Cách nuôi cà chua trong thời kỳ đậu quả trong nhà kính: các công thức và hướng dẫn tốt nhất cho quy trình

Thông qua gió, mưa xối xả, sương mù dày đặc - tất cả những điều này là đặc trưng cho các vùng phía bắc nước Nga. Làm thế nào để trồng một vụ cà chua ngon và phong phú trong điều kiện như vậy? Câu trả lời rất đơn giản: đặt một nhà kính trong ngôi nhà mùa hè.

Ngoài việc bảo vệ thời tiết, nhà kính cung cấp cho rau nhiệt độ và mức độ chiếu sáng cần thiết. Và để số lượng cà chua chín phát triển, người ta đưa phân khoáng và phân hữu cơ vào đất trong thời kỳ chín của cà chua.

Bón thúc cà chua

Trong thời kỳ đậu quả của cà chua tăng cường chú ý cho ăn. Mùi vị của rau, cũng như mức độ giữ chất lượng, thời hạn sử dụng phụ thuộc vào chất lượng và số lượng của chúng.

Tính cụ thể và tính năng của quy trình

Ngay sau khi thời kỳ đậu quả bắt đầu, hãy nhớ các đặc điểm chính của việc tổ chức bón phân:Cách nuôi cà chua trong thời kỳ đậu quả trong nhà kính: các công thức và hướng dẫn tốt nhất cho quy trình

 1. Khi cho cà chua ăn trong giai đoạn này, hãy cẩn thận với các loại phân bón chứa nitơ. Thực tế là toàn bộ ảnh hưởng đến sự phát triển của khối xanh, do đó bản thân cà chua vẫn không có dinh dưỡng. Sự hình thành và phát triển của chúng chậm lại.
 2. Nhớ cắt bớt lượng nước tưới... Thêm nước ép lô hội hoặc dung dịch vỏ hành tây vào nước. Điều này sẽ giúp tránh làm chậm sự phát triển của cây.
 3. Chuẩn bị băng chứa kali vì lúc này cà chua cần chất này nhất. Tránh bón thúc bằng clorua kali, vì cà chua không chịu được hàm lượng kali trong đất. Họ cho ăn một cách cẩn thận, quan sát liều lượng.

Vai trò của các chất dinh dưỡng đa lượng đối với sự phát triển của cà chua

Các chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết cho tất cả các loại thực vật, bất kể chúng được trồng ở đâu. Hãy xem xét từng yếu tố chịu trách nhiệm và ý nghĩa của nó đối với sự phát triển của cà chua.

Nitơ

Bụi cây cần cho sự phát triển của khối lượng xanh. Việc thiếu nitơ dẫn đến hiện tượng lá không phát triển, có biểu hiện xấu. Các lá phía trên không quăn lại, các phiến già bị chết dần, có màu xỉn hoặc nhạt dần. Vì điều này, việc đậu quả bị trì hoãn. Băng chứa nitơ khắc phục tình hình.

Ví dụ, sử dụng một dung dịch gồm 20 lít nước, 1 lít mullein và 2 muỗng canh nitrophosphate. Tưới cây với tỷ lệ 0,5 lít chất lỏng trên 1 bụi. Bón phân cho cây tốt nhất là vào buổi sáng hoặc chiều tối.

Việc băng như vậy được thực hiện không quá 2 lần một tháng. Ngoài ra, phân đạm thường chứa phốt pho. Nó giúp cây bụi dễ chịu lạnh hơn. Thiếu phốt pho làm cho lá có màu tím. Chúng tôi sẽ nói thêm về điều này dưới đây.

Quan trọng! Với hàm lượng nitơ bình thường, lá có màu sắc và kích thước đặc trưng của từng giống. Phần đầu cuộn vào buổi sáng và thẳng sau khi ăn trưa.

Phốt pho

Trong thời kỳ đậu quả, thiếu lân, lá xuất hiện những đốm nâu ở vùng giữa các gân lá. Một phương thuốc tuyệt vời là chiết xuất superphotphat. Đổ 2 thìa phân super lân với 1 lít nước sôi và để qua đêm. Tiếp theo, đưa thể tích lên 10 lít bằng cách thêm nước và tưới các luống. Đôi khi người làm vườn sử dụng một phương pháp đơn giản hơn và chỉ cần đổ 0,5 thìa cà phê dưới mỗi bụi cây.Cách nuôi cà chua trong thời kỳ đậu quả trong nhà kính: các công thức và hướng dẫn tốt nhất cho quy trình

Phân trộn với trùn quế được sử dụng như một loại phân lân hữu cơ. Khi bón lân trên đất chua, trước hết cần bón vôi cho đất. Để làm được điều này, trước khi đậu quả 1 tháng, rải tro củi hoặc vôi bột lên luống.

Kali

Thiếu kali xuất hiện thành viền nâu dọc theo mép lá. Các lá cuộn lại thành hình ống và uốn cong lên trên. Phân kali có tác dụng hữu ích đối với quá trình trao đổi chất của cây. Tro củi hoặc tro lò là một nguồn có giá trị. Phân bón thích hợp tuyệt đối với mọi loại đất, bất kể độ chua. Ngoài ra, tro không chứa clo, rất có hại cho cà chua.

Vỏ chuối cũng được sử dụng như một nguồn cung cấp kali. Một quả chuối chứa khoảng 0,5 g kali. Chỉ cần thu thập da và thêm chúng vào phân trộn. Chuối cũng chứa canxi, nam châm và phốt pho.

Magiê

Dấu hiệu của sự thiếu hụt magiê là các đốm sáng trên lá, vệt trắng và bản lá yếu. Sử dụng magie sulfat để khắc phục tình hình. Nó cũng chứa lưu huỳnh, chất cần thiết cho sự phát triển bình thường của thực vật.

Khi bón phân cần tuân thủ liều lượng và hướng dẫn sử dụng. Sau khi bổ sung magie ở dạng khô, hãy đảm bảo tưới nước cho luống, vì trong môi trường khô magie sulfat không hoạt động. Thuốc phù hợp với các sản phẩm có chứa nitơ và phốt pho.

Sau khi sử dụng thuốc, quá trình chín của cà chua được đẩy nhanh, tăng sản lượng và cải thiện đặc tính mùi vị. Cây hấp thụ canxi, nitơ và phốt pho tốt hơn.

Quy trình và các giai đoạn của thủ tục

Việc tổ chức cho ăn như sau:

 • chuẩn bị phân bón;
 • Nếu đất khô, sau đó làm ẩm với một lượng nhỏ nước trước khi cho ăn. Mưa hoặc tan chảy là phù hợp nhất cho việc này. Nhiệt độ nước ít nhất phải là 20 độ;
 • thông gió cho nhà kính - cây cần không khí trong lành;
 • bón phân riêng từng bụi.

Bón thúc tốt nhất nên tiến hành vào sáng sớm để dung dịch dinh dưỡng hoặc bột được hấp thụ vào buổi tối. Lá, thân và cà chua phải khô vào ban đêm. Nếu không, nguy cơ phát triển nhiễm trùng nấm tăng lên.

Các loại băng

Làm thế nào để nuôi cà chua trong thời kỳ đậu quả trong nhà kính? Tùy theo phương thức ăn là rễ và lá. Phương pháp gốc là phổ biến nhất. Nó làm bão hòa cà chua với vitamin bằng cách sử dụng tưới gốc.

Bón lá được áp dụng trực tiếp trên đầu của bụi cây. Để chuẩn bị cho nó, một nồng độ yếu hơn được sử dụng để tránh làm cháy lá. Cả việc ăn rễ và ăn lá đều có lợi cho cây trồng, đặc biệt nếu chúng được trồng xen kẽ với nhau.

Thuốc đã mua

Những người làm vườn thích "nuôi" cà chua bằng các loại thuốc sau:

 1. «Kornevin". Cái tên đã nói lên điều đó: trước hết, thuốc có tác dụng tuyệt vời trên hệ thống rễ của cây bụi, khiến nó càng phát triển và mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, nó còn làm giảm tác động của các yếu tố bất lợi bên ngoài. Chuẩn bị quần áo bảo hộ và găng tay để làm việc với Kornevin. Được bán dưới dạng túi 0,4 g. Giá một gói là 11 rúp.Cách nuôi cà chua trong thời kỳ đậu quả trong nhà kính: các công thức và hướng dẫn tốt nhất cho quy trình
 2. «Giải pháp“Chứa nitơ, phốt pho, kali và các nguyên tố vi lượng khác cần thiết cho cây trồng. Khoảng 20 mg "Dung dịch" được thêm vào dưới gốc. Nó được cà chua hấp thụ nhanh chóng, loại bỏ nhanh chóng việc thiếu chất nào. Được sử dụng như một giải pháp. Giá cho 0,5 kg là 53 rúp.
 3. «Toa xe ga". Phân bón dạng hạt có hiệu quả và giá cả phải chăng cho bất kỳ người làm vườn nào. Hiệu quả tốt nhất đạt được nếu bón trước khi xới đất hoặc tưới nước. Cung cấp cho cà chua sự đồng hóa các chất dinh dưỡng thích hợp, hàm lượng nitrat thấp, cho thu hoạch tốt. 5 kg "Phổ thông" có giá 299 rúp.
 4. «Orgavit". Phân bón dựa trên phân ngựa khô. Nó chiếm một vị trí hàng đầu trong nội dung của các yếu tố hữu ích. "Orgavit" thực tế không bị rửa trôi khỏi đất. Nó được sản xuất dưới dạng hạt, không độc hại. Đối với 2 kg quỹ, người làm vườn phải trả 139 rúp.
 5. «Biohumus". Nó là một dung dịch hữu cơ lỏng. Chứa axit humic, các chất hoạt động sinh học, các nguyên tố vi lượng và vĩ mô, axit amin.3 lít "Biohumus" có giá 199 rúp.

Đọc thêm:

Các công thức tốt nhất để trộn bánh mì cho cà chua.

Cách cho cà chua ra hoa trong nhà kính và đậu quả.

Làm thế nào và những gì để cho cà chua ăn sau khi trồng xuống đất.

Phương pháp dân gian

Các biện pháp khắc phục phổ biến bao gồm:Cách nuôi cà chua trong thời kỳ đậu quả trong nhà kính: các công thức và hướng dẫn tốt nhất cho quy trình

 1. Phân gà - bão hòa với canxi, kali và nitơ. Để sử dụng các giải pháp dựa trên phân gà chỉ nên được đưa vào dưới gốc của bụi cây. Không có chất độc hại trong sản phẩm làm tăng khả năng chống chịu bệnh tật của cà chua, thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cà chua. Pha loãng 1 lít nước và 1 lít phân gà khô, ủ trong ấm 5 ngày. Dịch truyền được lưu trữ trong thời gian dài, vì vậy bạn có thể bón phân cho cây trong suốt cả mùa.
 2. Axit boric - Tăng lượng đường trong cây, chống lại ký sinh trùng và bệnh tật. Bạn có thể sử dụng phương pháp root hoặc không root. Chuẩn bị dung dịch gồm 1 L nước và 1 kg bột boric. Tốt hơn là dùng nước nóng vì như vậy bột sẽ tan nhanh hơn. Trong quá trình đậu quả, sử dụng hỗn hợp axit boric và thuốc tím. Vì vậy, bạn sẽ cung cấp cho cà chua sự bảo vệ đáng tin cậy chống lại bệnh mốc sương.
 3. Thích hợp cho ăn trong nhà kính men tươi hoặc khô... Hòa tan 100 g men tươi trong 10 lít nước và đổ ngay chất lỏng thu được lên cà chua. Cứ mỗi cây dùng 0,5 lít dung dịch. Men sẽ không làm mạnh cà chua nhiều như axit boric hoặc phân gà, nhưng có tác dụng tốt cho sức khỏe hơn.
 4. Tro là một loại phân bón tuyệt vời ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào của cà chua. Trong thời kỳ đậu quả, giải pháp dựa trên tro gỗ đặc biệt được sử dụng tích cực. Để làm điều này, hòa tan 1 ly tro trong 10 lít nước, thêm xà phòng lỏng vào hỗn hợp. Dung dịch được phun lên bụi cây từ bình xịt.Cách nuôi cà chua trong thời kỳ đậu quả trong nhà kính: các công thức và hướng dẫn tốt nhất cho quy trình
 5. Lá tầm ma non phục vụ như một loại bón thúc tuyệt vời. Thùng chứa đầy cây tầm ma 75% và đổ nước, sau đó ngâm nó ở nơi tối trong 10 ngày. Không quá hai lần băng được thực hiện mỗi tháng.
 6. Vỏ trứng tốt cho cả chồi non và bụi trưởng thành. Ngâm phần vỏ đã giã nát trong nước ấm và ủ trong 3 ngày. Ngay khi xuất hiện mùi khó chịu, hãy đổ dung dịch lên giường.

Lời khuyên hữu ích

Nông dân và cư dân mùa hè khuyên:

 • Nếu lần chải đầu tiên có những quả lớn, còn những quả khác chưa phát triển và nhỏ, thì ngay lập tức loại bỏ cà chua khỏi lần chải đầu tiên và đổ thật nhiều dung dịch tro lên luống. Trong thời gian ngắn, rau được hình thành trên bàn chải phía dưới;
 • Nếu các đốm vàng hoặc trắng xuất hiện trên lá, hãy xử lý bụi cây bằng dung dịch tỏi. Nhiều khả năng cây bị bệnh nấm;
 • Nếu lá trở nên xù xì và xỉn màu, loại trừ supe lân ra khỏi băng, và tăng liều lượng kali và đạm;
 • trước khi bón phân nên tưới nước, xới luống;
 • khi sử dụng phân bón độc hại, tuân theo các quy tắc an toàn. Ở nhà, những loại thuốc như vậy được cất giữ ngoài tầm với của trẻ em.

Nhận xét

Đây là những gì người dân có kinh nghiệm vào mùa hè nói về phân bón trong nhà kính:

Maria, Kislovodsk: “Tôi luôn theo dõi sát sao sự xuất hiện của cà chua, tôi chú ý đến những thay đổi về màu sắc hay hình dạng của lá. Để dự phòng các bệnh khác nhau, tôi sử dụng dung dịch tro. Đây là phương thuốc hiệu quả yêu thích của tôi, nó làm cho mùa màng ngon lành, chống lại sâu bệnh. Tôi không hoàn toàn tin tưởng vào các chế phẩm hóa học, tôi chỉ thích sử dụng các vật liệu hữu cơ ”.Cách nuôi cà chua trong thời kỳ đậu quả trong nhà kính: các công thức và hướng dẫn tốt nhất cho quy trình

Alexander, Moscow: “Theo tôi, không có gì tốt hơn mullein và phân, chúng vừa nuôi dưỡng cây trồng, vừa an toàn tuyệt đối. Tôi thực hiện băng như vậy cả ở giai đoạn cây con và giai đoạn đậu quả. Năm nào cũng trĩu quả ”.

Elena, Saratov: “Trong việc chăm sóc các bụi cây, tôi tích cực sử dụng nhiều loại phân bón khác nhau: cả tự nhiên và hóa học. Tôi đặc biệt thích "Solution" và "Kornevin". Chúng rất dễ sử dụng và không tốn kém. Bạn có thể mua chúng ở bất kỳ cửa hàng bán đồ làm vườn nào. "

Phần kết luận

Việc chăm sóc cà chua trong vườn luôn quan trọng.Không quan trọng là chúng được trồng trong nhà kính, nhà kính hay ngoài trời. Những dấu hiệu đầu tiên cho thấy cây thiếu phân bón là những thay đổi bên ngoài trong bụi cây. Trước tiên, hãy tìm hiểu chính xác những gì cà chua bị thiếu, và chỉ sau đó hành động.

Nhiều loại phân hữu cơ và khoáng chất cho phép bạn cung cấp cho bụi cây mọi thứ chúng cần trong thời gian ngắn. Hãy nhớ rằng tốt nhất nên dùng biện pháp vun gốc xen kẽ với các loại bón lá.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa