triển đến 1,5 m trong nhà kính; trên luống mở, sự phát triển của nó không vượt quá 1 m.

Chiều cao của bụi cây không ảnh hưởng đến sản lượng và hương vị của quả. Những đợt sương giá ngắn có thể làm giảm chỉ số định lượng của quá trình đậu quả. Giống lai sẽ không chết, nhưng quả sẽ ít hơn nhiều.

Cà chua được nhân giống thành công tại nhà, trên ban công. Nó sẽ bén rễ hoàn hảo trong các bồn tắm và sẽ trở thành một vật trang trí khác thường cho nội thất gia đình bạn.

Nhưng cư dân của Siberia sẽ chỉ có thể trồng cây lai trong nhà kính được sưởi ấm. Nền văn hóa không thích nghi với điều kiện khắc nghiệt.

Được trẻ em và người lớn yêu thích, một loại cây lai trong nhà kính tươi sáng với hương vị trái cây - Tomato Date vàng

Thu hoạch và ứng dụng của cây trồng

Đầu tháng 7, những quả cà chua chín đầu tiên được thu hoạch. Khi buộc vào giàn, việc thu hoạch rất dễ dàng. Mục đích chính của rau chín là ăn tươi và làm khô.

Các món salad mùa hè đặc biệt được phân biệt với các món ăn tươi, nơi cà chua bổ sung hoàn hảo hương vị của các loại rau khác. Hàm lượng đường cao làm cho chúng thích hợp làm thức ăn cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, cà chua vàng thích hợp làm thực phẩm ăn kiêng, thay thế cà chua đỏ.

Không phải tất cả cà chua đều có thể được sấy khô. Khô chỉ những quả nhỏ có vỏ chắc. Nhưng có một sắc thái nữa: nhiều cà chua không giữ được vị ngon khi sấy khô. Nhưng cà chua chà là vàng không bị mất đi vẻ đẹp và hương vị.

Tài liệu tham khảo. Sấy khô là một công nghệ quốc gia của Ý. Cà chua phơi nắng là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải.

Cà chua chín có thể bảo quản được lâu và chịu được vận chuyển trên mọi quãng đường.

Ưu điểm và nhược điểm

Được trẻ em và người lớn yêu thích, một loại cây lai trong nhà kính tươi sáng với hương vị trái cây - Tomato Date vàngHãy bắt đầu với những lợi ích của hybrid:

 • công nghệ nông nghiệp không phức tạp;
 • miễn dịch với nhiều bệnh cà chua;
 • tỷ lệ đậu quả cao;
 • hương vị tuyệt vời;
 • hình dạng bất thường;
 • phù hợp với chế độ ăn kiêng và thức ăn cho trẻ nhỏ;
 • hàm lượng glucose cao;
 • an toàn của bài thuyết trình;
 • chất lượng giữ tốt.

Những lợi thế bao gồm khả năng sinh sản trên ban công ở nhà. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người không có nhà nghỉ mùa hè.

Phép lai có ít mặt tiêu cực. Bao gồm các:

 • bắt buộc garter;
 • không thể phát triển ở các khu vực phía bắc.

Cà chua Ngày đỏ

Được trẻ em và người lớn yêu thích, một loại cây lai trong nhà kính tươi sáng với hương vị trái cây - Tomato Date vàngNgoài giống vàng, các nhà lai tạo Nga cũng đã phát triển một giống chà là đỏ lai dựa trên cà chua bi. Giống lai vàng cả về đặc điểm sinh trưởng và hình dáng bên ngoài của quả. Quả chà là đỏ thuộc loại bán xác định với thời gian chín vừa.

Nó bén rễ trong điều kiện nhà kính ở vùng khí hậu ấm áp và ôn đới. Khác nhau về khả năng chống lại các bệnh nguy hiểm như bệnh mốc sương và khảm thuốc lá. Văn hóa đòi hỏi sự ràng buộc và chèn ép. Để tăng năng suất, cây được kết thành 2 hoặc 3 thân.

Thực tế không thể phân biệt được cà chua chà là chín đỏ với cà chua vàng. Có lẽ chúng không nhiều đường nên ít ngọt hơn.

Chúng được sử dụng chủ yếu cho món salad tươi và cocktail, chúng được bảo quản trong thời gian dài mà không bị mất công trình bày.

Đánh giá của nông dân

Có rất nhiều đánh giá về cà chua, và hầu hết chúng đều tích cực. Dưới đây là một số ý kiến ​​của các nhà vườn có kinh nghiệm:

Vùng Svetlana, Nizhny Novgorod: “Nền văn hóa được nuôi trong nhà kính polycarbonate. Tôi trồng cây lai vàng và đỏ, muốn bảo tồn nhiều màu. Cà chua được sinh ra tốt một cách tuyệt vời. Tất cả mọi thứ đều như trên sự lựa chọn, ngọt ngào, với vỏ chắc chắn không bị nứt trong quá trình xử lý nhiệt. Bây giờ tôi sẽ ở với cà chua cả mùa đông ”.

Natalia, Ivanovo: “Cà chua tốt nhất cho trẻ em! Vào buổi sáng, họ chạy ra vườn và chọn những trái cà chua yêu thích của họ. Tôi đã trồng cây chà là hơn một năm. Lần đầu tiên tôi thử làm khô hoa quả. Tôi rất hài lòng với kết quả. Kẹt thật! ”.

Phần kết luận

Trồng cà chua chà là vàng và đỏ trong các ngôi nhà nông thôn mùa hè của bạn, bạn sẽ nhận được những trái cây có hương vị tuyệt vời, hoàn hảo cho cả trẻ nhỏ và thực phẩm ăn kiêng. Ngoài ra, ưu điểm của cách nuôi này là có thể sấy khô rau.

Ngoài những loại quả khác thường, cà chua lai Nga còn nổi bật bởi năng suất cao, khả năng miễn dịch với nhiều loại bệnh và công nghệ nông nghiệp đơn giản, giúp cho người mới bắt đầu có thể trồng một loại cà chua độc đáo.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa