Khoai tây nguy hiểm là gì và chúng có thể bị ngộ độc không

Người ta nghi ngờ những loại rau củ quả kỳ lạ, nhưng có những loại thực phẩm không ai nghi ngờ. Một trong số đó là khoai tây. Loại rau này mọc ở gần 100 quốc gia và ở nhiều vĩ độ khác nhau. Ở Nga (và không chỉ), khoai tây đã trở thành một loại lương thực chính, đó là lý do tại sao chúng được người dân gọi là "bánh mì thứ hai".

Mọi người đều biết đến khoai tây từ khi còn nhỏ; hàng trăm món ăn ngon và lành mạnh có thể được chế biến từ nó. Loại rau này được đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày một cách chắc chắn đến mức người ta không nghĩ rằng nó có thể gây ngộ độc. Nhưng củ khoai tây hoàn toàn vô hại và có thể dẫn đến ngộ độc nặng. Đọc về cách không làm mồi cho khoai tây độc và những việc cần làm trong trường hợp ngộ độc.

Độc khoai tây

Khoai tây thuộc họ nighthade, bao gồm nhiều loại cây có tiếng xấu. Đó là một con dope thuốc lá, Nighthade buồn vui lẫn lộn và henbane, từ đó các chất độc đã được tạo ra từ thời xa xưa. Tất cả những loại thực vật này đều chứa độc tố, một số trong số chúng, ngay cả với số lượng nhỏ, cũng có thể gây chết người.

Có vẻ như khoai tây đứng ngoài họ hàng nguy hiểm của chúng, nhưng thực tế không phải vậy. Nó cũng tổng hợp và tích tụ các chất độc hại: solanin và hakonin. Chúng là glycoalkaloids được tạo ra trong củ, thân, lá và hoa của khoai tây để bảo vệ chống lại côn trùng và các bệnh khác nhau... Hàm lượng hakonin trong củ nhỏ, vì vậy mối nguy hiểm chính đối với những người yêu thích khoai tây chính là solanin.

Nó là thú vị! Solanin là một loại độc tố đặc trưng cho hắc lào. Vì vậy, nó được đặt tên phù hợp với tên Latinh của họ này (Solanaceae).

Hầu hết solanin được tìm thấy trong vỏ, lớp củ ngay bên dưới và trong cái gọi là mắt - chồi khoai tây. Vì vậy, mặc dù thực tế là trong vỏ tập trung hầu hết các chất có lợi của khoai tây, bạn không nên ăn nó.Khoai tây nguy hiểm là gì và chúng có thể bị ngộ độc không

Hầu như mọi người đều biết từ thời thơ ấu rằng bạn không thể ăn khoai tây xanh. Vì vậy, nhiều người cho rằng chất xanh bám trên vỏ khoai tây là chất solanin, nhưng thực tế không phải vậy. Sự đổi màu của củ là do chất diệp lục hoàn toàn vô hại, được tạo ra ở đó dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Khoai tây có màu xanh được coi là một dấu hiệu ngộ độc rõ ràng, nhưng đôi khi khoai tây nhiễm độc không khác một chút nào về màu sắc so với khoai tây an toàn.

Tác hại lớn nhất là do khoai tây nằm trong tủ trưng bày mở dưới ánh nắng trực tiếp. Rốt cuộc, chính ánh sáng mặt trời sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất solanin. Đôi khi người mua nhận được những củ cũ đã quá hạn sử dụng. Những củ khoai tây như vậy cũng có thể chứa một hàm lượng độc tố nguy hiểm.

Nó là thú vị! Để ngăn chặn sự xuất hiện của solanin trong khoai tây, ở Mỹ và các nước châu Âu, các nhà sản xuất đóng gói nó trong các túi vải lanh trắng đục và đặt thời hạn sử dụng là 3 tháng.

Quá trình say xảy ra như thế nào?

Từ hệ thống tiêu hóa, solanin được hấp thụ vào máu và mang đi khắp cơ thể. Trung bình, điều này mất khoảng 2 giờ. Hệ thần kinh, tim mạch và hệ tiết niệu cũng như hệ hô hấp có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Tôi có thể bị ngộ độc bởi khoai tây? Nồng độ 2–5 mg trên 1 kg trọng lượng cơ thể là nguy hiểm cho cơ thể. Nếu nó đạt đến 6 mg / kg, có thể gây tử vong. Đối với một người nặng 70 kg, liều gây chết người sẽ là 420 mg.

Dựa trên những số liệu này, ngộ độc xảy ra nếu bạn ăn khoảng 2 kg khoai tây xanh một lúc. Rất ít người có thể đối phó với một phần như vậy, và có vẻ như không có nguy hiểm. Nhưng ở đây một đặc tính cực kỳ nguy hiểm của chất này có hiệu lực.

Solanin được đào thải hoàn toàn ra khỏi cơ thể chỉ sau một ngày. Nếu bạn tiêu thụ khoai tây độc nhiều lần trong ngày trong vài ngày, chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể và có thể đạt đến nồng độ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Chính yếu tố này đã mang đến rắc rối cho những ai tin rằng một phần nhỏ khoai tây xanh không gây hại cho cơ thể.

Nó là thú vị! Một trong những vụ ngộ độc khoai tây lan rộng nhất xảy ra vào năm 1979 tại một trường nam sinh ở London. Sau đó 78 trẻ em và một số giáo viên đột nhiên đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, co giật. Một số thậm chí còn rơi vào trạng thái hôn mê. Các bác sĩ điều tra phát hiện dịch bùng phát là do một bao khoai tây đã được cất giữ dưới tầng hầm trong một năm.

Các triệu chứng ngộ độc

Ngộ độc khoai tây trong các triệu chứng của nó không quá khác với ngộ độc thực phẩm thông thường. Các dấu hiệu đầu tiên có thể được quan sát thấy sau 8-12 giờ sau khi tiêu thụ:

 • đắng và cảm giác nóng trong miệng;Khoai tây nguy hiểm là gì và chúng có thể bị ngộ độc không
 • Tăng nhiệt độ;
 • thở nhanh, khó thở;
 • đồng tử giãn;
 • bệnh tim;
 • lễ lạy;
 • tiết nước bọt mạnh;
 • co thăt dạ day;
 • buồn nôn và ói mửa;
 • bệnh tiêu chảy;
 • nhức đầu và chóng mặt;
 • buồn ngủ;
 • ngất xỉu, co giật.

Trong một số trường hợp, người bị ngộ độc bị suy giảm khả năng nói mạch lạc và có thể thấy nhầm lẫn. Thậm chí ít khi bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê. Theo quy luật, điều này xảy ra với ngộ độc cực kỳ nghiêm trọng và suy nhược hệ thần kinh.

Theo mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ngộ độc solanin, 3 mức độ nghiêm trọng được phân biệt:

 1. Đối với ngộ độc nhẹ rối loạn tiêu hóa xảy ra, kèm theo cảm giác buồn nôn. Có thể bị nôn 3–6 lần một ngày. Thường bị đau đầu và đau bụng không dữ dội.
 2. Đối với ngộ độc vừa phải có nhiều triệu chứng rõ rệt hơn. Người bệnh cảm thấy đau quặn dữ dội ở bụng, tiêu chảy và nôn mửa dữ dội, thường xuyên. Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng này được đặc trưng bởi chóng mặt, huyết áp cao và nhịp tim bất thường (nhịp tim nhanh).
 3. Trong trường hợp ngộ độc nặng bệnh nhân bị co giật, bất tỉnh theo chu kỳ, chức năng của tim và thận bị suy giảm. Bởi vì solanin làm suy giảm hệ thần kinh, một số người bị ảnh hưởng rơi vào trạng thái hôn mê.

Sơ cứu

Cần sơ cứu nạn nhân nhiễm solanin ngay khi có triệu chứng. Nhưng trước đó, bạn nên xác định mức độ nghiêm trọng của ngộ độc.

Trong trường hợp ngộ độc nhẹ, chỉ cần hạn chế ăn các chất hấp thụ (ví dụ, than hoạt tính) và một lượng lớn chất lỏng là đủ. Sau 1-2 ngày, tất cả các dấu hiệu say sẽ biến mất.

Nếu một người bị ngộ độc bị lú lẫn, khả năng phối hợp và lời nói bị suy giảm, hoặc bắt đầu co giật, cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Để đối phó với tình trạng ngộ độc nghiêm trọng như vậy bằng các phương tiện tùy cơ sẽ không hiệu quả.

Quan trọng! Trong trường hợp ngộ độc trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, bệnh nhân tiểu đường hoặc những người mắc bệnh tim mạch, bắt buộc phải gọi xe cấp cứu, bất kể mức độ nghiêm trọng dự kiến ​​của ngộ độc.

Trước khi đến gặp bác sĩ, bạn có thể:

 1. Gây nôn và rửa dạ dày bằng nhiều nước. Những hành động này được lặp lại nhiều lần cho đến khi dạ dày được làm sạch hoàn toàn, tức là cho đến khi nước đi ngoài trở nên trong.
 2. Giảm say bằng cách cho uống than hoạt đã tiêu độc, Enterosgel hoặc Smecta.
 3. Đảm bảo rằng cơ thể không bị mất nước. Người bệnh cần uống nhiều nước. Bạn có thể cho bé uống nước, pha nước hoặc trà ấm không đường.

Điều trị ngộ độc

Hiện nay nguy cơ tử vong do ngộ độc solanin là cực kỳ nhỏ.Trước khi xuất bán, khoai tây vào cửa hàng đều được kiểm tra kỹ lưỡng hàm lượng chất độc gây nguy hiểm cho con người. Nhưng điều này không cung cấp đảm bảo an toàn 100%. Đôi khi solanin được sản xuất trong củ trực tiếp trong các cửa hàng nếu người bán bất cẩn vi phạm điều kiện bảo quản.

Thời gian điều trị tại nhà không quá 10 ngày. Bệnh nhân phải được cung cấp bình an. Anh ta nên uống càng nhiều chất lỏng càng tốt, uống chất hấp thụ và theo một chế độ ăn uống nhẹ nhàng. Chính chế độ ăn uống đóng vai trò then chốt lúc này. Vi phạm của nó có thể dẫn đến các biến chứng khó chịu và làm chậm quá trình điều trị.

Nếu bệnh nhân yêu cầu nhập viện, các bác sĩ tiến hành truyền dịch và điều trị bằng enzym, cũng như điều trị triệu chứng.

Ăn khoai tây phòng trường hợp ngộ độc

Trong trường hợp ngộ độc, cần lựa chọn cẩn thận thực phẩm để không làm nặng thêm tình hình. Mọi người thường thắc mắc ăn khoai tây khi bị ngộ độc có ăn được không? Rốt cuộc, loại rau này là một trong những loại chính trong chế độ ăn uống hàng ngày.Khoai tây nguy hiểm là gì và chúng có thể bị ngộ độc không

Việc sử dụng khoai tây trong trường hợp ngộ độc không bị cấm. Nó không làm trầm trọng thêm sự vi phạm nhu động và không gây kích ứng màng nhầy của dạ dày và ruột. Nhưng không phải món khoai tây nào cũng có thể ăn được.

Vào ngày đầu tiên bị ngộ độc, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bỏ hoàn toàn thức ăn. Từ cách thứ hai, bạn có thể chuyển sang chế độ ăn kiêng. Những món ăn sau phù hợp với cô ấy:

 1. Khoai tây nghiền trong nước. Nó bão hòa tốt và không làm quá tải dạ dày. Độ đặc phải lỏng, không được cho thêm bơ hoặc sữa vào.
 2. Khoai tây luộc... Bạn cũng có thể ăn khoai tây luộc trong trường hợp ngộ độc. Chất solanin có trong nó sẽ được giải phóng vào nước nên không có nguy cơ làm xấu đường tiêu hóa.
 3. Súp với khoai tây. Chúng không nên chứa nhiều nước sốt và chất béo, và không nên thêm gia vị.

Ngoài việc nấu chín, có thể cho phép hấp khoai tây. Nhưng phương pháp này kém an toàn hơn vì xử lý hơi nước không phá hủy được solanin.

Quan trọng! Mỗi người có thời gian phục hồi sau khi thải độc riêng, vì vậy bạn cần lắng nghe cơ thể mình. Nếu cảm thấy khó chịu xảy ra, tốt hơn là giảm khẩu phần hoặc loại bỏ sản phẩm đã gây ra nó.

Hậu quả của ngộ độc

Hậu quả của ngộ độc khoai tây phần lớn phụ thuộc vào liều lượng solanin đã đi vào cơ thể. Thông thường, ngộ độc nhẹ xảy ra, sẽ qua sau 1-3 ngày và người đó hồi phục hoàn toàn.

Ở những dạng ngộ độc nặng, hậu quả còn nghiêm trọng hơn. Chất solanin có thể làm tổn thương hệ thần kinh, ảnh hưởng xấu đến các chức năng của hệ tiêu hóa và chức năng thận.Kết quả sẽ là các bệnh về đường tiêu hóa (viêm dạ dày, viêm đại tràng hoặc viêm tụy), suy thận mãn tính và hội chứng suy nhược (gầy còm).

Đôi khi suy thận cấp phát triển do ngộ độc solanin, có thể gây tử vong. Những trường hợp như vậy là cực kỳ hiếm và nếu được hỗ trợ kịp thời, xác suất của chúng sẽ giảm xuống còn 0.

Các biện pháp phòng ngừa

Mặc dù thực tế là đôi khi không thể xác định được nồng độ solanin cao trong khoai tây bằng mắt thường, nhưng có một số kỹ thuật và quy tắc sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi ngộ độc:

 1. Cách an toàn nhất là mua khoai tây đóng gói sẵn có ghi ngày đóng gói trên bao bì. Trong trường hợp này, không có rủi ro mua hàng cũ.Khoai tây nguy hiểm là gì và chúng có thể bị ngộ độc không
 2. Cách tốt nhất để ngăn chặn sự tích tụ solanin là bảo quản khoai tây ở nơi tối và mát. Tốt hơn là trong túi vải lanh mờ đục.
 3. Các củ giống cần được kiểm tra định kỳ. Nếu bất kỳ củ khoai tây nào đã chuyển sang màu xanh hoặc mọc mầm, tốt nhất là bạn nên vứt chúng đi.
 4. Bạn nên chú ý đến tính thời vụ. Vào mùa hè, thu và đầu đông, bạn có thể yên tâm ăn khoai tây, vì khi thu hoạch vẫn còn tươi và chưa kịp tích tụ độc tố nguy hiểm. Sau Tết, tốt hơn hết bạn nên hạn chế sử dụng khoai tây.
 5. Để tự trồng, khoai tây phải được trồng đủ sâu.Những củ quá gần bề mặt hoặc nhô lên khỏi mặt đất sẽ trở nên đắng khi hàm lượng solanin của chúng tăng lên đột ngột. Nó cũng cần thiết để đánh khoai tây.
 6. Khi khoai tây già đi, vỏ của nó dày hơn và lượng bắp bò tăng lên. Do đó, cả lớp vỏ và lớp trên cùng phải được cắt bỏ khỏi phần rễ bị thối.
 7. Solanin không phải lúc nào cũng được đào thải ra ngoài trong quá trình nấu nướng. Mặt khác, việc chiên khoai tây sẽ làm tăng nồng độ (mặc dù hơi) vì một phần nước chảy ra khỏi củ. Nhưng trong quá trình nấu, chất độc này được loại bỏ từ khoai tây vào nước.

Đọc thêm:

Làm gì để cà tím không bị đắng và ăn quả có bị đắng không.

Cách nhận biết dưa hấu là gái hay trai và chọn quả chín ngọt.

Phần kết luận

Khoai tây là một sản phẩm rẻ tiền, ngon và bổ dưỡng có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Nhưng ngay cả với nó, phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhất định để tránh ngộ độc solanin.

Không ăn khoai tây còn xanh hoặc đã mọc mầm. Lưu trữ nó ở một nơi mát mẻ và tối. Không mua từ những người bán hàng rong hoặc cửa hàng không có đủ điều kiện bảo quản. Tuân thủ những quy tắc đơn giản này sẽ giúp bạn có thể thưởng thức bất kỳ món ăn nào từ loại rau này mà không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa