Giống khoai tây nghiệp dư "Gypsy" với vỏ tím và cùi trắng

Nhiều người trồng thích thử nghiệm bằng cách trồng các loại cây trồng khác thường. Khoai tây cũng có những giống có hình dạng củ giống lạ.

Khoai tây Gypsy là một trong những giống thú vị đó. Nó được phân biệt bằng củ có vỏ màu tím sẫm. Người đàn bà giang hồ chinh phục không chỉ bằng vẻ ngoài khác thường mà còn bằng gu thẩm mỹ tinh tế và hương thơm nồng nàn. Đối với điều này, những người làm vườn đã tha thứ cho cô ấy ngay cả khi chăm sóc chính xác và khả năng vận chuyển thấp. Đọc về những ưu và nhược điểm khác của giống này, cũng như các sắc thái của công nghệ nông nghiệp, dưới đây.

Đây là loại khoai tây nào

Giang hồ là một loại hình dân gian chọn lọc lâu đời. Không rõ chính xác là ai và năm nào đã đưa anh ta ra ngoài. Sự đa dạng này đã trở nên phổ biến trong không gian rộng lớn của thời hậu Xô Viết.

Các nhà lai tạo tin rằng con giang hồ là con lai giữa Hắc công tử và sông Danube xanh. Nhưng nhiều nhà nông học cũng không đồng ý với nhận định này.

Một số người nghĩ rằng Gypsy và Negro là một và giống nhau. Ý kiến ​​này là sai lầm, vì loại khoai tây này kết hợp tất cả các loại khoai tây với phần thịt màu tím, trong khi ở Gypsy, chất anthocyanin chỉ chứa một lớp vỏ và bên trong các củ có màu trắng.

Nghiệp dư bàn khoai tây Gypsy với làn da tím và thịt trắng

Tính năng đặc biệt

Sự khác biệt chính giữa cây giang và nhiều giống khác là bề ngoài củ (vỏ màu tím và cùi trắng). Chúng có kích thước trung bình và hình bầu dục.

Khoai tây này được đánh giá cao vì hương vị tinh tế và hương thơm đậm đà. Trong củ có chứa hàm lượng gia tăng các chất như iốt, anthocyanin, kali, magiê, sắt, cũng như các vitamin nhóm B, C, K và PP. Nhờ đó, chúng giúp làm sạch cơ thể khỏi các chất độc hại, có tác động tích cực đến trạng thái của tuyến giáp và toàn bộ cơ thể. Mặt khác, hàm lượng tinh bột trong Tsyganka thấp - khoảng 12%. Sự đa dạng được khuyến khích cho trẻ em và thực phẩm ăn kiêng.

Người đàn bà giang hồ cũng có những nét tiêu cực. Giống này được phân biệt bởi nhu cầu ngày càng tăng về thành phần của đất và nước tưới; nó cũng không có khả năng chống chịu rét cao. Vỏ của củ rất mỏng nên không thích hợp để vận chuyển lâu dài.

Thông tin chung cho người giang hồ

Giống Gypsy không được coi là một loại khoai tây cứng cáp và khiêm tốn. Mặc dù vậy, nhiều người trồng rau vẫn tiếp tục trồng nó do hương vị tuyệt vời và thành phần phong phú.

Mô tả về giống:

Tham số Mục lục
Phần đất của nhà máy Tán thấp, trung bình, bụi rậm, cao từ 50-70 cm, lá nhỏ, màu xanh đậm, mép lượn sóng và có gân màu tím rõ rệt. Thân cây dày, có màu tía (anthocyanin). Những bông hoa lớn, màu xanh sáng được thu thập trong những chùm hoa nhỏ. Quả mọng rất hiếm. Hệ thống gốc rất mạnh mẽ.
Củ Kích thước trung bình. Trọng lượng của một quả dao động trong khoảng 100-120 g. Hình dạng không đều, hình bầu dục. Khoai tây không rộng và không đều nhau, tất cả các hình dạng khác nhau. Vỏ mỏng, màu tím tươi, bóng. Có ít mắt và chúng không có sắc tố, chỉ khác về bề ngoài. Cùi mềm, ngọt, có mùi thơm đặc trưng của khoai tây. Nó có màu kem với những đốm màu tím trên bề mặt. Khi nấu ăn trở nên vụn vỡ. Hàm lượng tinh bột thay đổi trong khoảng 12-14%.
Điều khoản chín muồi Giữa mùa.70-90 ngày kể từ khi trồng đến khi thu hoạch.
Năng suất Cao. Từ 1 ha thu hoạch lên đến 250 cent. Một bụi cho đến 15 củ. Một số trong số chúng hóa ra không thể bán trên thị trường - quá nhỏ.
Khả năng vận chuyển Thấp. Vỏ mỏng không cho phép vận chuyển khoai tây trên quãng đường dài. Củ được bảo quản ở nơi thoáng mát cả mùa đông.
Miễn dịch bệnh Nó miễn nhiễm với hầu hết các bệnh về đêm. Có khả năng nhiễm bệnh mốc sương.
Các tính năng đang phát triển Khuyến khích trồng ở các khu vực miền Trung và miền Nam của đất nước, bao gồm các vùng Kursk, Moscow, Belgorod, Rostov, Ryazan.

Kỹ thuật nông nghiệp

Có thể trồng khoai tây khi đất ấm lên đến nhiệt độ 10 ° C ở độ sâu 15 cm. Ở các vùng phía Nam, điều này xảy ra vào đầu tháng 4 và ở vùng khí hậu ôn đới vào cuối. Tùy chọn này không phù hợp với những khu vực có mùa hè ngắn.

Nghiệp dư bàn khoai tây Gypsy với làn da tím và thịt trắng

Chuẩn bị vật liệu trồng

Thông thường, đến mùa xuân, khoai tây sẽ tự mọc mầm trong hầm. Nếu điều này không xảy ra, quá trình được kích thích nhân tạo:

 1. Các loại củ được phân loại ra. Chọn kích thước vừa phải, không có vết bẩn, hư hỏng và dấu vết nhiễm trùng.
 2. Khoai tây được đặt ở nơi có nhiệt độ + 17 ° C... Chúng được xếp thành một hàng trên mùn cưa hoặc giấy báo, và phủ một lớp giấy báo hoặc mùn cưa lên trên.
 3. Tôi xịt hàng ngày bằng nước ấm từ bình xịt... Các mầm sẽ xuất hiện trong khoảng hai tuần.

Củ đã nảy mầm chuẩn bị đem trồng. Quá trình này bao gồm các bước sau:

 1. Các củ được nhúng trong dung dịch pha chế từ 1 muỗng cà phê. đồng sunfat và 3 lít nước. Sau đó, chúng được để ở một nơi ấm áp cho đến khi chúng khô hoàn toàn.
 2. Chất trồng được rửa sạch bằng chế phẩm được chuẩn bị từ 0,5 muỗng cà phê. axit boric và 3 lít nước. Sau đó, nó được phép để khô hoàn toàn.
 3. Khoai tây được ngâm trong dung dịch 1 muỗng cà phê. "Dung dịch" và 3 lít nước. Sau đó rải đều một hàng cho đến khi khô hoàn toàn.
 4. Hai ngày trước khi trồng, khoai được đưa ra nơi có nhiệt độ + 10 ... + 12 ° C.

Chất trồng được xử lý theo cách này trở nên cứng hơn và nảy mầm nhanh hơn. Khử trùng khoai tây là cách tốt nhất để ngăn ngừa các bệnh của nó.

Quan trọng! Mẫu giang hồ nhỏ không thích hợp trồng. Chất trồng như vậy làm cho năng suất thấp và thoái hóa giống.

Chuẩn bị luống và trồng

Những luống khoai được chuẩn bị từ trước. Một khu vực đầy đủ ánh sáng của khu vườn được chọn cho chúng. Điều quan trọng là mạch nước ngầm không nằm sát bề mặt.

Khoai tây đã không được trồng ở một nơi trong hơn hai năm. Loại cây này không được trồng sau các loại cây trồng ban đêm khác.

Quan trọng! Khoai tây là một vật mang phytophthora. Loại nấm này ngủ đông trong củ của nó. Cũng chính loài cây này thu hút loài bọ khoai tây Colorado. Không nên trồng cà chua, ớt, cà tím bên cạnh.

Vào mùa thu, các luống được đào lên, dọn sạch tàn dư thực vật. Nếu cỏ được thu hái không có dấu hiệu bệnh tật thì đem chôn để làm giàu đất.

Mùn hoặc phân chuồng được bổ sung vào đất với tỷ lệ 6 kg trên 1 mét vuông. m. Sau đó đo độ chua của đất bằng giấy quỳ tím. Nếu các chỉ số được tăng lên, cứ 1 sq. m mang theo ly tro.

Vào mùa xuân, các luống được đào lên và làm sạch cỏ dại. Cứ mỗi mét vuông, người ta bổ sung 25 g supe lân và 15 g urê. Các luống được san bằng cào và tưới bằng đồng sunfat nóng: 1 muỗng canh. l bột trên 10 l nước.

Các hố được đào sâu 6-10 cm, được sắp xếp thành hàng theo hình ô cờ, sử dụng sơ đồ 35 cm giữa các lỗ và hàng cách hàng 70-100 cm. Quãng đường dài cung cấp đủ đất để làm lề đường.

Một số ít tro được đổ vào các lỗ. Sau đó, họ ném một củ ở đó và rắc đất lên mà không cần xáo trộn. Cây được tưới nhiều nước ấm. Một số người làm vườn phủ giấy bạc lên luống trước khi chồi đầu tiên xuất hiện.

Các quy tắc chăm sóc cơ bản

Nghiệp dư bàn khoai tây Gypsy với làn da tím và thịt trắng

Để thu hoạch nhiều khoai tây chất lượng cao, cây phải được chăm sóc thường xuyên và đúng cách. Đối với Tsyganka, việc tuân thủ các quy tắc của công nghệ nông nghiệp là đặc biệt quan trọng, vì giống này rất hay thay đổi:

 1. Trước khi những chồi đầu tiên xuất hiện, đất thường xuyên được xới tung. Điều này được thực hiện bằng cào, loại bỏ cỏ dại trong quá trình này.
 2. Khoai tây được tưới trung bình ba lần mỗi mùa: trước, trong và sau khi ra hoa. Điều này được thực hiện nhiều để làm ẩm đất đến độ sâu 50 cm. Tối đa 4 lít nước được đổ dưới mỗi bụi cây. Nếu mùa hè nóng và khô, trong mùa tưới thêm hai lần tưới. Tưới nước cho khoai tây vào sáng sớm hoặc sau khi mặt trời lặn để chất lỏng không rơi trên lá.
 3. Sau mỗi lần tưới nước mưa phải xới tơi đất. Việc này được thực hiện cẩn thận để không làm hỏng củ. Cỏ dại được loại bỏ trong quá trình này.
 4. Khoai tây được ăn ít nhất hai lần một mùa. Lần đầu tiên là khi cây đạt chiều cao 15 cm, và lần thứ hai là sau ba tuần. Để làm điều này, đất từ ​​khoảng cách hàng được xới lên thân cây cao ít nhất 6 cm, quy trình này giúp tăng năng suất ít nhất hai lần.
 5. Những người làm vườn có kinh nghiệm khuyên bạn nên phủ những luống khoai tây bằng cỏ khô hoặc rơm rạ. Một lớp như vậy làm chậm sự phát triển của cỏ dại, bảo vệ thực vật khỏi cảm lạnh, bệnh tật, sâu bệnh và cho phép đất được nới lỏng ít thường xuyên hơn.
 6. Con quay lưng đòi ăn. Chúng được thực hiện ít nhất ba lần mỗi mùa. Lần đầu tiên bón phân 2 tuần sau khi hạt nảy mầm: mullein hoặc dung dịch phân gà pha loãng 10:10 với nước. Sau khi chồi đầu tiên hình thành, bón thúc lần thứ hai, được chuẩn bị từ một xô nước và 1 muỗng canh. tro. Trong thời kỳ chùm hoa hình thành hàng loạt, cho khoai ăn lần cuối. Để làm điều này, hãy lấy 25 g supe lân cho vào một xô đựng dung dịch phân gà. Phân bón được sử dụng sau khi tưới nhiều nước cho cây.
 7. Mười ngày trước khi thu hoạch, các bụi khoai tây được phun phân super lân. Việc cho ăn qua lá như vậy cho phép bạn có được số lượng củ có thể bán trên thị trường tối đa.

Một cách trồng khác thường hoặc khoai tây trong túi

Đối với những người không có nhiều không gian trên mặt bằng, một phương pháp thú vị là trồng khoai tây trong túi là phù hợp. Phương pháp này không chỉ cho phép bạn thu hoạch ấn tượng trong một không gian tối thiểu, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc cây trồng.

Để trồng, sử dụng bất kỳ túi dày đặc nào: đặc biệt, từ ngũ cốc, đường, bột mì hoặc túi rác. Chúng được đặt gần một giá đỡ - một bức tường hoặc tự xây từ gạch.

Đất trồng khoai tây được chuẩn bị từ những phần đất vườn và phân trộn bằng nhau. Đất phải được khử trùng.

30 cm đất được đổ ở đáy túi. Cho 3-4 củ vào mỗi túi, sơ chế theo cách thông thường. Từ phía trên chúng được rắc một lớp đất dài 15-20 cm và tưới bằng nước ấm.

Khi cây đạt chiều cao 10 cm, lượng đất như vậy được thêm vào túi để chỉ còn 2-3 lá trên bề mặt. Trong suốt mùa vụ, việc xới đất này được lặp lại hai lần nữa để túi đầy 2/3.

Đất đóng bao được làm ẩm khi nó khô đi. Đất khô sẽ dẫn đến chết cây.

Đối với toàn bộ thời kỳ sinh trưởng, chỉ bón thúc một lần. Phân bón có chứa canxi và phốt pho được sử dụng.

Bệnh và sâu bệnh

Người gypsy miễn nhiễm với hầu hết các bệnh do khoai tây gây ra. Ngoại lệ là bệnh mốc sương. Giống có khả năng chống chịu trung bình. Để tránh nhiễm loại nấm này, tất cả các vật liệu và dụng cụ làm vườn đều được khử trùng, tưới nước và các quy tắc luân canh cây trồng. Như một biện pháp phòng ngừa bổ sung, các luống được phun bằng dung dịch sunfat đồng.

Đối với người giang hồ, con bọ khoai tây Colorado rất nguy hiểm. Để bảo vệ việc trồng cây khỏi nó, các phương pháp sau được sử dụng:

 1. Bẫy. Hai tuần trước khi trồng khoai tây, một vài bụi khoai tây được trồng gần địa điểm (được phép sử dụng chất trồng nhỏ). Đến khi trồng, khoai sẽ lớn lên và hút sâu bệnh.Các bụi cây bị loại bỏ và đốt cùng với bọ cánh cứng.
 2. Bộ sưu tập côn trùng. Bọ khoai tây Colorado và ấu trùng của nó được thu hoạch bằng tay.
 3. Cây trồng giữa các hàng... Calendula và đậu, được trồng ở lối đi, có tác dụng xua đuổi sâu bệnh.
 4. Tro. Các luống được rắc tro sau mỗi lần tưới.
 5. Hóa chất... Thực vật được phun các chế phẩm đặc biệt, ví dụ, "Rào cản".

Khó bảo vệ rừng trồng khỏi gấu và sâu bọ. Loại bỏ ấu trùng trong mùa thu và đào mùa thu, tuân thủ các quy tắc phòng ngừa và tưới nước sôi cho đất trước khi trồng sẽ hữu ích.

Thu hoạch và bảo quản

Người phụ nữ gypsy đã sẵn sàng cho vụ thu hoạch vào giữa tháng Tám. Việc củ cần đào lên biểu hiện bằng việc phần mặt đất của cây bị úa vàng và héo úa.

Các loại củ có vỏ mỏng nên chỉ được hái bằng tay rồi phân loại. Các mẫu vật nhỏ và lớn được giữ riêng biệt.

Những quả khoai tây được bảo quản dưới tầng hầm, hầm hoặc trên ban công trong các hộp cách nhiệt. Trước đó, nó được phơi khô ở nơi thoáng khí và lau sạch đất bằng khăn khô. Không thể lưu trữ các bản sao bị hỏng.

Từ Tsyganka, các món ăn được chế biến liên quan đến nấu, hầm và nướng. Giống này không thích hợp để chiên, vì nó không tạo thành màu nâu vàng do hàm lượng tinh bột thấp.

Ưu điểm và nhược điểm của giống

Ưu điểm của Gypsy:Nghiệp dư bàn khoai tây Gypsy với làn da tím và thịt trắng

 • ngoại hình khác thường;
 • hàm lượng chất dinh dưỡng cao;
 • khả năng gây dị ứng thấp;
 • khả năng miễn dịch với hầu hết các bệnh tật;
 • đặc điểm hương vị cao;
 • năng suất cao.

Nhược điểm:

 • tính chính xác để tưới nước;
 • khả năng vận chuyển thấp;
 • độ chính xác đối với thành phần của đất;
 • một số lượng lớn củ nhỏ.

Đánh giá của nông dân

Bất chấp tất cả những thiếu sót của Tsyganka, đánh giá của những người làm vườn về cô ấy là tích cực. Nhiều bà nội trợ lấy hoặc trồng nó vì hương vị tuyệt vời và vẻ ngoài thú vị của nó.

Inga, Ryazan: «Tôi đã nuôi một con chó gypsy hơn 10 năm. Tôi thích sự đa dạng rất nhiều. Củ khoai tây có màu tím sẫm đẹp như trong ảnh. Tôi sử dụng củ từ thu hoạch của mình để trồng, tôi chọn những củ lớn nhất, chúng không bị thoái hóa. Để thu thập chất trồng, tôi để lại những cây khỏe mạnh nhất. Sau khi tôi biết được công dụng của nó, tôi càng yêu hơn. Luộc và nướng ngon. Đối với những ai muốn thử, lần đầu tiên tôi giới thiệu công thức đặc biệt của nó: luộc nguyên con với hành lá và dầu tỏi. "

Igor, Magnitogorsk: “Tôi rất thích môn gypsy. Tôi đã tìm thấy một số củ từ cha mẹ tôi và lấy chúng để làm mẫu. Khoai tây tím hóa ra không chỉ đẹp mắt mà còn rất ngon. Tôi không nhận thấy bất kỳ khó khăn cụ thể nào khi rời đi. Giống không bị bệnh. Tôi đã sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt, chỉ bón phân bằng phân gà ủ chua ”.

Đọc thêm:

Ăn khoai tây xanh có được không, có nguy hiểm cho cơ thể con người không và nguyên nhân do đâu.

Một giống khoai tây đỏ Labella khiêm tốn nhưng năng suất.

Khoai tây có nguy hiểm gì không và có thể bị ngộ độc không.

Phần kết luận

Người làm vườn tìm cách trồng khoai tím khác thường nên giang hồ lưu ý. Đây là loại giống lâu đời đã được kiểm chứng mà nhiều bà nội trợ ưa thích. Nó được phân biệt bởi hương vị tuyệt vời và hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Tất nhiên, giang hồ không phải là lựa chọn dễ dàng nhất để phát triển. Nó đòi hỏi bắt buộc phải bón thúc, thường xuyên xới đất, vun gốc và tưới nhiều nước. Tuy nhiên, tất cả công việc đều được đền đáp bằng một vụ thu hoạch bội thu với chất lượng cao.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa