Khoai tây "Rodriga" sớm vừa với củ lớn màu hồng

Giống khoai tây sớm trung bình Rodriga có thể làm ngạc nhiên ngay cả những người làm vườn kinh nghiệm nhất. Năng suất cao, sự khiêm tốn trong trồng trọt và chăm sóc, hương vị tuyệt vời đã đảm bảo cho anh ta sự công nhận của cư dân mùa hè châu Âu và sau đó là Nga. Những ưu điểm và tính năng chính của nó là gì, bạn sẽ tìm hiểu từ bài viết.

Mô tả giống

Rodriga là một loại khoai tây để bàn trung bình sớm, mùa sinh trưởng kéo dài 70-85 ngày. Trong ảnh nó trông như thế này:

Khoai tây Rodriga sớm vừa với củ lớn màu hồng

Nguồn gốc và sự phát triển

Giống được lai tạo ở Đức. Tác giả là công ty Solana GmbH & Co. của Đức. KILÔGAM ". Do có nhiều ưu điểm và nhược điểm nhỏ, giống cây châu Âu này cũng trở nên phổ biến ở Nga. Người dân chúng tôi thường gọi anh ấy là "Rodrigo".

Thành phần hóa học, nguyên tố vi lượng và vitamin

Khoai tây Rodrigues phong phú chất hữu ích. Nó chứa kali, canxi, caroten, phốt pho, vitamin A, B, C. Caroten hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Và đây solanin Là một chất độc đối với con người. Nó tích tụ trong khoai tây khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và làm cho củ có màu xanh. Nó cũng được tìm thấy ở nồng độ cao hơn trong quả khoai tây trên mặt đất.

Chú ý! Tốt hơn hết là không nên ăn các loại củ còn xanh.

Hàm lượng tinh bột trong giống này là 12,5-15,4%.

Đặc điểm của củ, mô tả ngoại hình và năng suất

Củ của khoai tây Rodrigues có hình bầu dục với bề mặt nhẵn. Đôi mắt nhỏ, hầu như không nhìn thấy và nông. Da mịn hoặc hơi thô khi chạm vào, có màu hồng hoặc hơi đỏ. Cùi có màu vàng nhạt, không bị thâm khi nấu.

Những bụi cây Rodrigues cao, có chiều cao tới cả mét. Lá mọc đối, to vừa phải, không mọc lông, nhăn nheo, mép lượn sóng. Cánh hoa có màu đỏ tím. Khi chín, phần ngọn chuyển sang màu vàng và nằm trên mặt đất.

Thường có 7-9 củ nặng từ 200 đến 800 g mọc dưới một bụi, hầu như không thấy củ nhỏ hơn. Năng suất của giống này cao - có thể thu hoạch tới 600 kg củ từ một trăm mét vuông.

Khoai tây Rodriga sớm vừa với củ lớn màu hồng

Nó phù hợp với những vùng nào

Các khu vực mà khoai tây Rodriga cho năng suất cao ở quy mô công nghiệp là Trung tâm, Volgo-Vyatka, Trung Volga, Bắc Caucasian và Viễn Đông.

Đối với tiêu dùng cá nhân, giống này được trồng trên khắp nước Nga. Ngay cả ở những vùng được coi là “vùng đất canh tác rủi ro”, nó vẫn tạo ra một vụ mùa bội thu.

Sự khác biệt so với các giống khác

Trong điều kiện ấm áp của Lãnh thổ Krasnodar, giống có thể cho hai vụ thu hoạch mỗi năm. Lần đầu tiên củ nảy mầm được trồng vào tháng 3, làm giàn che để bảo vệ khỏi sương giá. Chúng được đào vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu.

Tài liệu tham khảo. So với các loại khoai tây khác, Rodriga chứa ít tinh bột hơn, tỷ lệ giữ chất lượng cao hơn.

Lần thứ hai các củ còn lại của vụ thu hoạch vụ xuân hoặc năm trước trồng vào cuối tháng 8, đào gốc vào cuối tháng 10 - đầu tháng 11.

Những ưu và nhược điểm chính của giống

Những phẩm chất tích cực của khoai tây Rodrigues bao gồm:

  • không yêu cầu đất;
  • kháng bệnh;
  • năng suất cao;
  • chất lượng giữ cao trong quá trình bảo quản mùa đông;
  • hương vị tuyệt hảo;
  • khả năng chống lại thiệt hại;
  • dễ chăm sóc;
  • ngoại hình đoan trang.

Những bất lợi về điều kiện bao gồm kích thước lớn của bụi cây, đòi hỏi khoảng cách giữa các luống tăng lên. Củ của giống này không ưa đất úng nước và có thể bị thối trong mùa mưa.

Đặc điểm của việc trồng và phát triển

Khoai tây Rodriga không kén điều kiện trồng trọt và cho năng suất tốt trong bất kỳ thời tiết nào. Để có được kết quả tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên tự làm quen với một số sắc thái.

Chuẩn bị hạ cánh

Hầu như bất kỳ loại đất nào cũng thích hợp để trồng giống Rodriga. Trước khi trồng, phân hữu cơ và khoáng được đưa vào đất - ví dụ như đất mùn.

Để có được một vụ mùa bội thu, điều quan trọng là phải chọn được vị trí trồng phù hợp. Một vụ thu hoạch khoai tây dồi dào sẽ ở nơi có đủ ánh sáng, nơi trước đây đã trồng các loại cây ăn củ, cây họ đậu, hành tây, bắp cải và dưa chuột.

Đối với hạt giống, một củ có kích thước bằng quả trứng gà mái được coi là kích thước lý tưởng. Ngoài ra, hạt của giống này có thể bị cắt.

Trước khi trồng, nên ươm củ trong phòng ấm và sáng. Nếu chúng bị nhăn, nước sẽ được phun vào chúng.

Trước khi trồng, củ được xử lý bằng thuốc kích thích sinh trưởng và thuốc phòng trừ sâu bệnh. Nhưng đây là tùy chọn.

Thời gian, kế hoạch và quy tắc hạ cánh

Khoai tây Rodriga sớm vừa với củ lớn màu hồng

Khoai tây Rodriga được trồng từ cuối tháng 4 đến tháng 5, tùy thuộc vào khu vực, khi đất ấm lên đến + 8-10 ° C, và nhiệt độ không khí đến + 18 ° C. Thời điểm này rất dễ nhận biết khi hoa bồ công anh và hoa tử đinh hương nở rộ. Để cây con không bị sương giá, chúng đợi cho đến khi hoa anh đào chim kết thúc.

Khi trồng vào các hốc, một nhúm tro gỗ hoặc bột mù tạt được thêm vào để chống tuyến trùng. Củ được phun dung dịch sunfat đồng.

Chất trồng được chôn sâu 10 cm nếu đất nhẹ, 5 cm nếu đất nặng. Sau đó, các luống được tưới một ít, khoảng nửa lít cho mỗi bụi. Để bảo vệ khỏi những đợt sương giá đột ngột, các hàng được rắc một lớp mùn.

Các tính năng đang phát triển

Không có quá nhiều hoa được hình thành trong giống này và chúng không cần phải cắt bỏ để không gây căng thẳng cho cây.

Để ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại giữa các bụi khoai tây, tiến hành xới sâu. Điều này đặc biệt cần thiết sau khi mưa. Rodriga không thích thuốc diệt cỏ từ cỏ dại và có thể làm chậm sự phát triển của nó.

Để làm chắc củ, các bụi cây được tưới canxi nitrat vào gốc hai lần một mùa. Mặc dù giống này có khả năng chống chịu sâu bệnh, nhưng việc xử lý bằng thuốc trừ sâu phòng ngừa sẽ không gây hại.

Các sắc thái của sự chăm sóc

Giai đoạn chính của việc chăm sóc giống Rodriga là làm bụi rậm rạp. Lần đầu tiến hành quy trình khi cây phát triển chiều cao 10 cm. Hầu như toàn bộ khối màu xanh lá cây được bao phủ bởi đất, một phần nhỏ 2-3 cm được để lại trên bề mặt.

Lần tiếp theo cần vun xới khi ngọn trái phát triển được 10 cm.

Lần thứ ba, quy trình được thực hiện với các tán lá đã đóng hoàn toàn.

Cũng cần phải xới đất giữa các hàng thường xuyên hơn để đất dày đặc không cản trở sự hình thành của khoai tây. Việc này sẽ dễ dàng hơn sau khi tưới nước hoặc mưa.

Chế độ tưới nước

Tưới nhiều nước cho cây trồng, nhưng không thường xuyên. Trong vụ mùa tưới 3 lần đủ ẩm cho đất sâu 20-25 cm, lá lan của giống này giữ được độ ẩm cho đất rất lâu. Việc tưới nước được thực hiện theo phương pháp nhỏ giọt hoặc mô phỏng mưa.

Bón lót

Trước khi trồng, phân chuồng được bón vào mùa thu hoặc mùa xuân một tháng rưỡi trước khi trồng củ.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn thêm một ít tro củi trước khi trồng.

Đối với cho ăn khoai tây trồng sử dụng phân khoáng - ví dụ, clorua kali, superphotphat, và hữu cơ - urê, tro gỗ.

Bón thúc 3 lần: trong thời kỳ cây xanh và thân, thời kỳ hình thành nụ và giai đoạn ra hoa.

Kiểm soát dịch bệnh và sâu bệnh

Giống Rodriga kháng bệnh. Loài gây hại chính là bọ khoai tây Colorado. Bạn có thể xua đuổi nó bằng các biện pháp dân gian. Ví dụ, một con bọ hung không chịu được mùi của tỏi và cây cúc kim tiền trồng gần đó. Trong số các tác nhân hóa học, việc phun thuốc được sử dụng: "Prestige", "Octara", "Corado" và những loại khác.

Chú ý! Tất cả các phương pháp điều trị được ngừng một tháng trước khi thu hoạch.

Thu hoạch và bảo quản

Khoai tây Rodriga sớm vừa với củ lớn màu hồng

Vì khoai tây Rodriga được coi là một loại khoai tây sớm trung bình, chúng không thể được giữ trong đất lâu.

Thu thập như thế nào và khi nào

Củ của giống này được đào ra ngay khi ngọn chuyển sang màu vàng và khô. Cây thu hoạch được làm khô trong vòng 24 giờ. Nếu dự kiến ​​bảo quản lâu dài thì thời gian sấy kéo dài đến 2-3 ngày.

Khi củ khô được làm sạch bụi bẩn và cất đi.

Tính năng lưu trữ và giữ chất lượng của sự đa dạng

Giống Rodrigue đặc biệt không kén chọn điều kiện bảo quản. Cái chính là củ sạch và khô. Phòng thông gió thích hợp để bảo quản cây trồng, nơi nhiệt độ không vượt quá + 3 ... + 5˚С và độ ẩm được duy trì ở mức 75-85%.

Các củ của khoai tây này nằm hoàn hảo cho đến mùa xuân, chúng bắt đầu nảy mầm ngay trước khi bắt đầu có nhiệt.

Khó khăn có thể là gì khi phát triển

Khoai tây Rodriga được trồng ở tất cả các vùng khí hậu của Châu Âu. Giống cho kết quả tốt ở các khu vực phía bắc và phía nam, mặc dù nó được khuyến khích trồng trong điều kiện cận nhiệt đới. Rodriga không sợ nóng, khô hạn hay mát mẻ.

Sự thành công của việc canh tác được xác nhận bởi những cư dân mùa hè trồng loại khoai tây này ở những vùng có điều kiện thời tiết khác nhau.

Lời khuyên từ những người làm vườn có kinh nghiệm và đánh giá về giống Rodriga

Những người làm vườn hầu hết đều để lại những đánh giá tích cực về giống khoai tây Rodriga.

Larisa, Balashikha: «Giống khoai tây đầu tiên được trồng là Rodriga, hay chúng ta thường gọi là Rodriguez. Khi nào đổ bộ củ phải được cắt thành 3 miếng. Giống như các giống khác, chỉ được đào lên sớm hơn. Tất cả các loại củ hóa ra đều giống nhau, hương vị tuyệt vời! "

Alexander, Tver: “Gia đình chúng tôi rất thích giống khoai tây Rodrigo. Tất nhiên, bạn phải chiến đấu với bọ khoai tây Colorado, nhưng thu hoạch phong phú là xứng đáng! Bí quyết của chúng tôi là chúng tôi ươm củ trong túi ni lông ”.

Valentin, Belgorod: “Giống cây vô tận này chịu đựng được mùa hè nóng nực một cách hoàn hảo, vụ thu hoạch xuất hiện sau 70 ngày, và đây là loại đất không mấy giàu dinh dưỡng! Nó giữ tốt, ngay cả khi củ bị hư hỏng bởi một cái xẻng. "

Phần kết luận

Khoai tây giữa đầu của Rodrigue được những người làm vườn ưa chuộng. Nhu cầu của nó là do hương vị tuyệt vời, năng suất cao, dễ chăm sóc và không thích điều kiện khí hậu. Giống cây có xuất xứ từ Đức cho thu hoạch tốt ngay cả trong những hoàn cảnh thuận lợi tối thiểu. Hãy thử và bạn hạ cánh Rodrigue trên trang web của bạn!

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa