Cách đối phó với bệnh mốc sương trên cà chua: phương pháp tốt nhất và lời khuyên thiết thực

Bệnh mốc sương là kẻ thù tồi tệ nhất của cà chua. Cho đến nay, chưa có giống nào được tạo ra có khả năng miễn dịch 100% đối với bệnh này. Bất kỳ cà chua nào cũng có thể bị nhiễm bệnh mốc sương - ngay cả khi được trồng theo tất cả các quy tắc. Những người làm vườn từ khắp nơi trên thế giới chia sẻ lời khuyên về cách chống lại bệnh tật với nhau, và các nhà nông học đang phát triển các loại thuốc đặc biệt.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét bệnh mốc sương trên cà chua là gì và cách xử lý.

Đây là bệnh gì

Bệnh mốc sương (mốc sương) là một bệnh nấm phổ biến trên cây trồng. Nó có thể làm tổn thương không chỉ cà chua mà còn các loại rau khác - ví dụ như khoai tây hoặc dưa chuột. Bào tử của nấm xâm nhập vào thân và lây nhiễm sang toàn bộ cây.

Điều này đặc biệt dễ xảy ra ở những bãi đất trống có độ ẩm cao - nước và không khí ấm "giúp" kích thích sự sinh sản của các đàn nấm.

Cách đối phó với bệnh mốc sương trên cà chua: phương pháp tốt nhất và lời khuyên thiết thực

Nó ảnh hưởng như thế nào đến cà chua

Nấm bắt đầu "ăn" thực vật - sau khi tất cả, giống như bất kỳ sinh vật sống nào, nó cần thứ gì đó để ăn. Phytophthora lấy chất dinh dưỡng từ cà chua, và rau sẽ khô héo. Bào tử nấm rất ngoan cường một cách đáng ngạc nhiên - chúng không chết trong nước và hầu như không thể cứu được một bụi cây bị nhiễm bệnh.

Kết quả là, những thực vật như vậy sẽ không còn có thể làm hài lòng cư dân mùa hè với một vụ mùa bội thu và khỏe mạnh.

Quan trọng! Ngay cả khi có thể "cứu" một phần bụi cây, thì một vụ thu hoạch chính thức vẫn sẽ thất bại. Ngoài ra, bạn không thể lấy hạt của những cây như vậy - bệnh mốc sương có tính chu kỳ, nó sẽ xuất hiện trở lại trên các bụi cây đã phát triển.

Các triệu chứng và dấu hiệu bên ngoài

Các dấu hiệu nói lên sự hình thành của bệnh:

 • các đốm màu nâu xám hoặc nâu có nhiều hình dạng khác nhau trên lá;
 • màu trắng, hơi bông nở trên bụi cây;
 • chết chùm hoa và chùm;
 • biến dạng của cà chua - rau bắt đầu có hình dạng không đồng đều và không hấp dẫn;
 • cà chua thối rữa;
 • sự hình thành của một sắc nét và mùi khó chịu.

Cách đối phó với bệnh mốc sương trên cà chua: phương pháp tốt nhất và lời khuyên thiết thực

Lý do xuất hiện và nhiễm trùng

Theo quy luật, nấm "đến" với cà chua từ bụi khoai tây. Điều này đặc biệt thường xuyên xảy ra nếu giường nằm gần đó. Ngoài ra, sương mù kéo dài và độ ẩm cao có thể trở thành nguyên nhân khiến bệnh khởi phát và phát triển. Cà chua trồng ở những vùng có điều kiện khí hậu thay đổi đặc biệt dễ bị nhiễm bệnh.

Một lý do khác là sử dụng hạt giống đã bị nhiễm bệnh. Ví dụ, bạn mượn hạt giống để trồng từ một người hàng xóm trong vườn hoặc mua ở chợ. Kết quả là những bụi cà chua bị nhiễm bệnh.

Nó cũng đã được chứng minh rằng bào tử nấm có thể được lưu trữ trong đất. Vì vậy, trước khi hạ cánh, bạn phải chắc chắn rằng lô đất mình đã chọn là “lành lặn” và không chuẩn bị bất ngờ khó chịu nào cho bạn. Để loại trừ ô nhiễm, hãy khử trùng đất và bón phân cho đất trước khi trồng. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng tro thông thường hoặc thuốc tím.

Tác nhân gây bệnh

Như đã nói ở trên, tác nhân gây bệnh là nhiễm nấm. Tên của nó dịch là "thực vật phá hủy". Bào tử của nấm xâm nhập vào cây qua lỗ khí - đây là vùng biểu bì mỏng gần lá cây. Sau khi bị ảnh hưởng, cây sẽ bị tiêu diệt - không thể tránh được bệnh mốc sương.

Điều khoản phân phối

Bệnh lây lan nhanh chóng trong điều kiện độ ẩm cao - ví dụ như trong những trận mưa xối xả kéo dài. Gây nhiễm trùng và thay đổi nhiệt độ đột ngột. Ví dụ, trời nóng vào ban ngày và lạnh vào ban đêm.Sương xuất hiện, và đây là một "trợ thủ" khác của bệnh mốc sương. Môi trường ẩm ướt là cơ sở lý tưởng để lây nhiễm.

Cách đối phó với bệnh mốc sương trên cà chua: phương pháp tốt nhất và lời khuyên thiết thực

Làm thế nào và những gì để điều trị

Cả phương pháp truyền thống và thuốc chuyên nghiệp sẽ giúp bạn thoát khỏi căn bệnh này. Chúng ta hãy xem xét các phương pháp phổ biến nhất.

Hóa chất

Nếu bệnh đã bắt đầu, cách tốt nhất là sử dụng hóa chất - chúng được coi là hiệu quả và tác dụng nhanh nhất. Theo nguyên tắc, nhiều loại thuốc được sử dụng cùng một lúc, điều này làm tăng khả năng loại bỏ nấm càng sớm càng tốt.

Các biện pháp khắc phục hiệu quả nhất là:

 1. «Fundazol”Là một trong những loại thuốc thông dụng. Nó là một loại bột màu trắng có mùi hăng nhẹ. Fundazol là một chất có độc tính cao, hãy sử dụng cẩn thận. Luôn đeo găng tay và mặt nạ phòng độc trước khi sử dụng. Rửa tay và mặt thật sạch sau khi xử lý. Thuốc là “chiến binh” hữu hiệu chống lại bệnh mốc sương; ngoài cà chua, nó có thể được sử dụng cho các vết bệnh của quả mọng và các loại quả khác.
 2. «Quadris". Rất tốt để điều trị bụi rậm khi chúng chỉ ở giai đoạn đầu của bệnh. Thích hợp cho cả mặt đất và nhà kính. "Quadris" có tác dụng phòng và chữa bệnh cho cây trồng. Thuốc có thể được mua cả ở dạng bột và dạng xịt, điều này rất thuận lợi cho việc điều trị bụi rậm. "Quadris" có thể tiêu diệt ngay cả các bào tử nấm đang phát triển. Nó không gây nguy hiểm cho cây trồng và con người - rau có thể được tiêu thụ trong vòng 5 ngày sau khi chế biến.
 3. «Infinito". Thuốc có tác dụng ngay sau khi ra lá. Ngoài việc bảo vệ chống lại bệnh mốc sương, Infinito còn thực hiện một chức năng quan trọng khác - nó làm tăng tốc độ phát triển của cà chua và cải thiện chất lượng của cây trồng. Bạn có thể mua sản phẩm tại bất kỳ cửa hàng chuyên bán đồ dùng cho vườn rau.
 4. «Consento". Thuốc này không độc hại, có nghĩa là nó không gây ra bất kỳ rủi ro nào cho bản thân người dùng. Nó có tác dụng kháng nấm và dự phòng mạnh. Nó tác động trực tiếp lên bào tử nấm, làm chậm quá trình lây lan của nấm. Consento được đặc trưng bởi khả năng chống chịu tuyệt vời với các điều kiện thời tiết khác nhau. Ngoài cà chua, dưa chuột, khoai tây, hành tây cũng được chữa bằng bài thuốc này.
 5. «Bravo". Sở hữu hiệu quả cao và đặc tính kháng nấm tuyệt vời. Tốt nhất là sử dụng Bravo như một biện pháp phòng ngừa - trước khi nhiễm trùng bắt đầu. Nó tương thích với các loại thuốc chống nấm khác để tăng khả năng bảo vệ khỏi bào tử. Cần tiến hành chế biến vào buổi sáng hoặc chiều tối.
 6. «Trichopolus". Thuốc này được bán ở bất kỳ hiệu thuốc nào - nó an toàn tuyệt đối cho cây. Nó có tác dụng kháng khuẩn mạnh. Nó chứa một yếu tố đặc biệt - metronidazole, đối phó tốt với nấm.

Cách đối phó với bệnh mốc sương trên cà chua: phương pháp tốt nhất và lời khuyên thiết thực

Phương pháp dân gian

Cả để điều trị bệnh cho người và thực vật, y học cổ truyền đã “tích trữ sẵn” một số công thức hữu ích và hiệu quả:

 1. Iốt... Một giải pháp dựa trên loại thuốc này có đặc tính kháng khuẩn mạnh. Để nấu ăn, thêm 20 giọt i-ốt vào một xô nước. Phun dung dịch này lên bụi cà chua. Công thức này được áp dụng tốt nhất trước khi nhiễm trùng.
 2. Muối... Tương tự với việc chuẩn bị một dung dịch với iốt, bạn có thể chuẩn bị nước muối: một xô nước có một cốc muối. Sự kết hợp này tạo ra một lớp màng mỏng nhưng dày đặc trên các bụi cây. Chính em ấy là người ngăn chặn các bào tử nấm xâm nhập vào bên trong. Phun thuốc tốt nhất khi cà chua còn xanh.
 3. Dung dịch sữa lên men... Đáng ngạc nhiên, vi khuẩn lactic là kẻ thù của phytophthora. Kefir hoặc whey là lý tưởng - hòa với nước và phun lên thân và lá. Vi khuẩn lactic ngăn chặn sự phát triển của bào tử, ngăn ngừa bệnh mốc sương. Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa không có tác dụng hóa học có hại cho cà chua.
 4. Hỗn hợp thuốc lá và tro... Không khó để chuẩn bị nó - chỉ cần trộn bụi thuốc lá từ thuốc lá và một xô tro. "Bột" các bụi cây bằng công cụ này - nó sẽ tiêu diệt nấm hoàn toàn.
 5. Tỏi và thuốc tím... Chuẩn bị dịch truyền gồm tỏi thái nhỏ, 10 lít nước và 1 g thuốc tím. Chất lỏng tạo thành phải được nhấn mạnh trong một ngày, sau đó các luống sẽ được phun với nó. Điều này nên được thực hiện 15 ngày một lần, và cà chua của bạn sẽ không bị dịch bệnh xâm hại.

Kỹ thuật nông nghiệp

Để ngăn ngừa rau quả bị bệnh mốc sương, hãy tuân thủ một số quy tắc kỹ thuật nông nghiệp:

 1. Khôi phục sự cân bằng tự nhiên của đất. Nhớ rằng đất không được chứa nhiều vôi. Nếu không, bệnh mốc sương sẽ phát triển ở đó với tốc độ ánh sáng. Để tránh điều này, hãy thêm than bùn và lấp đầy các rãnh bằng cát thô.
 2. Tưới nước cho luống kịp thời, đừng quên tưới đúng lượng. Phytophthora phát triển tốt trong môi trường ẩm ướt, vì vậy không được để quá ẩm. Tưới nước cho cà chua vào buổi sáng để một phần nước có thể hấp thụ vào đất vào buổi tối.
 3. Nếu bạn trồng rau trong nhà kính, hãy đảm bảo thông gió cho nó.
 4. Trong trường hợp nhiệt độ thay đổi đột ngột, hãy che phủ giường bằng một thiết bị đặc biệt - máy quay. Nói cách khác, sợi nông nghiệp bảo vệ thực vật khỏi cái lạnh. Điều này đặc biệt đúng với miền trung nước Nga và các vùng phía bắc của đất nước. Ngoài việc bảo vệ nó, spunbond cải thiện năng suất và ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.
 5. Chăm sóc tình trạng chung của cà chua. Đảm bảo rằng nền văn hóa của bạn có đủ chất dinh dưỡng. Đừng quên bổ sung khoáng chất và hữu cơ. Các chế phẩm chứa nitơ đặc biệt tốt để tăng cường hệ thống miễn dịch.
 6. Chọn vật liệu chất lượng và đã được kiểm chứng từ nhà sản xuất có uy tín. Chú ý đến lai Đẳng cấp - Nhiều loài trong số chúng có khả năng miễn nhiễm mạnh với bệnh mốc sương.

Cách đối phó với bệnh mốc sương trên cà chua: phương pháp tốt nhất và lời khuyên thiết thực

Biện pháp phòng ngừa

Trước khi trồng cà chua, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng trừ. Trong số đó:

 • xử lý đất và không khí. Điều này đặc biệt đúng đối với cây trồng trong nhà kính. Một giải pháp của "Zircon" thích hợp để xử lý - lau sạch tất cả các bề mặt cứng - tường, khung trong nhà kính, chốt. Ngoài ra, cũng cần xới xáo cho đất;
 • tưới nước cho bụi cây một cách chính xác - hướng dòng nước vào gốc cây, tránh ẩm ướt trên lá;
 • sử dụng siderates - "phân bón xanh". Đây là những loại cây đặc biệt, chức năng chính là làm giàu các nguyên tố vi lượng hữu ích cho đất, trong đó có nitơ. Sau phân xanh, bất kỳ loại cây trồng nào cũng sẽ phát triển tốt, kể cả cà chua. Ngoài ra, chúng còn làm rất tốt với cỏ dại, những loài thường trở thành vật mang bệnh mốc sương;
 • nhớ buộc các thân cây dài - điều quan trọng là chúng không chạm đất.

Đọc thêm:

Cà chua "Gina" kháng bệnh và dễ chăm sóc.

Các loại màu trên luống: giống cà chua "Raketa" màu vàng và đỏ.

Một người mới đầy hứa hẹn trong số các giống cà chua là cà chua Vua của các vị vua.

Mẹo dành cho người làm vườn

Các nhà vườn có kinh nghiệm chia sẻ bí quyết phòng trị bệnh mốc sương:

 1. Bạn không nên trồng các bụi cà chua gần nhau. Thực tế là việc trồng dày đặc góp phần làm cho bụi cây kém thông gió, làm tăng nguy cơ bị nấm.
 2. 2 tuần sau khi trồng, xử lý bụi cây bằng dung dịch Bordeaux.
 3. Mặc dù băng chứa nitơ có tác dụng tăng khả năng miễn dịch của rau nhưng không nên lạm dụng phân bón.
 4. Kiểm tra các lá phía dưới định kỳ - nếu bạn nhận thấy lá bị thâm đen, hãy loại bỏ chúng ngay lập tức.
 5. Tạo một "phòng thủ" của đậu Hà Lan và đậu - trồng những loại cây này để chúng tạo ra một loại chu vi xung quanh cà chua.
 6. Tưới nước tro cho cà chua trong quá trình chín.
 7. Xé bỏ những đứa con ghẻ cũng như những chiếc lá khô vàng kịp thời.
 8. Định kỳ phun lên luống bằng các dung dịch như iốt hoặc tro.
 9. Vùi thân cây cúc vạn thọ hoặc cúc vạn thọ sâu xuống đất - những cây này sẽ bón phân cho đất và có tác dụng tích cực đến vụ thu hoạch.

Quan trọng! Cà chua không được khuyến khích bên cạnh cà tím. Những loại rau này dễ bị nhiễm bệnh hơn những loại khác và không phải là “hàng xóm” tốt nhất của cà chua.

Phần kết luận

Bào tử của nấm dễ dàng xâm nhập vào bụi cây - chỉ cần một chút ẩm và nhiệt là đủ. Nhưng khỏi bệnh không phải dễ dàng như vậy. May mắn thay, có rất nhiều công thức và thuốc có sẵn, từ thuốc hóa học đến lời khuyên dân gian. Họ sẽ giúp bạn đối phó, nhưng bạn sẽ phải mất nhiều thời gian và công sức.

Để cà chua của bạn không bị bệnh mốc sương, cách tốt nhất là tiến hành phòng bệnh định kỳ - ví dụ, xử lý bụi cây bằng dung dịch thuốc tím hoặc "bột" chúng bằng hỗn hợp tro thuốc lá. Ngoài ra, bạn đừng quên xới đất trước khi trồng. Đất lành là chìa khóa cho một vụ thu hoạch chất lượng.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa