Độ sâu trồng khoai tây là bao nhiêu, phụ thuộc vào điều gì và ảnh hưởng của nó

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến năng suất khoai tây: giống cây trồng, chất lượng hạt giống, độ phì nhiêu của đất và việc tuân thủ các khuyến cáo chăm sóc.

Một yếu tố khác mà không phải người mới làm vườn nào cũng biết là độ sâu của việc trồng khoai tây. Cân nhắc trồng củ ở độ sâu nào và điều này ảnh hưởng như thế nào đến sự sinh trưởng và phát triển của bụi cây.

Độ sâu trồng khoai tây

Độ sâu trồng là khoảng cách từ củ giống đến bề mặt đất. Yếu tố này quyết định mầm non có nhận đủ nhiệt, oxy và độ ẩm hay không.

Độ sâu trồng khoai tây là bao nhiêu, phụ thuộc vào điều gì và ảnh hưởng của nó

Những người làm vườn có kinh nghiệm đào sâu khoai tây trồng từ 5-15 cm. Khoảng cách chính xác từ củ đến mặt đất được xác định dựa trên thành phần của đất, đặc tính của giống, kích thước của hạt giống, phương pháp gieo và đặc điểm khí hậu. Hãy xem xét từng điều kiện chi tiết hơn.

Thành phần đất

Khi trồng trên đất dày đặc (đất thịt và đất sét), nên chôn hạt giống với khoảng cách tối thiểu (5-6 cm). Trên đất thịt pha cát nhẹ hơn và đất than bùn, khoảng cách tăng lên 8–10 cm. Trên đất thịt màu mỡ nhẹ, khoai tây được trồng ở độ sâu tối đa 10–12 cm.

Khuyên bảo! Khi gieo, khoai tây được chôn như nhau trên toàn bộ diện tích của địa điểm. Điều này sẽ đảm bảo sự xuất hiện đồng nhất và đơn giản hóa việc bảo trì hơn nữa.

Đặc điểm về sự đa dạng và kích thước của các loại củ

Độ sâu trồng phụ thuộc vào đặc tính của cây trồng... Khi mua hạt giống mới, điều quan trọng là phải làm rõ cách trồng đúng.

Củ có kích thước càng lớn thì càng bị vùi sâu và ngược lại. Nếu những củ khoai tây nhỏ được trồng quá sâu, chúng sẽ không thể nảy mầm.

Phương pháp gieo và khí hậu

Có một số phương pháp gieo hạt khác thường yêu cầu gieo hạt nông hoặc sâu. Ví dụ, cho trồng dưới rơm rắc nhẹ khoai tây với đất.

Vào mùa xuân có mưa, lạnh, rau được trồng gần mặt đất hơn để không bị thối và nhận đủ nhiệt. Nếu thời tiết khô và ấm, cây được gieo sâu hơn vài cm để củ có đủ độ ẩm phát triển.

Hạ cánh trong các rặng núi và rãnh

Gieo khoai theo rãnh và rãnh về bản chất là phương pháp gieo đối lập. Cả hai đều cho phép bạn trồng thành công củ khỏe mạnh, ngay cả khi vị trí kém và không đúng đất.

Độ sâu trồng khoai tây là bao nhiêu, phụ thuộc vào điều gì và ảnh hưởng của nó

Vào các rặng núi

Phương pháp trồng này được sử dụng với mực nước ngầm trong vườn cao. Nó đã được chứng minh là tốt trong đất nặng.

Trái đất được đào lên, san bằng và thậm chí có những rãnh được đánh dấu trên bề mặt. Dụng cụ cầm tay (cuốc, xẻng, cuốc) hoặc cơ giới hóa (máy kéo đi sau, máy xới đất) xúc đất theo từng rãnh, tạo thành rãnh.

Quan trọng! Khi ô đất nằm ở nơi đầm lầy thấp, trồng trong rặng để tránh thối rữa và cây trồng khỏe mạnh.

Chiều cao của mỗi luống từ 15–20 cm, khoảng cách giữa các luống là 50–70 cm, củ gieo xong rải lên trên mỗi cao và rắc đất 8–10 cm.

Trong chiến hào

Trồng khoai tây trong rãnh được thể hiện trên đất thịt nhẹ và tơi xốp. Trong trường hợp này, việc gieo sạ không hiệu quả, vì các ngọn đồi sẽ bị nứt và bị mưa cuốn trôi.

Phương pháp đào rãnh được sử dụng ở vùng khí hậu khô nóng, trên đất cát pha hoặc đất thịt pha cát.

Các rãnh sâu khoảng 15 cm được đào trên khu vực này, cách nhau 50–70 cm. Xếp khoai tây xuống dưới cùng và rắc đất lên.

Các củ đã trồng nhận đủ độ ẩm và được bảo vệ khỏi quá nóng.

Hạ cánh êm ái truyền thống

Hạ cánh dưới xẻng được thực hiện bằng cả thủ công và sử dụng các thiết bị khác nhau.

Gieo thủ công

Khi gieo bằng tay, đầu tiên các rãnh được đánh dấu trong khu vực đã chuẩn bị. Sau đó, các hàng sẽ trở nên đồng đều, điều này giúp đơn giản hóa việc bảo trì thêm. Giữa chúng được duy trì một khoảng 50–70 cm.

Mỗi hàng đào hố sâu 8-10 cm, cách nhau 25-30 cm. Rừng trồng không được dày lên, nếu không nguy cơ cây bị hư hại trong quá trình làm cỏ và làm cỏ sẽ tăng lên, góp phần làm lây lan dịch bệnh.

Sau khi hoàn thành công đoạn chuẩn bị, bạn hãy cho vào mỗi lỗ một củ khoai tây.

Hữu ích! Để tăng sản lượng, phân trộn, mùn, phân bón được đổ vào hố.

Các lỗ từ hàng đã trồng được lấp bằng đất từ ​​các lỗ ở hàng tiếp theo. Điều này được lặp lại cho đến khi kết thúc phần.

Độ sâu trồng khoai tây là bao nhiêu, phụ thuộc vào điều gì và ảnh hưởng của nó

Sử dụng máy kéo đi sau

Các thiết bị đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi cho công việc khó khăn của cư dân mùa hè. Một trong những thiết bị hiện đại và đa chức năng nhất là máy kéo đi sau.

Công nghệ gieo sạ này tương tự như gieo sạ thủ công. Đầu tiên, các rãnh đều được cắt trên bề mặt đất, vật liệu trồng trọt được đặt trên đó và phủ bằng tay bằng cào hoặc máy xới đất.

Độ sâu trồng ít nhất 10-15 cm, khoảng cách giữa các củ từ 25-30 cm.

Khi rãnh được hình thành, một khoảng trống ít nhất là 70 cm giữa chúng, để trong quá trình xử lý tiếp theo, bánh xe di chuyển tự do giữa các hàng mà không làm hỏng bụi.

Sử dụng máy trồng khoai tây

Độ sâu trồng khoai tây là bao nhiêu, phụ thuộc vào điều gì và ảnh hưởng của nó

Máy trồng khoai tây là một thiết bị đặc biệt được gắn vào máy kéo phía sau và cho phép bạn trồng khoai tây trong một lần. Dụng cụ đồng thời làm luống, xới củ và rắc đất lên.

Đồng thời, dễ dàng theo dõi độ sâu trồng của củ như thế nào và điều chỉnh lại nếu cần thiết.

Độ sâu trồng tùy vùng

Độ sâu trồng khoai tây là bao nhiêu, phụ thuộc vào điều gì và ảnh hưởng của nó

Khi xác định độ sâu gieo hạt của khoai tây giống, vùng trồng trọt cũng được tính đến.

Ở những vùng có mùa hè nóng và khô, rau được trồng sâu hơn để tránh quá nóng và cung cấp đủ độ ẩm.

Khi được trồng ở Siberia và Urals, nơi có mùa hè ngắn và mát mẻ, độ sâu của việc trồng sẽ giảm xuống. Điều này sẽ cung cấp đủ nhiệt cho củ và không bị thối trong mùa mưa.

Nó là thú vị:

Có thẩm quyền trồng khoai tây trước mùa đông: hướng dẫn từng bước.

Làm thế nào và từ những gì để nảy mầm khoai tây trước khi trồng.

Những loại băng nào được sử dụng tốt nhất khi trồng khoai tây.

Phần kết luận

Khi xác định độ sâu trồng tối ưu phải tính đến đặc điểm của đất, vùng trồng trọt, đặc điểm giống, kích thước củ gieo và phương pháp trồng. Khoai tây được gieo bằng cả thủ công và với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại.

Bằng cách xác định chính xác độ sâu trồng, sẽ có thể thu được cây giống đồng đều, đơn giản hóa việc chăm sóc cây trồng.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa