Những câu chuyện rắc rối trong cuộc sống của những người nông dân giàu kinh nghiệm: tại sao lại hái hoa từ khoai tây và nó cho gì

Trong nhiều thế hệ, những người làm vườn vẫn tranh cãi về việc có nên loại bỏ cuống hoa trên khoai tây hay không. Các nhà lai tạo phát triển các giống có giai đoạn ra hoa ngắn và ít nụ.

Những người nông dân có kinh nghiệm sẽ giúp bạn hiểu vấn đề này bằng cách cho bạn biết liệu bạn có cần phải cắt bỏ những chùm hoa từ khoai tây hay không, cách tốt nhất để làm điều đó để không gây hại cho cây trồng và có một vụ mùa bội thu.

Tôi có cần hái hoa từ khoai tây không

Những người làm vườn liên tục tranh cãi về khả năng tư vấn của việc loại bỏ các cuống. Hãy xem xét vấn đề từ quan điểm sinh học.

Những câu chuyện rắc rối trong cuộc sống của những người nông dân giàu kinh nghiệm: tại sao lại hái hoa từ khoai tây và nó cho gì

Tại sao làm điều đó, nó mang lại gì

Những quả khoai tây nhân giống bằng hạt, được hình thành sau khi ra hoa và sinh dưỡng - với sự trợ giúp của củ.

Sau khi cây con xuất hiện, sự phát triển tích cực của khối xanh của bụi cây bắt đầu. Và dưới lớp đất, các chồi mỏng không màu được hình thành - các đốt, ở phần cuối của các củ được hình thành sau đó.

Khoảng một tháng rưỡi sau khi nảy mầm, khoai ra nụ. Ở các giống ban đầu, điều này xảy ra sau 27-35 ngày, ở các giống muộn hơn - sau 46-48 ngày. Vào thời điểm ra hoa, các củ riêng lẻ đạt kích thước bằng hạt đậu, và ở một số giống - một quả trứng gà.

Nghiên cứu của các nhà khoa học nông nghiệp đã đưa ra kết luận rằng bụi cây dành 45 đến 50% chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây ăn củ, 25% cho lá và 25% cần thiết cho sự ra hoa và chín của hạt. Chính thực tế này đã trở thành lý lẽ chính để loại bỏ các dấu vết.

Bằng cách ngắt bỏ hoa trên khoai tây, người nông dân loại trừ một trong những mối liên hệ trong việc tiêu thụ chất dinh dưỡng: cây trồng bước vào giai đoạn thực vật tích cực, bụi cây bắt đầu mọc thêm lá và theo đó là những cây mới. củ.

Tài liệu tham khảo. Trước khi khoai tây ra hoa, hãy xới đất, điều này sẽ cho phép các ngọn cây phát triển tự do và chủ động hơn.

Nó cũng làm tăng số lượng chồi xanh và lá, giúp cây có thêm năng lượng thông qua quá trình quang hợp. Mùa sinh trưởng cũng kéo dài. Ở miền trung nước Nga, các bụi khoai tây có thể không sa lầy cho đến tháng 9. Với việc tổ chức chăm sóc tốt và phòng trừ bệnh mốc sương, cây trồng có khả năng tăng khối lượng củ trong thời gian dài.

Mối liên hệ giữa ra hoa và năng suất là gì

Những câu chuyện rắc rối trong cuộc sống của những người nông dân giàu kinh nghiệm: tại sao lại hái hoa từ khoai tây và nó cho gì

Các thí nghiệm do nông dân thực hiện đã chỉ ra rằng ở hầu hết các giống khoai tây, việc cắt bỏ thân củ sẽ làm tăng số lượng củ trên bụi và tăng năng suất.

Bản chất của thử nghiệm:

 • diện tích trồng khoai tây được chia làm hai phần; các cây trồng được đối xử bình đẳng.
 • trong phần đầu tiên, tất cả các chùm hoa bị loại bỏ, và trong phần thứ hai, các cây được tạo cơ hội để chủ động nở hoa và hình thành quả mọng bằng hạt.
 • sau khi thu hoạch khoai tây tiến hành kiểm soát cân củ.

Theo kết quả thí nghiệm, từ lô đầu tiên tổng khối lượng củ cao hơn lô đối chứng 20%, ở nơi không cắt hoa và chín hạt.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc loại bỏ chồi non làm tăng độ chua của củ từ 0,8 - 2,5%. Điều này cải thiện đáng kể hương vị của khoai tây.

Hái hoa khi nào

Những câu chuyện rắc rối trong cuộc sống của những người nông dân giàu kinh nghiệm: tại sao lại hái hoa từ khoai tây và nó cho gì

Thời kỳ loại bỏ các chùm hoa được coi là quan trọng trên quan điểm năng suất của cây trồng.

Những người nông dân nhận thấy một thực tế sau đây. Nếu bạn loại bỏ các chồi ra khỏi khoai tây, thì cây sẽ nhanh chóng phục hồi chúng, tích cực tăng các chồi mới trong nỗ lực tạo hạt giống... Nó dành một lượng đáng kể dinh dưỡng và năng lượng cho quá trình này, có hại cho sự hình thành các thể vàng và sự phát triển kích thước của củ.

Chỉ ngắt bỏ cuống hoa khi hoa đã nở trên đó. Giống như cà chua, khoai tây là một loại cây tự thụ phấn. Khi quá trình thụ phấn đã trôi qua và buồng trứng bắt đầu hình thành, cây sẽ nhận được tín hiệu nội tiết tố về điều này. Nó ngừng lãng phí năng lượng khi nảy chồi và hoàn toàn chuyển sang sinh sản sinh dưỡng.

Làm thế nào để làm điều đó đúng

Những câu chuyện rắc rối trong cuộc sống của những người nông dân giàu kinh nghiệm: tại sao lại hái hoa từ khoai tây và nó cho gì

Các chùm hoa bị cắt không chính xác hoặc không kịp thời có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh nhiễm nấm hoặc vi rút. Theo quy định:

 1. Chọn buổi tối, thời tiết khô ráo và yên tĩnh để loại bỏ hoa.
 2. Chuẩn bị dụng cụ làm vườn sắc bén để cắt - một con dao hoặc kéo. Không dùng tay bẻ cuống vì vết thương lớn lâu lành sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cây đáng kể, mùi nhựa cây thu hút sâu bệnh.
 3. Loại bỏ hoa hết sức cẩn thận để tránh làm hỏng cây. Cắt bỏ toàn bộ cụm hoa, không ngắt nụ hoặc hoa riêng lẻ.
 4. Di chuyển cẩn thận xung quanh ruộng, chú ý không làm hư cây hoặc nén chặt đất nếu bị ướt.

Nếu bỏ lỡ thời điểm cắt tỉa và cây đã nở hoa, hãy cắt bỏ những buồng trứng mọng đang trồi lên, ngăn chúng lấy thức ăn từ bụi cây.

Điều gì xảy ra nếu bạn không hái hoa

Những câu chuyện rắc rối trong cuộc sống của những người nông dân giàu kinh nghiệm: tại sao lại hái hoa từ khoai tây và nó cho gì

Nếu không cắt bỏ cuống hoa thì năng suất khoai tây không tăng 20%. Điều này đặc biệt đúng đối với các trường hợp sau:

 • nếu đất dưới củ khoai tây rậm rạp, nghèo dinh dưỡng thì củ sẽ không đủ chất dinh dưỡng;
 • nếu thiếu ẩm ở những vùng khô hạn.

Rất khó để thực hiện quy trình cắt bỏ cuống ở các cánh đồng lớn. Họ sử dụng các phương tiện khác để tăng năng suất cây trồng. Theo quy luật, đây là những loại phân bón thâm canh với sự trợ giúp của khoáng chất.

Tuy nhiên, không khó để cắt hoa ở những khu vực nhỏ như một cách thân thiện với môi trường để tăng năng suất và kết quả sẽ làm hài lòng.

Sự thật thú vị. Trong thời cổ đại, việc ngắt hoa được quy định bởi các yêu cầu an toàn. Ở châu Âu, khoai tây ban đầu được trồng như một loại cây cảnh có hoa đẹp - đôi khi người ta ăn quả của nó mà không biết rằng chúng có độc.

Mẹo & Thủ thuật

Những người nông dân có kinh nghiệm trên mảnh đất của họ đã nhiều lần cắt tỉa những chùm khoai tây và chia sẻ những khuyến nghị của họ:

 1. Trước khi tiến hành quy trình, hãy chuẩn bị dung dịch khử trùng và định kỳ xử lý các lưỡi dao để loại trừ sự lây truyền bệnh và nấm qua dụng cụ làm vườn.
 2. Không cắt cuống hoa trong thời tiết lạnh và trong thời kỳ có độ ẩm cao - như vậy bạn có nguy cơ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh mốc sương phát triển.
 3. Song song với việc ngắt bỏ hoa, cần kiểm tra sâu bệnh hại các bụi cây. Chuẩn bị trước một cái lọ để thu thập bọ khoai tây Colorado hoặc ấu trùng của chúng - trong thời kỳ ra hoa, nó thường tấn công khoai tây.

Nhận xét

Nhận xét của cư dân mùa hè từ các vùng khác nhau cho thấy rằng, nếu áp dụng đúng, phương pháp sẽ hoạt động:

Irina, Vologda: “Khi trồng khoai tây, có lần tôi thử hái hoa. Giống liên tục trồng giống nhau. Nó thường mọc trên 12-15 củ. Cô nhổ hoa ở một nửa số hàng đã trồng. Vào mùa thu, tôi phát hiện ra rằng trên một bụi cây, nơi những bông hoa bị tàn phá, 20 cây rễ được hình thành, mặc dù nhỏ hơn một chút so với mọi khi. Tôi đã hài lòng. "

Stanislav, Tula: “Năm ngoái, tôi quyết định cắt hoa của khoai tây thành những miếng boletus. Trong quá trình đào, anh nhận thấy ở những hàng này có nhiều củ hơn bình thường. Bản thân quá trình cắt không khó, nhưng gặp thời tiết tốt mới khó đoán. Trời mưa rất nhiều. Năm tới tôi sẽ thử lại để đảm bảo rằng sản lượng sẽ tăng lên với phương pháp này. "

Nó sẽ rất thú vị:

Ưu nhược điểm của việc trồng khoai tây theo công nghệ Hà Lan

Ưu nhược điểm của việc trồng khoai tây trong lược

Công nghệ chuẩn bị khoai tây để trồng

Phần kết luận

Việc loại bỏ hoa khỏi củ khoai tây cho phép cây trồng dành toàn bộ năng lượng để phát triển thêm cành và tăng củ, dẫn đến tăng năng suất cây trồng. Hái hoa đã nở và đã thụ phấn bằng dụng cụ làm vườn vô trùng.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa