Trồng khoai tây theo phương pháp Trung Quốc

Khi trồng khoai tây, người nông dân sử dụng các phương pháp trồng khác nhau, ví dụ như trồng trong các hốc, rãnh. Các nhà nông học Trung Quốc đã phát triển công nghệ đơn giản của riêng họ - trong một hố hoặc rãnh. Phương pháp này cho phép bạn trồng nhiều loại trong một hố và giúp việc chăm sóc cây trồng dễ dàng hơn.

Chúng tôi sẽ nói thêm về cách người Trung Quốc trồng khoai tây và liệu phương pháp này có thể được sử dụng ở Nga.

Phương pháp trồng khoai tây của người Trung Quốc dựa trên điều gì?

Phương pháp trồng khoai tây của người Trung Quốc dựa trên khả năng mọc chồi dưới đất của bụi cây. (stolons), ở các đầu của củ được hình thành. Càng nhiều tầng dưới đất hình thành thì củ càng hình thành và phát triển. Theo đó, có thể thu hoạch nhiều loại cây trồng hơn trong một diện tích nhỏ.

Trồng khoai tây theo phương pháp Trung Quốc

Ngoài ra, ít hạt giống được sử dụng khi trồnghơn bình thường, vì người ta cho rằng mỗi củ sẽ tạo ra nhiều chồi dưới đất hơn vài lần.

Khoai tây theo phương pháp Trung Quốc yêu cầu bảo dưỡng tối thiểu, tưới nước thường xuyên và diện tích nhỏ. Và với cách trồng này, bọ khoai tây Colorado không thể chui vào tán lá.

Nó khác bình thường như thế nào

Khi trồng theo cách thông thường, đục lỗ sâu 8-12 cm... Khi phát triển, bụi rậm rạp lại, xới đất bằng đường trượt xung quanh ngọn. Điều này kích thích sự phát triển của chồi ngầm. Nếu trồng khoai tây bằng tiếng Trung Quốc, bạn cần đào một hố sâu khoảng 50 cm, cho củ vào rồi phủ đất trộn mùn và phân bón lên trên. Khi bụi cây phát triển, đất dinh dưỡng được đổ vào. Trong các hố sâu, đất khô chậm hơn, vì vậy phương pháp này ít tưới nước hơn.

Tài liệu tham khảo. Cây bụi mọc theo kiểu Trung Quốc không cần làm cỏ và vun gốc.

Có đáng trồng khoai tây bằng tiếng Trung không

Ý tưởng trồng một vụ khoai tây lớn trên một mảnh đất nhỏ thu hút nhiều cư dân mùa hè. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có nhiều người quản lý để tăng số lượng đã khai báo.

Chủ yếu là khi áp dụng phương pháp bất thường người làm vườn thu được khoảng 1,3-2 kg khoai tây từ một củ... Người chăn nuôi khẳng định 10-15 kg. Lý do cho sự khác biệt về năng suất này có thể là do sự lựa chọn sai giống (sẽ nói thêm về điều này ở phần sau), sự khác biệt về điều kiện khí hậu của Trung Quốc và Nga. Hố thí nghiệm không chiếm nhiều diện tích nên nhiều người quyết định thử một phương pháp mới.

Cách làm của Trung Quốc có nhiều ưu điểm hơn so với cách phù hợp truyền thống.:

 • một diện tích nhỏ được phân bổ để trồng khoai tây, trong khi phương pháp thông thường cần nhiều luống dài;
 • sử dụng một lượng nhỏ vật liệu trồng, vì với phương pháp của Trung Quốc, một củ tạo thành vài kg khoai tây;
 • không cần làm cỏ và vun xới bụi rậm;
 • tưới ít thường xuyên hơn, nhưng dồi dào hơn;
 • nền văn hóa hiếm khi bị ảnh hưởng bởi bọ khoai tây Colorado;
 • không có chất hóa học kiểm soát côn trùng gây hại được yêu cầu.

Cũng có những nhược điểm:

 • phương pháp không đảm bảo năng suất cao;
 • khó đào hố hoặc hào sâu bằng tay;
 • cần tính toán đúng lượng phân bón khi làm đất;
 • không phải tất cả các giống đều phù hợp với phương pháp này.

Công nghệ trồng khoai tây của Trung Quốc

Chỉ những giống có năng suất cao mới thích hợp để trồng ở Trung Quốc.: Bernina, Madeira, Khổng lồ, Arizona, Sự phát triển... Những cây trồng có năng suất trung bình sẽ không cho kết quả như mong đợi. Để tăng năng suất, bạn cần tạo ra các điều kiện tối ưu mà theo đó các lóng sẽ hình thành dọc theo toàn bộ chiều dài của thân cây.

Cần xới đất kịp thời cho chồi non để cây không có thời gian lên xanh. Nên bón bột vào lúc cây xuất hiện tán lá.

Chú ý! Để chuẩn bị hố hoặc rãnh, cần có đất nhẹ, thoáng khí. Trên đất thịt pha sét nặng, cây sẽ phát triển kém và khó hình thành củ.

Trồng khoai tây theo phương pháp Trung Quốc

Chuẩn bị vật liệu trồng

Những củ có kích thước trung bình khỏe mạnh, không bị hư hại được chọn để trồng bằng một phương pháp khác thường.... Chất trồng đã chọn trước được bảo quản ở nhiệt độ không quá + 15 ° C.

Ngay trước khi trồng, củ được đặt trong phòng ấm, độ ẩm không khí 60-65%, có ánh sáng tốt cho đến khi củ bắt đầu xanh và nảy mầm. Điều này thường mất 15-20 ngày. Khi chiều dài của chồi đạt 3-4 cm, người ta cắt bỏ một phần cùi bao quanh chu vi của củ ở giữa. Vết rạch không sâu hơn 1 cm và không rộng hơn 1,5 cm.

Quan trọng! Để ngăn ngừa thối rữa, những nơi loại bỏ bột giấy được xử lý bằng tro gỗ và sấy khô một chút.

Khoai tây trong hố

Một cách trồng của Trung Quốc là trồng trong hố... Để làm được điều này, bạn cần chọn đúng giống và tuân thủ công nghệ được khuyến nghị. Khi trồng 1-2 củ trong một hố, các nhà lai tạo Trung Quốc thu hoạch được tới 20 kg.

Đổ bộ

Để trồng, đào hố sâu 50 cm, đường kính 60-70 cm... Đổ nửa xô hỗn hợp đất đã chuẩn bị sẵn có trộn thêm phân trộn, phân hoai mục, tro củi, supe lân được đổ xuống đáy. Một củ được đặt trên hỗn hợp dinh dưỡng cẩn thận để không làm hỏng mầm. Một số nhà vườn đặt hai củ để làm lưới an toàn. Rải khoai tây bằng hỗn hợp đất một lớp 10 cm và làm ẩm một chút.

Khi cây con đạt chiều cao 15 cm, bổ sung đất xung quanh gốc... Để lại thân cây cách mặt đất 5-6 cm. Khi ngọn kéo dài đến 20 cm, bụi một lần nữa được bao phủ bởi hỗn hợp dinh dưỡng, để lại 5 cm ngọn trên bề mặt. Quy trình này được thực hiện khi bụi cây phát triển. Cuối cùng, lỗ với bụi cây đã được lấp đầy hoàn toàn, và một gò đất nhỏ hình thành xung quanh ngọn, từ đó chỉ có thể nhìn thấy các lá phía trên.

Chú ý! Trước mỗi lần quét bụi, người ta cắt bỏ lá ở phía dưới ngọn. Chỉ nên giữ lại thân cây dưới đất.

Sau khi ra hoa 14-20 ngày cắt ngọn, chừa lại 15 cm trên mặt đất.... Sau khi ngọn khô, bắt đầu thu hoạch.

Trồng khoai tây theo phương pháp Trung Quốc

Quan tâm

Phương pháp trồng mới bao gồm bón phân thường xuyên... Khi chồi đầu tiên xuất hiện, dung dịch kali sunfat (15 g trên 10 l nước) và dung dịch phân chim (1:30) được đưa vào đất. Bón lá được thực hiện bằng phân bón có chứa magiê. Sau khi phơi khô ngọn, cho hỗn hợp đất vào. Bón lót góp phần hình thành các stolon bổ sung.

Phân bón được bón trước mỗi bụi cây: chất hữu cơ quanh thân, bón phân khoáng được thực hiện dọc theo ngọn. Kết quả tốt thu được khi thụ phấn ngọn bằng tro gỗ. Tro làm giàu kali cho đất và ngăn ngừa bệnh tật và sâu bệnh.

Quan trọng! Lượng phân bón được giảm đi một nửa so với khi trồng khoai tây theo cách truyền thống.

Tiến hành tưới nước sau khi lớp đất khô đi đến độ sâu 10-12 cm... 8-10 lít nước được đưa vào hố. Khi bụi cây nở hoa, thể tích chất lỏng được tăng lên 12-15 lít. Một thời gian sau khi tưới nước, đất được nới lỏng để loại bỏ lớp vỏ đất. Điều này góp phần làm thoáng khí tốt hơn cho các lớp đất bên dưới trong hố. Để bụi khoai tây giữ được sức mạnh hơn cho quá trình hình thành củ mới, một số chồi được cắt bỏ.

Mặc dù sự xuất hiện Bọ khoai tây Colorado ít có khả năng tỏi hoặc hoa cúc được trồng gần hố để trồng an toàn chính xác. Mùi hương của chúng khiến bọ hung sợ hãi.Trong quá trình phủi bụi, vỏ hành có thể được bổ sung vào đất, do đó ngăn ngừa sự xuất hiện của giun xoắn.

Khoai tây trên luống

Những luống khoai tây Trung Quốc cũng giống như những luống khoai tây truyền thống, nhưng một cuộc kiểm tra chặt chẽ cho thấy sự khác biệt. Những người làm vườn thích thử nghiệm trồng nhiều loại giống trên một luống vườn.

Chăm sóc cho giường rất đơn giản. Điều kiện chính là xới đất định kỳ... Các luống không cần làm cỏ và vun xới liên tục. Hỗn hợp đất nhiều lớp không cần tưới thường xuyên. Độ ẩm của đất chỉ được theo dõi trong quá trình ra hoa và hình thành bầu nhụy. Cho ăn bằng tro sẽ bảo vệ các bộ phận dưới đất của cây khỏi bị thối rữa.

Trong rãnh

Nếu quy mô của khu đất cho phép, bạn có thể áp dụng phương pháp trồng cây trong rãnh của Trung Quốc. Điều này đòi hỏi:

 1. Đào rãnh sâu 50 cm, đặt hỗn hợp dinh dưỡng xuống đáy.
 2. Tạo lỗ ở đáy với độ sâu 25-30 cm và đường kính 55-60 cm, để khoảng cách giữa các lỗ 25-28 cm.
 3. Đổ 20 g tro và 10 g supe lân vào mỗi giếng.
 4. Cho 1-2 củ đã chuẩn bị vào hỗn hợp đất đã được làm ẩm, phủ một lớp hỗn hợp, tưới nước.
 5. Phủ rơm rạ vào các ụ đất được hình thành ở đáy rãnh. Rơm rạ giữ ẩm giúp đất không bị khô, rễ cây thông thoáng.
 6. Khi chồi non đạt 15 cm cần rắc hỗn hợp dinh dưỡng, tro, phân bón, sau đó phủ mùn.
 7. Quy trình thêm hỗn hợp được thực hiện khi ngọn mọc, mỗi lần giảm lượng xới cho đến khi thân cây mọc cao hơn mặt đất 15-18 cm.

Trồng khoai tây theo phương pháp Trung Quốc

Thu hoạch kép

Nông dân ở Trung Quốc sử dụng phương pháp trồng một vụ, trong đó có thể thu được hai vụ từ mỗi luống vườn. Đối với điều này, hai giống được trồng song song ở các độ sâu khác nhau. Vụ thứ nhất thu hoạch vào giữa tháng sáu, vụ thứ hai vào cuối tháng bảy.

Để thu hoạch kép, bạn cần:

 1. Đào rãnh rộng 1,3-1,5 m và sâu 40 cm.
 2. Rải một lớp phân chuồng hoai mục dày 10-15 cm dưới đáy.
 3. Phủ một lớp đất lên phân chuồng.
 4. Làm hai rãnh song song phía trên lớp phân cách nhau 60 cm.
 5. Cho mùn và tro gỗ vào rãnh.
 6. Đặt củ giống chín sớm vào luống rồi rắc hỗn hợp đất lên một lớp 5-6 cm, với lớp đất dày hơn thì vài ngày sau cây con sẽ xuất hiện.
 7. Ngay khi cây con đạt 15-18 cm tiến hành vun luống.
 8. 2-3 ngày sau khi vun dọc theo mép và giữa hai luống trước, làm thêm ba luống.
 9. Đổ mùn và tro vào chúng và đặt những củ vừa chín tới.

Trong quá trình thu hoạch khoai tây ở luống đầu tiên, tiến hành vun gốc khoai tây muộn vừa.... Như vậy, trên một diện tích thu được hai vụ.

Dưới bộ phim trong nhà kính

Ở các vùng phía bắc của Trung Quốc, đất trong nhà kính để trồng cây được chuẩn bị vào cuối mùa đông.... Đốt than thành rãnh, làm ấm mặt đất để trồng các giống chín sớm. Trong trường hợp này, nhiệt độ của đất được kiểm soát. Chỉ số tối ưu của nó cho sự hình thành củ mới là + 18… + 20 ° C.

Trồng và để lại

Khi đất trong rãnh ấm lên + 18 ° C, các củ đã chuẩn bị được trồng.... Một lớp vật liệu che phủ (lutrasil, agrospana) được phủ trên luống để giữ ẩm và nhiệt. Vật liệu ngăn cỏ dại mọc. Bên trên rãnh, các giá đỡ được lắp đặt để kéo phim. Nó như một nơi trú ẩn khỏi cái lạnh và những tia nắng gay gắt. Với sự khởi đầu của nhiệt, bộ phim bị loại bỏ.

Sự chuyển đổi phương pháp của Trung Quốc thành phương pháp của Nga

Tuân theo các quy tắc của phương pháp Trung Quốc, những người làm vườn Nga đã thành thạo trồng khoai tây ở túi nhựa lớn, bao đường, ngũ cốc. Để ổn định, các túi có thể được đào nông xuống đất, đặt gần giá đỡ, tường của tòa nhà, dọc theo các lối đi trên công trường. Hộp đựng củ nên để ở nơi có ánh sáng.

Sẽ tốt hơn nếu túi đứng trên bề mặt có thể hút ẩm dư thừachảy xuống từ rừng trồng sau khi tưới nước. Phương pháp này tốt vì cây trồng không cần phải đào lên.Bạn chỉ cần mở túi và thu lấy củ.

Trồng khoai tây theo phương pháp Trung Quốc

Thu hoạch

Hãy quay lại cách người Trung Quốc trồng và thu hoạch khoai tây. Khi ngọn khoai khô hoàn toàn thì bắt đầu thu hoạch.

Với sự trợ giúp của xẻng, họ cẩn thận cào đất, loại bỏ từng lớp xuống đáy hố hoặc rãnh, đồng thời chọn những củ mới.

Phần kết luận

Khi áp dụng phương pháp của Trung Quốc, năng suất cao sẽ đạt được nếu chọn đúng giống. Trong quá trình trồng trọt, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc khuyến cáo của công nghệ nông nghiệp, và khi đó, phương pháp mới sẽ cho phép bạn thu hoạch thậm chí là thu hoạch gấp đôi từ một diện tích nhỏ.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa