Cách tỉa ngọn khoai tây đúng cách và tại sao bạn cần nó

Nhiều nông dân cắt ngọn khoai tây. Một số làm điều đó để tăng sản lượng, những người khác để chống lại bệnh tật. Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là phải thực hiện đúng quy trình và sử dụng chất thải thu được một cách khôn ngoan. Cắt ngọn kịp thời góp phần tích tụ tinh bột, làm dày vỏ và cải thiện mùi vị của củ. Khối lượng xanh được sử dụng trong vườn như một nguồn dinh dưỡng và vật liệu để phủ lớp cây ăn quả. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn khi cắt ngọn khoai tây và tại sao.

Tại sao phải cắt bỏ ngọn khoai tây

Cách tỉa ngọn khoai tây đúng cách và tại sao bạn cần nó

Có một số lý do để loại bỏ ngọn khoai tây:

 • củ chín nhanh hơn và nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn;
 • làm khô đất trên lối đi được đẩy nhanh;
 • vỏ khoai tây trở nên sần sùi;
 • giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh mốc sương.

Nếu không cắt bỏ ngọn, có thể sử dụng nó để xác định mức độ chín của khoai tây: trước khi thu hoạch, người dân xem mùa hè thấy khối xanh héo hoàn toàn.

Cách tỉa ngọn đúng cách

Việc tuân thủ các khuyến nghị trong quy trình sẽ có ảnh hưởng có lợi đến chất lượng của cây trồng.

Cách loại bỏ ngọn khoai tây:

 1. Cắt bỏ ngọn bằng dao sắc hoặc lưỡi hái.
 2. Chiều cao của gốc còn lại sau khi cắt tỉa không được quá 15 cm.
 3. Quy trình chia làm 2 giai đoạn: trước khi thu hoạch 3 tuần ngắt ngọn, sau một tuần cắt ngắn thân.
 4. Cỏ cắt ra được phơi khô và dùng làm phân bón.
 5. Lá và thân bị bệnh bị đốt cháy.

Khi quyết định cắt thân, điều quan trọng là phải xem xét mục đích sử dụng của khoai tây.

Khi sử dụng củ non, không cần cắt ngọn. Củ sẽ mỏng hơn và ít tinh bột. Để rau bảo quản được lâu, bạn cần cắt bỏ phần ngọn. Trong trường hợp này, củ sẽ tạo thành lớp vỏ dày và tích tụ nhiều tinh bột.

Nó là thú vị:

Những câu chuyện rắc rối trong cuộc sống của những người nông dân giàu kinh nghiệm: tại sao lại hái hoa từ khoai tây và nó cho gì

Nguyên nhân khiến phần ngọn bị khô và khoai tây có mọc sau đó không

Khi nào thì cắt ngọn

Trong quá trình hình thành chồi và ra hoa Những quả khoai tây chúng được cho ăn bằng phân bón phức hợp "Aquarin" (10 g thuốc được pha loãng trong 10 lít nước) hoặc truyền cây tầm ma. Việc này sẽ giúp cây tích lũy chất dinh dưỡng, sau khi ngắt ngọn sẽ nuôi củ.

Việc truyền cây tầm ma được chuẩn bị một tháng trước khi sử dụng theo kế hoạch.

Hướng dẫn:

 1. 1 kg lá và thân cây tầm ma đem băm nhỏ.
 2. Nguyên liệu thô thu được được cho vào một cái xô và chứa đầy 10 lít nước.
 3. Đậy kín thùng, để hỗn hợp ủ lên men trong 30 ngày.
 4. Chế phẩm ngấm được lọc qua rây.
 5. Trước khi sử dụng, dịch truyền được pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:10.

Sơ đồ từng bước để chế biến khoai tây:

 1. Trước khi bắt đầu công việc, hãy pha loãng phân bón theo hướng dẫn.
 2. Đổ chế phẩm thu được vào bình xịt.
 3. Vào buổi sáng hoặc chiều tối, khi trời khô ráo, lặng gió, xử lý bụi cây: phun từ mọi phía lá và thân.
 4. Lặp lại quy trình sau 14 ngày.

Tốt nhất là cắt ngọn 30 ngày sau khi ra hoa. Điều kiện tiên quyết chính để bắt đầu quy trình là thân cây đã chuyển sang màu vàng hơn 50%.

Thời điểm cắt tỉa chính xác được xác định bởi giống khoai tây và điều kiện thời tiết. Giống sớm chín vào nửa cuối tháng 8, giống muộn - giữa tháng 9.Đối với loại thứ hai, việc cắt tỉa được thực hiện ít nhất 21 ngày trước đợt sương giá đầu tiên.

Tài liệu tham khảo. Nếu mục đích của việc trồng bụi là để lấy củ giống thì ngọn được cắt 3 tuần sau khi kết thúc ra hoa.

Khi bị bệnh mốc sương thì cắt ngọn ngay. Điều này sẽ ngăn ngừa sự lây lan của bệnh sang củ và đất.

Gieo hạt trong trường hợp lá bị hại

Bệnh mốc sương trên lá và thân cây cho phép bạn sai lệch quy luật và thời điểm cắt tỉa. Mùa gặt lưu ngay lập tức khi:

 • hại lá;
 • đêm lạnh, buổi sáng có sương mù và sương mù.

Phytophthora trên khoai tây có nguồn gốc từ đất, trong đó các sợi nấm có bào tử sống. Với sự xen kẽ của những cơn mưa phùn và cái nắng như thiêu đốt, phytophthora tích cực phát triển cùng với những đêm mát mẻ và sương sớm.

Dấu hiệu của bệnh:

 • đốm nâu sẫm trên tán lá, tăng nhanh về kích thước;
 • hoa màu xám trên lá bị ảnh hưởng;
 • đen của khối màu xanh lá cây, làm khô thân cây.

Những ngọn đã thu hoạch có dấu hiệu bị bệnh được cắt bỏ tại chỗ và đốt.

Khoai tây có mọc sau khi cắt không

Việc loại bỏ khối lượng màu xanh lá cây dẫn đến đình chỉ sự phát triển của củ.

Đồng thời, một số quy trình đi kèm hữu ích được ghi nhận:

 • rau dự trữ chất dinh dưỡng;
 • vỏ bắt đầu cứng lại;
 • đất ở lối đi khô héo.

Nếu cắt ngọn thì khoai có mọc không? Mặc dù củ sẽ ngừng phát triển, nhưng chúng sẽ được bão hòa với chất dinh dưỡng và chất lượng giữ của chúng sẽ tăng lên trong quá trình bảo quản lâu dài.

Những lý do cho sự phát triển mạnh mẽ của ngọn

Một khối lượng lớn màu xanh của khoai tây là đặc trưng của các giống khoai tây có hàm lượng tinh bột thấp. Trong các trường hợp khác, điều này cho thấy sự mất cân bằng.

Việc xác định kịp thời các nguyên nhân khiến ngọn phát triển tích cực và áp dụng các biện pháp phòng ngừa sẽ cứu được cây trồng.

Nitơ dư thừa

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của sự phát triển tán lá. Nitơ dư thừa được hình thành từ việc lạm dụng mullein, mùn, phân chim, phân trộn vào mùa xuân và mùa thu làm phân bón.

Củ lớn

Phần ngọn có thể mọc nếu không chọn đúng chất trồng. Củ có kích thước bằng quả trứng gà được coi là tối ưu. Khoai tây lớn cho đổ bộ sẽ mang lại những ngọn lớn, và không thu hoạch phong phú.

Hấp dẫn! Đối với những khu vực rộng lớn, rất tiện lợi khi sử dụng máy xới khoai tây.

Có nhiều chất dinh dưỡng trong nguyên liệu hạt lớn. Điều này cho phép thân và tán lá ăn củ mẹ trong thời gian dài, làm chậm sự phát triển của rễ và ngọn.

Thiếu ánh sáng

Cách tỉa ngọn khoai tây đúng cách và tại sao bạn cần nó

Bóng râm và bóng râm một phần dẫn đến tăng trưởng khối lượng xanh. Khi thiếu ánh sáng, cây vươn dài ra để tìm kiếm, thân cây trở nên mỏng, lá nhỏ.

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc thiếu ánh sáng là trồng củ dày đặc. Để đạt được năng suất cao, nông dân trồng giống gần nhau. Tác dụng ngược lại: củ nhỏ dần, thân cây căng ra.

Thời tiết

Điều kiện tối ưu để khoai tây phát triển là thời tiết nắng ấm ở nhiệt độ + 22 ... + 26 ° C. Nếu nhiệt độ này kèm theo mưa nhiều thì không thể tránh được sự phát triển mạnh của ngọn.

Phải làm gì nếu ngọn cao

Nếu những ngọn cao không phải là điển hình cho nhiều loại thì đây là lý do cần quan tâm.

Biện pháp phòng ngừa:

 1. Nitơ dư thừa được loại bỏ bằng cách giảm lượng phân bón nitơ (phân trộn, mùn, vv) và tăng lượng phốt pho. Dung dịch superphotphat rất thích hợp (100 g thuốc được pha loãng trong 10 lít nước). Chế phẩm đã hoàn thành được phun nhiều trên các bụi cây vào buổi sáng hoặc buổi tối khi thời tiết khô ráo.
 2. Với việc thiếu ánh sáng, sẽ có thể giải quyết được vấn đề cho mùa sau. Nên xem xét lại địa điểm hạ cánh, vị trí nắng tối ưu.

Các ngọn thấp

Cách tỉa ngọn khoai tây đúng cách và tại sao bạn cần nó

Ngọn thấp không phải là lý do để lo lắng nếu các đặc điểm của giống không ngụ ý đến sự phát triển của nó. Đó là một vấn đề khác nếu bệnh tật là nguyên nhân gây ra khối lượng xanh thấp của khoai tây.

Bệnh vảy đen (rhizoctonia) ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của cây. Trên củ có thể nhìn thấy các đốm đen hoặc đốm đen bị lõm xuống.Trong thời tiết ấm áp và ẩm ướt, trên thân cây sẽ xuất hiện hiện tượng nở hoa màu trắng (thối khô). Lá cuộn tròn ở đỉnh, củ xanh thoáng mọc ở nách lá.

Các biện pháp dự phòng là nung hạt giống dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi xuất hiện bóng xanh và sau đó trồng xuống đất. Xử lý bụi cây bị nhiễm bệnh được xác định bởi giai đoạn phát triển của chúng. Với thân cây đang phát triển, cây được tưới bằng mullein lỏng (500 g được pha loãng trong 10 lít nước, 0,5 lít được tiêu thụ cho mỗi bụi). Trong giai đoạn ra hoa 2 muỗng canh. mullein được nuôi trong 10 lít nước, 0,5 lít chế phẩm được thêm vào dưới 1 cây.

Thối do vi khuẩn nâu biểu hiện bằng sự héo rũ của lá. Các tán lá trở thành màu xanh đồng, sau đó xoăn lại và rụng. Thân cây chuyển sang màu nâu và thối ở gốc. Các củ có vòng màu trắng ở vết cắt. Khi ấn vào, chúng sẽ tiết ra chất nhầy màu nâu nhớt.

Các phương pháp tiêu diệt bệnh thối nâu không hiệu quả. Họ chống lại bệnh bằng cách thay mới hoàn toàn vật liệu giống, làm cỏ kịp thời (2 tuần một lần), tuân thủ các quy tắc luân canh cây trồng. Tiền thân tốt nhất của nền văn hóa là dưa chuột, bắp cải, các loại đậu, hạt bí ngô.

Sự thiếu hụt florua được biểu thị bằng một vòng màu tím trên vết cắt của một củ non. Bổ sung dinh dưỡng thiếu hụt bằng supe lân. Đối với điều này, 100 g thuốc được hòa tan trong 1 l nước, để lại trong một ngày, sau đó thêm 9 l nước khác. Dung dịch thu được được đổ vào bình xịt và một lần xịt được thực hiện vào buổi sáng hoặc buổi tối khi thời tiết khô ráo.

Sử dụng lá cắt

Khối lượng khoai tây xanh loại bỏ được sử dụng trong các ô hộ gia đình làm lớp phủ, tro, phân trộn.

Quan trọng! Vì những mục đích này, hãy lấy những ngọn khỏe mạnh, không có dấu hiệu của bệnh.

Việc phủ rơm được thực hiện vào cuối mùa thu. Các thân cây ăn quả được bao phủ bởi một lớp ngọn, cách thân 50–75 cm, đối với cây non, lớp phủ dày 5–6 cm là đủ, đối với cây trưởng thành - 8–10 cm.

Để điều chế phân lân-kali, người ta đốt ngọn trong thùng sắt. Tro thu được sau khi làm nguội được gom vào thùng khô, đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo.

Tro được đưa vào khi đào địa điểm vào mùa xuân hoặc mùa thu (100-200 g trên 1 m²) hoặc thêm 1 muỗng canh. l. trong các lỗ trước khi hạ cánh.

Phân trộn được chuẩn bị trong thùng, rãnh hoặc đống theo sơ đồ sau:

 1. Nơi được chọn râm mát, tránh xa các tòa nhà.
 2. Ở dưới cùng, 20 cm than bùn hoặc lá được đổ, trên cùng - 2-3 cm đất.
 3. Tiếp theo, để 15–20 cm ngọn.
 4. Ngủ quên cả 3 cm đất lẫn tro. Thêm 2 muỗng canh vào một xô đất. l. tro.
 5. Vật liệu được xếp xen kẽ cho đến khi đống cao 1,5m.
 6. Để đẩy nhanh quá trình, mỗi lớp đất được tưới 1 lít bùn.
 7. Rải 5 cm than bùn hoặc đất lên trên.
 8. Trong điều kiện thời tiết khô ráo, đống phân được tưới nước, khi trời mưa, được phủ bằng giấy bạc.
 9. Thời gian thành thục của phân hữu cơ từ 6 tháng đến 2 năm. Độ sẵn sàng được xác định bằng mùi đất và khối lỏng màu nâu.

Phân trộn được sử dụng trước khi trồng: được đổ ngay vào giếng, mỗi giếng 1 lít hoặc trong quá trình đào (1 xô trên 1 m²).

Phần kết luận

Điều quan trọng là phải cắt ngọn đúng thời gian, trung bình 30 ngày sau khi cây ra hoa. Rau xanh không bị vứt bỏ mà được tận dụng làm phân bón trong vườn.

Nếu bạn sửa chữa những sai lầm của công nghệ nông nghiệp, dẫn đến sự phát triển tích cực của khối lượng xanh, cây trồng có thể được cứu. Vì vậy, sẽ không có ngọn cao, nếu bạn chọn nơi có nắng để trồng, duy trì khoảng cách giữa các củ 40-50 cm, và sử dụng phân chuồng bón thúc mỗi năm một lần, vào mùa xuân hoặc mùa thu.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa